Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Now Reading:
มาประดับตกแต่ง โซฟารับแขก ตัวเดิมให้สุดว้าวกันเถอะ!
Next article

มาประดับตกแต่ง โซฟารับแขก ตัวเดิมให้สุดว้าวกันเถอะ!

มาประดับตกแต่งโซฟารับแขกตัวเดิมให้สุดว้าวกันเถอะ!

โซฟารับแขก ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอกของบ้าน ที่นอกจากประโยชน์ใช้สอยในด้านความสะดวกสบายแล้ว ก็ยังเป็นตัวเติมเต็มองค์ประกอบของห้องให้ดูครบสมบูรณ์แบบด้วย หลายครั้งเราอาจมองว่า โซฟาสวยๆ ของเรามีดีไซน์ที่ดูดีลงตัวอยู่แล้วโดยไม่ต้องเพิ่มเติมอะไร แต่รู้ไหมว่าการเติมแต่ง accessories เล็กๆ น้อยๆ เข้าไป ไม่ว่าจะเป็นหมอนอิง พรม หรือ โต๊ะข้างโซฟา ไม่เพียงช่วยให้โซฟาของเราดูโดดเด่นสะดุดตาขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ complete look ของห้องดูเพอร์เฟคขึ้นไปอีก ถ้าอยากรู้ว่าทำไมการตกแต่ง โซฟารับแขก ถึงสำคัญ และเราจะเลือกไอเทมตกแต่งปังๆ ได้ยังไง ตามไปอ่านในบทความนี้กันเลย

ทำไมเราจึงควรตกแต่งโซฟารับแขก

เพื่อให้โซฟาดูดีขึ้น

เหตุผลง่ายๆ ข้อแรกในการตกแต่งโซฟา นั้นก็เพราะบรรดาของประดับทั้งหลายนั้นช่วยให้โซฟาของเราดูดีขึ้นได้จริง ไม่ว่าจะเป็นหมอนอิง ผ้าคลุม หรือไอเทมอื่นๆ ที่เราสามารถ mix & match สีสัน ลวดลาย และผิวสัมผัสที่ต่างๆ กัน เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและสร้างสุนทรียะให้กับมุมรับแขกสุดเก๋ได้

เพื่อเพิ่มความอบอุ่นนุ่มสบาย

ไม่ใช่แค่เรื่องความสวยงามเท่านั้น แต่ไอเทมตกแต่งหลายๆ อย่างยังเป็นตัวช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและความอบอุ่นให้กับผู้ใช้โซฟาอย่างเราๆ ด้วย ตัวอย่างเช่น เบาะรองนั่งแสนนุ่มนิ่ม หมอนอิงหนุนสบาย หรือผ้าคลุมสุดชิคที่ใช้ห่มอุ่นๆ เวลานอนดูซีรี่ย์เรื่องโปรด แถมเรายังสามารถเปลี่ยนของตกแต่งเหล่านี้ให้มีสีสันและลวดลายเข้ากับฤดูกาลหรือเทศกาลต่างๆ ได้อีกด้วย

เพื่อสะท้อนความเป็นตัวเรา

หากไม่อยากให้ โซฟาสวยๆ ของเรามีดีไซน์ดาษดื่นเหมือนกับของบ้านอื่นๆ เราก็สามารถใช้การตกแต่งเพื่อพรีเซนต์ตัวตนของเราและสร้างสไตล์ส่วนตัวที่ไม่เหมือนใครได้ เช่น การเลือกปลอกหมอนอิงหรือพรมปูพื้นที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ ไปจนถึงการเลือกไอเทมสุด unique ที่สื่อสารกับเราโดยตรง เพื่อสร้างพื้นที่ที่มีบรรยากาศผ่อนคลายแบบเฉพาะตัวขึ้นมา

