Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ทริคเลือกโซฟารับแขกแบบ Eco-Friendly เลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์ความยั่งยืน
Next article

ทริคเลือกโซฟารับแขกแบบ Eco-Friendly เลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์ความยั่งยืน

ทริคเลือกโซฟารับแขกแบบ Eco-Friendly เลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์ความยั่งยืน

ด้วยความที่ภาวะโลกร้อนกลายเป็นปัญหาใกล้ตัวที่ส่งผลต่อชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นทุกวัน ความ Eco-friendly หรือความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงกลายเป็นประเด็นที่ทุกวงการให้ความสำคัญ ไม่เว้นแม้แต่วงการออกแบบภายใน หรือ Home interior design ที่หันมาเน้นการตกแต่งที่ยั่งยืนและดีต่อโลกยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการวางแปลนบ้าน การเลือกวัสดุ หรือการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ในวันนี้เราเลยจะมาพูดถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอกประจำบ้าน อย่าง โซฟารับแขก ว่าควรเลือกอย่างไรให้ตรงกับคอนเซ็ปท์ Eco-friendly โดยแนวทางการเลือก โซฟาสวยๆ ที่เป็นมิตรต่อโลก ก็มีตั้งแต่การมองหาโซฟาวินเทจ มือ 2 ไปจนถึงการเลือกวัสดุที่ย่อยสลายได้ ซึ่งในรายละเอียดจะมีอะไรบ้าง เราตามไปดูกันเลย

หลักการของ Eco-friendly ที่นำมาใช้ในการเลือก โซฟารับแขก

หลักการสำคัญ 3 ข้อของแนวคิดแบบ Eco-friendly มีดังนี้

 • ความยั่งยืน (Sustainability) คือการคำนึงถึงผลกระทบต่อโลกในระยะยาว พยายามลดผลกระทบเชิงลบต่อโลกให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นภาระต่อคนรุ่นหลังในอนาคต
 • จริยธรรมในการผลิต (Ethical manufacturing) คือกระบวนการผลิตที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม คำนึงถึงส่วนรวม และเคารพต่อมนุษยธรรมและหลักสิทธิมนุษยชน
 • ความทนทานและยืนยาว (Longevity and durability) คือการเน้นใช้สินค้าที่มีอายุการใช้งานยาวนาน เพื่อลดการสร้างขยะและลดการบริโภคที่มากเกินไปโดยไม่จำเป็น
หลักการของ Eco-friendly ที่นำมาใช้ในการเลือก โซฟารับแขก

ข้อดีของการเลือก โซฟารับแขก แบบ Eco-friendly

เหตุผลที่เราควรเลือก โซฟาสวยๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ได้แก่

 • ดีต่อโลก: โซฟาแบบ Eco-friendly จะมีกระบวนการผลิตและวัฏจักรตลอดอายุการใช้งานที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า เช่น สร้าง carbon footprint น้อยลง ไม่ปล่อยสารพิษ สร้างขยะลดลง จึงส่งผลดีต่อโลกของเราในระยะยาว
 • ดีต่อเรา: การผลิตเฟอร์นิเจอร์แบบ Eco-friendly จะลดการใช้สารเคมีที่อาจปลดปล่อยสารพิษระหว่างใช้งานและกลายเป็นอันตรายต่อร่างกาย การเลือกเฟอร์นิเจอร์ในกลุ่มนี้จึงปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่านั่นเอง
 • ดีต่อกระเป๋าตัง (และเศรษฐกิจ): เฟอร์นิเจอร์แบบ Eco-friendly จะเน้นคุณภาพการผลิตที่ดีเพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน ในระยะยาวจึงเป็นประหยัดเงินในกระเป๋ามากกว่า อีกทั้งการสนับสนุนธุรกิจที่ใส่ใจสังคม เช่น มีการเลือกใช้วัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น หรือจ้างแรงงานจากคนในท้องที่ ก็ถือเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน ซึ่งจะช่วยยกระดับเศรษฐกิจในระดับฐานรากและช่วยให้คุณภาพชีวิตผู้คนดีขึ้นอีกด้วย
ข้อดีของการเลือก โซฟารับแขก แบบ Eco-friendly

ทริคเลือก โซฟารับแขก แบบ Eco-friendly ที่คนรักบ้านควรรู้

ทริคเลือก โซฟารับแขก แบบ Eco-friendly ที่คนรักบ้านควรรู้

เลือกวัสดุที่เป็นมิตรกับโลก

วัสดุสำหรับทำ โซฟารับแขก ที่ค่อนข้างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้แก่ วัสดุจากธรรมชาติที่สามารถย่อยสลายได้ หรือวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ยกตัวอย่างเช่น

 • ไม้ไผ่ ไผ่เป็นพืชที่เติบโตได้เร็วแถมยังมีความแข็งแรงทนทาน การใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม่ไผ่จึงช่วยลดการตัดต้นไม้ใหญ่และลดผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ได้
 • ไม้เก่า ไม้ที่ใช้แล้วหรือไม้จากเครื่องเรือนเก่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นอกจากจะลดการสร้างขยะได้แล้ว ร่องรอยบนไม้เก่ายังสื่อถึงประวัติการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งเป็นตัวสร้างสรรค์เรื่องราวและสร้างเสน่ห์ให้กับเฟอร์นิเจอร์ด้วย
 • โลหะใช้แล้ว โลหะจากเครื่องเรือนเก่าๆ อย่างโครง ขา มือจับ หรือน็อต สามารถนำมาชุบชีวิตด้วยการขัดสนิม ทาสี และเคลือบเงา เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของผลงานเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ได้
 • พลาสติกรีไซเคิล ทั้งพลาสติกที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว และพลาสติกชนิดที่รีไซเคิลได้ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเราสามารถนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่ได้โดยไม่จำเป็นต้องสร้างขยะ
 • ผ้าออร์แกนิก ผ้าที่ได้จากฝ้ายที่เพาะปลูกและผ่านกรรมวิธีการผลิตแบบ organic จะช่วยลดผลกระทบจากสารเคมีต่อสิ่งแวดล้อม แถมยังอ่อนโยนต่อผิวหนังและดีต่อสุขภาพของผู้ใช้งานด้วย

