Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ข้อควรรู้และข้อควรระวังในการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หินอ่อน

ข้อควรรู้และข้อควรระวังในการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หินอ่อน

ทุกวันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยไม่ว่าจะเป็นบ้าน โรงแรม สำนักงาน หรือแม้กระทั่งที่สาธารณะ เชื่อได้ว่าต้องมีเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนปรากฏให้เห็นตามที่นั้น ๆ เสมอ เช่น โต๊ะหินอ่อน ม้าหินอ่อน โต๊ะกินข้าวหินอ่อน เป็นต้น ซึ่งเหตุผลหลัก ๆ ที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ แน่นอนว่าเป็นในเรื่องของความสวยงามที่มาเป็นอันดับหนึ่ง โดยพื้นผิว เนื้อละเอียดของหินอ่อนนั้นมีความมันขลับเงางาม อีกทั้งยังมีสีสันและลวดลายที่เกิดจากการตกผลึกตามธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาให้เลือกสรรมากมายตามแต่สไตล์ที่ชอบอีกด้วย นอกจากนั้นเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนยังถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ราคาถูกและมีคุณภาพดี เป็นไอเทมที่คนทั่วไปสามารถจับต้องได้ง่าย เพียงแค่เดินแวะเวียนไปที่ร้านเฟอร์นิเจอร์ใกล้บ้าน แล้วบอกเล่าในสิ่งที่ต้องการก็รับรองว่าคงจะไม่ผิดหวัง เพราะมีเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนในแบบที่ต้องการรอให้บริการคุณอยู่อย่างแน่นอน

หากแต่เมื่อได้จับจองเป็นเจ้าของเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนที่ใช่มาแล้ว จะดูแลรักษาอย่างไรดีล่ะ? ให้เจ้าเฟอร์นิเจอร์ลูกรักนี้อยู่คู่กับบ้าน อยู่คู่ที่ทำงาน หรืออยู่กับสถานที่สุดพิเศษของเราไปได้นาน ๆ มาดูกันดีกว่าว่า เฟอร์นิเจอร์หินอ่อนที่ทั้งสวยงาม โดดเด่นและมีเอกลักษณ์นี้ มีข้อจำกัด ข้อควรระวัง หรือมีวิธีการดูแลรักษาให้อยู่ทน อยู่นาน และคุ้มค่าคุ้มราคา ได้อย่างไรกันบ้าง

 

เคล็ดลับการทำความสะอาดหินอ่อน ที่ร้านเฟอร์นิเจอร์อยากบอกต่อ

เคล็ดลับการทำความสะอาดหินอ่อน ที่ร้านเฟอร์นิเจอร์อยากบอกต่อ

หากเมื่อใดก็ตามที่เฟอร์นิเจอร์หินอ่อนของท่านนั้นมีคราบเปื้อน ให้รีบเช็ดถูทำความสะอาดโดยเร็วในทันที โดยหากเปื้อนคราบที่ไม่หนักมากก็สามารถใช้ผ้าเนื้อนิ่มหรือผ้าชามัวร์ชุบน้ำอุ่นเช็ดออกได้เลย เสร็จแล้วจึงซับด้วยผ้าแห้งเพื่อไม่ให้เกิดคราบต่อไป หรือหากเป็นคราบที่หนักหน่อยก็ไม่ควรที่จะปล่อยให้ทิ้งคราบไว้นานจนเกินไป เช่น เครื่องแกง ช็อคโกแล็ต ผงกาแฟ เป็นต้น วิธีการทำความสะอาดก็เพียงวางผ้าบนคราบนั้นแล้วเช็ดวนเป็นวงกลม ไม่ควรที่จะขัดหรือถูเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนแรง ๆ เพราจะทำให้เกิดรอย หรือหากต้องการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนให้มั่นใจได้ว่าสะอาดเอี่ยมอ่อง สะดุดตาและน่ามองเหมือนวันแรกที่ได้มาจริง ๆ ก็สามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนที่มีความละเอียดอ่อนโดยเฉพาะ ซึ่งต้องดูให้มั่นใจได้ว่าเป็นน้ำยาสำหรับเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนจริง ๆ เพราะถ้าหากเป็นน้ำยาทำความสะอาดสำหรับหินชนิดอื่นแล้วนั้น เฟอร์นิเจอร์หินอ่อนลูกรักของเราอาจจะต้องแย่แน่! อีกทางเลือกหนึ่งคือ การใช้เบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำเข้าด้วยกัน นำมาเช็ดทำความสะอาดหินอ่อนด้วยความระมัดระวัง หรืออีกวิธีหนึ่งสำหรับหินอ่อนที่มีสีอ่อน คือการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เช็ด ทำความสะอาดหินอ่อนซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยตัวช่วยเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เพียงขายเฟอร์นิเจอร์เท่านั้น แต่ยังมีอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับเฟอร์นิเจอร์ให้เลือกสรรได้อีกอย่างครบครัน หรือจะหาซื้อตามร้านขายอุปกรณ์ทำความสะอาดทั่วไปนั้นก็ย่อมได้ สำหรับข้อห้ามหลัก ๆ ที่ควรหลีกเลี่ยง คือการนำน้ำส้มสายชูมาเช็ดถูทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอันขาด เนื่องจากน้ำส้มสายชูนั้นมีฤทธิ์เป็นกรดจะทำให้เฟอร์นิเจอร์หินอ่อนลูกรักเป็นรอยด่างได้ ยิ่งถ้าเป็นหินอ่อนสีขาวจะด่างเป็นสีเหลือง แลดูไม่สวยงาม โดดเด่น สะดุดตา และไม่น่ามองเหมือนเดิมอีกต่อไป

