Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เลือก โต๊ะกินข้าว ขนาดเล็กให้เซฟพื้นที่ใช้สอย จำกัดแค่ไหนก็ใช้งานสะดวก

เลือก โต๊ะกินข้าว ขนาดเล็กให้เซฟพื้นที่ใช้สอย จำกัดแค่ไหนก็ใช้งานสะดวก

เลือก โต๊ะกินข้าว ขนาดเล็กให้เซฟพื้นที่ใช้สอย จำกัดแค่ไหนก็ใช้งานสะดวก

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีบ้านหรือคอนโดทีมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างน้อยเป็นข้อจำกัดในการเลือกซื้อ โต๊ะกินข้าว ไม่ต้องกังวลใจเลย! เพราะคุณสามารถมี โต๊ะกินข้าว ที่ขนาดพอดีกับพื้นที่และเข้ากับสไตล์ของบ้านหรือคอนโดอีกด้วย เพราะ โต๊ะกินข้าว เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่ทำให้อาหารทุกมื้อเป็นเรื่องง่าย สะดวกสบาย และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ช่วยให้อาหารทุกจานของคุณอร่อยมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นแค่คุณพิถีพิถันในการเลือกโต๊ะสักหน่อย ก็จะได้ขนาดและสไตล์ที่เหมาะกับทั้งคุณและพื้นที่บ้านหรือคอนโดแล้ว ลองมาดูกันว่า จะเลือก โต๊ะกินข้าว อย่างไรให้ทั้งสวยและตอบโจทย์ในเรื่องของพื้นที่ที่มีจำกัด

อย่างแรกเลย เลือก โต๊ะกินข้าว ขนาดเล็กอย่างไร จึงจะช่วยเซฟพื้นที่ได้

แม้ว่าพื้นที่ภายในห้องหรือบ้านจะมีจำกัด แต่มุมรับประทานอาหารก็ถือว่า เป็นมุมสำคัญที่ช่วยให้การรับประทานอาหารของคุณทุกมื้อมีแต่ความสุข และกระชับความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว โต๊ะกินข้าว ขนาดเล็กจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้บ้านดูมีสัดส่วนแล้ว ยังช่วยประหยัดพื้นที่สอยได้อีกด้วย ไม่ว่าคุณจะเลือก โต๊ะกินข้าว 4 ที่นั่ง มินิมอล หรือ โต๊ะกินข้าวกลม มาดูไอเดียต่อไปนี้กัน ว่าข้อไหนบ้างที่ตอบโจทย์กับพื้นที่ของคุณมากที่สุด

อย่างแรกเลย เลือก โต๊ะกินข้าว ขนาดเล็กอย่างไร จึงจะช่วยเซฟพื้นที่ได้

 

ข้อที่ 1 รูปทรงของ โต๊ะกินข้าว ขนาดเล็ก จะต้องมีรูปทรงที่ช่วยให้ห้องหรือบ้านดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น เพราะรูปทรงของโต๊ะขนาดเล็กนั้นก็มีผลต่อการจัดวางและมุมมองโดยภาพรวมด้วยเหมือนกัน รูปทรงที่แนะนำมาที่สุดคือ รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 75x75x75 เซนติเมตร ซึ่งจะรองรับคนได้ประมาณ 2-4 คน ส่วนเรื่องการจัดวางนั้น ควรวางชิดติดกับผนังห้อง เพื่อสร้างพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน ไม่รกหรือดูเกะกะจนเกินไป และดีไซน์ก็เน้นที่เรียบง่ายแต่ดูมีอะไรอย่าง โต๊ะกินข้าว 4 ที่นั่ง มินิมอล เพื่อให้เข้ากับบ้านทุกสไตล์

ข้อที่ 2 โต๊ะกินข้าว แบบมัลติฟังก์ชัน คือใน 1 ตัว สามารถเป็นได้ทั้งเฟอร์นิเจอร์จัดเก็บของ และในขณะเดียวกันก็สามารถเป็น โต๊ะกินข้าว ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งไอเดียนี้เรียกได้ว่าเป็นไอเดียยอดฮิตของคนที่มีคอนโดพื้นที่ใช้สอยที่ค่อนข้างจำกัด ดังนั้นโต๊ะแบบมัลติฟังก์ชันจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีทั้งขนาดกะทัดรัดและปรับเป็นพื้นที่จัดเก็บของอีกด้วย ถือว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมากที่โต๊ะตัวหนึ่งเป็นมากกว่าโต๊ะทานข้าว โดยโต๊ะลักษณะนี้จะมีทั้งแบบบิวท์อินและลอยตัวให้เลือกตามความชอบได้ ประหยัดทั้งพื้นที่และไม่ต้องซื้อของมาตกแต่งเพิ่มอีกด้วย

ข้อที่ 3 “พับได้ เซฟด้วย” แล้ว โต๊ะกินข้าว แบบพับได้จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้อย่างไร? สำหรับใครที่มีของใช้ไม่เยอะหรือมองว่า โต๊ะทานข้าวไม่จำเป็นต้องตั้งเป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งบ้าน โต๊ะแบบพับได้ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ตอบโจทย์สุด ๆ ในเรื่องของการปะหยัดพื้นที่ เพราะเมื่อคุณต้องการใช้รับประทานอาหารก็แค่ดึงออกมากาง และหากรับประทานอาหารเสร็จก็พับเก็บเข้าไปให้เรียบร้อย เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับคนที่ชอบปรับเปลี่ยนหรือตกแต่งห้องอยู่เสมอ

