Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เทคนิคตกแต่งห้องนอนอย่างสร้างสรรค์ ด้วย พรมปูพื้นห้อง

เทคนิคตกแต่งห้องนอนอย่างสร้างสรรค์ ด้วย พรมปูพื้นห้อง

พรมปูพื้น ในห้องนอนเป็นทั้งของตกแต่งห้องและมีประโยชน์ไว้ใช้สอย ไม่ว่าจะเป็นการรองรับเท้า กันลื่น ประหยัดพลังงาน ปกป้องพื้นผิวของห้องนอน หรือแม้แต่สร้างบรรยากาศให้ห้องนอนอบอุ่นและสบายมากขึ้น หลายคนจึงต้องมี พรมปูพื้น ไว้ในทุกบริเวณของตัวบ้านหรือคอนโด ซึ่งห้องนอนก็เป็นหนึ่งในนั้น และถ้าหากคุณสามารถจัดวางหรือเลือก พรมปูพื้น ที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งห้องนอน ก็จะยิ่งช่วยเสริมบรรยากาศให้ห้องน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบห้องนอนสไตล์แบบไหน

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือก พรมปูพื้น ในห้องนอน

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือก พรมปูพื้น ในห้องนอน

วันนี้เรามีไอเดียตกแต่งห้องนอนด้วย พรมปูพื้นห้อง หลายแบบหลากสไตล์มาฝากทุกคนกัน ใครที่เบื่อไอเดียการปูพรมแบบเดิม ๆ หรือกำลังมองหาไอเดียที่น่าสนใจให้ได้ลองทำตามไอเดียเหล่านี้ดู รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน และก่อนที่จะไปดูว่าไอเดียหรือรูปแบบของการปูพรมห้องนอนนั้นมีอะไรบ้าง เรามีข้อควรรู้นิด ๆ หน่อย ๆ มาฝากทุกคนกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างต้องมาดูกัน

อย่างที่ 1 คือ จุดประสงค์ของการปูพรม เพราะพรมเป็นวัสดุที่ดูแลยากกว่าพื้นกระเบื้องหรือพื้นไม้ ก่อนที่จะปูพรมต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ห้องนอนเป็นบริเวณที่ใช้พักผ่อนเพียงอย่างเดียว ซึ่งจะแตกต่างจากห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่นที่มีการเดินไปมาบ่อย มีการรวมตัวของสมาชิกภายในบ้านเป็นประจำ พรมปูพื้นห้องรับแขก หรือห้องนั่งเล่นจึงต้องเป็นสีเข้ม ตรงกันข้ามกับห้องนอนที่สามารถเลือกสีอ่อนได้เลย

อย่างที่ 2 คือ ลักษณะของ พรมปูพื้นห้องนอน ที่มองหา ถ้าใครต้องการพรมที่มีลักษณสวยงาม ดูหรูหรา เรียบร้อยอยู่เสมอ แต่มีสัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็กอยู่ด้วย ควรเลือกพรมที่มีมาตรฐานและการผลิตที่ค่อนข้างดีมาก มีคุณสมบัติทนทาน ป้องกันคราบและสิ่งสกปรก ทำความสะอาดง่าย เพื่อให้ดูสวยงาม สะอาดสะอ้าน และไม่มีกลิ่นเหม็นอับนั่นเอง

อย่างที่ 3 คือ แสงสว่างของห้อง เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงก่อนจะเลือกซื้อ พรมปูพื้น เนื่องจากว่าห้องที่มีแสงสว่างจากธรรมชาติส่องถึงอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยสะท้อนให้เห็นลวดลาย สี และความสวยงามของพื้นพรมอย่างชัดเจน แต่หากห้องนอนของคุณตั้งอยู่ในทิศที่แสงสว่างส่องไม่ถึงหรือเป็นมุมหลบแสง การเลือกสีพรมอ่อน ๆ จะช่วยทำให้ห้องดูสว่างมากขึ้น

อย่างที่ 4 คือ สไตล์ของ พรมปูพื้นห้องนอน จะต้องคุมโทนด้วย ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อพรมสักผืน อยากให้ทุกคนคำนึงถึงเฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่ในห้องนอนด้วย ว่าถ้าหากเลือกซื้อพรมมาแล้วจะตกแต่งเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ได้เป็นอย่างดีหรือไม่ โดยแนะนำให้หยิบชิ้นส่วนหรือเศษผ้าของเฟอร์นิเจอร์ในห้องนอนไปเป็นตัวอย่าง เพื่อเปรียบเทียบกับสไตล์ของพรมที่เลือก

อย่างที่ 5 คือ พื้นรองของ พรมปูพื้น ควรเป็นพื้นยาง เพื่อให้พรมทนทาน ไม่สึกง่ายเกินไป โดยวัสดุที่รองพื้นพรมที่ดีที่สุดควรเป็นพื้นยาง เพราะจะช่วยให้พรมยึดพื้นห้องได้อย่างแน่นหนา ซึ่งน้ำหนักของพรมโดยปกติแล้วควรอยู่ที่ประมาณ 2.7-3.6 กิโลกรัม และมีเส้นไหมอย่างน้อย 3-4 เส้นต่อ 1 เส้นพรม

