Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ชีวิตดีรับปีมังกร! ชวนจัดห้องรับประทานอาหารใหม่เสริมความเฮง ด้วย โต๊ะกินข้าวกลม ฉบับสายมู
Next article

ชีวิตดีรับปีมังกร! ชวนจัดห้องรับประทานอาหารใหม่เสริมความเฮง ด้วย โต๊ะกินข้าวกลม ฉบับสายมู

แม้ว่าโต๊ะสำหรับกินข้าวจะดูเหมือนเป็นเพียงพื้นที่เล็ก ๆ มุมหนึ่งของบ้านที่เอาไว้สำหรับใช้งานเวลารับประทานอาหาร แต่ยังเป็นเสมือนศูนย์รวมสมาชิกในบ้าน และยังหน้าเป็นตาของบ้านเมื่อมีแขกมาเยี่ยมเยียน นอกจากนี้เชื่อไหมว่ามุมรับประทานอาหารนับเป็นจุดหนึ่งที่สำคัญในทางฮวงจุ้ยอีกด้วย โดยโต๊ะรูปทรงที่นิยมนำมาใช้เสริมสิริมงคลก็คือ โต๊ะกินข้าวกลม ซึ่งถ้าหากยิ่งตกแต่งพร้อมจัดวางให้ดีอย่างถูกต้องและเหมาะสมก็จะช่วยเสริมความเฮง ความโชคดี ความมั่งคั่ง รวมไปถึงเสริมเรื่องสุขภาพที่ดีให้กับสมาชิกในครอบครัวได้อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังจะเลือก โต๊ะกินข้าวกลม มาเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักของมุมรับประทานอาหาร ก็สามารถตามไปดูเทคนิคดี ๆ ในการเลือกและจัดวาง โต๊ะกินข้าวกลม ในแบบฉบับสายมูได้เลย

อยากเปลี่ยนห้องกินข้าวให้ถูกหลักฮวงจุ้ยมากที่สุดต้องเลือกรูปทรง โต๊ะกินข้าวกลม

อยากเปลี่ยนห้องกินข้าวให้ถูกหลักฮวงจุ้ยมากที่สุดต้องเลือกรูปทรง โต๊ะกินข้าวกลม

แต่งห้องกินข้าวใหม่เพื่อเสริมสิริมงคลรับปีมังกรทั้งทีก็ต้องให้ถูกหลักฮวงจุ้ยแบบสุด ๆ ด้วยการเลือก โต๊ะกินข้าวกลม ที่มีรูปลักษณะของโต๊ะเป็นทรงกลม หรือโต๊ะที่มีความโค้งมนของมุมโต๊ะ เป็นโต๊ะอาหารที่ถูกหลักฮวงจุ้ยมากที่สุดเพราะไม่มีเหลี่ยมมุมเหมือนหอกทิ่มแทงผู้ที่ใช้งานโต๊ะ อีกทั้งเหลี่ยมมุมยังรบกวนพลังชี่ นอกจากนี้ทรงกลมยังสื่อถึงความสมดุลและความมั่งคั่งร่ำรวย ถึงแม้ว่าโต๊ะทรงกลมจะมีลักษณะตรงตามหลักฮวงจุ้ยโต๊ะอาหารมากที่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าห้ามใช้โต๊ะเหลี่ยมเพราะเรื่องนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการปูด้วยผ้าปูโต๊ะหรือนำของตกแต่ง เช่น แจกันดอกไม้ มาวางไว้ตรงข้าม หรือวางโต๊ะให้อยู่ในฝั่งทิศตะวันออกเฉียงเหนือก็จะช่วยเสริมดวงด้านหน้าที่การงานและสุขภาพของสมาชิกในครอบครัวให้ดียิ่งขึ้นได้

