Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เทคนิคการจัดแสงจากโคมไฟในบ้าน เพิ่มเสน่ห์ห้องให้สวยและน่าอยู่

เทคนิคการจัดแสงจากโคมไฟในบ้าน เพิ่มเสน่ห์ห้องให้สวยและน่าอยู่

การให้แสงสว่างในบ้าน สามารถเพิ่มเสน่ห์และเป็นส่วนสำหรับทำให้บ้านออกมาสวยได้ และช่วยทำให้บ้านมีมิติมากขึ้น เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถนำมาใช้งานนอกจากโคมไฟต่าง ๆ เช่น โคมไฟเพดานหลากหลายประเภท  ก็ยังมีหลอดไฟในการให้แสงสว่าง ทั้งสองอย่างนี้เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้แสงสว่างกับตัวบ้านได้โดยไม่มีความแตกต่างกันมากนัก ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและรสนิยมของผู้อยู่อาศัย

แสงสว่างจากโคมไฟเพดานหรูหราหรือเรียบง่าย ทันสมัยสะท้อนความเป็นตัวเองของเจ้าของบ้าน

แสงสว่างจากโคมไฟเพดานหรูหราหรือเรียบง่าย ทันสมัยสะท้อนความเป็นตัวเองของเจ้าของบ้าน

เทคนิคทั่วไปในการจัดไฟในบ้านเพื่อส่องสว่างนั้น โถงทางเข้าคือพื้นที่ที่สำคัญมากสำหรับการสร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยี่ยมเยือน หากต้องการเลือกโคมไฟที่เข้ากับห้องโถงได้เหมาะสมที่สุด จะเป็นไฟที่ให้ความสว่างกระจายทั่วพื้นที่ห้องได้ หรืออาจติดตั้งระบบไฟที่เราสามารถหรี่ปรับแสงได้ตามประเภทการใช้งาน ขั้นตอนแรกสำหรับการเริ่มต้นแนะนำให้เริ่มจากการพิจารณาขนาดของห้อง องค์ประกอบภายในห้องที่ต้องการ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ หรืองานศิลปะการตกแต่งจัดวาง ตัดสินใจเลือกสิ่งที่จะเป็นจุดเด่น และควรเลือกใช้โคมไฟที่สนับสนุนจุดเด่น โดยที่รูปแบบของโคมไฟยังสามารถเข้ากับโครงสร้าง สไตล์การตกแต่งโดยรวมของห้องได้ โคมไฟระย้าหรือแชนเดอเลียร์จะมีจุดเด่น เรื่องความหรูหราส่องแสงวิบวับและเปล่งประกาย ช่วยให้ห้องโถงของบ้านมีลักษณะที่เรียกว่าดูแพง และยังมีรูปแบบ รูปทรงที่หลากหลาย ทั้งโคมไฟระย้าหรือแชนเดอเลียร์แบบคริสตัลแสนหรูหรา หรือแบบโครงเหล็กสะท้อนความเรียบง่ายแต่น่าเกรงขาม โดยขนาดของโคมไฟระย้าไม่ควรจะเน้นที่ความใหญ่โต แต่ต้องพอดีกับขนาดของห้องโถง ยกเว้นเจ้าของบ้านมีความต้องการเน้นให้เป็นจุดเด่นที่อยู่ในขั้นสะดุดตาหรือโคมไฟติดเพดาน เป็นสิ่งที่ง่ายต่อการเลือกใช้งาน เหมาะสำหรับห้องโถงที่มีขนาดเล็กมาก มีพื้นที่ไม่เพียงพอต่อการนำโคมไฟระย้าหรือแชนเดอเลียร์ เพื่อเพิ่มไดนามิคเข้าไปในห้อง ทั้งยังช่วยให้ห้องดูสงบ สบาย และอบอุ่น ยกตัวอย่างเช่นต้องการจัดแสงไฟในห้องนอนควรส่องสว่างได้เพียงพอแต่ก็ไม่ควรใช้ไฟที่สว่างจ้ามากจนเกินไป ควรติดตั้งโคมไฟเพิ่มเติมในเฉพาะจุด โต๊ะทำงาน มุมสำหรับพักผ่อนอ่านหนังสือ เพื่อให้มีแสงสว่างที่พอดีกับสุขภาพสายตาสามารถติดตั้งไฟที่ปรับความสว่างได้หลากหลายระดับให้เหมาะสมกับการใช้งาน

การใช้แสงจากหลอดไฟทั่วไปเพื่อส่องสว่าง และการตกแต่งไฟเฉพาะจุดเพื่อการทำงานในบางพื้นที่

