Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
มารู้จักโทนสีเฟอร์นิเจอร์ว่าสื่อถึงอะไรบ้าง ?

มารู้จักโทนสีเฟอร์นิเจอร์ว่าสื่อถึงอะไรบ้าง ?

ในเรื่องของสีสามารถสื่ออารมณ์ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น สุข เศร้า เบิกบาน กังวล ปลอดโปร่ง อึดอัด พอใจ ไม่พอใจ และอีกหลายๆ ความรู้สึก การเลือกสีเพื่อใช้ในการตกแต่งบ้าน จึงควรทำความเข้าใจเรื่องหลักการใช้สีให้ดีเสียก่อน ว่าแต่ละสีส่งผลต่ออารมณ์อย่างไร และเหมาะกับการตกแต่งบ้านในสไตล์ไหน เพื่อให้บรรยากาศของบ้านน่าอยู่ และสื่ออารมณ์ได้ตามความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้มากที่สุด ในบทความนี้จึงมีเทคนิคการใช้สีตกแต่งบ้าน และบ่งบอกอารมณ์ของแต่ละสีเป็นอย่างไร เพื่อที่ว่าทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้ตามนี้คือ

เทคนิคการใช้สีตกแต่งบ้าน

 • เทคนิคการใช้สีใกล้เคียงกัน หรือสีกลมกลืน
  เป็นการเลือกใช้โทนสีในเฉดที่ใกล้เคียงกันมาตกแต่ง เช่น หากต้องการให้ห้องนั่งเล่นมีบรรยากาศที่ดูร่าเริง ก็อาจเลือกใช้สีแดงเป็นสีหลัก แล้วเพิ่มเติมด้วยสีที่กลมกลืนกันอย่างสีชมพู ส้ม และเหลือง เพื่อคุมโทนเดียวกัน ตั้งแต่สีผนังห้อง สีเพดาน สีเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงของตกแต่งอย่างผ้าม่านและหมอนอิง เพื่อให้ภาพรวมดูกลมกลืนกันทั้งหมด
 • เทคนิคการใช้สีตัดกัน 

เป็นการเลือกใช้สีคู่ตรงข้ามหรือสีตัด กันมาใช้ในการตกแต่ง เช่น สีขาว-ดำ สีเหลือง-ม่วง ซึ่งการใช้สีในลักษณะนี้ จะทำให้พื้นที่ดูน่าสนใจและมีมิติมากขึ้น ข้อควรจำคือ อัตราส่วนของ 2 สีที่ตัดกัน ควรเป็นสีหลัก 80% และสีคู่ตรงข้ามมาตัดอีก 20%  ซึ่งนับรวมหมดทั้งสีผนังห้อง เฟอร์นิเจอร์ และของประดับเล็กๆ น้อยๆ ที่นำมาใช้ในตกแต่งในพื้นที่นั้นๆ

แต่ละสีสื่ออารมณ์อย่างไร

 • สีแดง เป็นสีของความร้อนแรง ตื่นเต้น เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง จึงเหมาะที่จะนำมาใช้เป็นสีตกแต่งห้องที่ต้องการความสนุก สดใส รื่นเริง อย่าง ห้องนั่งเล่น นอกจากนี้ยังเป็นสีที่กระตุ้นความอยากอาหารได้ดี จึงเหมาะใช้ตกแต่งใน ห้องรับประทานอาหาร รวมถึงใช้เป็นสีหลักในการตกแต่งร้านอาหารด้วย  สีแดงสด จากร้าน Lounge Lovers ที่จะช่วยเพิ่มบรรยากาศของการรับประทานอาหารให้รื่นรมย์มากยิ่งขึ้น

 

 

 • สีชมพู เป็นสีของความหวาน ความอ่อนโยน และความรัก จึงเหมาะใช้ตกแต่งในห้องที่ต้องการความอบอุ่นโรแมนติกอย่าง ห้องนั่งเล่น และ ห้องนอน แนะนำ โคมไฟเพดาน Resoul Rose Gold สีชมพูกุหลาบสุดหวาน ที่จะช่วยเติมบรรยากาศห้องนอนให้โรแมนติกชวนฝันกว่าที่เคย จากร้าน Lounge Lovers 

 

 

 • สีส้ม เป็นสีของความ กระตือรือร้น กระฉับกระเฉง ร่าเริง และยังมีพลังในการช่วยบำบัดอารมณ์หม่นหมองได้ เหมาะกับการนำมาใช้ตกแต่งห้องที่ต้องการความแอคทีฟเป็นพิเศษ เช่น ห้องออกกำลังกาย และ ห้องนั่งเล่น

