Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
Step light ทางเลือกเติมเสน่ห์ขั้นบันให้บ้านสวย และปลอดภัยทุกการใช้งาน

Step light ทางเลือกเติมเสน่ห์ขั้นบันให้บ้านสวย และปลอดภัยทุกการใช้งาน

การตกแต่งบ้านด้วยแสงไฟมีหลากหลายแนวทางขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก แต่อย่าเพิ่งคิดว่าคนอยู่อาศัยจะสามารถติดตั้งแสงไฟได้ถูกต้อง เหมาะกับความสวยงามและประโยชน์ใช้งานได้อย่างที่ต้องการไปเสียทั้งหมด เพราะเอาจริงๆ แล้วระบบการทำงานของแสงสว่างภายในบ้าน มีหลักการที่ต่างกัน แถมแสงไฟจากโคมไฟทั้งหลายยังถูกจัดแบ่งประเภทการใช้งานออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ ด้วยกันหรือ แสงหลัก ที่เน้นเพื่อประโยชน์และแสงรอง ที่เน้นความสวยงาม แต่ก็ยังต้องใช้เพื่อประโยชน์เช่นกัน ส่วนข้อมูลยิบย่อยในส่วนอื่นของหลอดไฟกับการติดตั้งในตำแหน่งพื้นที่ภายในบ้าน ยังมีข้อจำกัด ข้อดี-ข้อเสีย มากมายที่ต่างกันออกไปด้วย

Step light ทางเลือกเติมเสน่ห์ขั้นบันให้บ้านสวย และปลอดภัยทุกการใช้งาน

แต่เราคงไม่ได้กล่าวถึงทั้งหมดเกี่ยวกับหลอดไฟในตอนนี้ แต่สิ่งที่จะกล่าวถึงคือความสวยงามที่ได้จากแสงไฟ มาพร้อมวัตถุประสงค์ด้านการใช้งานที่มันดูไม่ค่อยซ้ำซาก ชื่ออาจจะไม่คุ้นหู แต่พอได้เห็นเชื่อว่าต้องร้องอ๋อกันอยู่บ้าง เราเรียกแสงไฟที่ช่วยเติมลุคบ้านยุคใหม่แบบโมเดิร์นให้ดูน่าสนใจว่า Step Light แสงไฟแบบอัจฉริยะในการใช้งาน นิยมติดตั้งตามบันได สำหรับบ้านที่ไม่ต้องการเปิดไฟสว่างจ้าจนทั่วทุกพื้นที่ เน้นใช้งานคู่กับ Motion Sensor ตรวจจับการเคลื่อนไหว เปิดปิดได้เองอัตโนมัติ รับรองความล้ำและความสวยงามที่มาพร้อมความสะดวกสบายอย่างแน่นอน

ทำความเข้าใจ หน้าที่ Step Light ให้ประโยชน์อะไรบ้าง?

Step Light เป็นรูปแบบของหลอดไฟที่ประยุกต์ขึ้นมาเพื่อสร้างสรรค์กับชิ้นงานที่มันไม่ได้เป็นการติดตั้งโคมไฟแบบปกติ หากให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ เป็นการติดตั้งแสงสว่างเอาไว้ในตำแหน่งที่มันมีจังหวะ มีระดับชั้น อย่างขั้นบันได ภายในบ้าน หรือทางเดินภายในสวน อะไรทำนองนี้ ซึ่งจริงๆ เราเลือกใช้แค่โคมไฟทรงสูง เป็นโคมไฟเสาตั้งพื้น หรือโคมไฟซ่อนหลืบเอาก็ช่วยให้มองเห็นรายละเอียดของพื้นที่ต่างๆ ได้เช่นกัน

แต่ในเมื่อเรามุ่งเน้นไปที่ความสวยงามให้ชัดเจนมากขึ้น บอกเลยว่าตัวแสงสว่างแบบ Step Light คือคำตอบที่จะทำให้คนรักการแต่งบ้านไม่รู้สึกผิดหวัง แสงไฟมีประกายที่ระยิบตา เหมาะสำหรับประจำการในบ้านทั้งด้านในและด้านนอกที่เน้นความหรูหราเป็นระเบียบ มีความโมเดิร์นทันสมัย การติดตั้งไฟ จะช่วยให้เรามองเห็นพื้นที่ต่างระดับได้ เป็นเพียงแสงไฟในตำแหน่งเล็กๆ ให้ความสวยงาม และแน่นอนว่าประหยัดไฟ คุ้มค่ากับทั้งประโยชน์ใช้สอยด้านความปลอดภัย และการนำไปใช้สร้างสรรค์เรื่องราวได้มากมายภายในบ้าน ให้กลายเป็นสถานที่พักผ่อนที่เต็มไปด้วยบรรยากาศสุดผ่อนคลายได้ง่ายมากเลยทีเดียว