การใช้แสงจากหลอดไฟทั่วไปเพื่อส่องสว่าง และการตกแต่งไฟเฉพาะจุดเพื่อการทำงานในบางพื้นที่

การติดตั้งหลอดไฟแบบฝังฝ้าเป็นแนวยาวก็จะทำให้เกิดเส้นสายตา สร้างมิติให้กับตัวบ้าน หรือหลายบ้านที่ไฟติดภาพบนผนัง วางชั้นลอยติดผนังหรือตู้โชว์ในบริเวณสองข้างโถงทางเดิน ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรติดหลอด LED เพื่อเน้นตกแต่งให้ภาพหรือของในตู้เหล่านั้นดูดีขึ้น ทั้งนี้หลอด LED จะเป็นไฟที่มีความร้อนออกมาน้อยจึงไม่ทำให้ภาพหรือของตกแต่งเสียหาย และได้ช่วยประหยัดพลังงานไปในตัวอีกด้วย

โคมไฟ

นอกจากนี้ยังสามารถสร้างแสงสว่างบริเวณนอกบ้านให้น่าสนใจได้โดยการติดตั้งไฟไว้ที่เพดานโดยให้ขนานไปกับกำแพง การเลือกใช้ไฟก็ขึ้นอยู่กับกำแพงแต่ละในบริเวณบ้าน สิ่งที่ต้องคำนึงอีกอย่างหนึ่งก็คือระยะห่างของไฟแต่ละดวง ควรกำหนดระยะห่างตามความเหมาะสมสามารถเพิ่มลูกเล่นและความโดดเด่นให้กับกำแพงโดยใช้ไฟที่มีสีสันได้ การติดตั้งแสงไฟจะช่วยให้องค์ประกอบของสิ่งตกแต่งอย่างอื่น ๆ บริเวณกำแพงดูสมบูรณ์ขึ้น ในการติดตั้งหลอดไฟหากไม่มีการวางแผนที่ดีและติดตั้งไฟอย่างไม่มีระเบียบ แสงไฟก็อาจจะทำให้เกิดเงาในบางบริเวณและส่งผลให้บ้านดูมืดได้ ในทางตรงกันข้ามการเปิดไฟจ้าที่จุดหนึ่งจะเป็นการไฮไลท์ที่บริเวณนั้นและแสงเงาที่เกิดขึ้นก็จะทำให้ห้องมีมิติขึ้นได้ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกก็คือการออกแบบร่างแผนไว้ในใจก่อนที่จะลงมือติดตั้งจริง ในการคิดขนาด แนะนำสูตรจากผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดแสง โดยนำความกว้างและความยาวของห้องโดยใช้หน่วยวัดเป็นฟุตมาบวกกัน จะได้ตัวเลขความกว้างของโคมไฟแบบห้อยจากผนังที่เหมาะสมกับห้องโถงออกมาเป็นหน่วยนิ้ว หรือหากไม่มั่นใจควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนลงมือติดตั้ง

โคมไฟ

การจัดแสงภายในบ้านนอกจากความส่องสว่างจากโคมไฟแล้ว ยังสามารถช่วยบรรเทาและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ สร้างความปลอดภัย ได้อีกระดับ และในทางกลับกันแสงที่อยู่ในระดับที่จำกัดทำให้มุมทางเข้าบ้านหลังนั้นน่าสนใจ สวยงามและรู้สึกอบอุ่นเป็นหัวใจที่สำคัญสำหรับการอยู่อาศัย จริง ๆ แล้วการออกแบบแสงสว่างก็ถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างหนึ่งในการออกแบบที่พักอาศัย เราต่างใช้ประโยชน์จากแสงในรูปแบบต่าง ๆ ในการใช้ชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ตอนเช้าตื่นนอน จนถึงเวลากลางคืนที่เราได้หลับไปแล้ว การออกแบบแสงสว่าง มีผลต่อการเอื้อหนุนพฤติกรรมการใช้งานในพื้นที่ต่าง ๆของมนุษย์ ไม่ว่าจะในเชิงการใช้สอยหรือทางด้านของอารมณ์ความรู้สึก การออกแบบแสงเป็นศาสตร์ที่แตกต่างจากการออกแบบทั่ว ๆ ไป ต่างจากการออกแบบตกแต่งภายนอก การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ การออกแบบตกแต่งภายใน นักออกแบบจึงกล่าวถึงแสงสว่างเอาไว้ว่า เพราะแสงสว่างเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้แต่ใช่ว่าเราจะเข้าไปจัดการ จัดสรร ความเป็นไปของมันไม่ได้

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close