Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
อย่าเพิ่งซื้อพรมถ้ายังดูไม่ครบ! รวมเรื่องที่ต้องรู้ก่อนเลือก พรมปูพื้นห้องนอน

อย่าเพิ่งซื้อพรมถ้ายังดูไม่ครบ! รวมเรื่องที่ต้องรู้ก่อนเลือก พรมปูพื้นห้องนอน

พรมปูพื้นห้องนอน เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อบรรยากาศห้องนอนซึ่งเป็นห้องที่คุณจะต้องใช้เวลาในการนอนหลับพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูพลังงานให้พร้อมสำหรับภารกิจหรือกิจวัตรในแต่ละวันจึงต้องเลือกให้ดี ปลอดภัยต่อสุขภาพและไม่รบกวนคุณภาพการนอนหลับของคุณ บางคนเลือกซื้อ พรมปูพื้นห้องนอน โดยดูแค่เพียงสีสันลวดลาย ความสวยงามของพรม หรือดีไซน์หน้าตาพรมที่ถูกใจ เมื่อมาลองใช้ปูบนพื้นของห้องนอนแล้ว ไม่ว่าจะปูไว้ข้างเตียงหรือปูไว้ใต้เตียงบางครั้งก็เล็กไป บางครั้งก็ใหญ่ไป หรือบางคนซื้อมาได้ไม่นานพรมก็พัง อมฝุ่น เหยียบแล้วไม่นุ่มเท้า สะสมความชื้นหรือเชื้อรา เนื่องจากเลือกพรมโดยไม่คำนึงถึงการใช้งาน วัสดุ ขนาดและชนิดของพรม ดังนั้นเพื่อให้คนรักบ้านได้พรมที่สวยถูกใจ มีขนาดที่พอดี และตอบโจทย์ต่อการใช้งาน มีปัจจัยอะไรหรือทริคดี ๆ อย่างไรบ้างที่ต้องรู้ก่อนเลือกซื้อ พรมปูพื้นห้องนอน ตามไปดูกันเลย

ศึกษาชนิดของพรมให้ดี ๆ ก่อน ว่าแบบไหนเหมาะจะเป็น พรมปูพื้นห้องนอน

ศึกษาชนิดของพรมให้ดี ๆ ก่อน ว่าแบบไหนเหมาะจะเป็น พรมปูพื้นห้องนอน

เนื่องจากพรมสำหรับใช้วางปูพื้นบ้านมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด เวลาไปเลือกซื้ออาจทำให้สับสนไม่รู้จะเลือกแบบไหนมาเป็น พรมปูพื้นห้องนอน ของสมาชิกในบ้านดี แต่การตัดสินใจเลือก พรมปูพื้นห้องนอน[b]/ ที่ดูสวยถูกใจและเหมาะกับสไตล์บ้านแค่นั้นอาจจะยังไม่เพียงพอ ควรจะต้องเลือกปูพรมที่มีเส้นทอแน่นหนาจนแทบไม่เหลือช่องว่างให้เห็นวัสดุบุรองพรม ในส่วนของเส้นพรมต้องมีสัมผัสที่นิ่มและมีลักษณะนุ่มฟูเพื่อให้รองรับแรงกระแทกเวลาที่คุณลงจากเตียงหรือเดินอยู่ภายในห้องนอน ที่สำคัญต้องให้สัมผัสนุ่มเท้าด้วย ซึ่งลักษณะพรมแบบนี้ควรใช้เป็น [b]พรมปูพื้นห้องนอน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไม่ค่อยมีคนเดินบ่อย ซึ่งจะแตกต่างจากการเลือกพรมของห้องที่ค่อนข้างมีคนเดินพลุกพล่าน เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ที่ควรเลือกใช้พรมขนสั้นหรือพรมผิวเรียบเพื่อให้ง่ายต่อการดูแลและทำความสะอาดบ่อย ๆ นั่นเอง

เส้นพรมหรือวัสดุที่ใช้ถักทอ พรมปูพื้นห้องนอน ควรเป็นวัสดุธรรมชาติ

เส้นพรมหรือวัสดุที่ใช้ถักทอ พรมปูพื้นห้องนอน ควรเป็นวัสดุธรรมชาติ

บางครั้ง พรมปูพื้นห้องนอน ที่ทำจากวัสดุหรือเส้นใยสังเคราะห์อาจจะมีสาร VOCs อัดแน่นอยู่ ซึ่งเป็นสารระเหยที่อันตรายกับสุขภาพและสิ่งแวดล้อมรอบบ้านเป็นอย่างมาก ฉะนั้นคงดีกว่าถ้าเราจะหันมาเลือกปูพรมที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติแทน เช่น พรมขนสัตว์ แต่อาจจะอมฝุ่นบ้างและต้องใส่ใจในการดูแลทำความสะอาดเป็นพิเศษ หรือพรมที่ถักจากปอ หรือวัสดุธรรมชาติอื่น ๆ รวมถึงควรสอบถามและตรวจสอบวัสดุของ พรมปูพื้นห้องนอน ที่คุณถูกใจให้ดีก่อนว่ามีสารเหล่านี้หรือไม่ค่อยตัดสินใจซื้อ

