Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ไอเดียตกแต่งห้องครัวสไตล์เอเชียให้น่าใช้งานด้วยแสงไฟและโคมไฟ

ไอเดียตกแต่งห้องครัวสไตล์เอเชียให้น่าใช้งานด้วยแสงไฟและโคมไฟ

ห้องครัวสำหรับบ้านไทยในปัจจุบัน ดูเหมือนว่าจะมีหลากหลายรูปแบบมากขึ้น โดยเฉพาะครัวสมัยใหม่ ซึ่งมักจะมีการผสมผสานความเป็นเอเชียกับยุโรปเข้าไว้ด้วยกันเพื่อการใช้งานอย่างสะดวกสบายเข้ากับยุคสมัย การตกแต่งภายในห้องครัวจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน รวมถึงเรื่องความสะอาด สุขอนามัยต่าง ๆ อีกทั้งแสงสว่างก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่มีส่วนทำให้ห้องครัวดูสะอาดตา น่าใช้งาน ซึ่งในครั้งนี้ก็จะขอแนะนำการตกแต่งห้องครัวแบบเอเชียที่ตั้งอยู่บนเขตร้อน หลากหลายสไตล์ สามารถประยุกต์ใช้กับครัวไทยได้ เน้นการแต่งเติมแสงสว่างด้วยโคมไฟที่เหมาะสำหรับบริเวณห้องครัว พื้นที่ทำอาหารตลอดจนพื้นที่รับประทานอาหาร เช่น โคมไฟเพดาน รวมถึงการเลือกใช้หลอดไฟประเภทต่าง ๆ ให้เข้ากับห้องครัว อย่างเช่นไอเดียที่นำมาฝากดังรายละเอียดต่อไปนี้

 

ห้องครัวสไตล์ทรอปิคอลแบบบาหลีกับการเลือกใช้โคมไฟเพดาน

ห้องครัวสไตล์ทรอปิคอลแบบบาหลีกับการเลือกใช้โคมไฟเพดาน

บ้านสไตล์ทรอปิคอลแบบบาหลี เรียกได้ว่ามีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวทุกพื้นที่ รวมถึงห้องครัวด้วย โครงสร้างส่วนใหญ่จะเน้นวัสดุธรรมชาติ และมีพื้นที่กึ่งเอาท์ดอร์ ซึ่งอาจจะเป็นส่วนของโต๊ะอาหารหรือพื้นที่อเนกประสงค์อื่น ๆ ในส่วนของการตกแต่งแสงไฟที่เหมาะกับครัวสไตล์บาหลี เนื่องจากโครงสร้างของสถาปัตยกรรมมักจะเป็นเพดานไม้ทรงสูง ดังนั้นโคมไฟที่เลือกใช้ควรจะเป็นโคมไฟเพดาน ซึ่งมีหลากหลายดีไซน์ที่เข้ากับครัวสไตล์บาหลีได้ดี เช่น ดีไซน์ในแบบย้อนยุค หรืออาจจะเป็นโคมระย้าจากวัสดุทองเหลือง กับโลหะซึ่งมีรูปแบบกึ่งสไตล์ลอฟท์ ซึ่งไม่ได้เน้นความหรูหรามากเกินไป แต่จะให้ความรู้สึกคลาสสิกที่สำคัญคือ ต้องมีความสว่างเพียงพอต่อการใช้งาน และในส่วนของโต๊ะอาหาร ก็เลือกรูปแบบโคมไฟเพดาน โดยพิจารณาจากขนาดของโต๊ะ รวมถึงขนาดพื้นที่ด้วย ถ้าโต๊ะขนาดเล็กไม่เกิน 4 ที่นั่ง ก็สามารถเลือกใช้โคมแบบชิ้นเดียวได้ 

 

