Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ไอเดียเลือก โต๊ะกินข้าว สำหรับห้องอาหารพื้นที่ขนาดเล็ก

ไอเดียเลือก โต๊ะกินข้าว สำหรับห้องอาหารพื้นที่ขนาดเล็ก

ไอเดียเลือก โต๊ะกินข้าว สำหรับห้องอาหารพื้นที่ขนาดเล็ก

ไอเดียตกแต่งห้องอาหารและเลือกโต๊ะอาหารมีอยู่มากมายและหลากหลาย เช่น ห้องอาหารขนาดเล็ก มีพื้นที่จำกัด การเลือก โต๊ะกินข้าว ที่เหมาะกับพื้นที่ก็มีตัวเลือกที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งให้เลือกจำนวนมาก สิ่งสำคัญของการตกแต่งห้องอาหารขนาดเล็ก นอกจากการเลือกรูปแบบ โต๊ะกินข้าว แล้ว ก็ยังมีเรื่องที่ต้องคำนึงถึง เช่น การจัดวาง สีสัน รูปทรง และความเข้ากันได้ของ โต๊ะกินข้าว กับเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งชิ้นอื่นๆ เพื่อให้ห้องอาหารขนาดเล็กดูกว้างขึ้นและสร้างบรรยากาศดีๆ ทุกมื้ออาหาร อย่างที่ได้นำไอเดียมาฝากดังต่อไปนี้

ห้องอาหารขนาดเล็กกับการตกแต่งด้วย โต๊ะกินข้าวโมเดิร์น

ห้องรับประทานอาหารที่สะดวกสบายและตกแต่งอย่างดีจะทำให้เวลารับประทานอาหารเป็นช่วงเวลาดีๆ สำหรับทุกคน เม้ว่าจะมีข้อจำกัดในเรื่องของขนาด แต่ก็สามารถผสมผสานการออกแบบห้องรับประทานอาหารขนาดเล็กได้มากมายหลากหลายไอเดีย ซึ่งการเลือก โต๊ะกินข้าว ก็เป็นองค์ประกอบที่สำคัญเช่นกัน

หนึ่งในวิธีประหยัดพื้นที่ที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการสร้างพื้นที่รับประทานอาหารคือการติดตั้งม้านั่งเข้ามุมนอกห้องครัวสำหรับมุมอาหารเช้า และส่วนที่ดีที่สุดอีกอย่างคือหากมีการจัดวางอย่างเหมาะสม โต๊ะอาหารเช้าจะเพิ่มพื้นที่เก็บของด้านล่างได้เป็นสองเท่า เช่น โต๊ะกินข้าวโมเดิร์น พร้อมเก้าอี้ตกแต่งด้วยหมอนและเบาะนุ่มๆ เพียงเท่านี้ก็เพลิดเพลินไปกับพื้นที่นี้ได้สบายๆ ทั้งในตอนเช้า บ่าย และกลางคืน อีกไอเดียที่น่าสนใจคือการจัดวางโต๊ะรับประทานอาหารให้ชิดหน้าต่างหรือผนังเป็นวิธีง่ายๆ ในการประหยัดพื้นที่ และถ้าคุณมีหน้าต่างที่บริเวณนั้นด้วย ก็ยิ่งทำให้เกิดความรู้สึกเพลิดเพลินไปกับกาแฟยามเช้าของในขณะที่ดื่มด่ำกับวิวทิวทัศน์ด้านนอก