วาง โต๊ะกินข้าวกลม ถูกตำแหน่งก็ยิ่งเสริมฮวงจุ้ยให้ดียิ่งขึ้น

วาง โต๊ะกินข้าวกลม ถูกตำแหน่งก็ยิ่งเสริมฮวงจุ้ยให้ดียิ่งขึ้น

ตำแหน่งที่เหมาะสมของการจัดวาง โต๊ะกินข้าวกลม ควรอยู่ในบริเวณเดียวกันกับห้องครัวหรือวางโต๊ะไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งที่ใกล้ห้องครัวจะมุมซ้ายหรือมุมขวาก็ได้แล้วแต่แปลนของบ้าน ซึ่งจะช่วยให้สมาชิกในบ้านมีความสัมพันธ์ที่ดีใกล้ชิดและสนิทสนมกันมากขึ้น แถมยังช่วยลดปัญหาเรื่องการเงินได้อีกด้วย แต่ไม่ควรวางโต๊ะอยู่ใกล้กับอุปกรณ์ที่สร้างความร้อน กลิ่น รวมไปถึงเสียงรบกวน เช่น เตาแก๊ส เพราะความร้อน ควัน และกลิ่นจากการปรุงอาหาร จะทำให้รู้สึกอึดอัด และไม่ควรอยู่ใกล้ห้องน้ำ เพราะพลังชี่ไม่สะอาดจะส่งผลต่อสุขภาพของคนในครอบครัวได้ นอกจากนี้ควรวาง โต๊ะกินข้าวกลม ไว้ในตำแหน่งที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกหรือทิศทางลมพัดผ่านได้ดี แต่ไม่ควรวางใกล้กับประตูหรือทางเข้าออก เพราะจะทำให้การค้าขายมีอุปสรรค แต่ตำแหน่งนี้หลีกเลี่ยงได้ด้วยการนำฉากหรือตู้มาวางกั้นไว้ ตำแหน่งที่นั่งเป็นอีกส่วนที่ช่วยเสริมสร้างสิริมงคลในบ้านได้ สำหรับสมาชิกทั่วไปไม่ควรมีหน้าต่างหรือประตูบานใหญ่วางอยู่ด้านหลังเพราะถือว่าเป็นตำแหน่งอ่อนแอทำให้เกิดความรู้สึกไม่มั่นคงได้ ส่วนตำแหน่งที่นั่งของคนที่สำคัญที่สุดในบ้านควรอยู่ในตำแหน่งที่ห่างจากประตูด้านหลังควรเป็นผนังทึบ

วัสดุและท็อปโต๊ะสุดเฮงที่เหมาะจะเลือกมาใช้กับ โต๊ะกินข้าวกลม

วัสดุที่ใช้ทำโครงหรือท็อปโต๊ะที่เหมาะสำหรับ โต๊ะกินข้าวกลม ในแบบฉบับสายมูมากที่สุดคือ ไม้ เนื่องจากในทางฮวงจุ้ยเชื่อว่าไม้เป็นวัสดุที่สื่อถึงความกลมกลืน สามัคคีกัน จึงทำให้เหมาะสมกับการนำมาทำเป็นโต๊ะที่ใช้กินข้าว ควรเลี่ยงการใช้วัสดุที่เป็นกระจก เพราะกระจกเป็นวัสดุโปร่งใส เปราะบาง สามารถแตกหักได้ง่าย ในทางฮวงจุ้ยแล้วจึงดูเหมือนกับว่าวางอาหารไว้บนอากาศ ทำให้ไม่มั่นคง โต๊ะกระจกจึงไม่สามารถรองรับหรือเก็บพลังงานไว้บนโต๊ะได้ดี ซึ่งจะส่งผลต่อทั้งชีวิตและการงาน รวมถึงวัสดุที่ทำมาจากโลหะเองก็ไม่เหมาะสมเช่นกัน เพราะสื่อถึงความขัดแย้ง การทะเลาะจนมีปากมีเสียงกัน ทำให้รู้สึกเหนื่อยล้ากับความสัมพันธ์ของครอบครัว แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ก็สามารถใช้ปูผ้าปูโต๊ะทับเพื่อแก้เคล็ดได้

คำนวณขนาดและจัดสรรที่นั่งให้ของ โต๊ะกินข้าวกลม ให้แมทช์กับจำนวนสมาชิกในบ้านและการใช้งาน

คำนวณขนาดและจัดสรรที่นั่งให้ของ โต๊ะกินข้าวกลม ให้แมทช์กับจำนวนสมาชิกในบ้านและการใช้งาน

ในส่วนของขนาดของ โต๊ะกินข้าวกลม อาจจะสามารถยืดหยุ่นได้ตามจำนวนสมาชิกภายในบ้าน หากมีสมาชิกเป็นจำนวนมากควรใช้ โต๊ะกินข้าวกลม ขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลางกว้างหน่อย เพราะหากมีสมาชิกเป็นจำนวนมากแต่โต๊ะเล็กก็ทำให้รู้สึกอึดอัดเบียดเสียดรวมถึงทำให้บรรยากาศและความราบรื่นในการกินลดลงด้วย หรืออาจจะเลือกเป็น โต๊ะกินข้าวกลม แบบที่มีจานหมุนไว้เพิ่มความสะดวกในการรับประทานอาหารคล้าย ๆ กับโต๊ะจีนตามภัตตาคารนั่นเอง หรือถ้าหากมีสมาชิกน้อยก็ให้ลดขนาด โต๊ะกินข้าวกลม ลงมาให้แมทช์กัน เพราะถ้าขนาดโต๊ะใหญ่จนเกินไปแต่มีสมาชิกจำนวนน้อยก็จะทำให้ความสัมพันธ์ห่างเหินกันมากขึ้นได้

