Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
รวมทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ ตู้เก็บของในครัว
Next article

รวมทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ ตู้เก็บของในครัว

รวมทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ ตู้เก็บของในครัว

 

ตู้เก็บของในครัว เฟอร์นิเจอร์สำคัญ เก็บของก็ได้ ตกแต่งก็ดี

ในชีวิตนี้ จะได้มีบ้านซักหลัง สิ่งสำคัญก็คงต้องเป็นเรื่องของเฟอร์นิเจอร์ บางคนเลือกเฟอร์นิเจอร์จากฟังก์ชั่นการใช้งาน บางคนก็อาจจะเลือกจากความสวยงาม แต่ถ้าพูดถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ขาดไม่ได้เลยก็คงเป็น ตู้เก็บของในครัว นี่แหละ เพราะ ตู้เก็บจานในครัว ช่วยให้สามารถเก็บอุปกรณ์ครัวต่าง ๆ ได้เป็นระเบียบ หยิบจับใช้งานง่าย และป้องกันแมลง ป้องกันความชื้น ได้อีกด้วย วันนี้เราจะไปรู้จักกับ ตู้เก็บจานในครัว แบบครบครัน

ประเภทต่าง ๆ ของ ตู้เก็บของในครัว

 

ประเภทต่าง ๆ ของ ตู้เก็บของในครัว

 

 • ตู้เก็บของในครัว ตั้งพื้น: ตั้งอยู่บนพื้นและใช้งานเป็นเคาท์เตอร์ได้ สามารถจุของได้เยอะ แข็งแรง เหมาะสำหรับเก็บหม้อ กระทะ และสิ่งของขนาดใหญ่อื่นๆ
 • ตู้ติดผนัง: ติดตั้งบนผนังเหนือเคาน์เตอร์ ตู้เหล่านี้ใช้สำหรับเก็บอาหาร เครื่องเทศ และเครื่องมือในครัวขนาดเล็ก ช่วยเพิ่มการใช้พื้นที่เหนือหัวในห้องครัวให้เกิดประโยชน์สูงสุด
 • ตู้ทรงสูง: เป็น ตู้เก็บของอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ปกติจะมีความสูงเกือบถึงเพดาน ใช้สำหรับจัดเก็บของจำนวนมาก อุปกรณ์ในครัวขนาดใหญ่ หรือไม้กวาดและวัสดุทำความสะอาด
 • ตู้เข้ามุม: ออกแบบมาเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานบริเวณมุม
แนะนำวิธีทำความสะอาด ตู้เก็บของในครัว

 

แนะนำวิธีทำความสะอาด ตู้เก็บของในครัว

 

 • ใช้ผ้านุ่มหรือไม้ปัดฝุ่นไมโครไฟเบอร์ปัดฝุ่นเป็นประจำอย่างน้อยวันละครั้ง เพื่อป้องกันฝุ่นสะสม
 • ทำความสะอาดคราบน้ำ อาหาร ที่หกทันที เพื่อป้องกันคราบ
 • ใช้น้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนและน้ำอุ่นในการทำความสะอาดเป็นประจำ ช่วยฆ่าเชื้อและขจัดคราบต่าง ๆ
 • ใช้ส่วนผสม 50/50 ของน้ำส้มสายชูและน้ำอุ่นเพื่อขจัดไขมันที่ติดอยู่ตามพื้นผิว
 • ใช้น้ำยาทำความสะอาดไม้หรือผสมน้ำมันมะกอกกับน้ำมะนาวเพื่อให้ไม้มีความเงามากขึ้น
 • ใช้น้ำยาทำความสะอาดกระจกสำหรับส่วนของตู้ที่เป็นกระจก และใช้น้ำยาทำความสะอาดสูตรอ่อนสำหรับส่วนโลหะ
 • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ซึ่งอาจจะทำให้พื้นผิวของ ตู้เก็บของอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ เสียหายได้
วัสดุประเภทต่าง ๆ ของ ตู้เก็บของในครัว