การเลือกหลอดไฟ สำหรับครัวไทยสมัยใหม่ ให้สว่างสดใสน่าใช้งาน

การเลือกหลอดไฟ สำหรับครัวไทยสมัยใหม่ ให้สว่างสดใสน่าใช้งาน

เมื่อนึกถึงภาพของครัวไทย เชื่อว่ามีหลายคนที่อาจจะนึกถึงการทำอาหารแบบไทย ๆ ที่มีการใช้งานครัวค่อนข้างหนัก ทั้งเรื่องของอุปกรณ์การประกอบอาหารและเรื่องของกลิ่นกับควัน เพราะอาหารไทยส่วนใหญ่มักมีกลิ่นค่อนข้างแรง ด้วยเหตุนี้ การออกแบบตกแต่งให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกและมีแสงสว่างเพียงพอ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ทั้งหมดนี้สามารถออกแบบจัดวางเพื่อความเหมาะสมได้ เช่น การติดตั้งอ่างล้างจานและส่วนของเตาทำอาหารใกล้กับหน้าต่าง ประตู เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ลดกลิ่นอับ กลิ่นอาหาร รับแสงแดดเต็มที่ หรือถ้าเป็นช่วงเวลากลางคืน ก็เลือกติดตั้งหลอดไฟ ที่มีแสงสว่างทั่วถึงมากกว่า 1 จุด และสีของแสงสว่างก็ต้องเอื้อต่อการทำอาหารอย่างสบายตาด้วย สำหรับพื้นที่รับประทานอาหาร บริเวณโต๊ะอาหาร นอกจากหลอดไฟควรมีโคมไฟประดับตกแต่งเพื่อบรรยากาศผ่อนคลาย ชวนให้รู้สึกเจริญอาหาร นำมาติดตั้งที่ผนัง หรือเพดานตามสไตล์การตกแต่งในภาพรวม

 

แต่งครัวแบบมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่น และการเลือกใช้โคมไฟเพดานที่เข้ากัน

แต่งครัวแบบมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่น และการเลือกใช้โคมไฟเพดานที่เข้ากัน

ความนิยมเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่น ปัจจุบันถูกนำมาใช้กับการออกแบบตกแต่งที่พักอาศัยในบ้านเราอย่างแพร่หลาย อย่างเช่น คอนโดมิเนียมสไตล์ญี่ปุ่น หรือบ้านโมเดิร์นสไตล์มินิมอลแบบญี่ปุ่น และในส่วนของครัวแบบญี่ปุ่นก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ในยุคนี้ เพราะการทำอาหารญี่ปุ่นก็ไม่ได้ยุ่งยากจนเกินไป ในส่วนของการตกแต่งห้องครัวก็จะขอแนะนำในเรื่องของแสงไฟ ความสว่าง ที่เหมาะสม เข้ากับบรรยากาศมินิมอล นั่นคือ การเลือกใช้ โคมไฟเพดาน โดยให้ความสำคัญกับดีไซน์และแสงไฟเป็นพิเศษ แสงที่ดูจะเข้ากับครัวสไตล์ญี่ปุ่น คือแสงจากหลอดไฟ สีขาว (Cool White) ซึ่งเป็นแสงสีเย็นให้ความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ยิ่งถ้าเป็นบริเวณโต๊ะรับประทานอาหารด้วยแล้ว สไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมจะนั่งกับพื้น แต่ถ้านำมาประยุกต์ใช้ในบ้านแบบไทย ๆ ก็เลือกเป็นโต๊ะเก้าอี้ วัสดุไม้ธรรมชาติ รวมถึงจานชาม แก้วน้ำ และโคมไฟ เหนือโต๊ะอาหารที่มีส่วนประกอบทำจากไม้ เพื่อความกลมกลืน

 

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการแต่งห้องครัวให้เข้ากับพื้นที่เขตร้อนและการเลือกโคมไฟ

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการแต่งห้องครัวให้เข้ากับพื้นที่เขตร้อนและการเลือกโคมไฟ

ตามที่ได้กล่าวถึงไปแล้วว่า เอกลักษณ์ของครัวไทยและครัวประเทศเขตร้อนส่วนใหญ่คือ ต้องการความโปร่งโล่งและแสงสว่าง เนื่องจากรูปแบบการใช้งานครัว การทำครัวที่มักจะมีกลิ่นกับควัน อย่างไรก็ตาม นอกจากเรื่องประโยชน์ใช้สอยแล้วก็ยังสามารถออกแบบตกแต่งให้มีบรรยากาศสวยงาม น่าใช้งานได้พร้อม ๆ กัน โดยเฉพาะบริเวณโต๊ะอาหาร เรื่องแสงสว่าง การเลือกหลอดไฟ รวมถึงโคมไฟ ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในทุกๆด้าน ไม่น้อยไปกว่าองค์ประกอบอื่น และมีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศให้กับพื้นที่ครัวเป็นอย่างมาก เช่น ดีไซน์กับสีของแสงไฟ เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ก็คือ เรื่องราวของครัวไทยและครัวสไตล์เอเชียกับการตกแต่งให้มีบรรยากาศน่าใช้งานในทุก ๆ พื้นที่ โดยเน้นเรื่องของความสว่างที่เพียงพอ ทั้งจากหลอดไฟ สำหรับใช้งานทั่วไป รวมถึงโคมไฟประดับตกแต่ง เพื่อความสวยงาม และเป็นส่วนเสริมการใช้งานได้อย่างลงตัว เช่น โคมไฟเพดานหลากหลายดีไซน์ที่ใช้ตกแต่งโต๊ะอาหาร หรือจะใช้ตกแต่งพื้นที่ในห้องครัวให้มีสีสันสดใส มีมิติใหม่ ๆ ก็ได้เช่นกัน

 

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close