ตกแต่ง โต๊ะกินข้าวกลม ด้วยของประดับที่เหมาะสมและเสริมเฮง

หลักฮวงจุ้ยว่าไว้ว่าแจกันดอกไม้เป็นของตกแต่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ โต๊ะกินข้าวกลม เนื่องจากสีหวาน ๆ บวกกับความอ่อนโยนของดอกไม้จะช่วยให้พลังทางบวกไหลเวียนบนโต๊ะได้ดียิ่งขึ้น หากต้องการเสริมในเรื่องโชคลาภ ความอุดมสมบูรณ์ อาจลองนำข้าวสารใส่ถ้วยสวย ๆ หรือนำส้มมาวางเรียงในตะกร้าแล้วนำไปตกแต่ง โต๊ะกินข้าวกลม ก็ได้ และจานชามที่จะใช้ควรเลือกให้อยู่ในโทนสีสว่าง เน้นไปทางสดใส เช่น ขาว หรือครีม เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายเวลาใช้งาน และควรเลี่ยงสีทึบ ๆ มองแล้วดูอึมครึม เป็นต้น โดยสิ่งไม่ควรนำมาวางอยู่บนโต๊ะสำหรับทานอาหารเลยได้แก่ ของที่สกปรก เก่าคร่ำคร่า ของน่ากลัว หรือของที่มีขนาดใหญ่และสูงจนบดบังผู้ร่วมโต๊ะ นอกจากนี้ไม่ควรปล่อยให้โต๊ะรับประทานอาหารโล่ง ควรนำของกินเล็ก ๆ น้อย มาวางไว้บ้าง เพื่อสื่อถึงความเหลือกินเหลือใช้

เติมบรรยากาศพื้นที่รอบ ๆ โต๊ะกินข้าวกลม ด้วยพลังงานดี ๆ

เติมบรรยากาศพื้นที่รอบ ๆ โต๊ะกินข้าวกลม ด้วยพลังงานดี ๆ

ในส่วนสิ่งของอื่น ๆ รอบโต๊ะกินข้าวควรจัดวางให้เป็นระเบียบเรียบร้อย หมั่นเช็ดและทำความสะอาดโต๊ะกินข้าวและหลอดไฟตามตำแหน่งต่าง ๆ ให้สะอาดอยู่เสมอ นอกจากนี้สิ่งของหรือองค์ประกอบต่าง ๆ ควรมีลักษณะสูงโปร่ง พยายามหลีกเลี่ยงของเก่าคร่ำคร่าอย่างที่บอกไว้ในข้อก่อนหน้านี้ เพราะเป็นการขัดขวางเรื่องโชคลาภและทำให้ทัศนียภาพรอบโต๊ะแลดูไม่น่ามอง ไม่น่าใช้งาน

สำหรับเรื่องของการจัดวาง โต๊ะกินข้าวกลม ให้เหมาะสมและถูกหลักฮวงจุ้ยนั้นนับว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ควรใช้วิจารณญาณในการพิจารณา และอย่าลืมเลือกดีไซน์โต๊ะทรงกลมให้ลงตัวกับสไตล์การแต่งห้องกินข้าวด้วย เช่น โต๊ะกินข้าวมินิมอล สำหรับบ้านที่มีสไตล์เรียบง่าย อบอุ่น ไม่หวือหวา เน้นความสบายตา หรือบ้านที่ชอบความหรูหรา ต้อนรับผู้คนที่แวะเวียนมาเยือนมากหน่อยก็อาจจะเลือกเป็น โต๊ะกินข้าวหินอ่อนกลม ให้เข้ากันกับไลฟ์สไตล์ นอกเหนือจากเรื่องของความเชื่อที่ทำให้รู้สึกสบายใจและดีไซน์โต๊ะส่งผลดีต่อทัศนียภาพในการใช้งานแล้ว เรื่องของความสะอาดก็สำคัญไม่แพ้กัน หมั่นรักษาความสะอาดของโต๊ะอาหารอย่างสม่ำเสมอทุกครั้งที่ช้าน เพื่อให้เหมาะกับการรับประทานอาหารมากขึ้น ช่วยให้ทุกคนในบ้านได้รับพลังงานดี ๆ และทานอาหารร่วมกันอย่างมีความสุข

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close