ข้อที่ 4 “เล็ก โปร่ง โล่ง” ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะกินข้าว 4 ที่นั่ง มินิมอล, โต๊ะกินข้าวโมเดิร์น หรือ โต๊ะกินข้าวกลม ควรมีดีไซน์ของโต๊ะที่มีขนาดเล็ก โปร่ง และดูโล่ง เพื่อให้มุมรับประทานอาหารดูแล้วไม่อึดอักจนเกินไป เพราะพื้นที่ใช้สอยในบ้านหรือคอนโดมีจำกัด เช่น ถึงแม้ว่าโต๊ะจะมีขนาดเล็ก แต่หากขาโต๊ะมีความทึบหรือตัน ก็จะทำให้พื้นที่ภายในห้องดูแคบมากยิ่งขึ้น เมื่อนั่งรับประทานอาหารจะรู้สึกไม่สะดวกสบาย ในทางกลับกันควรเลือกโต๊ะขนาดเล็กที่มีดีไซน์ที่โปร่งและโล่ง เพื่อให้ห้องดูกว้างขวางมากขึ้น

ข้อที่ 5 วัสดุและโทนสี เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้บ้านหรือคอนโดดูกว้างมากขึ้น การเลือกโต๊ะขนาดเล็กที่มีโทนสีอ่อนอย่าง สีขาว, สีครีม, สีน้ำตาลอ่อน หรือ โต๊ะกินข้าวไม้ modern เป็นต้น จะช่วยให้ห้องดูกว้างขวาง ไม่อึดอัด เมื่อเทียบกับโต๊ะทานข้าวโทนสีเข้ม เช่น สีดำ, สีเทาเข้ม เป็นต้น ส่วนวัสดุของโต๊ะทานข้าวขนาดเล็กแนะนำให้เลือกที่เป็นโลหะ ท็อปโต๊ะทำจากพาร์ติเคิลบอร์ดเคลือบเมลามีน เพราะทั้งทนความร้อน ไม่เป็นรอยขีดข่วนง่าย ดูแลรักษาไม่ยาก และเข้ากับการตกแต่งบ้านทุกสไตล์ หรือถ้าเป็น โต๊ะกินข้าวไม้ modern ก็จะช่วยทำให้มุมรับประทานอาหารดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

อย่างที่สอง โต๊ะกินข้าว ขนาดเล็กที่เหมาะกับบ้านและคอนโดพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างน้อยหรือมีจำกัด

อย่างที่สอง โต๊ะกินข้าว ขนาดเล็กที่เหมาะกับบ้านและคอนโดพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างน้อยหรือมีจำกัด

 

  1. โต๊ะกินข้าวกลม ขนาดประมาณ 80x74 เซนติเมตร เลือกที่มีดีไซน์ เรียบง่าย สีอบอุ่น เพื่อให้เข้ากับการตกแต่งทุกสไตล์ และสามารถใช้เป็นพื้นที่ใช้สอยได้หลากหลาย เช่น โต๊ะทำงาน เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน เพื่อช่วยประหยัดพท้นที่ภายในบ้านได้
  2. โต๊ะพับได้ขนาดเล็กประมาณ 30x78x75 เซนติเมตร เหมาะกับบ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด เพราะมีดีไซน์ที่เป็นมัลติฟังก์ชัน ที่เป็นทั้งโต๊ะทานอาหาร โต๊ะบาร์ หรือชั้นจัดเก็บของ เรียกได้ว่าเป็นได้มากกว่าโต๊ะทานอาหารธรรมดาตัวหนึ่ง ที่สำคัญคือประหยัดพื้นที่มาก ๆ ด้วย
  3. โต๊ะอาหารสนามลายไม้ เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจมาก เพราะสร้างบรรยากาศให้มุมรับประทานอาหารเหมือนทานข้าวอยู่ในสวน ช่วยเพิ่มบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ ซึ่งขนาดของโต๊ะและเก้าอี้ที่แนะนำคือ 60x60x70 เซนติเมตร ที่สามารถพับเก็บหรือเคลื่อนย้ายได้สะดวก นอกจากนี้ยังสามารถตกแต่งด้วยผ้าปูโต๊ะโทนสีอ่อน และท็อปด้วยกระถางต้นไม้เล็ก ๆ เพื่อสร้างบรรยากาศให้น่ารับประทานอาหารมากขึ้น
  4. ชุดโต๊ะอาหารขนาดเล็กสีไม้ขนาดกะทัดรัดประมาณ 70x70x75 เซนติเมตร ที่มาเป็นชุดทั้งโต๊ะและเก้าอี้ เหมาะกับคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดหรือมีพื้นที่ใช้สอยน้อย การเลือกชุดโต๊ะอาหารสีไม้ขนาดเล็กก็ให้ความรู้สึกกลิ่นอายของโฮมคาเฟ่ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะรับประทานอาหารมื้อเช้า-กลางวัน-เย็น หรือจิบชา กาแฟยามบ่าย ก็ได้บรรยากาศสุด ๆ 

สุดท้ายแล้วการเลือก โต๊ะกินข้าว ขนาดเล็กให้เซฟพื้นที่หรือประหยัดพื้นที่ใช้สอย ถึงแม้จะมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ แต่ถ้าเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานและความเหมาะสม ทั้งในเรื่องขนาด พื้นที่ และงบประมาณ รวมถึงตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ความต้องการ การเลือก โต๊ะกินข้าวโมเดิร์น หรือ โต๊ะทานข้าวหินอ่อน ขนาดเล็กสักตัวก็เป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย

 

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close