Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ความผิดพลาดในการใช้โคมไฟในคอนโด ที่คุณอาจยังไม่รู้

ความผิดพลาดในการใช้โคมไฟในคอนโด ที่คุณอาจยังไม่รู้

เรื่องของโคมไฟและการแต่งแสงไฟไม่ใช่แค่ให้แสงสว่างเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงผลกระทบไปสู่การดีไซน์และการสร้างบรรยากาศด้วย เพราะไฟเป็นตัวกำหนดบรรยากาศในคอนโด อยากให้มันออกมาแบบไหนก็ใช้ไฟเป็นตัวกำหนดได้เลย แต่เราอาจทำเรื่องพลาดไปโดยไม่รู้ตัว เพราะโคมไฟต่าง ๆ ทั้ง โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟเพดาน โคมไฟระย้า โคมไฟช่อ โคมไฟติดผนัง ฯลฯ ล้วนมีให้เลือกหลายแบบและมีความเหมาะสมในการใช้งานต่างกัน เราจึงขอรวบรวมเอาข้อผิดพลาดเกี่ยวกับเรื่องโคมไฟและการแต่งไฟในบ้านมาให้ดูกัน ลองไปเช็กดูว่าเราทำพลาดในการจัดแสงให้คอนโดเราดูไม่ปังหรือไม่ ถ้ามีจะได้แก้ไขให้ทันท่วงที

 

ความพลาดของการใช้โคมไฟในคอนโด

ความพลาดของการใช้โคมไฟในคอนโด 

เรื่องแสงสว่างภายในคอนโดป็นอีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ แม้เราจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของประตู หน้าต่างได้ เพราะเป็นแบบที่กำหนดมาจากโครงการ แต่เราสามารถแก้ไขเพิ่มเติมแสงสว่างในคอนโดให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ โดยแต่ละห้องสามารถเลือกใช้แสงที่แตกต่างกัน เช่น ห้องน้ำใช้หลอดไฟที่ให้ความสว่างมาก ห้องนอนใช้หลอดไฟที่ปรับหรี่แสงได้ ห้องเขียนหนังสือจัดตำแหน่งแสงไฟให้เหมาะกับการใช้สายตา โดยส่วนใหญ่ปัญหาการใช้แสงไฟมักจะประกอบด้วย

ใช้ไฟน้อยเกินไป แสงสว่างจากดวงไฟ 1 ดวงบนเพดานอาจไม่เพียงพอสำหรับห้องหนึ่งห้อง เพราะหากห้อง ๆ นั้นมีแสงสว่างไม่เพียงพอมันก็จะทำให้ห้องดูสลัว จึงอยากแนะนำให้คุณใช้ไฟแบบซ่อนหลอดไฟ โคมไฟตั้งโต๊ะ หรือโคมไฟบริเวณโต๊ะข้างเตียงเพื่อตกแต่งห้อง โดยเฉพาะบริเวณที่คุณต้องใช้งานเช่นอ่านหนังสือ

ใช้ไฟแค่แหล่งเดียว การทำแบบนี้จะทำให้บรรยากาศของห้องดูแข็งกระด้าง ไม่มีมิติ และอาจสว่างไม่เพียงพอจนก่อให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งกุญแจสำคัญของการจัดแสงไฟที่ดี คือความแตกต่างหลากหลาย ดังนั้น ลองติดโคมไฟเพดาน แล้วมีโคมไฟบนโต๊ะ ข้างเตียง หรือบนผนังด้วย ก็จะได้บรรยากาศที่ดูสวย อบอุ่น และชวนผ่อนคลายขึ้น

ใช้ไฟสว่างเกินไป ความสว่างจ้าจะทำให้คุณแสบตา และกระตุ้นให้รู้สึกตื่นเต้นหรือกดดันมากกว่ารู้สึกสบาย ทางที่ดีจึงควรใช้แสงสว่างที่พอเหมาะ ให้ดูนุ่มนวล และสอดคล้องกับการใช้งานในแต่ละห้อง เช่น ห้องน้ำอาจสว่างมากหน่อย ส่วนห้องนอนก็สว่างน้อยหน่อย หรือจะเลือกใช้ไฟแบบปรับความสว่างได้ ก็จะช่วยให้คุณสะดวกขึ้น

ใช้จำนวนไฟเยอะเกินไป หลอดไฟหลายดวงจะทำให้มีจุดดึงสายตาคุณเยอะไปหมด แถมยังให้ลุคเหมือนอยู่ในงานรื่นเริงตลอดเวลา ไม่ใช่บรรยากาศน่าพักผ่อนตามที่บ้านควรจะเป็น จึงควรใช้จำนวนไฟแค่พอดี ซึ่งนอกจากสวยแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าไฟด้วย

 

