Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
มัดรวมวิธีวาง พรมปูพื้น ภายในห้องต่าง ๆ ของบ้านให้เป๊ะ

มัดรวมวิธีวาง พรมปูพื้น ภายในห้องต่าง ๆ ของบ้านให้เป๊ะ

สำหรับใครที่ชื่นชอบการตกแต่งให้มีความแปลกใหม่หรือต้องการสร้างสไตล์ให้กับบ้านอยู่เป็นประจำ พรมเป็นอีกไอเทมชิ้นสำคัญที่พลาดไม่ได้ โดยในปัจจุบัน พรมปูพื้น ก็มีอยู่หลากหลายดีไซน์ให้เลือกใช้งาน เช่น พรมผืนใหญ่ พรมปูพื้น ขนสั้น พรมปูสไตล์วินเทจ เป็นต้น ดังนั้นการวางแผนหรือวางแบบพื้นที่สำหรับการปูจึงเป็นเรื่องที่ยากอยู่พอสมควรและเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะมีผลต่อการใช้งานและดูแลรักษาในระยะยาว การวางแผนและออกแบบพื้นที่สำหรับการปูพรมจำเป็นต้องคิดให้รอบคอบ เพื่อให้เหมาะสมกับฟังก์ชันและความต้องการของพื้นที่ รวมถึงการบำรุงรักษาทำความสะอาด การปรับปรุงและซ่อมแซมพรมในอนาคต

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาไอเดียหรือรูปแบบการวาง พรมปูพื้น ในห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน มาหาคำตอบกันได้ที่นี่เลย!สิ่งที่ต้องรู้อันดับแรกเลยก็คือพื้นที่และลักษณะการใช้งาน พื้นที่ที่ต้องการปูพรมคือห้องไหน เพื่อที่จะสามารถกำหนดขนาดโดยรวม และลักษณะการใช้งานได้อย่างเหมาะสม

รูปแบบการวาง พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขก (Living Room)

รูปแบบการวาง พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขก (Living Room)

เริ่มจาก พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขก (Living Room) การปูพรมบริเวณห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก พื้นที่ที่เป็นตัวช่วยจำกัดพื้นที่ให้กับคนในครอบครัวหรือคนในบ้านอยู่ใกล้ชิดกันมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว ซึ่งวิธีการเลือกขนาด พรมปูพื้น นั้นจะต้องดูจากพื้นที่ของชุดโซฟาเป็นหลัก โดยถ้าหากไม่สามารถหาขนาดของพรมให้พอดีกับขนาดของโซฟาได้ ก็สามารถเลือดขนาดที่ใหญ่เลยออกมาจากชุดโซฟาได้เล็กน้อย ส่วนพรมที่ควรเลือกใช้นั้น จะต้องเป็นพรมขนสัตว์หรือพรมผิวเรียบ เพราะบริเวณห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกเป็นพื้นที่ที่มีการใช้งานบ่อย และโดนกดทับค่อนข้างมาก ที่สำคัญ พรมปูพื้นห้องรับแขก จะต้องสามารถทำความสะอาดง่ายด้วย

Do & Don’t รูปแบบการวาง พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น

Do : สามารถวางเลือกชุดโซฟาออกมาได้เล็กน้อย หรือเลือกพรมที่มีขนาดเล็กกว่าชุดโซฟาเล็กน้อย

Don’t : ไม่ควรวางพรมเฉพาะบริเวณตรงกลางของชุดโซฟา หรือจัดวางพรมรูปแบบกลมที่มีขนาดเล็กกว่าชุดโซฟา

รูปแบบการวาง พรมปูพื้น ในห้องรับประทานอาหาร (Dining Room)

รูปแบบการวาง พรมปูพื้น ในห้องรับประทานอาหาร (Dining Room)

ถัดมา พรมปูพื้น ห้องรับประทานอาหาร (Dining Room) การเลือก พรมปูพื้น รับประทานอาหารมีหลักเกณฑ์เดียวกับห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก ที่ต้องดูพื้นที่ของโต๊ะและเก้าอี้รับประทานอาหารว่ามีความกว้างขนาดไหน ซึ่งเวลารับประทานอาหารอยู่นั้น เก้าอี้ทั้งหมดจะต้องไม่เลยพื้นที่ที่ปูพรมออกมา ดังนั้นขนาด พรมปูพื้น ที่ที่เหมาะสมคือต้องมีขนาดที่กว้างกว่าโต๊ะและเก้าอี้รับประทานอาหารเล็กน้อย ไม่ควรเลือกพรมที่มีขนาดเล็กกว่าโต๊ะและเก้าอี้รับประทานอาหารเด็ดขาด ส่วนชนิดของพรมที่แนะนำคือ พื้นผิวของพรมจะต้องเป็นแบบขนสั้นหรือผิวเรียบเหมือนกับพรมของห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก และต้องทำความสะอาดแลดูดฝุ่นได้ง่ายเช่นเดียวกัน

Do & Don’t รูปแบบการวาง พรมปูพื้น ห้องรับประทานอาหาร

Do : พรมปูพื้น จะต้องมีขนาดที่กว้างหรือใหญ่กว่าโต๊ะและรับประทานอาหารทุกขนาดที่นั่ง และลักษณะของพรมปูพื้นจะต้องเป็นรูปแบบเดียวกัน เช่น ถ้าโต๊ะเป็นสีเหลี่ยมผืนผ้า พรมก็จะต้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าด้วยเหมือนกัน เป็นต้น