เพื่อสร้างสมดุลให้พื้นที่

แม้ในห้องจะเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่สวยหรูดูดีแค่ไหน แต่หากการจัดวางขาดสมดุล ก็อาจทำให้ห้องกลายเป็นพื้นที่ที่ไร้เสน่ห์และดูไม่มีรสนิยมได้ ซึ่งหลายครั้งไอเทมตกแต่งโซฟานี่แหละที่เป็นตัวช่วยรักษาบาลานซ์ให้กับห้อง ยกตัวอย่างเช่น เรามีโซฟาสีขาวสุดมินิมอลวางเข้าคู่กับโต๊ะกลางสีดำสุดคูล เราก็อาจวางหมอนอิงที่มีลวดลายสีขาว-ดำหลายๆ ใบ เพื่อเบลนให้สีขั้วตรงข้ามดูกลมกลืนกันมากขึ้น หรือหากเรามีโซฟารูปตัว L ขนาดใหญ่ ก็อาจใช้วิธีวางกระถางต้นไม้ไว้ปลายโซฟาด้านที่สั้นกว่า เพื่อเกลี่ยน้ำหนักทั้งสองด้านให้สมดุลกัน เป็นต้น

เพื่อประโยชน์ใช้สอยอื่นๆ

นอกเหนือจากความดีงามที่ว่ามาแล้ว ไอเทมตกแต่งโซฟาบางชิ้นก็ยังมาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานอื่นด้วย เช่น โคมไฟวางข้างโซฟาสุดเก๋ ที่ใช้เพิ่มแสงสว่างเวลาอ่านหนังสือ หรือ โต๊ะข้างโซฟา ตัวกะทัดรัด ที่นอกจากจะเสริมดีไซน์ชิคๆ ให้ห้องแล้ว ยังใช้วางสิ่งของอย่างแก้วน้ำและแก้วกาแฟได้ด้วย

ของตกแต่งโซฟารับแขกยอดฮิต มีอะไรบ้าง

หมอนอิง

เตียงนอนขาดหมอนหนุนไม่ได้ฉันใด โซฟาสวยๆ ก็ขาดหมอนอิงไม่ได้ฉันนั้น เพราะหมอนอิงไม่ว่าใบเล็กหรือใบใหญ่นั้นถือเป็นไอเทมคู่บุญของโซฟา ที่นอกจากเราจะใช้เอนหลังพิงสบายๆ หรือเอามากอดเล่นอุ่นๆ แล้ว ยังสามารถใช้เป็นตัวเพิ่มลูกเล่นให้กับมุมรับแขกได้ด้วย เช่น เราอาจเลือกปลอกหมอนอิงสีฉูดฉาดหรือลวดลายสนุกๆ มาช่วยเพิ่มสีสันให้กับห้องเรียบๆ ที่ทุกอย่างมาในโทนสี neutral รวมถึงอาจเลือกปลอกหมอนที่สกรีน motto เท่ๆ อย่าง “One day at a time” หรือ “Keep calm and carry on” เพื่อสะท้อนตัวตนของเราก็ได้ นอกจากนี้ การเปลี่ยนปลอกหมอนเรื่อยๆ ตามธีมของเทศกาลก็เป็นอีกไอเดียที่ดีในการเปลี่ยนบรรยากาศบ้านของเราไม่ให้จำเจน่าเบื่อได้เหมือนกัน

หมอนอิง

ผ้าคลุม / ผ้าห่ม

ผ้าคลุมโซฟานั้นทำหน้าที่ไม่ต่างจากผ้าคลุมไหล่ของสาวๆ นั่นคือช่วยให้คอมพลีทลุคของโซฟาดูมีความน่าสนใจยิ่งขึ้น และนอกจากผ้าคลุมจะช่วยเพิ่มสีสัน ลวดลาย และ texture ที่หลากหลายให้กับโซฟาแล้ว เราก็ยังสามารถใช้คลุมขาเวลานั่ง หรือห่มอุ่นๆ เวลานอนงีบได้อีกด้วย โดยผ้าคลุมโซฟาไม่จำเป็นต้องเลือกชิ้นที่หรูหราราคาแพง เพราะเราสามารถนำผ้าคลุมไหล่ผืนเก่าหรือผ้าห่มบางๆ ที่มีอยู่แล้วมาใช้ได้ หรือใครจะลงมือถักผลงานแฮนเมดสุดเก๋ที่มีสไตล์ไม่ซ้ำใครก็ได้เช่นเดียวกัน