 

วัสดุประเภทต่าง ๆ ของ ตู้เก็บของในครัว

สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อและเลือกใช้งาน ตู้เก็บของในครัว ก็คือ วัสดุ เพราะวัสดุแต่ละประเภทนั้นก็จะมาพร้อมกับข้อดี ข้อเสีย ที่แตกต่างกันออกไป เหมาะสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน หากเลือกวัสดุของ ตู้เก็บของ ที่ไม่ตรงตามความต้องการ หรือไม่ตรงกับการใช้งาน ตู้เก็บจานในครัว ที่ซื้อมา ก็อาจจะต้องทิ้งแล้วหาซื้อใหม่ ซึ่งเสียทั้งเวลาและงบประมาณ ดังนั้นการทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัสดุประเภทต่าง ๆ ของ ตู้เก็บของ จึงสำคัญอย่างมาก

ไม้

ไม้เป็นวัสดุแบบดั้งเดิมและใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับ ตู้เก็บของในครัว เนื่องจากมีความทนทานและสวยงามแม้ว่าจะใช้งานนานหลายสิบปี ไม้ประเภทต่างๆ ก็มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน ได้แก่

 

 • ไม้โอ๊ค: ไม้โอ๊คขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแรงและลายไม้ที่สวยงาม สามารถทำให้บ้านดูมีกิมมิค มีสไตล์มากขึ้น
 • ไม้เมเปิล: มีสีอ่อนพร้อมลวดลายเล็กน้อย สามารถย้อมหรือทาสีไม้เมเปิลเพื่อให้เหมาะกับสไตล์ห้องครัวทุกสไตล์
 • เชอร์รี่: มีสีเข้มและเนื้อสัมผัสที่เรียบเนียน สามารถขัดเงาได้แบบไม่ต้องกลัวเนื้อไม้เสีย
 • ไม้ฮิคโครี: เป็นไม้ที่แข็งแรงมา มาพร้อมกับลวดลายเด่นชัดในบรรดาไม้ประเภทอื่น ๆ
 • ไม้สน: ไม้เนื้ออ่อนที่มีสีอ่อน เหมาะสำหรับบ้านที่มีสไตล์มินิมอล

ไม้อัด

ไม้อัดทำจากการติดแผ่นไม้หลาย ๆ แผ่น และอัดเข้าด้วยกันด้วยเครื่องจักร ข้อดีคือมีความแข็งแรงและต้านทานการบิดงอได้เป็นอย่างดี จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะคนที่กำลังมองหา ตู้เก็บของในครัว ที่ราคาไม่แพงมาก แถมยังสามารถทนความชื้นได้ในระดับหนึ่งอีกด้วย

ไม้ MDF

MDF เป็นไม้วิศวกรรมที่ทำจากเส้นใยไม้ผสมกับเรซินและขี้ผึ้ง มีความหนาแน่น ทนทาน และเรียบเนียน สามารถทาสีได้ง่าย เนื้อไม้ไม่เสีย ราคาจับต้องได้

ไม้พาร์ติเคิลบอร์ด

ไม้พาร์ติเคิลบอร์ดทำจากเศษไม้อัดและเรซิน เป็นหนึ่งในวัสดุ ตู้เก็บของในครัว ที่ราคาถูกมาก ๆ มีความทนทานน้อยกว่าตัวเลือกอื่นๆ ไวต่อความชื้นและบวมง่าย เหมาะสำหรับคนที่มองหาตู้งบประหยัด หรือนักเรียนนักศึกษาที่อยากได้ตู้ใช้ในหอพัก

สแตนเลส

สเตนเลสสตีลมีความทนทาน ทำความสะอาดง่าย ทนทานต่อการกัดกร่อนและการย้อมสี อย่างไรก็ตาม ตู้เก็บของอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ แบบนี้อาจเกิดเกิดรอยขีดข่วนและรอยนิ้วมือได้ง่าย อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย ราคาก็ถูกแสนถูก เริ่มต้นเพียงแค่หลักร้อย