เลือกโคมไฟให้เข้ากับแต่ละส่วนที่ใช้งานในคอนโด

เลือกโคมไฟให้เข้ากับแต่ละส่วนที่ใช้งานในคอนโด 

ส่วนนั่งเล่น สำหรับการเลือกชุดโคมไฟภายในห้องนั่งเล่น สามารถเลือกใช้งานได้หลากหลายรูปรูปแบบไม่ว่าจะเป็น โคมไฟฝังเพดาน โคมไฟติดผนัง โคมไฟแบบราง หรือจะเป็นโคมไฟแบบตั้งพื้นเพราะจะช่วยให้แสงสว่างส่องได้อย่างทั่วถึง

ส่วนรับประทานอาหาร การเลือกใช้โคมไฟตกแต่งให้เข้ากับพื้นที่รับประทานอาหาร ส่วนมากจะนิยมใช้โคมไฟแบบแขวน เนื่องจากโคมไฟประเภทนี้มีดีไซน์และขนาดให้เลือกใช้งานหลายประเภท ช่วยเพิ่มลูกเล่น สร้างจุดเด่นอย่างลงตัว

ส่วนครัว โคมไฟแบบส่องเฉพาะจุดแบบติดผนัง หรือยึดเกาะกับเฟอร์นิเจอร์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถเลือกนำมาใช้งานได้อย่างเหมาะสม นอกจากจะส่องสว่างไปยังพื้นที่ทำอาหารได้แล้ว ยังช่วยประหยัดเนื้อที่ และสามารถเลือกติดตั้งชุดโคมไฟได้จำนวนมากเพื่อเพิ่มการส่องสว่างลดการเกิดอุบัติเหตุระหว่างการใช้งาน

ห้องนอน สำหรับการเลือกใช้โคมไฟภายในห้องนี้ มีอยู่ด้วยกันหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟฝังเพดาน ไฟห้อยข้างเตียง และอีกหนึ่งประเภทที่ต้องมีทุกห้องคือ ไฟตั้งโต๊ะสามารถทำหน้าที่ทั้งไฟหลักในการให้แสงสว่าง และทำหน้าที่เสริมในกรณีที่ต้องการแสงสว่างเฉพาะจุด เช่น การอ่านหนังสือ เล่นโทรศัพท์ เป็นต้น

พื้นที่ทำงาน โคมไฟสำหรับการใช้งานในพื้นที่นี้ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ เพราะตัวโคมไฟถูกออกแบบมาเพื่อรองรับสำหรับใช้งานบนโต๊ะทำงานโดยเฉพาะ ทำให้คุณสมบัติที่ได้มีความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสว่าง ดีไซน์ รวมถึงราคา

 

ไม่พลาดกับเรื่องระบบไฟฟ้าเมื่อไม่อยู่คอนโดเป็นเวลานาน

 ไม่พลาดกับเรื่องระบบไฟฟ้าเมื่อไม่อยู่คอนโดเป็นเวลานาน

ระบบไฟฟ้า นับได้ว่าเป็นส่วนที่ต้องระมัดระวังแลดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากระบบไฟฟ้าล้วนเป็นสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้นั้นเอง และหากเราละเลยไม่ดูแล ไม่ใช่แค่ห้องของคุณเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงห้องอื่น ๆ ในคอนโดด้วยที่จะเกิดความเสียหายไปด้วย

ลองเช็กตรวจสอบระบบไฟฟ้า รวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ดู หากมีการเสียหายให้รีบทำการซ่อมแซม และงดใช้งานเป็นชั่วคราวจนกว่าจะซ่อมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์แล้วเสร็จ รวมไปถึงก่อนออกจากห้อง และไม่อยู่เป็นระยะเวลานาน ๆ คุณควรให้ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้า ปลั๊กพ่วง ในบริเวณต่าง ๆ ให้เรียบร้อย และนำสายไฟขึ้นที่สูงเพื่อป้องกันการเกิดน้ำท่วม น้ำซึม รวมถึงปิดสวิตช์ตู้ควบคุมไฟฟ้าหลัก (Main breaker) เพื่อป้องกันเกิดไฟฟ้าลัดวงจรระหว่างที่ไม่อยู่ด้วย

การติดตั้งโคมไฟในคอนโดก็ไม่ต่างจากบ้านมากนัก แค่มีข้อจำกัดมากขึ้น เช่น พื้นที่ แสงธรรมชาติ เท่านั้น ซึ่งเราสามารถใช้โคมไฟได้ทุกประเภท เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟเพดาน โคมไฟระย้า โคมไฟช่อ โคมไฟติดผนัง เพียงแค่ควรต้องระวังข้อผิดพลาดด้านแสงที่อาจเกิดขึ้นแล้วจะพาห้องพังได้

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close