Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ชวนคนรักบ้านมาดูเทคนิคเลือก โต๊ะกลางไม้ ให้วางแล้วลงตัวกับพื้นที่ เข้ากันได้ดีกับสไตล์ห้องนั่งเล่น

ชวนคนรักบ้านมาดูเทคนิคเลือก โต๊ะกลางไม้ ให้วางแล้วลงตัวกับพื้นที่ เข้ากันได้ดีกับสไตล์ห้องนั่งเล่น

โต๊ะกลางไม้ เป็นหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ที่หลาย ๆ บ้านนิยมใช้วางคู่กับโซฟา ในห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือห้องโถง เนื่องจากแมทช์ง่ายและหาซื้อง่าย โยส่วนใหญ่แล้วจะใช้งานในการพักวางสิ่งของต่าง ๆ ที่เป็นต่อการใช้งาน เช่น วางรีโมท วางแจกัน วางแก้วกาแฟ วางจานขนม หรือวางหนังสือที่เอาไว้อ่านเล่น อย่างไรก็ตามด้วยความที่โต๊ะประเภทนี้มักวางอยู่ที่ห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขก จึงกลายเป็นหนึ่งในมุมที่เจ้าของบ้านเอาไว้สำหรับรับแขกของบ้านหรือเพื่อนฝูง เราจึงต้องเลือกสรรโต๊ะประเภทนี้อย่างพิถีพิถัน และคนรักบ้านหรือใครก็ตามที่กำลังจะวางแพลนเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกให้ออกมาสวยงามและดูสมบูรณ์แบบเหมือนหลุดออกมาจากนิตยสารแต่งบ้านแบบง่าย ๆ ไม่ต้องใช้เฟอร์นิเจอร์มากมาย ด้วยการเลือก โต๊ะกลางไม้ ดีไซน์สวยเก๋มาวางคู่กับโซฟาของบ้าน แต่ยังไม่รู้จะใช้ไอเดียหรือเทคนิคไหน ให้วางแล้วดูเข้ากับเข้าห้องดี วันนี้เราจึงจะมาแนะนำไอเดียง่ายๆ ในการเลือกซื้อ โต๊ะกลางไม้ หลากหลายดีไซน์หลากหลายอารมณ์ให้จัดวางแล้วออกมาสวยถูกใจเหมาะกับสไตล์ของบ้าน ตอบโจทย์จุดประสงค์การใช้งาน และยังมีขนาดพอดีกับพื้นที่ ส่วนจะมีเคล็ดลับหรือเทคนิคอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

เลือก โต๊ะกลางไม้ ให้มีขนาดที่พอดีกับโซฟายาวหรือโซฟาที่มีอยู่ในห้องนั่งเล่น

เลือก โต๊ะกลางไม้ ให้มีขนาดที่พอดีกับโซฟายาวหรือโซฟาที่มีอยู่ในห้องนั่งเล่น

การคำนวณขนาดของพื้นที่ที่จะวาง โต๊ะกลางไม้ ให้เป๊ะ นับเป็นปัจจัยแรกที่คุณควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ โต๊ะกลางไม้ ให้วางแล้วพอดีเพื่อช่วยในการเซฟเวลาและเซฟงบไม่ต้องเสียเวลาเสียเงินไปหาซื้อใหม่เพราะวางแล้วไม่ลงตัวกับพื้นที่ แนะนำให้ทำการวัดขนาดพื้นที่ของการจัดวางทั้ง โต๊ะกลางไม้ และขนาดของโซฟาเพื่อจะได้เลือกให้เหมาะสมกันไม่ใช่ว่า โต๊ะกลางไม้ ใหญ่หรือเล็กกว่าโซฟามากจนเกินไปแลดูไม่สมดุลกัน นอกจากนี้จำเป็นต้องเผื่อพื้นที่บางส่วนให้สามารถขนย้ายได้สะดวกอีกด้วย นอกจากนี้เรายังต้องคำนึงถึงขนาดความกว้างของ โต๊ะกลางไม้ ด้วยว่าแมทช์เข้ากับระยะของโซฟาดีหรือไม่ เพื่อให้เวลาที่ใช้งานจริงจะได้เอื้อมตัวหยิบจับสิ่งของได้สะดวกยิ่งขึ้น ไม่ไกลห่างจนเกินไปจนต้องเอื้อมสุดแขน หรือใกล้จนหัวเข่าชิดติดกับโต๊ะทำให้ใช้งานไม่สะดวกและดูอึดอัด

เลือก โต๊ะกลางไม้ ตามสไตล์การแต่งห้อง

เลือก โต๊ะกลางไม้ ตามสไตล์การแต่งห้อง

โดยปกติแล้วสไตล์ของการตกแต่งห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือห้องสำหรับพักผ่อนของบ้านนั้นมีมากมายให้เลือกตามความชอบของเจ้าของบ้าน สไตล์ ที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากในกลุ่มคนรุ่นใหม่และยังเหมาะกับการเลือก โต๊ะกลางไม้ มาจัดวางเพื่อตกแต่งห้อง ดังต่อไปนี้

