Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เคล็ดลับดูแล โต๊ะกินข้าว อย่างเหมาะสมกับวัสดุหน้าท็อปที่ใช้ ให้ดูดีเหมือนใหม่อยู่เสมอ

เคล็ดลับดูแล โต๊ะกินข้าว อย่างเหมาะสมกับวัสดุหน้าท็อปที่ใช้ ให้ดูดีเหมือนใหม่อยู่เสมอ

หนึ่งในไอเทมที่ทุกบ้านต้องมี ทั้งสมาชิกในบ้านและนอกบ้านต้องแวะเวียนมาใช้งานอยู่บ่อยครั้ง นั่นก็คือ โต๊ะกินข้าว นั่นเอง และไม่ว่าจะเป็น โต๊ะกินข้าว ขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ จะหน้าท็อปทำจากวัสดุอะไร แม้ว่าจะถูกคลุมด้วยผ้าปูโต๊ะอย่างดีก็ตาม ต่างก็มีโอกาสที่จะเปรอะเปื้อนคราบสกปรกต่าง ๆ ทั้งจากอาหาร เครื่องดื่ม รวมถึงจะต้องถูกอุณหภูมิที่มีทั้งร้อนและเย็นสลับสับเปลี่ยนไปแทบจะตลอด บางบ้านก็วางข้าวของไว้จนเต็ม ทำให้อาจมีเศษอาหารหรือฝุ่นละอองตกค้างอยู่บนหน้าโต๊ะได้ ซึ่งหากแลได้ไม่ดีพอ หรือดูแลไม่เหมาะสมกับวัสดุของ โต๊ะกินข้าว ย่อมทำให้โต๊ะของเราเสื่อมสภาพเร็วและทำให้ไม่น่าดู ไม่น่าใช้งาน และอาจจะต้องเปลี่ยนใหม่โดยไม่จำเป็นทั้ง ๆ ที่โต๊ะยังแข็งแรงดีเพียงแต่หน้าท็อปไม่สวยงามหรือดูทรุดโทรมจากการทำความสะอาดที่ไม่เหมาะกับวัสดุที่ใช้ทำหน้าท็อป เพราะแต่ละวัสดุก็ต้องการการดูแลและทำความสะอาดที่แตกต่างวิธีกัน ดังนั้นวันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับในการดูแลหน้าท็อปโต๊ะอย่างเหมาะสม เพื่อคงสภาพของโต๊ะทานข้าวประจำบ้านให้ดูดีเหมือนใหม่และน่าใช้งาน

เทคนิคดูแล โต๊ะกินข้าว อย่างถูกวิธีและเหมาะสมตามวัสดุที่ใช้ทำหน้าท็อปของโต๊ะ

เทคนิคดูแล โต๊ะกินข้าว อย่างถูกวิธีและเหมาะสมตามวัสดุที่ใช้ทำหน้าท็อปของโต๊ะ

โดยปกติแล้ว โต๊ะกินข้าว มักจะทำจากวัสดุที่หลากหลายแบบหลากหลายดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็น หินอ่อนล้วน หรือ โต๊ะกินข้าวท็อปหินอ่อน เฉพาะส่วนพื้นโต๊ะ, ไม้ประเภทต่าง ๆ , อะลูมิเนียม, หินแกรนิต หรือ พลาสติก เป็นต้น ซึ่งวัสดุเหล่านี้ก็จะมีวิธีในการดูแลรักษาและการทำความสะอาดที่ไม่เหมือนกัน บางชนิดโดนความชื้นไม่ได้ บางชนิดโดนน้ำยาความเข้มข้นแรงไม่ได้ หรือบางชนิดก็เป็นริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้นก่อนจะเริ่มทำความสะอาดเรามาดูกันก่อนว่า แต่ละวัสดุจะต้องดูแลอย่างไร