พื้นรอง พรมปูพื้นห้องนอน ควรเป็นพื้นยางหรือใช้วัสดุกันลื่นให้ทั่วทั้งผืน

แน่นอนว่าของคุณภาพดีย่อมมีอายุการใช้งานที่ทนทานกว่าอยู่แล้วยิ่งถ้าเป็น พรมปูพื้นห้องนอน ที่มีราคาค่อนข้างสูงจึงควรต้องเลือกวัสดุที่บุรองด้วยความรอบคอบ เพื่อให้แน่ใจได้ว่า พรมปูพื้นห้องนอน จะไม่สึกหรอ ทรุดโทรมหรือชำรุดเร็วกว่าที่คิด โดยวัสดุรองพื้นพรมที่ดีควรต้องเป็นพื้นยางซึ่งจะช่วยให้พยึดพื้นบ้านได้อย่างแน่นหนากว่าวัสดุอื่น ๆ นอกจากนี้น้ำหนักของพรมควรจะมีน้ำหนักพอสมควรเพื่อให้ยึดเกาะกับพื้นได้ดี ไม่เหยียบแล้วเคลื่อนตัวง่ายเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุภายในห้องนอนนั่นเอง

เลือก พรมปูพื้นห้องนอน โดยดูจากขนาดของเตียงนอน

เลือก พรมปูพื้นห้องนอน โดยดูจากขนาดของเตียงนอน

การเลือกซื้อพรมปูใต้เตียงที่ดี พรมปูใต้เตียงจะต้องมีขนาดที่พอดีกับเตียงไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป สำหรับวิธีการเลือกซื้อ พรมปูพื้นห้องนอน ให้มีขนาดพอดีกับเตียงนอน อันดับแรกให้วัดความกว้างของเตียงสักก่อนว่ามีขนาดเท่าไร ถ้าเตียงนอนของคุณเป็นเตียงนอนขนาดใหญ่ ความกว้างของพรมปูพื้นใต้เตียงบริเวณฝั่งด้านซ้ายและด้านขวาควรมีใหญ่กว่าขนาดของเตียงประมาณด้านละ 45 เซนติเมตร แต่ถ้าเตียงนอนของคุณเป็นเตียงนอนขนาดเล็ก ความกว้างของ พรมปูพื้นห้องนอน เมื่อวางไว้ใต้เตียงบริเวณฝั่งด้านซ้ายและด้านขวาควรมีใหญ่กว่าขนาดของเตียงประมาณฝั่งละ 30 เซนติเมตร เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด และไม่ทำให้พื้นที่ห้องนอนแลดูอึดอัดมากจนเกินไป

เลือก พรมปูพื้นห้องนอน จากสีสัน ดีไซน์ที่ชื่นชอบและต้องตอบโจทย์ภาพรวมของห้องนอนด้วย

ปิดท้ายกันที่หากคุณอยากจะเลือก พรมปูพื้นห้องนอน โดยดูจากสีสัน และสไตล์ที่ชื่นชอบ ว่าคุณชื่นชอบแบบไหน หรืออยากได้บรรยากาศห้องนอนแบบไหน จะมีแนวทางในการเลือก พรมปูพื้นห้องนอน แบบไหนได้บ้าง

  • อยากได้บรรยากาศห้องนอนมองแล้วสบายตา ดูสว่างไสวและโปร่งโล่ง เหมาะกับการนอนหลับพักผ่อน ให้เลือกสีอ่อน เช่น สีขาว สีเบจ สีพาสเทลอ่อน
  • อยากได้ห้องนอนที่ให้ความรู้สึกสงบ และกลมกลืนกับสีของเฟอร์นิเจอร์ เลือกใช้พรมปูพื้นที่มีความเข้มของสีระดับปานกลาง เช่น สีชมพูอ่อน สีน้ำตาลเอิร์ธโทน
  • อยากได้ห้องนอนที่ดูหรูหรา มีระดับ แลดูลึกลับมีมิติ ให้เลือกใช้พรมปูพื้นสีเข้ม เช่น สีน้ำเงิน สีเทาเข้ม สีไวน์แดง เป็นต้น
เลือก พรมปูพื้นห้องนอน จากสีสัน ดีไซน์ที่ชื่นชอบและต้องตอบโจทย์ภาพรวมของห้องนอนด้วย

เมื่อคุณได้เลือก พรมปูพื้นห้องนอน ที่ถูกใจ ช่วยเพิ่มความมีสไตล์ และเหมาะกับธีมของห้องนอนแล้ว อย่าลืมหมั่นดูแลรักษาความสะอาดเป็นประจำด้วย เพราะขึ้นชื่อว่าพรมอย่างไรก็อาจจะมีโอกาสที่จะเกิดการสะสมของฝุ่นละออง เชื้อราและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ตาเรามองไม่เห็นได้ จึงควรหมั่นดูดฝุ่น ทำความสะอาด เปิดหน้าต่างให้แสงแดดส่องโดน พรมปูห้องนอน เพื่อฆ่าเชื้อโรค อยู่เสมอ นอกจากนี้หรับคนที่คิดจะปูพรมทั่วทั้งบ้าน หรือใช้ พรมปูพื้นขนาดใหญ่ แนะนำให้เลือกปูพรมหลาย ๆ ชนิดให้เหมาะสมกับการใช้งานห้องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องกินข้าว หรือห้องดูหนัง เพราตและห้องนั้นมีความถี่ในการใช้งานต่างกัน จึงต้องเลือกพรมที่ใช้วัสดุที่เหมาะสม เพื่อความคุ้มค่าคุ้มราคา เป็นการยืดอายุพรมให้ใช้ได้นาน ๆ และได้ประโยชน์ใช้สอยมากที่สุด

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close