Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เลือกโคมไฟให้เหมาะกับห้องทานข้าว เสริมบรรยากาศให้อาหารอร่อยมากขึ้น

เลือกโคมไฟให้เหมาะกับห้องทานข้าว เสริมบรรยากาศให้อาหารอร่อยมากขึ้น

ห้องรับประทานอาหารถือว่าเป็นหัวใจสำคัญสำหรับครอบครัวเลยทีเดียว และบางบ้านจัดปาร์ตี้บ่อย ก็ต้องมีแขกไปใครมา มาเยี่ยมบ้านกันมากหน้าหลายตา ห้องรับปรทานอาหารก็จะต้องเป็นหน้าเป็นตาเสริมสง่าราศีให้กับบ้านไปโดยปริยาย ดังนั้นเราจึงไม่ควรที่จะละเลยการแต่งห้องรับประทานอาหารให้ทั้งดูสวยงามมีสไตล์และเสริมบรรยากาศให้ทานอาหารอร่อยมากขึ้น โคมไฟ จึงถือเป็นสิ่งหนึ่งที่หลายคนนึกถึงเมื่อต้องการเสกความสวย หรูหรา มีดีไซน์ให้กับบ้าน ซึ่งโคมไฟที่สามารถนำมาประดับประดาห้องรับประทานอาหารได้ก็มีหลายแบบ เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟเพดาน โคมไฟติดผนัง เรามาดูกันว่าจะเลือกโคมไฟให้เหมาะกับห้องรับประทานอาหารของเราอย่างไร

โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟเพดาน โคมไฟติดผนัง แบบไหนที่โดนใจคนรักห้องทานข้าว

โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟเพดาน โคมไฟติดผนัง แบบไหนที่โดนใจคนรักห้องทานข้าว

ก่อนเลือกโคมไฟในห้องอาหาร ลองดูองค์ประกอบระหว่างห้อง โต๊ะอาหารกับสไตล์ว่ามีภาพรวมเป็นอย่างไร ขนาดพื้นที่ห้องกว้างมากน้อยแค่ไหนเพื่อไว้คำนวณปริมาณของโคมไฟที่ต้องใช้หรือแสงไฟที่ต้องมี ความกว้างยาวสูงของโต๊ะที่เหมาะสมกับความสูงของเพดานห้อง ส่วนสไตล์นั้นเป็นตัวช่วยกำหนดรูปทรงและวัสดุของโคมไฟให้ชัดเจนขึ้น

สำหรับพื้นที่ที่จัดเป็นห้องรับประทานอาหาร เป็นส่วนที่แตกต่างจากพื้นที่อื่น ตรงที่ต้องการค่าความสว่างไม่มาก ดังนั้นการเลือกใช้ไฟควรเลือกโคมไฟที่ส่องเฉพาะจุด และควรมีค่าความสว่างที่เหมาะสม เพื่อให้ไม่ระคายเคืองสายตาเมื่ออยู่บนโต๊ะรับประทานอาหารนั่นเอง เช่น โคมไฟเพดาน หรือ โคมไฟติดผนัง ก็ดูจะเหมาะและประหยัดพื้นที่ใช้สอยด้วย ในส่วนค่าความสว่างที่เหมาะสมสำหรับห้องรับประทานอาหารได้แก่ แสง Daylight (แสงโทนสีฟ้า) เพราะจะช่วยให้ผู้ใช้งานรู้สึกสบายตา นอกจากนั้นยังเลือกใช้เทคนิคการจัดแสงแบบ Task Light (ส่องเฉพาะจุด) เพราะการจัดแสงในลักษณะนี้จะทำให้ได้ค่าแสงเฉพาะจุด แสงไม่กระจัดกระจายไปยังพื้นที่ที่ไม่ต้องการ เป็นการประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้อีกทางหนึ่ง ส่วนแสงแบบ Warm light ไม่แนะนำสำหรับห้องนี้เพราะอาจทำให้สีของอาหารมีความเพี้ยนไปได้

ส่วนประเภทโคมไฟ การเลือกใช้โคมไฟตกแต่งให้เข้ากับพื้นที่รับประทานอาหาร ส่วนมากจะนิยมใช้โคมไฟแบบแขวน เนื่องจากโคมไฟประเภทนี้มีดีไซน์และขนาดให้เลือกใช้งานหลายประเภท ช่วยเพิ่มลูกเล่น สร้างจุดเด่นอย่างลงตัว โดยส่วนใหญ่แล้วในห้องรับประทานอาหารก็ต้องเน้นแสงที่ชัดเจนจากด้านบนเป็นหลัก จึงมักใช้โคมไฟเพดานที่มีดีไซน์งดงามและให้แสงสว่างเต็มที่ โดยออกแบบติดตั้งให้ตรงกับจุดที่วางอาหาร เพื่อทำให้เกิดความรู้สึกที่น่ารับประทานมากขึ้น