ห้องอาหารขนาดเล็กกับการตกแต่งด้วย โต๊ะกินข้าวโมเดิร์น

อุปกรณ์และของใช้จำเป็นที่จัดไว้อย่างเป็นระเบียบและไม่เกะกะจะช่วยทำให้พื้นที่ขนาดเล็กมีความเป็นระเบียบและโปร่งโล่ง ดังนั้น ภายในห้องรับประทานอาหารเล็กๆ จึงควรออกแบบจัดวางเฟอร์นิเจอร์เพื่อทำให้พื้นโล่งที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งในการรักษาความรู้สึกกว้างขวาง เช่น เลือกใช้เก้าอี้สตูลแบบมินิมอลไม่มีแขนเพื่อประหยัดพื้นที่ จับคู่เก้าอี้สตูลของกับโต๊ะรับประทานอาหารออกแบบสไตล์มินิมอลแบบเดียวกันอย่าง โต๊ะกินข้าว 4 ที่นั่ง มินิมอล หรืออาจจะเลือกสไตล์โต๊ะขนาดเล็ก 2 ที่นั่ง ทรงกลม บิสโทร ที่ใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ รวมถึงการเลือกโทนสีเดียวกันก็เป็นวิธีที่ดีในการทำให้พื้นที่รับประทานอาหารขนาดเล็กรู้สึกใหญ่ขึ้น แน่นอนว่าไม่จำเป็นต้องเป็นสีเดียวทั้งหมด เพียงแค่เป็นโทนสีเดียวกันก็ทำให้พื้นที่ดูกว้างขวางขึ้นได้

การผสมผสานพื้นที่รับประทานอาหารเข้ากับห้องครัวหรือที่เรียกว่า BLEND IT INTO THE KITCHEN เป็นสไตล์การออกแบบตกแต่งที่มักจะพบเจอในคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์ วิธีการตกแต่งแบบนี้ คือการใช้พื้นที่ครัวให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยไม่ต้องแยกห้องครัวกับห้องอาหารแต่ในชณะเดียวกันก็สามารถผสมผสานการตกแต่งให้ใช้งานได้จริงทั้งการทำอาหารและรับประทานอาหารอย่างลงตัว โต๊ะอาหารที่ควรใช้กับการตกแต่งพื้นที่ลักษณะนี้ต้องมีขนาดสมดุล ไม่ใหญ่เกินไปจนทำให้รู้สึกเกะกะ และควรมีโทนสีที่ไม่ฉูดฉาด เช่น โต๊ะทานข้าวหินอ่อน ทรงกลมดีไซน์เรียบง่าย ยิ่งถ้ามีหน้าต่างเปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาได้ก็จะเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีขณะรับประทานอาหารมากขึ้นด้วย

โต๊ะกินข้าวกลม หลากสไตล์กับไอเดียตกแต่งห้องอาหารขนาดเล็ก

โต๊ะกินข้าวกลม หลากสไตล์กับไอเดียตกแต่งห้องอาหารขนาดเล็ก

แนวคิดเกี่ยวกับห้องรับประทานอาหารขนาดเล็กเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับทั้งพื้นที่เปิดโล่งซึ่งมักจะถูกทำให้เป็นพื้นที่รับประทานอาหารภายในห้องครัวแบบเปิดโล่ง สำหรับรับประทานอาหารรวมถึงการใช้เป็นพื้นที่ดื่มกาแฟยามเช้า รับประทานอาหารว่างตอนบ่ายหรือแม้แต่พื้นที่นั่งเล่น ซึ่งการเลือก โต๊ะกินข้าว มีความสำคัญกับพื้นที่เล็กๆ เป็นอย่างมาก

โต๊ะกินข้าวกลม หลากสไตล์กับไอเดียตกแต่งห้องอาหารขนาดเล็ก

หนึ่งในไอเดียตกแต่งห้องอาหารขนาดเล็กก็คือการเลือกใช้ โต๊ะกินข้าวกลม เพราะห้องรับประทานอาหารขนาดเล็กเมื่อนำโต๊ะอาหารทรงกลมหรือวงรีมาจัดวาง การออกแบบที่ไม่มีขอบนั้นเมื่อใช้งานจริงจะช่วยให้วางอาหารรอบโต๊ะได้มากขึ้นอย่างสะดวกสบายและประหยัดพื้นที่อีกทั้งยังสร้างบรรยากาศที่เป็นกันเองมากขึ้นเมื่อรับประทานอาหาร

