Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับวัยลูก

เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับวัยลูก

ถ้าหากพูดถึง เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา แล้ว พ่อแม่หรือผู้ปกครองที่มีลูกเล็กควรจะมีไอเทมนี้ติดบ้านเอาไว้ เพราะการที่เด็กมี เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา ที่มีขนาดเฉพาะเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้สำหรับนั่งรับประทานอาหารหรือเก้าอี้สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ จะช่วยเสริมในเรื่องของความสะดวกและปลอดภัย นอกจากนี้ เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา ที่มีคุณสมบัติพับได้ นอกจากจะทำให้จัดเก็บได้สะดวกแล้ว ยังสามารถพกพาไปใช้งานตามสถานที่ต่าง ๆ ได้อีกด้วย

เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับวัยลูก

แต่อย่างไรก็ตามพ่อแม่หรือผู้ปกครองควรรู้วิธีเลือกเก้าอี้เด็กแบบพับได้ที่มีคุณสมบัติหลากหลาย เช่น มีเบาะเสริม มีล้อ ปรับระดับความสูง ถาดรองถอดเข้าและออกได้ เป็นต้น รวมถึงตอบโจทย์การใช้งานในรูปแบบที่หลากหลาย ที่สำคัญคือต้องดึงดูดให้เด็กสามารถนั่งอยู่บนเก้าอี้ได้ ดังนั้นเรามาดูวิธีการเลือกเก้าอี้สำหรับเด็กอย่างไรให้เหมาะสม และมีความแข็งแรงปลอดภัย โดยที่พ่อแม่หรือผู้ปกครองไม่ต้องคอยกังวลหรือเป็นห่วงในเรื่องของความปลอดภัย เมื่อต้องนั่งอยู่บนเก้าอี้สำหรับเด็ก

วิธีเลือก เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา อย่างไรให้เหมาะสม

  1. เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา เลือกที่เหมาะสมกับการใช้งาน ปัจจุบันนี้เก้าอี้สำหรับเด็กมีวางขายอยู่หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น เก้าอี้นั่งกินข้าว หรือเก้าอี้สำหรับนั่งเล่น เนื่องจากถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์กับความต้องการและการใช้งาน โดยเก้าอี้เด็กแต่ละรูปแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร ลองไปดูพร้อมกันเลย แต่ถ้าหากต้องการเก้าอี้เด็กที่ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายหรือไม่จำกัดการใช้งานอย่างใดอย่างหนึ่ง อาจเลือกเก้าอี้เด็กพกพาที่พับและปรับความสูงได้
เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา

  • เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา จะมีความสูงที่สูงกว่าโต๊ะรับประทานอาหารทั่วไปเล็กน้อย เพราะเด็กจะได้สามารถฝึกนั่งรับประทานอาหารพร้อมกับครอบครัวได้ รวมถึงได้ฝึกพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กในการหยิบจับช้อนส้อมและตักอาหารด้วยตัวเอง โดยจะเกิดจากการสังเกตการณ์กระทำของผู้ใหญ่ ที่สำคัญ เก้าอี้นั่งกินข้าว ที่เป็นสำหรับเด็กโดยเฉพาะ จะช่วยทำให้เด็กนั่งรับประทานอาหารในท่าทางที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันอาหารติดคอหรืออาการสำลักอาหารที่อาจเกิดขึ้นได้ จึงแตกต่างจาก เก้าอี้นั่งกินข้าวผู้ใหญ่ อย่างสิ้นเชิง
  • เก้าอี้นั่งเล่นสำหรับเด็กจะมีความสูงไม่มาก เพื่อที่เด็กจะได้สามารถลุกและนั่งเองได้ ขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยเก้าอี้นั่งเล่นบางรูปแบบจะมีถาดรองสำหรับทำกิจกรรมที่สามารถถอดออกได้คล้ายกับ เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา แต่ไม่แนะนำให้นำมาใช้ทดแทนกัน เนื่องจากถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งเก้าอี้นั่งเล่นสำหรับเด็กบางรูปแบบจะมีน้ำหนักเบา เพื่อที่จะได้เคลื่อนย้ายได้สะดวก หากนำมาใช้เป็นเก้าอี้สำหรับรับประทานอาหารอาจทำให้คว่ำและหงายได้ง่าย