โต๊ะกินข้าว ทำจากไม้ ดูแลอย่างไรให้สีสวยสดใสไม่ซีดจาง

โต๊ะกินข้าว ทำจากไม้ ดูแลอย่างไรให้สีสวยสดใสไม่ซีดจาง

โต๊ะกินข้าว ทำจากไม้ประเภทต่าง ๆ มักจะเป็นวัสดุเบสิกยอดนิยมของหลาย ๆ บ้าน ด้วยความเป็นธรรมชาติของตัววัสดุไม้เอง เข้ากับการแต่งบ้านหลากหลายสไตล์ มีความสวยงาม ลายไม้ก็มีความยูนีคไม่ซ้ำแบบกัน และยังมีดีไซน์หลากหลายให้เลือกไม่ว่าจะเป็น โต๊ะกินข้าว 4 ที่นั่ง มินิมอล หรือ โต๊ะกินข้าวไม้ modern และด้วยธรรมชาติของเนื้อไม้โยเฉพาะไม้แท้ก็จะมีการยืดหดตามอุณหภูมิและสภาพอากาศ สามารถเป็นรอยถลอกได้ง่ายจากของมีคม และอีกทั้งยังอาจเกิดรอยด่างเป็นดวง ๆ ได้ง่ายจากการโดนของเหลวหรือคราบเศษอาหาร เป็นต้น หาก โต๊ะกินข้าว เป็นคราบเปื้อนเล็กน้อย ให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำพอหมาดเช็ด แล้วผึ่งให้แห้งโดยเร็ว หรือเลือกใช้ครีม/น้ำยาทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ไม้โดยเฉพาะ เคล็ดลับสำคัญสำหรับ โต๊ะกินข้าว ทำจากไม้ก็คืออย่าปล่อยคราบสกปรกทิ้งไว้นานให้รีบเช็ดออกให้แห้งทันที และใช้วัสดุในการทำความสะอาดที่นุ่มและอ่อนโยนเพื่อเลี่ยงรอยขีดข่วน รวมถึงเลี่ยงการนำ โต๊ะกินข้าว ไม้ไปวางไว้กลางแจ้งที่มีแสงแดดจัดส่องโดยตรงเป็นเวลานาน ๆ ยิ่งถ้าเป็นไม้สักก็จะยิ่งทำให้เนื้อไม้แตกหรือเสื่อมสภาพไวได้นั่นเอง

โต๊ะกินข้าว หน้าท็อปกระจก ดูแลอย่างไรให้เงาวับไร้รอยขีดข่วน

โต๊ะกินข้าว หน้าท็อปกระจก ดูแลอย่างไรให้เงาวับไร้รอยขีดข่วน

มาถึงอีกวัสดุที่นิยมนมาใช้ทำหน้าท็อป โต๊ะกินข้าว เช่นกัน นั่นก็คือกระจกใส ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะใช้เกรดดี เป็นกระจกนิรภัยที่มีความทนทานและปลอดภัยสูง เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานเป็นโต๊ะทานอาหารที่ต้องเจอกับความร้อนและความเย็น แถมยังดูสวยงามทันสมัย ดูโมเดิร์น นอกจากจะนำมาวางเป็นท็อปโต๊ะทั้งชิ้นแล้ว บางครั้งก็นิยมนำไปใช้ตรงส่วนที่หมุนได้และไว้สำหรับวางสำรับกับข้าวของ โต๊ะกินข้าวแบบกลมหมุนได้ ในส่วนของการทำความสะอาดนั้นก็มีหลากลหายวิธีด้วยกัน อย่างเช่น ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่า, ใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำเปล่าและน้ำมะนาว, ใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำ และง่ายที่สุดคือน้ำยาเช็ดกระจกโดยเฉพาะ ให้เลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดสูตรไหนก็ตามที่คุณสะดวก แล้วเลือกผ้าแห้งสะอาดนุ่ม ๆ เช็ดน้ำยาออก ห้ามถูกวนไปวนมาให้เช็ดบนลงล่างหรือไปในทิศทางเดียวกันเพื่อป้องกันรอยหรือคราบน้ำฝังลึกลงในเนื้อไม้นั่นเอง