ไม้ลามิเนต

ตู้เก็บของในครัว ไม้ลามิเนตทำโดยการอัดชั้นพลาสติกและกระดาษภายใต้แรงดันสูง มีให้เลือกหลายสีและลวดลาย ลามิเนตมีความทนทาน ทำความสะอาดง่าย และทนต่อความชื้น ทำให้เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ามาก ๆ ในราคาที่ไม่แพงเกินไป

เทอร์โมฟอยล์

ตู้เทอร์โมฟอยล์ทำจากการปิดผนึกสูญญากาศด้วยชั้น PVC บางๆ บน MDF กระบวนการนี้ทำให้เกิดพื้นผิวไร้รอยต่อที่ทนทานต่อความชื้นและทำความสะอาดง่าย อย่างไรก็ตาม แผ่นเทอร์โมฟอยล์อาจลอกออกเมื่อใช้เป็นเวลานาน โดยเฉพาะเมื่ออยู่ใกล้แหล่งความร้อน เช่น เตาอบ

สรุปเกี่ยวกับ ตู้เก็บของในครัว

 

สรุปเกี่ยวกับ ตู้เก็บของในครัว

ตู้เก็บของในครัว แน่นอนว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์สำคัญ ที่มีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน แต่ก็อย่าลืมเลือก ตู้เก็บจานในครัว ที่ตรงตามงบประมาณ ความชอบ และการใช้งานของคุณ เลือกแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่เชื่อถือได้ เพื่อมั่นใจว่าจะคุ้มค่าและตอบโจทย์ความต้องการได้มากที่สุดนั่นเอง

รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ตู้เก็บของในครัว

ป้องกันตู้จากความชื้นได้อย่างไร?

ทากาวซิลิโคนรอบๆ บริเวณที่โดนน้ำได้ง่าย เช่น ใกล้อ่างล้างจานและเครื่องล้างจาน ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการระบายอากาศในห้องครัวที่ดี เพื่อหลีกเลี่ยงการควบแน่นซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความชื้น นอกจากนี้ ควรตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำในท่ออย่างสม่ำเสมอ และซ่อมแซมทันทีเพื่อป้องกันความเสียหาย

ขจัดคราบฝังแน่นออกจากตู้เก็บของได้อย่างไร?

สำหรับพื้นผิวที่ทาสี ให้ใช้เบกกิ้งโซดาและน้ำเปล่า สำหรับไม้ ให้ลองใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำ สำหรับลามิเนต ใข้น้ำยาฟอกขาวแบบเจือจางตามด้วยการล้างน้ำออก

ป้องกันรอยขีดข่วนจากตู้เก็บของได้อย่างไร?

ใช้ผ้านุ่มในการทำความสะอาดเพื่อหลีกเลี่ยงรอยขีดข่วน ติดตั้งแผ่นสักหลาดภายในประตู ตู้เก็บของอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ และลิ้นชักเพื่อลดแรงกระแทก สำหรับบ้านที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยง ควรตัดเล็บของสัตว์เลี้ยงให้เรียบร้อยและเตรียมเสาลับเล็บไว้เสมอเพื่อให้สัตว์เลี้ยงมีที่ลับเล็บเป็นหลักเป็นแหล่ง

ใช้อะไรทำความสะอาดตู้ในครัว?

น้ำส้มสายชูและน้ำสามารถขจัดไขมันและขจัดกลิ่นได้ เบกกิ้งโซดาใช้ขัดได้ดีโดยไม่เกิดรอยขีดข่วน น้ำมันมะกอกและน้ำมะนาวช่วยคืนความเงางามให้กับตู้ไม้

ลามิเนตลอก แก้ยังไง?

ทำความสะอาดและเช็ดบริเวณนั้นให้แห้ง จากนั้นใช้กาวกับทั้งพื้นผิวและลามิเนต กดให้แน่น และเล็มส่วนเกินด้วยมีดคมๆ

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close