เลือก โต๊ะกลางไม้ ตามสไตล์การแต่งห้อง

 • โต๊ะกลางไม้ กับสไตล์วินเทจ (Vintage Style) หรือ สไตล์ดั้งเดิม เป็นแนวย้อนยุคแบบคลาสสิค ซึ่งมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ให้อารมณ์และความรู้สึกเหมือนได้ย้อนไปในยุคเก่าที่ผ่านมาหลายสิบปี ซึ่งเต็มไปด้วยกลิ่นอายของความหวานละมุนผสมกับความเรียบง่าย สำหรับเทคนิคในการเลือก โต๊ะกลางไม้ ให้เข้ากับสไตล์นี้ก็คือ เน้นเนื้อไม้ที่มีความเก่าไม่ต้องเนี้ยบหรือลงแว็กซ์ขัดเงา เน้นความธรรมชาติและโชว์เนื้อเดิม ๆ ของไม้ให้ได้มากที่สุด อาจจะทาสีที่เข้ากับธีมสีรวมของห้องได้แล้วจับกับโซฟาหนานุ่มตัวยาวสีโทนอ่อน ไม่เน้นความฉูดฉาดแต่ดูหรูหรา เช่น สีขาว ครีม เหลือง รวมไปถึงชมพูอ่อนและสีม่วงอ่อน หรือมีลวดลายดอกไม้จาง ๆ ก็เลือกได้ตามต้องการ
 • โต๊ะกลางไม้ กับสไตล์โมเดิร์น (Modern Style) เป็นการตกแต่งที่เน้นความเรียบง่ายและความสะดวกสบายในการใช้งานเป็นหลัก มอบบรรยากาศที่มีความร่วมสมัยและมอบความอบอุ่นในการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี ซึ่ง โต๊ะกลางไม้ ที่เข้ากันกับสไตล์โมเดิร์นอาจจะเลือกโต๊ะที่ทำจากไม้ล้วนทั้งในส่วนของท็อปโต๊ะและโครงโต๊ะ ดีไซน์เป็นเรขาคณิตเรียบง่ายไม่ซับซ้อน หรือจะเลือกที่โครงโต๊ะทำจากโลหะสีดำหรือสีเข้มก็ได้ วางคู่โซฟายาวดีไซน์เก๋ไก๋ โฉบฉี่ยว เพื่อให้เข้ากับความโมเดิร์น ดูทันสมัยให้มากที่สุด
 • โต๊ะกลางไม้ กับสไตล์คอทเทจ (Cottage Style) เป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ในฝั่งตะวันตก มอบบรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติน่าอยู่อาศัย สร้างความรู้สึกผ่อนคลายได้ดี เนื่องจากวัสดุที่ใช้จะเน้นความเป็นธรรมชาติ และดูเรียบง่าย ดังนั้นโซฟาตัวยาวที่ใช้จัดวางในห้องรับแขกสไตล์คอจเทจจึงควรเน้นสีเอิร์ธโทนหรือสีธรรมชาติเป็นหลัก เน้นวัสดุธรรมชาติเช่นโซฟาผ้า หรือคลุมทับด้วยผ้าคลุมลายดอกไม้สไตล์คอทเทจ ในส่วนของ โต๊ะกลางไม้ ควรทำมาจากไม้เนื้อดีจากธรรมชาติไร้การปรุงแต่งใด ๆ เพื่อให้ตรงกับคอนเซปต์ความเป็นธรรมชาติอันแสนอบอุ่นนั่นเอง
 • โต๊ะกลางไม้ กับสไตล์มินิมอล (Minimal Style) สไตล์การตกแต่งยอดนิยมที่แสดงออกถึงความเรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่เต็มไปด้วยประโยชน์และฟังก์ชันในการใช้งาน และถูกจัดวางอย่างมีระเบียบเรียบร้อย โล่งโปร่งสะอาดตา มีโทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อน ๆ สร้างความสมดุล และความผ่อนคลายให้กับเจ้าของบ้าน การเลือก โต๊ะกลางไม้ ให้เข้ากับสไตล์นี้ก็ไม่ยากเลย เน้นโต๊ะที่มีดีไซน์เรียบง่ายไม่หวือหวา โชว์สีเนื้อไม้โทนอ่อน ๆ เช่น สีน้ำตาลอ่อน สีครีม หรือทาสีขาว สีเทาอ่อน สีทาเข้ม ก็ได้ทั้งนี้ควรเลือกสีที่ไปในทิศทางเดียวกันกับโซฟามินิมอล
 • เลือก โต๊ะกลางไม้ ตามสไตล์การแต่งห้อง

  เรียกได้ว่า โต๊ะกลางไม้ สามารถเข้าได้กับหลากหลายสไตล์ในการแต่งบ้านโดยเฉพาะกับคนรักการดื่มกาแฟ หรือถ้าคุณอยากได้อารมณืของห้องที่แตกต่างออกไป แนะนำให้เลือกว่าอยากใช้วัสดุประเภทไหนเป็นหลัก เพราะแต่ละวัสดุต่างก็ให้ความรู้สึกที่ต่างกันออกไป เช่น ถ้าอยากเน้นความเป็นธรรมชาติก็ให้ใช้โซฟายาว แมทช์คู่กับ โต๊ะกลางมินิมอล ดีไซน์ธรรมชาติไม่ต้องปรุงแต่งมาก หรือหากอยากเพิ่มความหรูหรา แนะนำให้จับคู่ระหว่างโซฟายาวรูปตัวแอลหรือซฟาขนาดใหญ่แบบเข้ามุม กับ โต๊ะกลางหินอ่อน โดยเลือกที่มีโทนสีไปในทางเดียวกัน เท่านี้ห้องนั่งเล่นของคุณก็จะดูเหมาะสมต่อการพักผ่อนมากขึ้นแล้ว

  Cart

  Close

  Your cart is currently empty.

  Start Shopping

  Select options

  Close