Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ไอเดียตกแต่งห้องอาหาร 4 สไตล์กับและเติมเต็มความอบอุ่นด้วยโคมไฟ

ไอเดียตกแต่งห้องอาหาร 4 สไตล์กับและเติมเต็มความอบอุ่นด้วยโคมไฟ

ห้องอาหารในบ้านก็เป็นอีกพื้นที่สำหรับการใช้เวลาเพื่อความผ่อนคลาย ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องมาใช้เฉพาะเมื่อถึงเวลามื้ออาหารหลักเท่านั้น แต่บางครั้งก็ยังออกแบบให้เป็นที่นั่งเล่น รับประทานอาหารว่าง จิบชากาแฟยามบ่าย หรือแม้แต่ช่วงเวลาสังสรรค์นัดพบปะกับแขกผู้มาเยือน ดังนั้นการตกแต่งห้องอาหารก็สามารถทำให้มีสีสันหลากหลายและสร้างความน่าสนใจได้ เช่น การตกแต่งผนัง การเลือกเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงการตกแต่งแสงสว่างจากโคมไฟดีไซน์ต่าง ๆ ทั้งโคมไฟห้อยเหนือโต๊ะอาหารและโคมไฟประดิษฐ์ที่ช่วยสร้างบรรยากาศโดดเด่นสะดุดตา ดังเช่นไอเดียที่จะแนะนำต่อไปนี้

 

ห้องอาหารบรรยากาศโบฮีเมียนกับการตกแต่งแสงไฟด้วยโคมไฟประดิษฐ์

ห้องอาหารบรรยากาศโบฮีเมียนกับการตกแต่งแสงไฟด้วยโคมไฟประดิษฐ์

สไตล์โบฮีเมียนหรือ Boho เป็นการตกแต่งที่ให้ความรู้สึกเหมือนงานอาร์ต สำหรับไอเดียที่เหมาะกับห้องอาหารก็อาจจะใช้ของตกแต่งจากธรรมชาติที่มีสีสันมาสร้างบรรยากาศให้สดใส เช่น แจกันดอกไม้แห้งบนโต๊ะอาหาร พรมปูพื้นโทนสีพาสเทล และการใช้โคมไฟ ตกแต่งแสงสว่างที่เป็นงาน DIY หรือ โคมไฟประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติ มาตกแต่งบริเวณโต๊ะอาหาร ขณะเดียวกันหลอดไฟกับแสงไฟที่เลือกใช้ก็ต้องเน้นประโยชน์ใช้สอยอย่างเหมาะสม รวมทั้งให้แสงสว่างที่นุ่มนวลอบอุ่นด้วย

 

ห้องอาหารสไตล์มิดเซ็นจูรี่ (Mid-Century) กับการตกแต่งด้วยโคมไฟห้อย

ห้องอาหารสไตล์มิดเซ็นจูรี่ (Mid-Century) กับการตกแต่งด้วยโคมไฟห้อย

มิดเซ็นจูรี่ คือแนวคิดการตกแต่งภายในแบบร่วมสมัยที่ให้กลิ่นอายแบบสมัยยุโรปโบราณ เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกนำมาตกแต่งห้องอาหาร ก็จะเน้นการสร้างบรรยากาศแบบย้อนยุค แต่ก็สามารถมิกซ์แอนด์แมทช์กับเฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่ให้มีความลงตัวได้เช่นกัน โดยอาจจะเลือกโต๊ะอาหารทำจากไม้ เก้าอี้ทำจากโลหะหรือวัสดุอื่น ๆ และตกแต่งบรรยากาศแวดล้อมด้วยของโบราณและพื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ ส่วนการตกแต่งแสงสว่างการเลือกโคมไฟห้อยสำหรับโต๊ะอาหารก็ควรเลือกดีไซน์ที่มีความร่วมสมัยและสามารถใช้งานแสงสว่างได้ทั่วถึง

 

ห้องอาหารกับโต๊ะกลมในบรรยากาศคลาสสิกกับการเลือกใช้โคมไฟ

ห้องอาหารกับโต๊ะกลมในบรรยากาศคลาสสิกกับการเลือกใช้โคมไฟ

โต๊ะอาหารมีหลายรูปทรงและโต๊ะกลมก็เป็นอีกหนึ่งสไตล์ของการตกแต่งห้องอาหารที่เหมาะกับบ้านที่มีสมาชิกน้อยคน และบรรยากาศของโต๊ะกลมก็ชวนให้รู้สึกใกล้ชิดและเป็นกันเอง เมื่อต้องใช้เวลารับประทานอาหารร่วมกัน บรรยากาศแวดล้อมก็เน้นการตกแต่งที่เรียบง่าย อบอุ่น ใช้โทนสีสบายตาเป็นหลัก ในขณะที่การตกแต่งแสงไฟที่เข้ากับโต๊ะกลมก็ค่อนข้างมีให้เลือกหลากหลาย เช่น โคมไฟประเภทโคมไฟห้อย เป็นรูปทรงกลมหลายชิ้นแบบมีเลเยอร์ความสูงต่ำ และขนาดของตัวโคมที่แตกต่างอย่างมีมิติ

 

ห้องอาหารบรรยากาศชายทะเลกับการตกแต่งด้วยโคมไฟประดิษฐ์

ห้องอาหารบรรยากาศชายทะเลกับการตกแต่งด้วยโคมไฟประดิษฐ์

สำหรับไอเดียนี้ แม้ว่าทำเลของบ้านจะไม่ได้ตั้งอยู่ติดชายทะเลแต่ก็สามารถออกแบบตกแต่งบรรยากาศห้องอาหารด้วยการใช้โทนสีกับเฟอร์นิเจอร์ให้มีกลิ่นอายคล้ายนั่งรับประทานอาหารอยู่ชายทะเลได้ เช่น การใช้โทนสีขาว-ฟ้า เป็นองค์ประกอบหลักในการตกแต่งพื้นที่ และควรเป็นห้องที่ออกแบบให้มีหน้าต่างรับแสงขนาดใหญ่ ซึ่งบางเวลาก็เปิดรับลมธรรมชาติได้ด้วย โต๊ะ เก้าอี้ เฟอร์นิเจอร์ก็ใช้วัสดุธรรมชาติ รวมทั้งโคมไฟที่ให้แสงสว่างและเป็นทั้งของตกแต่งก็เลือกใช้เป็นโคมไฟประดิษฐ์ดีไซน์เรียบง่ายจากไม้หวายหรือไม้ไผ่ ที่มองแล้วให้ความรู้สึกผ่อนคลาย

จากที่ได้แนะนำไป ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของไอเดียการตกแต่งบรรยากาศห้องอาหารในบ้าน ซึ่งสามารถนำไปปรับแต่งหรือประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสไตล์บ้านของแต่ละคนได้ เพื่อให้ช่วงเวลาของการพักผ่อนมีความผ่อนคลาย อบอุ่น เป็นกันเอง ซึ่งการเลือกใช้โทนสี เฟอร์นิเจอร์ห้องอาหาร รวมถึงการตกแต่งแสงไฟจากโคมไฟ ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่ต้องพิจารณาเลือกอย่างรอบคอบ ซึ่งก็มีหลายรูปแบบให้เลือก เช่น โคมไฟห้อยและโคมไฟประดิษฐ์ เป็นต้น

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close