Don’t : ห้ามเลือก พรมปูพื้น ที่มีขนาดเล็กกว่าโต๊ะและเก้าอี้กินรับประทานอาหารเด็ดขาด รวมถึงรูปแบบของ พรมปูพื้น ด้วย เช่น ถ้าพรมเป็นสีเหลี่ยมผืนผ้าควรแมทช์กับโต๊ะที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเท่านั้น เป็นต้น

รูปแบบการวาง พรมปูพื้น ในห้องนอน (Bedroom)

รูปแบบการวาง พรมปูพื้น ในห้องนอน (Bedroom)

สุดท้าย พรมปูพื้น ห้องนอน (Bedroom) เพราะห้องนอนเป็นพื้นที่ที่มีบรรยากาศผ่อนคลาย ให้ความรู้สึกพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ พรมที่เลือกใช้จึงควรเป็นพรมที่มีลักษณะนุ่มฟู ขนหนาแน่น ส่วนขนาดของ พรมปูพื้น บริเวณเตียงนอน แนะนำให้เลือกพรมที่รองรับเตียงได้อย่างเต็มพื้นที่ตลอดแนว เพราะเป็นส่วนที่เท้าเราสัมผัสทุกครั้งก่อนขึ้นเตียงนอน ดังนั้นพรมจะต้องเลยออกมาจากทางด้านข้างและท้ายเตียงเล็กน้อย ส่วนหัวเตียงอาจจะวางพรมเลยหรือสั้นกว่าเล็กน้อยก็ได้

Do & Don’t รูปแบบการวางพรมในห้องนอน

Do : ควรเลือกพรมที่มีขนาดมีความกว้างและความยาวใหญ่กว่าเตียงเล็กน้อย เวลาปูจะได้รองรับบริเวณที่เท้าสัมผัสก่อนขึ้นเตียง

Don’t : ไม่ควรเลือกพรมที่มีขนาดเล็กกว่าเตียงนอน หรือเลือกพรมรูปแบบวงกลมที่มีขนาดเล็กกว่าเตียงนอน

นอกจากนี้ขนาดของเตียงนอนที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน จะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ ได้แก่

  • เตียงขนาด King Size ที่ใช้ร่วมกับที่นอนขนาดกว้าง 6 ฟุต หรือขนาด 180 cm x 195 cm ซึ่งเป็นเตียงนอนที่นิยมใช้กันในครอบครัวที่มีขนาดใหญ่
  • เตียงขนาด Queen Size จะใช้ร่วมกับที่นอนขนาดกว้าง 5 ฟุต หรือขนาด 150 cm x 196 cm ซึ่งเป็นเตียงที่มีขนาดเล็กลงมากจากเตียงขนาด King Size เหมาะกับห้องที่มีเล็กลงมา เช่น คอนโด อพาร์ทเม้น หรือหอพัก เป็นต้น
  • เตียงขนาด Single Size เป็นเตียงที่ใช้ร่วมกับที่นอนขนาด 3.5 ฟุต หรือขนาด 105 cm x 195 cm ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะใช้ตั้งอยู่ในห้องที่มีขนาดเล็กหรือห้องนอนที่อาศัยอยู่คนเดียวหรือต้องการนอนเพียงคนเดียว

ปิดท้ายด้วยการเลือกสีหรือดีไซน์ของ พรมปูพื้น ให้เหมาะสม เนื่องจากการเลือกสีของพรมจะช่วยสร้างบรรยากาศหรือให้กลิ่นอายที่แตกต่างกันออกไป โดยจะแบ่งสีพรมออกเป็น 3 ระดับ คือ

  • พรมสีอ่อน จะทำให้ห้องดูกว้างขวาง สว่าง และสบายตา มอบความรู้สึกที่ผ่อนคลาย แต่อาจจะไม่เหมาะกับห้องต้องเจอกับฝุ่นและคราบเยอะ ๆ
  • พรมสีปานกลาง เป็นพรมที่สามารถกลมกลืนหรือแมทช์เข้ากับเฟอร์นิเจอน์ต่าง ๆ ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นห้องไหนก้ตาม เพราะมีสีที่ไม่โดดเด่นจนเกินไป
  • พรมสีเข้ม อาจทำให้ห้องนั้นดูมืด ขรึม แต่ขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มความหรูหราและเป็นทางการให้กับห้องนั้น ๆ ที่สำคัญสามารถพลางตาทำให้ไม่ค่อยเห็นคราบหรือรอยสิ่งสกปรกที่อาจเกินขึ้นได้

 

เรียกได้ว่าการเลือกและจัดวาง พรมปูพื้น ให้เหมาะสมกับพื้นที่ห้องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขก(Living Room) ห้องรับประทานอาหาร (Dining Room) หรือ พรมปูพื้นห้องนอน (Bedroom) ไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าหากทุกคนเลือกขนาดและรูปแบบการจัดวางตามคำแนะนำข้างต้น หรือจะเอาไอเดียไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับห้องนอนของแต่ละคน ส่วนสไตล์ของ พรมปูพื้น อาจจะขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละคนด้วย เพราะบ้านคือเซฟโซนที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน การเลือกเฟอร์นิเจอร์ ไอเทม และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ไว้ใช้สอยจึงควรพิถีพิถันในการเลือกมากที่สุด

 

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close