Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
แต่งบ้านให้แจ่มและมีสไตล์ ด้วยการใช้แสงจากโคมไฟ

แต่งบ้านให้แจ่มและมีสไตล์ ด้วยการใช้แสงจากโคมไฟ

 

แหล่งกำเนิดแสงที่สำคัญ ภายในตัวบ้านของเราล้วนมาจากแสงจากโคมไฟด้วยหลอดไฟประเภทต่าง ๆ โคมไฟติดผนัง โคมไฟเพดาน เป็นสิ่งที่ช่วยดึงดูดสายตาแก่ผู้มาเยี่ยมเยือนและเจ้าของบ้านเอง ซึ่งแน่นอนว่าไฟฟ้าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกบ้าน เราจะเลือกอย่างไรให้เหมาะสมและมีสไตล์ไปพร้อม ๆ กัน นอกจากจะให้ประโยชน์ในเรื่องแสงสว่างแล้ว ยังให้ประโยชน์ในแง่ของความงาม ช่วยในการตกแต่ง และสร้างบรรยากาศอีกด้วย

 

โคมไฟติดผนังแสงและเงาสร้างบรรยากาศสำหรับรอบ ๆ ตัวบ้าน

โคมไฟติดผนังแสงและเงาสร้างบรรยากาศสำหรับรอบ ๆ ตัวบ้าน

การตกแต่งโคมไฟติดผนัง ไฟสนาม และไฟในรูปแบบต่าง ๆ ให้กับหลากหลายพื้นที่นอกบ้าน ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถเลือกรูปแบบการใช้งาน รูปแบบโคมไฟได้ด้วยตัวเองตามรสนิยมและความเหมาะสม หรือให้ผู้เชี่ยวชาญ นักออกแบบสร้างสรรค์ออกมา

นอกจากการประดับตกแต่งบ้านให้สวยงาม ด้วยเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือน และเครื่องประกอบตกแต่งอื่น ๆ แล้ว การประดับด้วยแสงไฟจะช่วยเพิ่มบรรยากาศ และแต่งแต้มบ้านของเราให้งดงาม โดยเฉพาะในยามที่อยู่ท่ามกลางความมืดมิด

โคมไฟติดผนังแสงและเงาสร้างบรรยากาศสำหรับรอบ ๆ ตัวบ้าน

เริ่มจากความสว่างไสวด้านหน้าประตูทางเข้าบ้านเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยให้เข้าบ้านได้อย่างสะดวกสบายแล้ว ยังช่วยในเรื่องของความปลอดภัยได้อีกด้วย ส่วนบริเวณสนามหญ้าแม้จะไม่ได้เป็นพื้นที่ใช้สอยเช่นเดียวกับในเวลากลางวัน แต่การประดับไฟให้กับสนามหน้าบ้าน ก็ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้อบอุ่นลงด้วยการเลือกโคมไฟมาตกแต่งและให้แสงสว่างกับพื้นที่นอกบ้าน

ไม่ว่าจะเป็นบริเวณระเบียง ลานบ้าน หรือสวน มีหลากหลายรูปแบบ สามารถเลือกหาแบบที่เหมาะสม หรือเข้ากับสถาปัตยกรรมการตกแต่งรอบบ้านได้ อีกทั้งยังสามารถติดแขวนไว้ในจุดต่าง ๆ ได้ บริเวณชายคาบ้านเพิ่มความสว่างไสว และมิติให้กับตัวบ้าน นอกจากความสว่างไสวยังช่วยในเรื่องของความปลอดภัยให้กับบริเวณรอบบ้านได้อีกด้วย อีกหนึ่งวิธีการเพิ่มแสงสว่าง และความสวยงามให้กับประตูทางเข้าหน้าบ้าน คือการติดโคมไฟติดผนังให้แสงสว่างส่องข้างประตูหน้าบ้าน

โดยเลือกให้มีขนาดที่เหมาะสมรวมถึงให้มีโทนสีเข้ากับประตู หรือบริเวณรอบ ๆ บริเวณประตูรั้วหน้าบ้าน ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ควรหาหลอดไฟสำหรับติดตั้งบริเวณหัวเสา ที่เข้ากับการตกแต่งในบริเวณนี้มาประดับ บริเวณลานบ้าน หรือระเบียง หากลองหาโคมไฟติดผนังแขวนมาประดับ

ช่วยแต่งแต้มให้บรรยากาศอบอุ่นสวยงามขึ้นเช่นกัน อย่างบริเวณระเบียงหรือเคาน์เตอร์เครื่องดื่ม ที่เปิดกว้างติดกับลานบ้าน ก็ช่วยให้สวยงามสว่างไสว และอบอุ่นได้ อีกส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญ นั่นก็คือ โรงรถ เพื่อความปลอดภัย และให้แสงสว่างในยามวิกาล บริเวณสนามหญ้าและสวนหย่อม เป็นที่นิยมกันสำหรับบ้านที่มีพื้นที่สวนกว้าง ยิ่งเพิ่มมิติ และบรรยากาศให้กับรอบ ๆ ตัวบ้านอีกด้วย