ผ้าคลุม / ผ้าห่ม

พรม

พรมปูพื้นอาจไม่ใช่ของตกแต่งโซฟาโดยตรง แต่ก็เป็นไอเทมที่ช่วยเสริมให้บริเวณโซฟาของเรามีเสน่ห์ดึงดูดใจยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยแบ่งขอบเขตพื้นที่ ทำให้มุมรับแขกหรือมุมนั่งเล่นดูเป็นสัดส่วนขึ้นมาด้วย สำหรับการเลือกพรมแต่งห้องนั้นไม่ได้มีสูตรสำเร็จ เพราะขึ้นอยู่กับรสนิยมของเจ้าของบ้านเป็นหลัก แต่ก็อาจมีทริคที่เราเห็นได้บ่อยๆ อย่างการเลือกพรมเป็นสีคู่ตรงข้ามกับสีของโซฟา เช่น เหลือง-ม่วง ส้ม-น้ำเงิน เพื่อสร้างสมดุลแห่งสีให้แก่พื้นที่ หรือหากโทนโดยรวมภายในห้อง รวมถึงโซฟารับแขก เป็นสีโทนกลางๆ เรียบๆ ก็อาจเลือกพรมที่มีสีสันและลวดลายฉูดฉาดขึ้นมาหน่อย เพื่อไม่ให้ห้องมีบรรยากาศจืดชืดเกินไปนั่นเอง

พรม

ต้นไม้

อะไรจะเหมาะกับมุมข้างโซฟามากไปกว่าต้นไม้ใบเขียวชะอุ่ม เพราะต้นไม้จะช่วยสร้างบรรยากาศแบบ Eco ที่ทำให้ทั้งห้องดูสดชื่นขึ้นทันตา พร้อมทั้งช่วยสร้างจุดดึงดูดสายตาให้กับห้องโทน neutral เรียบๆ นอกจากนี้ การวางกระถางต้นไม้ก็ยังเป็นการเกลี่ยน้ำหนักวัตถุเพื่อให้พื้นที่ดูบาลานซ์ขึ้นได้ด้วย โดยตรงมุมเล็กๆ ข้างโซฟา เราอาจลองหาต้นไม้ที่มีความสูงมากหน่อยมาวางไว้ เพื่อให้ห้องดูมีมิติมากขึ้นจากระดับความสูงต่ำที่แตกต่างกัน หรือหากต้องการวางต้นไม้เล็กๆ ก็อาจเลือกใส่กระถางทรงสูง หรือใช้โต๊ะตัวสูงมาวางเป็นฐานเพื่อยกระดับสายตาก็ได้

ต้นไม้

โต๊ะข้างโซฟา

โต๊ะเล็กสำหรับวางข้างโซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่หลายคนอาจมองข้าม ทั้งที่แท้จริงแล้วโต๊ะข้างเปรียบเสมือน hidden gem ที่จะช่วยเติมเต็มมุมโซฟาของเราให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในแง่การใช้งาน ที่เราสามารถวางของใช้ใกล้มืออย่างแก้วน้ำ โทรศัพท์มือถือ หรือรีโมททีวีไว้ให้หยิบหาได้ง่าย รวมถึงยังใช้วางของตกแต่งอื่นๆ อย่างโคมไฟ หรือกรอบรูป ให้ดูโดดเด่นพอดีกับระดับสายตาได้ด้วย ทั้งนี้ โต๊ะข้างโซฟา ที่เราเลือกไม่จำเป็นต้องมีดีไซน์หวือหวา หรือเป็นของราคาแพง ขอเพียงเป็นโต๊ะดีไซน์เรียบๆ เพรียวบาง หรือเก้าอี้สตูลสูงๆ สักตัว ก็นำมาแมทช์กับโซฟาได้อย่างไร้ที่ติแล้ว

โต๊ะข้างโซฟา

เราคงเห็นแล้วว่าการตกแต่ง โซฟารับแขก ด้วยไอเทมต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญทีเดียว เพราะจะทำให้ โซฟาสวยๆ ของเราดูมีเสน่ห์ดึงดูดใจยิ่งขึ้นไปอีก ใครที่สนใจไอเทมตกแต่งยอดฮิต อย่างหมอนอิง ผ้าคลุม หรือกระทั่ง โต๊ะข้างโซฟา ก็ลองมองหาดีไซน์ที่ชื่นชอบและบ่งบอกถึงบุคลิกของเรามาประดับโซฟาตัวโปรดกันได้เลย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close