How To วาง พรมปูพื้น ในห้องนอนอย่างไร ให้สวยงาม ดูน่าสนใจ และเข้ากับห้องนอนได้เป็นอย่างดี

How To วาง พรมปูพื้น ในห้องนอนอย่างไร ให้สวยงาม ดูน่าสนใจ และเข้ากับห้องนอนได้เป็นอย่างดี

 

สอดพรมไว้ใต้เตียงนอน : การปูพรมแบบสอดไว้ใต้เตียงนอน เป็นไอเดียที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งห้องนอนให้หรูหรา รวมถึงช่วยให้บรรยากาศภายในห้องดูอบอุ่นน่านอนมากยิ่งขึ้น ส่วนขนาดของ พรมปูพื้น ที่แนะนำคือ ควรเลือกพรมให้มีขนาดใหญ่กว่าที่นอน เพราะจะได้ดูสวยงามและน่าใช้งานมากขึ้น

วางพรมไว้ข้างเตียงนอน : การวาง พรมปูพื้น ไว้ข้างเตียงนอนเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ได้รับความนิยม เพราะสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการเหยียบก่อนเข้านอน หรือการเหยียบในตอนเช้าที่ลุกจากเตียงนอน ก็ให้สัมผัสที่อ่อนนุ่มและผ่อนคลายได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถช่วยกันลื่น เพิ่มความปลอดภัยในห้องนอนได้อีกด้วย

ปูพรมไว้ปลายเตียงนอน : สำหรับห้องนอนไหนที่มีโต๊ะปลายเตียงหรือโซฟาปลายเตียง การวาง พรมปูพื้น ไว้ที่ปลายเตียงจะเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความหรูหราแล้ว ยังสามารถใช้ พรมปูพื้น บางสัดส่วนของห้องนอนได้เป็นอย่างดี ห้องนอนห้องไหนที่มีขนาดใหญ่และค่อนข้างกว้าง แนะนำให้ปูพรมไว้ปลายเตียง

วางพรมต่อกันเพื่อให้มีขนาดใหญ่ : อีกหนึ่งไอเดียที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ไอเดียอื่น ๆ เลยก็คือ การนำพรมขนาดเล็กมาวางเล็กต่อกัน เพื่อให้ได้ พรมปูพื้นผืนใหญ่ โดยวิธีการวางพรมนั้น แนะนำให้วางรอยต่อของพรมอยู่ใต้เตียงนอน เพื่อให้ดูเหมือนว่าเป็น พรมปูพื้นผืนใหญ่ และสร้างบรรยากาศให้ห้องดูนุ่ม สบาย น่าอยู่มากขึ้น

How To วาง พรมปูพื้น ในห้องนอนอย่างไร ให้สวยงาม ดูน่าสนใจ และเข้ากับห้องนอนได้เป็นอย่างดี

 

ใช้เสื่อแทน พรมปูพื้นห้องนอน : นอกเหนือจาก พรมปูพื้น สัมผัสนุ่ม ๆ แล้ว ใครที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ แพ้ฝุ่นละออง หรือเป็นโรคภูมิแพ้ การใช้เสื่อแทนพรมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก โดยในปัจจุบันนี้เสื่อปูพื้นมีลวดลายและการทอที่แน่นให้สัมผัสที่นุ่มไม่ต่างจากพรมทั่วไป ที่สำคัญสามารถวางคู่กับเฟอร์นิเจอร์ได้หลากหลายแบบ ดังนั้นผู้ใช้ไม่ต้องกังวลเลยว่าอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ จะถามหา นอกจากนี้ยังทำความสะอาดได้ง่าย เรียกได้ว่าตอบโจทย์คนที่เป็นโรคภูมิแพ้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

วางผ้ารันเนอร์ไว้รอบเตียง : สำหรับใครที่ชื่นชอบความนุ่มและสบาย เมื่อเท้าเหยียบย่ำลงบน พรมปูพื้น ขอแนะนำให้ปูพรมด้วยผ้ารันเนอร์ไว้รอบ ๆ เตียง เรียกว่าคุณจะได้สัมผัสความสบายตั้งแต่ก้าวแรกในยามเช้าและก้าวสุดท้ายในยามค่ำคืน นอกเหนือจากนี้คุณยังสามารถทำความสะอาดหรือดูดฝุ่นใต้เตียงนอนได้ง่ายอีกด้วย

และนี่ก็คือไอเดียการจัดวาง พรมปูพื้น สำหรับห้องนอนที่เรานำมาฝากกัน ไอเดียไหนน่าลองหรือตรงกับใจคุณ แนะนำให้รีบไปหา พรมปูพื้นห้องนอน แล้วลองไปทำตามกันดูเลย นอกจากนี้คุณยังสามารถนำไอเดียเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กับบริเวณต่าง ๆ ของบ้านหรือคอนโดได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นพรมสำหรับปูพื้นห้องนั่งเล่นหรือ พรมปูพื้นห้องรับแขก ก็สามารถหยิบเอาข้อแนะนำหรือไอเดียไปใช้เลือกให้เข้ากับสไตล์บ้านของตัวเองได้เลย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close