พื้นฐานความเข้าใจแสงสว่าง Step Light ด้วยหลอดไฟ LED

ในการติดตั้ง สิ่งที่คุณควรเข้าใจคือตอบให้ได้ก่อนว่าต้องการติดตั้งประเภทแสงไฟดังกล่าวเอาไว้ส่วนไหนของบ้าน หากคุณอยากจะนำไปไว้ตรงทางเดินตามขั้นบนได หรือชานหน้าบ้านที่มีพื้นที่ต่างระดับ คุณก็ต้องคิดถึงระยะและตำแหน่งในการติดตั้งที่แตกต่างกัน ไม่ว่าตามปกติหากคุณจะสร้างสรรค์พื้นที่ต่างระดับอย่างบันไดให้มันดูปลอดภัยมากสักแค่ไหน ทว่าในช่วงฟ้ามืดไร้แสงสว่าง คุณก็ต้องการแสงไฟในระดับหนึ่งเพื่อช่วยมองเห็นทิศทางอยู่ดี โดยหลอดไฟที่ควรนำมาใช้ ให้เลือกเป็นหลอด LED ที่มีอายุการใช้งานยาวนาน คุ้มค่า และให้แสงสว่างนวลตา มีให้เลือกหลายโทนสี คุณสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องกลัวเปลืองไฟเหมือนหลอดประเภทอื่นๆ อีกด้วย

เคล็ดลับการตกแต่งและแนวทางการติดตั้ง

พื้นฐานสำหรับการติดตั้งที่ควรเข้าใจ มีด้วยกัน 2 ข้อหลักๆ ก็คือ การติดตั้งเพื่อช่วยให้ได้แสงสว่างที่สายตา ดังนั้นให้ติดตั้งเอาไว้ โดยที่แสงจากหลอดไฟจะต้องมีทิศทางที่ไม่กระทบต่อดวงตาของผู้ใช้งานโดยตรง เพราะแทนที่จะสวยงาม กลับกลายเป็นตัวการทำให้เกิดอันตราย วิธีแก้ไขคือเลือกใช้แผงหน้าปัดโคมไฟช่วยบัง ติดกับขั้นบันไดด้านข้าง หรือหากเป็นประเภทติดใต้พื้นบันได เป็นแสงสว่างส่องลง ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวบังช่วย เพราะแสงจะไม่กระทบกับดวงตาของเราอยู่แล้ว

ต่อมาคือการใช้แสงสว่าง โดยติดตั้งเอาไว้ทุกๆ 3 ขั้นของบันไดบ้าน แม้จะไม่ใช่ข้อกำหนดตายตัว แต่มันจะช่วยให้สวยงาม ได้ความปลอดภัยที่ครบถ้วนมากกว่า ส่วนที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล ในทิศทางของแสงสว่างที่ส่องออกมา ให้อยู่ตรงกลางระหว่างขั้นแต่ละขั้นบันไดพอดี ที่เหลือคุณก็ควรเลือกเป็นหลอดไฟ LED ที่ให้แสงสว่างได้เพียงพอ และใช้งานได้นานกว่า ไม่ต้องเปลี่ยนหลอดบ่อยๆ ให้เสียเวลานั่นเอง

Step light การตกแต่งแสงสว่าง

ไม่ใช่พื้นที่ภายในบ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เราแนะนำให้คุณประยุกต์ใช้แสงสว่างแบบนี้บริเวณพื้นที่ๆ เป็นกลางแจ้งได้โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหา เพียงแค่รู้จักแนวทางการวางแผนติดตั้งให้ทิศทางแสงส่องสว่างได้ถูกตำหน่ง อย่าลืมจัดอันดับความสำคัญว่าการใช้งานโคมไฟที่ให้แสงสว่างทั้งหลาย มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้มองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ชัดเจน ไม่ใช่เน้นความสวยงามเป็นหลัก แม้จะเป็นการตกแต่งด้วย Step light ก็ตาม อย่าลืมคำนึงถึงการใช้งาน เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินทุกบาทที่ต้องจ่าย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close