Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ดูแลโคมไฟคริสตัลให้สวยปิ๊งแวววาวไปแสนนาน

ดูแลโคมไฟคริสตัลให้สวยปิ๊งแวววาวไปแสนนาน

โคมไฟที่เราเห็นกันมากมายตามบ้าน ตามคอนโด หรือแม้กระทั่งสถานที่อื่น ๆ ก็ล้วนผลิตขึ้นมาจากวัสดุที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟจากผ้า โคมไฟจากกระดาษ หรือแม้กระทั่งโคมไฟ DIY จนถึงวัสดุราคาแพงและดูหรูหราเปล่งประกายอย่างโคมไฟคริสตัล บอกได้เลยว่าโคมไฟเป็นสิ่งของและเครื่องตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากมันจึงมีโคมไฟหลากรูปแบบหลายดีไซน์ให้เลือกใช้ตามความชอบและรสนิยมการแต่งบ้านของแต่ละคน อย่างไรก็ตามสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการใช้โคมไฟนั่นคือการดูแลรักษา ซึ่งเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก เพราะโคมไฟที่มีการบำรุงดูแลรักษาที่ถูกต้องอย่างสม่ำเสมอนั้น จะช่วยยืดอายุการใช้งานของโคมไฟไปได้อีกนาน เพิ่มความคุ้มค่าและประหยัดเงินในกระเป๋าเพิ่มไปอีก ในบทความนี้เราจะพูดถึงการดูแลรักษาโคมไฟคริสตัลกัน ซึ่งเราอาจจะคุ้นเคยกับโคมไฟนี้ในลักษณะของแชนเดอเลียร์หรือโคมไฟระย้า หรือโคมไฟเพดาน แต่ที่จริงแล้วโคมไฟประเภทอื่น เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น หรือโคมไฟติดผนัง ก็มีแบบที่ผลิตจากคริสตัลเช่นเดียวกัน เรามาดูทิปส์ในการดูแลโคมไฟคริสตัลให้สวยปิ๊งแวววาวไปได้อีกนานแสนนานกันเลย

 

ทำความสะอาดโคมไฟคริสตัลบ่อยไหน

ทำความสะอาดโคมไฟคริสตัลบ่อยไหน

โดยปกติแล้วเราจะคุ้นเคยกับการทำความสะอาดโคมไฟคริสตัลด้วยน้ำยาเคลือบป้องกันฝุ่น ซึ่งน้ำยาตัวนี้จะทำให้ฝุ่นเกาะจับผิวคริสตัลได้ยากขึ้น จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ อย่างไรก็ตามก็ยังมีข้อยกเว้นอยู่ว่า ถ้าโคมไฟคริสตัลถูกแขวนไว้ในห้องครัว ซึ่งจะได้รับไอไขมันจากการประกอบอาหารอยู่เสมอ ก็อาจทำให้โคมไฟคริสตัลของคุณขุ่นหมองสกปรกได้ง่ายกว่าปกติ หรือที่พักอยู่ติดริมถนน/เขตก่อสร้างที่มีฝุ่นมากก็มีส่วนที่ทำให้คริสตัลหมองเร็วเช่นกัน ในกรณีนี้ก็อาจต้องทำความสะอาดบ่อยขึ้นปีละประมาณ 3-4 ครั้ง

 

ดูแลโคมไฟคริสตัลอย่างไรดี

ดูแลโคมไฟคริสตัลอย่างไรดี

วิธีทำความสะอาดมีหลายวิธีซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเองไม่จำเป็นต้องจ้างช่างให้เปลืองเงิน เริ่มจากการทำความสะอาดอย่างง่ายและสะดวกสุด ๆ คือซื้อน้ำยาทำความสะอาดโคมคริสตัลโดยเฉพาะมาฉีด ๆ พ่น ๆ ทิ้งไว้เฉย ๆ รอน้ำยาหยดลงมาหมดโคมไฟก็ใสกิ๊งแล้ว แต่ถ้าใครอยากจะถอดมาทำความสะอาดเป็นชิ้น ๆ ก็สามารถทำได้แถมดีมาก ๆ ด้วย เพื่อการทำความสะอาดที่ล้ำลึกมากยิ่งขึ้น เพราะโคมไฟคริสตัลโดยเฉพาะโคมไฟระย้านั้นแยกชิ้นได้ เราสามารถถอดเม็ดคริสตัลมาเช็ดถูได้ทีละเม็ดจนวาววับได้เท่าที่เราต้องการได้เลย สำหรับขั้นตอนการทคำวามสะอาดโคมไฟคริสตัลแบบระย้าสามารถทำได้ง่าย ๆ ตามนี้เลย

