Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ชาวภูมิแพ้ต้องรู้! เลือก พรมปูพื้นห้อง อย่างไรให้ห่างไกลความแพ้
Next article

ชาวภูมิแพ้ต้องรู้! เลือก พรมปูพื้นห้อง อย่างไรให้ห่างไกลความแพ้

ชาวภูมิแพ้ต้องรู้! เลือก พรมปูพื้นห้อง อย่างไรให้ห่างไกลความแพ้

พรมปูพื้นห้อง เป็นทั้งของตกแต่งบ้านและมีประโยชน์ในเรื่องของการดูดซับความชื้น สิ่งสกปรก และช่วยลดเสียงต่าง ๆ ได้ แต่ในขณะเดียวกัน พรมปูพื้นห้อง ก็มีข้อเสียที่อาจส่งผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยและแขกผู้มาเยือนในเรื่องของระบบทางเดินหายใจหรือภูมิแพ้ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อ พรมปูพื้นห้อง อยากให้ทุกคนได้รู้จักวัสดุที่นำมาทักทอเป็นเส้นใยของพรม เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงและเลือกวัสดุของพรมได้เหมาะสมกับการใช้งานและความต้องการของผู้ซื้อ นอกจากนี้การที่เราสามารถแยกแยะวัสดุหรือเส้นใยที่นำมาทอเป็นพรมได้นั้น จะช่วยทำให้เราเลือกพรมแต่ละผืนได้ถูกใจและตรงตามไลฟ์สไตล์การตกแต่งห้องหรือแต่ละบริเวณของบ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

รู้จักวัสดุ พรมปูพื้นห้อง ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

พรมปูพื้นห้อง เฟอร์นิเจอร์ที่หลายคนเลือกใช้ตกแต่งบ้านหรือพื้นที่ภายในห้อง เพื่อเติมเต็มความสวยงามและความสมบูรณ์แบบ แต่เบื้องหลังความสวยงามของ พรมปูพื้นห้อง ใช่ว่าจะเหมือนกัน เนื่องจากวัสดุที่แต่ละร้านเลือกใช้นั้น มีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อ พรมปูพื้นห้อง สักผืน การรู้จักวัสดุของ พรมปูพื้นห้อง จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อที่จะตัดสินใจเลือกซื้อพรมได้ตรงตามความต้องการ และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด ซึ่งวัสดุที่นำมาใช้ทำเป็น พรมปูพื้นห้อง แบ่งออกเป็น 5 ชนิด คือ ฝ้าย ใยมะพร้าว ป่านศรนารายณ์ ขนสัตว์ และวัสดุสังเคราะห์อย่าง อะคริลิค โพลีโพรพิลีน และไนลอน

ฝ้าย หรือ Cotton เป็นวัสดุธรรมชาติที่มาจากผลของฝ้ายที่มีเมล็ดข้างใน เมื่อเมล็ดแตกออกเส้นใยจะฟูเป็นก้อนเล็ก ๆ กระจุกอยู่ด้วยกัน ดังนั้นเส้นใยจึงมีความนุ่มและสบาย หลายคนจึงนิยมนำมาผลิตเป็นเสื้อผ้า เครื่องนอน และ พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น โดยข้อดีของผลิตภัณฑ์ที่ทำจากฝ้ายก็คือ สามารถซักในเครื่องซักผ้าได้ตามปกติ รวมถึงทนความร้อนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แต่ขณะเดียวกันเมื่อวัสดุที่ทำจากฝ้ายโดนน้ำ จะมีน้ำหนักมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งทำให้ต้องกะน้ำหนักของผลิตภัณฑ์ก่อนนำลงในเครื่องซักผ้า นอกจากนี้พรมที่ทจากเส้นใยฝ้ายจะหดตัว ดังนั้นหลังซักทำความสะอาดจะต้องยืดพรมออกนั่นเอง

รู้จักวัสดุ พรมปูพื้นห้อง ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

ใยมะพร้าว เป็นวัสดุธรรมชาติที่ได้จากการแยกเส้นใยจากเปลือกชั้นนอกของลูกมะพร้าว (กาบมะพร้าว) โดยใยมะพร้าวจะมีเนื้อหยาบกระด้าง แข็ง และกันน้ำได้ ดังนั้นการนำใยมะพร้าวมาทำเป็น พรมปูพื้น จึงมีให้ทั้งความสวยงาม ทนทาน และสามารถกรองฝุ่นหรือสิ่งสกปรกได้ หลายคนจึงนิยมเลือกวาง พรมปูพื้น ที่ทำจากใยมะพร้าวไว้หน้าประตูบ้าน เพื่อดักฝุ่นจากรองเท้าก่อนเข้าบ้าน

ป่านศรนารายณ์ เป็นวัสดุธรรมชาตที่มีความแข็งแรง เนื่องจากเป็นใบแข็งของพืชตระกูลอะกาเว ซึ่งมีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือ เส้นใยมีความมัน เงา และทนนทาน หลายคนจึงนิยมนำมาทอเป็น พรมปูพื้นขนาดใหญ่ ที่เน้นลวดลายสวยงาม โดยส่วนใหญ่จะนำไปใช้เป็นปูบริเวณโถงทางเดินตามอาคาร แต่ขณะเดียวกันด้วยความที่เส้นใยดูดซับความชื้นได้เป็นอย่างดี จึงทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของการหดตัว วิธีการทำความสะอาดคือ จะไม่นำพรมไปซักทำความสะอาด แต่จะใช้แปรงขัดสิ่งสกปรกออกมา แล้วนำไปตากแดด หรือจะใช้เครื่องดูดฝุ่นนำสิ่งสกปรกออกก็ได้