 

โคมไฟเพดานกับการตกแต่งภายใน

โคมไฟเพดานกับการตกแต่งภายใน

การสร้างบรรยากาศภายในบ้านด้วยการตกแต่งด้วยแสงและสีจากโคมไฟ ให้เหมาะสมกับห้องต่าง ๆ ของบ้านเพื่อสร้างบรรยากาศ เช่น ห้องรับแขก เป็นห้องที่ต้องการแสงที่สม่ำเสมอกันมาจาก โคมไฟเพดานสีทอง ควรเลือกหลอดไฟแบบสีสว่าง เสริมด้วยการเลือกใช้ไฟหรี่ตกแต่งตามมุมต่าง ๆ เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้แสงมีมิติ ควรเลือกโคมไฟแบบห้อยหรือแชนเดอร์เลียร์ ห้องนอนต้องการแสงสว่างที่ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายควรเลือกแสงในโทนอบอุ่น

แสงไฟที่นวลตาช่วยทำให้บรรยากาศดูอ่อนโยนไม่จัดจ้าเกินไป แต่ก็ไม่มืด ตำแหน่งของโคมไฟห้องนอนควรมีที่หัวเตียงแต่ละด้าน ถ้าอยากแขวนแชนเดอเลียร์ในห้องนอน ควรเลือกแบบที่สาดแสงขึ้นไปหาเพดาน อย่าเลือกแบบที่ส่องลง แตกต่างจากห้องครัวการตกแต่งต้องใช้แสงสีต่างกัน เพื่อให้สามารถสร้างบรรยากาศได้อย่างเหมาะสม โดยในครัวควรใช้โคมไฟเพดานที่ให้แสงขาวสะอาดเพื่อให้มองเห็นรายละเอียดที่ชัดเจน ครัวจะดูสว่างและโปร่ง หลอดไฟที่ใช้ก็ต้องสว่างอย่างทั่วถึงและปราศจากเงา

โคมไฟเพดานกับการตกแต่งภายใน

สิ่งที่นำมาตกแต่งภายในบ้านประโยชน์ใช้สอยให้แสงสว่างคือ โคมไฟ เป็นสิ่งที่นิยมใช้มากที่สุด เพราะใช้ง่าย สามารถใช้ได้กับทุกห้อง ให้แสงสว่างได้อย่างทั่วถึง จึงมักใช้เป็นแสงสว่างหลักในการจัดแสง มีข้อเสียคือห้องจะสว่างแต่ขาดมิติ และดูเรียบเกินไป

นักออกแบบหรือสถาปนิกใช้ไฟชนิดนี้ร่วมกับไฟประเภทอื่น ๆ โคมไฟเพดาน ชนิดนี้มีน้ำหนักเบา สามารถยึดติดกับฝ้าเพดานได้โดยไม่ต้องเจาะฝ้า อาจติดเพื่อให้แสงสว่างหลัก หรือเน้นเฉพาะจุดเพื่อความสวยงาม ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

มีรูปแบบและลวดลาย เช่น โคมไฟแขวนฝ้า และโคมไฟแขวนคาน ลักษณะของโคมไฟแขวนฝ้า คือมีน้ำหนักเบา อาจจะเป็นรูปแบบห้อยเดี่ยว หรือรูปแบบชุดเล็ก ๆ ที่มีน้ำหนักไม่มาก จึงสามารถยึดกับฝ้าเพดานได้อย่างปลอดภัย

ส่วนโคมไฟที่มีน้ำหนักมากอย่างรูปแบบระย้า หรือโคมไฟแชนเดอเลียร์ จำเป็นต้องแขวนกับคาน หรือตัวยึดที่แข็งแรงโดยช่างที่มีความชำนาญเฉพาะ โคมไฟเพดานและโคมไฟติดผนังชนิดสปอร์ตไลท์ มักถูกเลือกใช้กับบ้านสไตล์โมเดิร์น

เพราะให้ภาพลักษณ์ของความทันสมัย และยังมีความยืดหยุ่นในการใช้งานได้หลายรูปแบบ สามารถใช้ให้แสงสว่างทั่วไป หรือเน้นแสงเฉพาะพื้นที่ก็ได้ตามความต้องการของนักออกแบบหรือสถาปนิกที่สร้างสรรค์ออกมาตามความชื่นชอบและเป็นตัวตนของผู้อยู่อาศัย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close