โต๊ะทานข้าวหินอ่อน ดูแลอย่างไรให้เหมือนใหม่ไม่มีหมอง

โต๊ะทานข้าวหินอ่อน ดูแลอย่างไรให้เหมือนใหม่ไม่มีหมอง

สำหรับในส่วนของ โต๊ะกินข้าว ที่ทำจากวัสดุสุดพรีเมียมยอดนิยมอย่าง หินอ่อน อาจจะต้องใส่ใจเรื่องการดูแลสักหน่อย โดยเฉพาะเรื่องความร้อนจากจานชามที่ใส่อาหาร อาจทำให้สีของหินอ่อนซีดจางลงได้ รวมไปถึงของเหลวที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น น้ำส้มสายชู น้ำอัดลม น้ำปลา ก็อาจจะกัดกร่อนหน้าท็อปโต๊ะทำให้ โต๊ะทานข้าวหินอ่อน แสนสวยของคุณเกิดเป็นรอยด่างจนแก้ไขไม่ได้ ดังนั้นการดูแลอย่างสม่ำเสมอจึงสำคัญมากสำหรับวัสดุประเภทหินอ่อน เมื่อไรก้ตามที่มีรอบน้ำ คราบปื้อนหรือสิ่งสกปรกอยู่บนหน้าท็อปโต๊ะให้รีบเช็ดทำความสะอาด โดยใช้ผ้าเนื้อนิ่มหรือผ้าชามัวร์ชุบน้ำอุ่นเช็ดออก แล้วซับด้วยผ้าให้แห้งสนิท หรือหากเป็นคราบที่หนัก เช่น มะนาว โซดา กาแฟ ไวน์ เป็นต้น วิธีการทำความสะอาดก็เพียงรีบวางผ้าเนื้อนิ่มบนคราบนั้นแล้วเช็ดวนเป็นวงกลมอย่างใจเย็น ไม่ขัดหรือถูแรง ๆ หรือในวันที่อยากจะทำความสะอาดตามปกติเพื่อให้ โต๊ะทานข้าวหินอ่อน สะอาดเอี่ยมอ่องน่าใช้งาน ก็อาจจะใช้น้ำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นหินอ่อนโดยเฉพาะทำความสะอาดได้เหมือนกัน อย่าลืมสังเกตส่วนผสมดี ๆ ว่าไม่มีฤทธิ์เป็นกรด เพื่อให้หินอ่อนของคุณยังคงสวยงามเมหือนใหม่ไม่หมองหรือเป็นรอยด่างให้หงุดหงิดใจเวลาใช้งานนั่นเอง

โต๊ะทานข้าวหินอ่อน ดูแลอย่างไรให้เหมือนใหม่ไม่มีหมอง

 

เมื่อเรารู้วิธีที่จะดูแลรักษาและทำความสะอาด โต๊ะกินข้าว แต่ละประเภท แต่ละวัสดุที่ใช้ในการทำหน้าท็อปโต๊ะแล้ว ขอเพียงหมั่นดูแลอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยปละละเลยจนอยากต่อการแก้ไข รวมถึงคอยจัดระเบียบโต๊ะให้ดูสะอาดสะอ้าน เรียบร้อยไม่ปล่อยให้รกเพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอต่อการใช้สอย เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะกินข้าวท็อปหินอ่อน ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ หรือ โต๊ะกินข้าวไม้ modern ที่มีหลากหลายชนิดไม้ ก็จะดูดี ดูใหม่ ให้คุณและครอบครัวได้ใช้งานโต๊ะรับประทานอาหารตัวโปรดแบบสบายตาสบายใจไปอีกนาน

 

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close