ขนสัตว์ ส่วนใหญ่จะได้จากขนของแกะ โดยมีวิธีการนำขนสัตว์ดิบมาล้างทำความสะอาดแล้วนำไปปั่นเป็นเส้นด้าย ซึ่งข้อดีของพรมที่ทำจากขนสัตว์ก็คือ ความนุ่ม อบอุ่น ผิวสัมผัสเบาสบาย ทนทาน เนื่องจากเส้นใยจะมีน้ำมันอยู่ตามธรรมชาติ สิ่งสกปรกต่าง ๆ จึงเกาะอยู่แค่บนพื้นผิวภายนอกของพรมเท่านั้น ส่วนพรมขนสัตว์มักจะทอเป็นลายเรียบ ๆ จึงทำให้สามารถสลับใช้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังได้ รวมถึงสามารถดูดซับเสียงได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ข้อเสียของพรมขนสัตว์คือเรื่องขนที่ร่วงหล่น ทำให้ต้องดูดฝุ่นเป็นประจำ ดังนั้นพรมขนสัตว์นิยมนำไปวางไว้เป็น พรมปูพื้นห้องรับแขก

วัสดุสังเคราะห์ เป็นวัสดุที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ซึ่งเส้นใยที่ได้จะเป็น อะคริลิค โพลีโพรพิลีน และไนลอน โดยเส้นใยประเภทนี้จะนิยมนำมาทอร่วมกับเส้นใยธรรมชาติอย่าง ขนสัตว์ จึงทำให้มีข้อดีคือความแน่น แต่ยืดหยุ่น แข็งแรง ทนทาน และทำความสะอาดง่าย แต่จะซึมซับความชื้นได้น้อยมาก

หลักเกณฑ์ในการเลือก พรมปูพื้นห้อง ให้ถูกใจคนเป็นภูมิแพ้

หลักเกณฑ์ในการเลือก พรมปูพื้นห้อง ให้ถูกใจคนเป็นภูมิแพ้

การตกแต่งบ้านด้วย พรมปูพื้นห้องรับแขก พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น และ พรมปูพื้นห้องนอน จะส่งผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยโดยตรง เนื่องจากประเทศไทยมีอากาศร้อนชื้นจึงทำให้ส่งผลต่อความเย็นภายในบ้าน รวมถึงพรมบางชนิดจะเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น เชื้อรา แบคทีเรีย และกลิ่นอับหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ หากไม่ได้ทำความสะอาดเป็นประจำหรือทำความสะอาดไม่หมด แต่อย่างไรก็ตามสาเหตุหนึ่งของการทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอาจมาจากการเลือกวัสดุของ

พรมปูพื้นห้อง ที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งานและสภาพแวดล้อม ดังนั้นหากใครที่ปัญหาสุขภาพ เช่น ภูมิแพ้ แนะนำให้ใช้หลักเกณฑ์ในเลือก พรมปูพื้นห้อง ดังนี้

มีคุณสมบัติต้านความชื้นและเชื้อรา สามารถระบายความชื้นได้อย่างรวดเร็ว ไม่ดูดซับหรือกักเก็บความชื้นไว้ในพรม โดยทุวันนี้มีนาโนเทคโนโลยีที่ช่วยลดการสะสมความชื้นและเชื้อราในพรม จึงทำให้พรมต้านความชื้นได้ดีขึ้น

เลือกพรมขนสั้น เนื่องจากพรมที่มีขนยาวจะทำให้มีพื้นผิวในการกักเก็บฝุ่นและสะสมความชื้นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังทำให้ดูแลรักษายากกว่าพรมขนสั้นอีกด้วย

พรมทำจากใยสังเคราะห์ ถ้าหากใครที่มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจหรือภูมิแพ้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงพรมขนสัตว์ทุกชนิด รวมถึงพรมที่ทำจากเส้นใยพืช เพราะเส้นใยพืชจะเป็นอาหารของเชื้อรานั่นเอง โดยปัจจุบันนี้มีการคิดค้นวัสดุที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์ เส้นใยพีวีซี ที่ผลิตและควบคุมสารต่าง ๆ ไม่ให้สะสมและกักเก็บฝุ่นหรือความชื้น

ทุกวันนี้ พรมปูพื้นห้อง แต่ละผืน จะมีเทคโนโลยีต่าง ๆ แฝงอยู่ในระหว่างการผลิต ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและสิ่งสกปรก หรือเทคโนโลยีในการดูดซับความชื้นให้กับห้อง ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อ พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น พรมปูพื้นห้องนอน ต้องดูที่เส้นใยว่าเป็นเส้นใยธรรมชาติหรือเส้นใยสังเคราะห์ เพื่อที่เราจะได้นำพรมแต่ละผืนมาจัดวางได้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและการใช้งานของแต่ละห้องนั่นเอง

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close