  • ปิดสวิตช์ไฟโคมไฟระย้าที่ต้องการทำความสะอาด

  • ใช้เทปกาวปิดสวิตช์โคมไฟระย้า เพื่อป้องกันไม่ให้มีใครเปิดโคมไฟระย้าในขณะที่ทำความสะอาด

  • ใช้ถุงพลาสติดครอบดวงไฟ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าหลอดไฟ

  • วางอุปกรณ์ที่ใช้ในการป้องกันการหลุดร่วงของโคมไฟ คือ อุปกรณ์ เชฟตี้

  • ผสมน้ำยาสำหรับทำความสะอาดคริสตัล และสารละลายสำหรับทำคริสตัลให้แวววาว

  • ใช้บันไดสูงเพื่อทำความสะอาด ได้อย่างปลอดภัย

  • ใช้สเปรย์น้ำยา ลงบนโคมไฟระย้า และควรระมัดระวังไม่ให้ส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าเปียก หลังจากนั้นทำความสะอาดชิ้นส่วนที่ไม่ใช่คริสตัล ด้วยผ้าที่นุ่มจุ่มลงไปในน้ำเพื่อนทำความสะอาด วัสดุ ที่เป็นทองเหลือง สเตนเลส ฯลฯ

  • ตรวจสอบความสะอาดและความเรียบร้อยของโคมไฟระย้า แล้วทิ้งไว้ประมาณ 24-48 ชม.ก่อนที่จะเปิดใช้โคมไฟระย้า

ถ้าเราไม่สามารถถอดโคมไฟเพดานลงมาล้างได้ ก็จำเป็นต้องใช้บันไดปีนขึ้นไปทำความสะอาด หลังจากถอดปลั๊กไฟออกจากสายไฟแล้ว เราจำเป็นต้องสวมถุงมือยางเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลเสียต่อพื้นผิวของโครงสร้างที่บอบบาง หากฝาครอบไม่สามารถขจัดออกจากมลพิษที่หนักและยากที่จะยืนบนบันไดเป็นเวลานานแล้วคุณสามารถใช้วอดก้าปกติได้ มันเป็นสารทำความสะอาดที่ดีเพราะในตอนแรกสามารถขจัดคราบสกปรกที่ฝังลึกได้ และประการที่สองวอดก้าจะหายไปอย่างรวดเร็วและไม่ทิ้งคราบสกปรกบนผิวคริสตัล

สำหรับการหาซื้อน้ำยาทำความสะอาดคริสตัลและแชนเดอเลียร์โดยเฉพาะ สามารถหาซื้อได้จากร้านขายโคมไฟระย้าร้านใหญ่ ๆ หรือสอบถามวิธีทำความสะอาดจากร้านที่คุณซื้อ เผื่อวัสดุที่ใช้ทำโคมของคุณต้องการการทำความสะอาดเป็นพิเศษหรือต่างจากโคมทั่วไป

การดูแลรักษาและทำความสะอาดโคมไฟคริสตัลนั้นดูยุ่งยากแต่ที่จริงเราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ยิ่งทำความสะอาดบ่อยและละเอียดมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มอายุการใช้งานและคงความสวยงามของโคมไฟมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะโคมไฟระย้าหรือแชนเดอเลียร์ที่ถือเป็นหน้าเป็นตาของการตกแต่งก็ยิ่งต้องดูมีสง่าราศีสวยงามอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามเวลาทำความสะอาดก็อย่าลืมระวังเรื่องความปลอดภัยด้วย ทั้งระวังในขั้นตอนการใช้น้ำยาไม่ให้โดนหน้าโดนตาจนเป็นอันตราย ระวังคริสตัลตกแตก และระวังการใช้บันไดที่ใช้ขึ้นไปทำความสะอาดด้วย เมื่อทำความสะอาดอย่างถูกวิธีแล้ว โคมไฟของคุณก็จะส่องประกายแวววาววิบวับไปอีกนานแสนนานเลยทีเดียว

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close