เลือกโซฟาที่มีความทนทาน

โซฟาที่ทนทานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน นอกจากจะช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวแล้ว ยังเป็นการลดการสร้างขยะ รวมไปถึงลดค่าใช้จ่ายและมลภาวะที่เกิดจากการกำจัดขยะด้วย ตัวเลือกที่เราควรมองหาจึงเป็นโซฟาที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี มีความแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวๆ จากรุ่นสู่รุ่น รวมถึงมีดีไซน์ที่คลาสสิค ดูสวยตลอดกาลแม้เวลาผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม

สนับสนุนแบรนด์ผู้ผลิตที่ใส่ใจโลก

แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่เราควรสนับสนุน ควรเป็นธุรกิจที่ใส่ใจสังคมอย่างรอบด้าน เช่น มีกระบวนการผลิตทุกขั้นตอนที่ไม่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม มีการจ้างแรงงานอย่างถูกต้องและจ่ายค่าตอบแทนอย่างเป็นธรรม รวมไปถึงมีการเลือกใช้วัสดุและแรงงานในท้องถิ่น เพื่อลดขั้นตอนการขนส่งและเพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชน ดังนั้น แบรนด์เฟอร์นิเจอร์รายย่อยที่เน้นงานฝีมือหรือผลิตโซฟาชิ้นต่อชิ้นแบบ custom made จึงเป็นทางเลือกที่ค่อนข้างเป็นมิตรต่อโลกมากกว่า

นอกจากนี้ ยังมีการรับรองที่บ่งบอกได้ว่าเฟอร์นิเจอร์ของแบรนด์นั้นๆ ผ่านมาตรฐานการผลิตที่เป็น Eco-friendly ยกตัวอย่างเช่น FSC Certified สำหรับวัสดุไม้ที่มาจากแหล่งซึ่งมีการจัดการอย่างถูกต้องและรับผิดชอบต่อสังคม, GREENGUARD สำหรับการันตีว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นไม่สร้างมลพิษทางอากาศ และ Oeko-Tex Standard สำหรับวัสดุผ้าที่ปราศจากสารเคมีอันตราย ซึ่งเครื่องหมายการรับรองเหล่านี้จะช่วยให้เรามั่นใจได้มากขึ้นว่า โซฟาสวยๆ ที่เราเลือกนั้นผ่านกระบวนการผลิตที่ดีต่อโลกอย่างแท้จริง

เลือกโซฟาที่ตอบสนองความต้องการอย่างแท้จริง

โซฟาที่นั่งได้สะดวกสบาย หรือสามารถใช้งานได้ดีงามครบถ้วนตามความต้องการ นอกจากจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าสำหรับตัวเราเองแล้ว ก็ยังเป็นการลดการบริโภคสินค้าซ้ำซ้อนโดยไม่จำเป็นด้วย ซึ่งย่อมส่งผลดีหลายอย่างตามมา เช่น ลดการใช้ทรัพยากรในการผลิต ลดเชื้อเพลิงในการขนส่ง และลดมลพิษจากการกำจัดขยะเหลือใช้ เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ โซฟาที่มีฟังก์ชันมากกว่าหนึ่งอย่าง เช่น โซฟาเบดที่สามารถปรับเพื่อนั่งหรือนอนได้ จึงเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างตอบโจทย์เราเช่นกัน เพราะอาจลดจำนวนเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องใช้ในบ้านลงได้ ส่วนโซฟาแบบที่เราควรหลีกเลี่ยง ก็คือโซฟาที่มีดีแค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่นั่งไม่สบาย หรือใช้งานไม่ได้จริงนั่นเอง

เลือกใช้โซฟามือ 2

จะสังเกตได้ว่าเทรนด์ในปัจจุบันมีการรณรงค์ให้หันมาใช้สินค้ามือ 2 กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์อย่างโซฟามือ 2 ทั้งนี้ก็เพื่อลดปริมาณขยะและลดการผลิตสินค้า fast fashion ที่มากเกินพอดี ใครที่สนใจออพชั่นนี้ ก็อาจลองมองหา โซฟาวินเทจ เก๋ๆ จากตลาดเฟอร์นิเจอร์มือ 2 หรือจะนำโซฟาตัวเก่าที่บ้านเรามีมาซ่อมแซม ปรับสภาพใหม่ ให้ไฉไลกว่าเดิมก็ได้เช่นกัน

จะเห็นได้ว่าหลักการเลือก โซฟาสวยๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั้นทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การเลือกวัสดุ เลือกแบรนด์ที่ใส่ใจโลก ไปจนถึงการเลือก โซฟาวินเทจ มือ 2 อย่างไรก็ตาม การก้าวเดินบนวิถี Eco-friendly อย่างจริงจังและยั่งยืนนั้น ไม่ได้มีแค่การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์อย่าง โซฟารับแขก เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการใส่ใจไลฟสไตล์ในทุกๆ มิติ โดยเน้นการบริโภคทรัพยากรให้น้อยลง และสร้างผลกระทบต่อโลกให้น้อยที่สุด

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close