แนะนำ เบาะนั่ง [SZ] Miriam Pouf Orange สำหรับใช้นักพักในห้องออกกำลังกาย จากร้าน Lounge Lovers เพื่อกระตุ้นพลัง และปลุกความแอคทีฟในตัว

 

 

 • สีเหลือง เป็นสีของความสดใส มีชีวิตชีวา ตื่นเต้น และยังบ่งบอกถึงความอบอุ่นและเป็นมิตร จึงเหมาะกับการใช้ตกแต่ง ห้องรับแขก และ ห้องรับประทานอาหาร  ฐานแก้วหรูสีเหลืองใส เพื่อตกแต่งห้องรับแขกให้ดูอบอุ่นและสดใส พร้อมต้อนรับแขกทุกคนที่มาเยือน จากร้าน Lounge Lovers 

 

 • สีฟ้า เป็นสีของความเย็นสบายและสงบ เพราะเป็นสีเดียวกับท้องฟ้าและทะเล หากเป็นสีฟ้าออกสว่างจะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และไอเดียใหม่ๆ ได้ดี จึงเหมาะกับการใช้ตกแต่ง แต่งห้องทำงาน ห้องนอน รวมถึงห้องน้ำ  สำหรับใช้ในห้องทำงาน เพื่อช่วยกระตุ้นไอเดียดีๆ และเป็นสีของการพักผ่อนจากความเครียดได้ในเวลาเดียวกัน


 

 • สีเขียว เป็นสีของธรรมชาติ ความสดชื่น รู้สึกดี และผ่อนคลาย จึงสามารถนำมาใช้ตกแต่งได้ทุกห้องภายในบ้าน เพื่อสร้างพื้นที่พักผ่อนที่ลงตัว แนะนำ พรม [GM] Samuel Green [LL] โทนสีเขียวสบายตา ซึ่งใช้ได้ในทุกโซนของบ้านที่ต้องการบรรยากาศของการพักผ่อนยิ่งๆ ขึ้นไป จากร้าน Lounge Lovers

 

 

 • สีม่วง เป็นสีของความลึกลับ น่าเกรงขาม หรูหรา และมีเสน่ห์ โดยเฉพาะสีม่วงเข้ม จะยิ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศหรูหราให้กับบ้านได้มากขึ้น หากเป็นโทนสีอ่อน จะให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย จึงเหมาะกับการตกแต่งห้องที่ต้องการโชว์ความหรูหราอย่าง ห้องรับแขก และมุมพักผ่อนอย่าง ห้องนอน ได้ แนะนำ เก้าอี้พักผ่อน [AS] Scallop Lounge Chair Dark Purple ที่จะช่วยเติมเต็มให้ห้องรับแขกหรูหรามีระดับกว่าที่เคย จากร้าน Lounge Lovers 

 • สีโทนกลางอย่าง ครีม เทา ขาว น้ำตาล และดำ เป็นโทนที่นิยมใช้ตกแต่งบ้านกันมาก เพราะเป็นสีที่ให้ความรู้สึกสบายๆ ผ่อนคลาย และเพราะความไม่ฉูดฉาด จึงเข้ากับการตกแต่งบ้านได้ทุกสไตล์ โดยสีโทนกลางส่วนใหญ่ที่ใช้กันบ่อย ได้แก่

สีครีม เป็นสีของความอบอุ่นและผ่อนคลาย สามารถใช้เป็นสีหลักในการตกแต่งได้หลากหลาย เข้ากันได้ดีกับทุกสี

สีขาว เป็นของความสว่าง กว้างขวาง ปลอดโปล่ง โล่ง จึงใช้เป็นสีที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ภายในบ้านให้ดูกว้างขึ้นได้ 

สีน้ำตาล เป็นสีของความอบอุ่น และสวยงามแบบคลาสสิค 

ภายในบ้านเดียวกัน อาจไม่จำเป็นต้องใช้สีโทนเดียวกันหมดทุกห้อง เราอาจตกแต่งห้องนั่งเล่นด้วยโทนสีเหลือง แต่ก็สามารถตกแต่งห้องนอนด้วยโทนสีชมพู หรือตกแต่งห้องนอนด้วยโทนสีฟ้า เพราะอารมณ์ของแต่ละห้องนั้นย่อมแตกต่างกันตามการใช้งาน ที่สำคัญคือ เมื่อตกแต่งแล้วขอให้ผู้อยู่อาศัยอารมณ์ดี นั่นย่อมดีที่สุด

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close