Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เผยเคล็ดลับดูแลโต๊ะกลางโซฟาหินอ่อนตัวเก่ง ให้สวยสะอาดไม่มีเก่า

เผยเคล็ดลับดูแลโต๊ะกลางโซฟาหินอ่อนตัวเก่ง ให้สวยสะอาดไม่มีเก่า

เผยเคล็ดลับดูแลโต๊ะกลางโซฟาหินอ่อนตัวเก่ง ให้สวยสะอาดไม่มีเก่า

โต๊ะกลางโซฟาหินอ่อน มีเสน่ห์ที่ตราตรึงใจ ด้วยความงดงามสะอาดตา รูปลักษณ์สามารถเข้าได้กับการตกแต่งแนวต่างๆ ได้ ตั้งแต่สไตล์โมเดิร์นมินิมอล สไตล์วินเทจ ร่วมสมัย ไปจนถึงสไตล์แกลมที่เน้นความหรูหราสง่างามและมีรสนิยม อีกทั้งหินอ่อนแต่ละชิ้นยังมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันตามธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้ ทำให้ โต๊ะกลางลายหินอ่อน กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ครองใจผู้คนมานานนับศตวรรษ แต่อย่างที่รู้กันว่า โต๊ะกลางรับแขก ที่ทำจากวัสดุหินอ่อนนั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูง หากเราไม่ดูแลรักษาให้ดี โต๊ะกลางหินอ่อนตัวเก่งก็อาจเสียราคาและเสื่อมความงามไปตามกาลเวลา ทำให้การลงทุนของเรานั้นไม่คุ้มค่า มาดูกันว่าเราจะมีวิธีดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ชิ้นพิเศษนี้อย่างไร ให้ดูสวยสะอาดเหมือนใหม่อยู่เสมอ และมีการใช้งานที่ทนทานไปนานแสนนานด้วย

การดูแลรักษาโต๊ะกลางโซฟาหินอ่อน

นอกจากในเรื่องความสวยงามแล้ว โต๊ะกลางรับแขก ที่ทำจากหินอ่อนยังมีจุดเด่นที่ความคงทนแข็งแรง สามารถใช้งานได้ยาวนานโดยไม่ผุพังเสื่อมสภาพ และทำความสะอาดได้ค่อนข้างง่าย โดยขั้นตอนการดูแลรักษาที่จำเป็น มีดังต่อไปนี้

การทำความสะอาดประจำวัน

การทำความสะอาดประจำวัน

ในการเช็ดฝุ่นละอองหรือรอยเปื้อนทั่วๆ ไป ให้ใช้ผ้าที่เนื้อไม่แข็งหยาบ อย่างเช่นผ้าไมโครไฟเบอร์ ร่วมกับสบู่หรือน้ำยาล้างจานที่มีฤทธิ์อ่อนๆ เจือจางในน้ำอุณหภูมิปกติ เช็ดให้ทั่วทั้งผิวโต๊ะ จากนั้นจึงเช็ดตามด้วยผ้าแห้งเนื้อนิ่มเพื่อไม่ให้เกิดคราบชื้น ไม่ควรใช้น้ำยาฟอกขาว น้ำส้มสายชู หรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรดเช็ดโต๊ะหินอ่อน เพราะจะทำให้เนื้อหินอ่อนสึกกร่อนหรือสีขุ่นมัวขึ้นได้

การเช็ดคราบสกปรก

หากเผลอทำอาหารหรือเครื่องดื่มหกใส่โต๊ะหินอ่อน ควรรีบเช็ดทำความสะอาดทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบฝังลึกในเนื้อหินอ่อน แต่หากเกิดคราบติดแน่นขึ้นแล้ว ให้ดูว่าคราบนั้นเกิดจากอะไร แล้วจึงใช้เทคนิคทำความสะอาดที่เหมาะสม ดังนี้

  • คราบจากเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ ไวน์ หรือน้ำผลไม้ ให้ใช้กระดาษทิชชูแผ่นใหญ่และหนาชุบด้วยน้ำยาซักผ้าขาวให้ชุ่ม แล้วนำมาวางบนรอยเปื้อนเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อดึงเอาคราบสกปรกออกจากเนื้อหินอ่อน จากนั้นจึงเช็ดทำความสะอาดด้วยขั้นตอนปกติ
  • คราบน้ำมัน หรือคราบจากอาหารที่มีความมัน ให้ใช้สารอะซีโตน (acetone) ผสมกับเบกกิ้งโซดามาพอกหนาๆ ตรงรอยเปื้อน แล้วทิ้งไว้เป็นเวลา 24 ชั่วโมง จากนั้นจึงเช็ดออกแล้วค่อยทำความสะอาดโต๊ะตามปกติ

ทั้งนี้ การขจัดคราบบน โต๊ะกลางลายหินอ่อน ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์รุนแรงตามที่ว่ามาก็อาจกัดกร่อนเคลือบผิวหินอ่อนได้เหมือนกัน หลังขจัดคราบเรียบร้อยแล้วจึงควรเคลือบผิวโต๊ะด้วยน้ำยาเคลือบสำหรับหินอ่อนซ้ำอีกครั้งหนึ่งเพื่อปกป้องท็อปโต๊ะ