พื้นที่ขนาดเล็กให้ความรู้สึกมืดได้ง่าย หากต้องการให้ห้องรับประทานอาหารขนาดเล็กมีความสว่างอยู่เสมอ ควรออกแบบเรื่องการรับแสงให้มากที่สุดโดยการติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วนำโต๊ะอาหารมาจัดวางในบริเวณที่แสงธรรมชาติเข้าถึง อากาศบริสุทธิ์และการระบายอากาศที่ดีเป็นกุญแจสำคัญในพื้นที่ขนาดเล็ก เพื่อให้แน่ใจว่าแสงธรรมชาติและการเข้าถึงพื้นที่กลางแจ้งจะขยายใหญ่แบบไม่อึดอัด อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจและสามารถตกแต่งร่วมกันได้คือพื้นลายตารางขาวดำที่สร้างความรู้สึกของพื้นที่ที่มีประโยชน์จริงๆ ในห้องอาหารขนาดเล็กพร้อมด้วย โต๊ะกินข้าวแบบกลมหมุนได้ กับเก้าอี้พนักพิงโค้งซึ่งจะทำให้เอฟเฟกต์ของพื้นขาวดำดูอ่อนลงและกว้างขึ้น

พื้นที่รับประทานอาหารแบบเปิดโล่ง แม้ว่าพื้นที่ขนาดเล็กจะเป็นตัวเลือกยอดนิยม แต่ปัจจุบันมีรูปแบบร่วมสมัยมากมายที่รวมเอาพื้นที่ที่ไม่เป็นทางการมากขึ้นซึ่งผสมผสานอย่างลงตัวกับห้องครัวและพื้นที่นั่งเล่นแม้จะมีขนาดพื้นที่จำกัด วิธีนี้ใช้ได้ดีกับการรับประทานอาหารที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ กุญแจสำคัญคือการกำหนดพื้นที่รวมถึงดีไซน์ของโต๊ะอาหาร หากต้องการความเรียบหรูเป็นทางการ ใช้งานได้ทุกโอกาสก็อาจจะเลือกเป็น โต๊ะกินข้าวหินอ่อน 4 ที่นั่ง ที่สำคัญคือการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปลักษณ์คล้ายกันเพื่อให้พื้นที่ทั้งหมดมีความกลมกลืนในการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิว สี วัสดุ เป็นต้น

นอกจากนี้ ไอเดียที่นั่งริมหน้าต่างสามารถใช้ร่วมกับโต๊ะสำหรับการสังสรรค์หรือใช้งานแบบอเนกประสงค์ พื้นที่เหล่านี้ยังได้รับประโยชน์อย่างมากจากแสงที่มาจากตำแหน่งหน้าต่าง เรียกว่าเป็นการใช้ประโยชน์สูงสุดจากลักษณะทางสถาปัตยกรรมของบ้าน โดยเฉพาะการใช้ที่นั่งริมหน้าต่างเป็นที่นั่งรับประทานอาหารขนาดเล็ก ม้านั่งบิวท์อินที่ด้านหนึ่งของโต๊ะจะช่วยประหยัดพื้นที่ เนื่องจากวางชิดผนังนั่นเอง

โต๊ะกินข้าวกลม หลากสไตล์กับไอเดียตกแต่งห้องอาหารขนาดเล็ก

สรุปแล้ว การออกแบบตกแต่งรวมถึงการเลือก โต๊ะกินข้าว สามารถทำให้ห้องรับประทานอาหารขนาดเล็กดูใหญ่ขึ้นได้ด้วยเทคนิคการออกแบบที่หลากหลาย และการเลือกประเภทกับตำแหน่ง โต๊ะกินข้าว ซึ่งมีดีไซน์ของโต๊ะรับประทานอาหารขนาดเล็กให้เลือกมากมาย แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นนอกจากการเลือก ขนาด รูปทรงของ โต๊ะกินข้าว แล้ว องค์ประกอบอื่นๆ ของพื้นที่ก็มีความสำคัญ เช่น เรื่องของแสงสว่าง เป็นต้น

(ภาพจาก Pinterest)

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close