Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
4 ไอเดียตกแต่งพื้นที่ทำงาน (Work Space) ในบ้านด้วยแสงไฟและโคมไฟ

4 ไอเดียตกแต่งพื้นที่ทำงาน (Work Space) ในบ้านด้วยแสงไฟและโคมไฟ

 

ปัจจุบันการทำงานที่บ้านหรือการจัดมุมทำงานในบ้าน กลายเป็นเหมือนอีกส่วนของการตกแต่งบ้านที่จำเป็นต้องมีไว้ตามความต้องการหลาย ๆ จุดประสงค์ เช่น ในบางกรณีที่มีงานต่อเนื่องต้องกลับมาทำที่บ้าน หรือบางคนก็อาจจะมีกิจการ มีธุรกิจส่วนตัวของตัวเอง

ด้วยเหตุนี้การจัดพื้นที่ Work Space ในบ้านให้เป็นสัดส่วนและมีบรรยากาศเอื้อต่อการทำงานจึงสำคัญมาก โดยเฉพาะเรื่องของที่ตั้งและการตกแต่งแสงสว่างโดยการใช้โคมไฟหลากหลายรูปแบบอย่างเหมาะสม เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะ และ โคมไฟห้อย ตามที่จะแนะนำดังต่อไปนี้

 

1. ตกแต่งด้วยโคมไฟห้อย

พื้นที่สำหรับงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์กับการตกแต่งด้วยโคมไฟห้อย

งานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์หรืองานครีเอทรูปแบบต่าง ๆ การมีพื้นที่กว้าง ๆ และเป็นอิสระ มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้เป็นอย่างดี และควรเป็นพื้นที่โปร่งโล่งไม่แออัด รวมทั้งมีแสงสว่างอย่างเพียงพอไม่ว่าจะเป็นแสงจากธรรมชาติในช่วงเวลากลางวัน

และแสงจากโคมไฟที่จำเป็นต้องใช้เพื่อส่องแสงสว่างชิ้นงานโดยเฉพาะ ซึ่งอาจเลือกเป็นโคมไฟห้อยที่มีระยะความยาวจากเพดานถึงโต๊ะแบบบาลานซ์ รวมทั้งมีฟังก์ชั่นการปรับแสง ปรับทิศทางสำหรับใช้เวลาทำงานได้ด้วย

 

2. ตกแต่งโคมไฟริมหน้าต่าง

พื้นที่ทำงานริมหน้าต่างพร้อมทั้งจัดเป็นมุมพักผ่อนในตัวกับการตกแต่งด้วยโคมไฟ

พื้นที่ริมหน้าต่างก็เป็นอีกมุมหนึ่งที่เหมาะกับการใช้เพื่อตกแต่งเป็น Work Space ภายในบ้าน เพราะไม่เพียงแต่จะได้รับแสงสว่างอย่างเต็มที่ แต่การได้มองทิวทัศน์นอกหน้าต่างขณะทำงานก็เป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง

และยังเหมาะกับการจัดเป็นมุมพักผ่อนในตัวซึ่งบางโอกาสก็อาจใช้เป็นมุมรับแขกหรือเป็นที่พูดคุยกับเพื่อนร่วมงานได้อีกด้วย ในส่วนของการตกแต่งแสงไฟก็อาจจะมีทั้งหลอดไฟหลักของห้องและโคมไฟ เพื่อการใช้งานเฉพาะพื้นที่ เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะที่ใช้ส่องสว่างเมื่อต้องทำงานกับโต๊ะ

 

3. ให้บรรยากาศด้วยโคมไฟตั้งโต๊ะ

ตกแต่งพื้นที่ทำงานให้มีบรรยากาศเป็นธรรมชาติและการเลือกใช้โคมไฟตั้งโต๊ะ

บรรยากาศของการทำงานมีผลอย่างมากต่อประสิทธิภาพของการทำงาน โดยเฉพาะเมื่อต้องทำงานในบ้านซึ่งอาจจะมีข้อจำกัดในหลาย ๆ ด้าน เช่น พื้นที่ขนาดเล็ก ดังนั้นการตกแต่งมุมทำงานให้มีบรรยากาศสดชื่น ผ่อนคลาย เป็นธรรมชาติก็จะช่วยทำให้การทำงานในบ้านไม่น่าเบื่อเกินไปนัก

เช่น การจัดแจกันดอกไม้ กระถางต้นไม้ สำหรับเป็นมุมพักผ่อนสายตา และในขณะเดียวกันเรื่องของแสงไฟก็ต้องมีความเหมาะสมกับการทำงานด้วย เช่น แสงไฟจากโคมไฟตั้งโต๊ะ ซึ่งควรเลือกหลอดไฟที่ให้แสงธรรมชาติ ไม่มืดหรือสว่างจ้าจนเกินไป

 

4. ตกแต่งด้วยโคมไฟ กับพื้นที่รูปตัวแอล (L) 

พื้นที่ทำงานเข้ามุมรูปตัวแอล (L) และการตกแต่งแสงสว่างด้วยโคมไฟ

สำหรับใครที่ต้องการพื้นที่ทำงานมากเป็นพิเศษและเน้นฟังก์ชั่นที่ใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า การจัดมุมทำงานแบบชิดผนังให้เป็นรูปตัวแอล (L) เป็นไอเดียที่ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับบรรยากาศในที่ทำงานจริง และสามารถตกแต่งบรรยากาศแวดล้อมเพิ่มเติมให้เหมาะกับการทำงานที่ต้องใช้สมาธิได้เป็นอย่างดี สำหรับการตกแต่งบรรยากาศให้เกิดความผ่อนคลายก็อาจจะมีกระถางต้นไม้เล็ก ๆ ภาพตกแต่งผนังและตกแต่งแสงไฟด้วยโคมไฟดีไซน์สวยเก๋ โดดเด่น เช่น โคมไฟห้อยทำจากวัสดุโคมแก้วในสไตล์โมเดิร์น

 

บทท้าย

ที่ได้นำไอเดียมาฝากทั้งหมดนี้ก็คือส่วนหนึ่งของการจัดพื้นที่มุมทำงานหรือ Work Space หลากหลายรูปแบบให้เข้ากับบ้านแต่ละสไตล์รวมถึงความเหมาะสมกับลักษณะการทำงานที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น โคมไฟตั้งโต๊ะห้องนอน และห้องอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือเรื่องของการตกแต่งแสงสว่างด้วยการเลือกใช้โคมไฟที่หลากดีไซน์ และต้องเหมาะสมกับห้องนั้นๆอีกด้วย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close