 

เคล็ดลับการป้องกันและดูแลรักษาความสวยงามคงทนให้กับหินอ่อน ที่ร้านเฟอร์นิเจอร์อยากบอกต่อ

เคล็ดลับการป้องกันและดูแลรักษาความสวยงามคงทนให้กับหินอ่อน ที่ร้านเฟอร์นิเจอร์อยากบอกต่อ

การจะดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนให้สวยงาม แข็งแรง และทนทานเพื่ออยู่กับบ้านเราไปนาน ๆ นั้น ควรเริ่มจากการป้องกันให้เฟอร์นิเจอร์ปราศจากรอยขีดข่วนหรือรอยด่างต่าง ๆ เพราะเมื่อเฟอร์นิเจอร์เกิดริ้วรอยอันไม่พึงประสงค์แล้ว แน่นอนว่าจะแก้ไขให้กลับไปสวยงามสมบูรณ์ดังเดิมก็คงจะยาก เพราะฉะนั้นเราจึงต้องป้องกันรอยขีดข่วนหรือรอยด่างที่อาจจะเกิดขึ้นนี้ไว้เสียก่อน โดยหากเป็นเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนจำพวกเคาท์เตอร์ห้องครัว โต๊ะกินข้าวหินอ่อน ม้าหินอ่อน ที่เสี่ยงต่อการเจอของแหลมคมและเศษแก้วเครื่องใช้ต่าง ๆ บาดเข้าให้ ก็ควรจะมีผ้าปูรองหรือถาดรองปูทับหรือวางบนเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนอีกชั้นหนึ่งเพื่อป้องกันอันตรายเหล่านี้ที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ การป้องกันอีกอย่างหนึ่งก็คือ การหลีกเลี่ยงการใช้กรดในการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หินอ่อน โดยเฉพาะน้ำส้มสายชูที่ถึงแม้จะทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ชนิดอื่นได้ดี แต่สำหรับเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนนี้ให้ถือเป็นข้อยกเว้น นอกจากนั้น สำหรับท่านที่กำลังมอง ๆ เฟอร์นิเจอร์หินอ่อนเพื่อนำไปตกแต่งอาคารที่อยู่ริมชายทะเล ขอบอกตรงนี้เลยว่าเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ไม่เหมาะเท่าไหร่นัก เพราะความเค็มจากน้ำทะเลที่มีฤทธิ์เป็นกรดสามารถกัดกร่อนผิวหน้าของเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนให้เสื่อมสภาพลงได้ และอีกข้อควรระวังอีกอย่างหนึ่งก็คือ ถึงแม้เฟอร์นิเจอร์หินอ่อนจะสามารถนำมาตกแต่งสถานที่แบบเอ้าท์ดอร์ได้(Outdoor) แต่เฟอร์นิเจอร์หินอ่อน ไม่เหมาะกับสถานที่ที่เป็นแดดจัด เพราะจะทำให้สีของเฟอร์นิเจอร์ซีดจางลงได้ หรือหากจะใช้ก็ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หินอ่อนที่เป็นสีขาว เพราะถึงแม้สีจะซีดจางลง แต่ก็เห็นความเปลี่ยนแปลงแบบไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่นัก

ข้อควรรู้และข้อควรระวังในการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หินอ่อน

ทั้งหมดนี้ ถือเป็นเคล็ดลับที่ไม่ลับ ที่ร้านเฟอร์นิเจอร์อยากบอกต่อถึงเหล่าสาวกคนรักเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนทั้งหลายให้ได้ทราบและพึงปฏิบัติไปด้วยกัน เพื่อประโยชน์ของการใช้งานเฟอร์นิเจอร์หินอ่อนในทุกประเภท ทุกชิ้นและทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะหินอ่อน ม้าหินอ่อน หรือชั้นวางของต่าง ๆ ที่หากเพียงใส่ใจที่จะดูแลรักษามันอย่างถูกวิธีแล้ว ก็ย่อมที่จะใช้งานได้อย่างคุ้มค่า คุ้มราคา ทนทาน และจะอยู่กับเราไปได้นาน ๆ อีกด้วย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close