  1. เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา ควรเลือกให้เหมาะกับช่วงวัยและขนาดตัว เพราะเก้าอี้รับประทานอาหารสำหรับเด็กมีหลากหลายขนาดและรูปทรง การเลือกขนาดที่เหมาะสมกับเด็กในแต่ละช่วงวัยจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ โดยเก้าอี้นั่งรับประทานอาหารสำหรับทารกจะมีขนาดของที่นั่งเล็ก มีขอบสูง และรองรับสรีระของทารกโดยเฉพาะ เนื่องจากว่าเด็กยังไม่สามารถทรงตัวได้เอง เก้าอี้ที่เลือกจึงจำเป็นต้องมีส่วนรองรับที่ปลอดภัย แต่สำหรับเด็กทีมีอายุ 1 ปีขึ้นไป จะต้องเลือกที่มีการออกแบบที่แข็งแรง มั่นคง และมีขอบหนา เพราะเด็กวัยนี้มักจะไม่อยู่นิ่ง อยากที่จะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เก้าอี้จึงต้องมีความปลอดภัยพอสมควร
  2. ดีไซน์ของ เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา ต้องดึงดูด ชวนให้อยากนั่ง เชื่อว่าหลายครั้งที่พ่อแม่หรือผู้ปกครองต้องเจอกับปัญหาเด็กไม่ค่อยให้ความร่วมมือในการฝึกนั่งรับประทานอาหาร เนื่องจากเป็นการจำกัดการเคลื่อนไหว ซึ่งขัดกับธรรมชาติการเรียนรู้ของเด็ก ดังนั้นเก้าอี้นั่งรับประทานอาหารสำหรับเด็กที่มีลวดลายหรือสีสันสดใส จะสามารถช่วยดึงดูดความสนใจและเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้เด็กให้ความร่วมมือในการรับประทานอาหาร เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะทำให้เด็กอยากนั่งเก้าอี้มากยิ่งขึ้นเลยก็ว่าได้

เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา กับความปลอดภัยและความสะดวกสบาย

  1. เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา ควรมีโครงสร้างที่แข็งแรงและมีความปลอดภัยสูง เพราะเด็กเป็นวัยที่กำลังมีพัฒนาการและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ จึงทำให้มีการเคลื่อนไหวและขยับตัวตลอดเวลา ทั้งการปีนป่าย คลาย และดิ้น บ่อยครั้งที่เด็กมักจะได้รับบาดเจ็บจากการพลัดตกจากเก้าอี้หรือเก้าอี้พลิกคว่ำ พ่อแม่และผู้ปกครองจึงควรเลือก เก้าอี้นั่งกินข้าว หรือ เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา ที่แตกต่างจาก เก้าอี้นั่งกินข้าวผู้ใหญ่ โดยอันดับแรกควรมองหา เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา ที่มีโครงสร้างแข็งแรงทั้งในเรื่องของพนักพิงและขารองน้ำหนัก นอกจากนี้เก้าอี้บางรุ่นจะมีเข็มขัดสำหรับรัดตัว และระบบล็อคเก้าอี้เมื่อกางออกหรือพับเข้าที่หนาแน่น เพื่อให้การทำกิจกรรมและการเรียนรู้ของเด็กมีความปลอดภัย
เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา

  1. เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา ต้องมีที่เสริมเบาะ เพื่อความสบายเมื่อใช้งาน เมื่อเด็กต้องทำกิจกรรมอยู่บนเก้าอี้เป็นระยะเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นการฝึกนั่งทานข้าว ฝึกนั่งเขียน หรือฝึกพูด อาจทำให้เกิดความเมื่อยล้าบริเวณหลังช่วงล่างและก้นได้ ดังนั้น เก้าอี้นั่งกินข้าว สำหรับจึงควรเลือกที่มีเบาะเพื่อกระจายน้ำหนักจากลำตัวช่วงบนไปรอบบริเวณก้นได้ พร้อมทั้งระบายอากาศได้เป็นอย่างดี ไม่หนาจนเกินไป เพราะ เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา ที่สามารถช่วยลดความเมื่อยล้าได้นั้น จะทำให้เด็กนั่งสบายและมีสมาธิในการทำกิจกรรมต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น

สำหรับพ่อแม่หรือผู้ปกครองที่มีคำถามว่า สามารถเก้าอี้ทั่วไปแทน เก้าอี้กินข้าวทารกพกพา ได้หรือไม่? จริง ๆ แล้วต้องบอกก่อนเลยว่า เด็กเล็กมักจะคลานบ่อยและนั่งบ่อยมากขึ้น การเลือกใช้ เก้าอี้นั่งกินข้าว สำหรับเด็กจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันได้ แต่อย่างไรก็ตามหากเด็กมีอายุ 6 เดือนขึ้นไป และมีความสามารถในการนั่งที่มั่นคง พ่อแม่หรือผู้ปกครองก็สามารถเลือกใช้เก้าอี้ทั่วไปได้ แต่แนะนำว่าควรเลือกเก้าอี้ที่ขนาดเหมาะสมกับขนาดตัว มีที่กั้น และไม่มีร่อง เพื่อป้องการพลัดตกจากเก้าอี้ นอกจากนี้หากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ เก้าอี้นั่งกินข้าวผู้ใหญ่ ควรมีหมอนหรือผ้าหนุนเพื่อลดอันตรายที่อาจเกิดจากการกระแทกขอบเก้าอี้ รวมถึงลดช่องว่างส่วนเกินรอบตัวเด็ก แต่ถ้าเก้าอี้มีขนาดใหญ่กว่าขนาดตัวมากเกินไปและไม่มีที่กั้นรองรับ แนะนำให้นั่งตักพ่อแม่หรือผู้ปกครองแทนจะดีกว่า

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close