การกำจัดรอยขูดขีด

สำหรับรอยขีดข่วนเล็กๆ น้อยๆ บนผิวโต๊ะกลางหินอ่อน สามารถลบออกได้โดยใช้ผงขัดหินอ่อน หรือ Marble polishing powder ที่มีส่วนประกอบของ แคลเซียม คาร์บอเนต โดยก่อนเริ่มขัด ให้ทำความสะอาดโต๊ะตามปกติ จากนั้นล้างหรือลอกผลิตภัณฑ์เคลือบผิวหินอ่อนออกก่อนเพื่อเตรียมพื้นที่ แล้วจึงใช้ผงขัดหินอ่อนขัดผิวโต๊ะตามวิธีที่ระบุในฉลากของผลิตภัณฑ์แต่ละตัว การใช้ผงขัดจะช่วยขจัดรอยขูดขีดเล็กๆ รวมถึงยังช่วยป้องกันคราบน้ำ คราบสกปรก การกัดกร่อน และช่วยยืดอายุการใช้งานของ โต๊ะกลางโซฟาหินอ่อน ได้

การเคลือบหน้าโต๊ะป้องกันรอย

การเคลือบพื้นผิวโต๊ะเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยป้องกันโต๊ะหินอ่อนไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนและคราบสกปรกต่างๆ ได้ง่าย รวมถึงช่วยเสริมความแข็งแร และยังช่วยป้องกันการสึกกร่อนจากกรดและสารเคมีในน้ำยาทำความสะอาดได้อีกด้วย โดยหากโต๊ะกลางหินอ่อนที่เราซื้อมามีการเคลือบผิวไว้อยู่แล้ว ก็ควรเคลือบซ้ำทุกๆ 6 - 12 เดือน หรือหากสังเกตว่าหยดน้ำไม่กลิ้งบนผิวโต๊ะแล้ว ก็แสดงว่าถึงเวลาที่ต้องเคลือบผิวหินอ่อนซ้ำอีกครั้งแล้วนั่นเอง โดยน้ำยาเคลือบเงาหินอ่อนจะมีส่วนผสมของสารอะคริลิคโพลิเมอร์ ที่ช่วยให้ผิวหินอ่อนมีความเงางาม เป็นมันวาว และแข็งแรงทนทานยิ่งขึ้น

ข้อควรระวังในการใช้งาน โต๊ะกลางโซฟาหินอ่อน

แม้ โต๊ะกลางโซฟาหินอ่อน จะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ค่อนข้างแข็งแรงทนทาน ไม่ผุพังง่าย และสามารถรับน้ำหนักมากๆ ได้ดี แต่ก็มีข้อควรระมัดระวังที่เราต้องใส่ใจเป็นพิเศษในการใช้งาน ดังนี้

ข้อควรระวังในการใช้งาน โต๊ะกลางโซฟาหินอ่อน

  • เมื่อวางแก้วเครื่องดื่มหรือจานอาหารบนโต๊ะ ควรใช้ที่รองแก้วหรือที่รองจานทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดคราบความชื้นและคราบน้ำมันบนผิวโต๊ะหินอ่อน โดยอาจเลือกแผ่นรองแก้วและจานที่ทนความร้อนได้ เพื่อป้องกันวัสดุเคลือบหินอ่อนไม่ให้เสียหายเมื่อโดนความร้อนเป็นประจำ
  • โต๊ะกลางโซฟาหินอ่อน ที่ทำจากหินธรรมชาติอาจเกิดรอยเปื้อนฝังแน่นได้ง่าย ดังนั้น หากมีคราบสกปรกบนโต๊ะ เช่น ทำอาหารหรือเครื่องดื่มหก ให้รีบเช็ดทำความสะอาดผิวโต๊ะทันทีโดยใช้ผ้าเนื้อนุ่มชุบน้ำเปล่าเช็ดเบาๆ แล้วจึงเช็ดซ้ำด้วยผ้าแห้ง
  • ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรนำอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรดมารับประทานบนโต๊ะ เพราะหากกรดสัมผัสโดนผิวโต๊ะ ก็อาจกัดกร่อนหินอ่อนให้กลายเป็นจุดหรือคราบดำถาวรที่ไม่สามารถกำจัดออกได้
  • หลีกเลี่ยงการทำความสะอาด โต๊ะกลางลายหินอ่อน ด้วยผ้าเนื้อหยาบแข็ง หรือแปรงที่มีขนโลหะ รวมถึงไม่ควรเช็ดถูผิวโต๊ะแรงๆ เพราะจะทำให้เกิดรอยขูดขีดบนโต๊ะหินอ่อนได้
  • ไม่ควรใช้งานของมีคมบนโต๊ะ อย่างเช่นการใช้มีดหั่นอาหาร หรือใช้คัตเตอร์ตัดกระดาษโดยไม่มีที่รอง เพราะอาจทำให้เกิดรอยที่ไปลดทอนความสวยงามของโต๊ะหินอ่อนได้

โต๊ะกลางโซฟาหินอ่อน เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอกที่มีลวดลายสวยงามสะอาดตา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และช่วยเพิ่มความรู้สึกหรูหราและสง่างามให้กับห้อง ซึ่งการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ตั้งแต่การทำความสะอาดประจำทุกวัน ไปจนถึงการขจัดคราบสกปรก และการป้องกันรอยขีดข่วนให้แก่ โต๊ะกลางรับแขก ก็จะช่วยให้ โต๊ะกลางลายหินอ่อน ตัวโปรดของเราคงความสวยสะอาดเงางามเหมือนใหม่ และสามารถใช้งานไปได้อย่างยาวนานอีกด้วย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close