 

จำเป็นหรือไม่ที่ห้องอาหารใช้ได้แค่โคมไฟเพดานเท่านั้น

แน่นอนว่าในห้องรับประทานอาหารจะต้องใช้โคมไฟที่เน้นเฉพาะจุดเพื่อให้เห็นหน้าตาของอาหารให้ชัดเจนและดูน่ารับประทานที่สุด อย่างไรก็ตามเราสามารถใช้โคมไฟประเภทอื่น ๆ มาใช้ตกแต่งห้องรับประทานอาหารได้ อย่างเช่น โคมไฟติดผนัง สามารถช่วยติดในเรื่องของการสร้างบรรยากาศ หรือการให้แสงในมุมที่แตกต่าง หรือบางบ้านอาจติดโคมไฟติดผนังเพื่อช่วยในการเพิ่มแสงสว่างภายในห้อง เพิ่มเติมจากแสงไฟหลัก สำหรับโคมไฟตั้งพื้น ในห้องรับประทานอาหารก็สามารถติดตั้งโคมไฟตั้งพื้นได้ เพียงแต่ต้องเลือกมุมที่จะวางให้ดี อย่างแรกก็เพื่อไม่ให้เกะกะหรือรกห้องจนเกินไป ส่วน โคมไฟตั้งโต๊ะ หรือเชิงเทียนก็สามารถวางบนโต๊ะรับประทานอาหารได้เลย จะช่วยให้โต๊ะสวยงามมากขึ้นและมีแสงสว่างเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามก็ต้องดูโต๊ะรับประทานอาหารด้วยว่ามีพื้นที่มากน้อยแค่ไหน เป็นโต๊ะทรงอะไร ถ้าใช้กับโต๊ะทรงสี่เหลี่ยมมากกว่าโต๊ะทรงกลม มาจัดวางเป็นแสงประกอบด้วยเพื่อเพิ่มความหรูหราให้แก่ห้องให้ดูสว่างสร้างบรรยากาศให้รับประทานอาหารอย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น แต่ระวังอย่าให้รกโต๊ะและบดบังหรือเป็นอุปสรรคในการตักอาหารมากเกินไป โดยสรุปแล้วก็คือไม่ว่าจะเป็น โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟติดผนัง ก็สามารถนำมาใช้กับห้องรับประทานอาหารได้ทั้งสิ้น ไม่จำเป็นต้องเป็นโคมไฟเพดานเสมอไป ฉะนั้นชอบโคมไฟแบบไหนเลือกใช้แบบนั้นได้เลย

 

ติดตั้งโคมไฟห้องห้องรับประทานอาหารอย่างไรดี

สำหรับการเลือกติดตั้งโคมไฟสำหรับห้องทานอาหาร บางท่านอาจจะใช้จุดกึ่งกลางของห้องในการวางตำแหน่ง หรือวางเหนือตำแหน่งโต๊ะอาหารพอดี ซึ่งความจริงแล้วโคมไฟควรจะตั้งอยู่กึ่งกลางของโต๊ะอาหารพอดีเพื่อให้แสงสว่างกระจายออกไปได้ทั่วโต๊ะ ส่วนขนาดของโคมไฟตั้งโต๊ะก็ไม่ควรใหญ่หรือกว้างกว่าขนาดของโต๊ะ ในกรณีที่คุณเลือกใช้โต๊ะอาหารยาว คุณอาจจะเลือกโคมไฟที่มีขนาดเล็กลง 2 ตัวก็ได้ ส่วน โคมไฟเพดาน ความสูงควรจะอยู่ในตำแหน่งที่ไม่สูงเกินไปและไม่ควรอยู่ต่ำกว่าระดับศีรษะ และไม่ควรเกิดเงาขึ้นบนโต๊ะอาหารด้วยเช่นกัน

เลือกโคมไฟให้เหมาะกับห้องทานข้าว เสริมบรรยากาศให้อาหารอร่อยมากขึ้น

การเลือกโคมไฟสำหรับห้องรับประทานอาหารต้องคำนึงถึงองค์ประกอบสองหลักที่สำคัญ อย่างแรก คือ โคมไฟที่ประดับไว้ให้สวยงาม ซึ่งเจ้าของห้องต้องเข้าใจดีไซน์ของห้องเพื่อที่จะได้เลือกใช้โคมไฟได้อย่างเหมาะสม และโคมไฟสำหรับการใช้งานเพิ่มแสงสว่างอย่างจริงจัง ก็ต้องเลือกวางองศาที่เหมาะสม และไม่มีเงาตกกระทบบนโต๊ะอาหาร ส่วนโคมไฟประเภทไหนที่จะใช้ตกแต่งห้องรับประทานอาหารได้นั้น โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟติดผนัง โคมไฟเพดาน ก็สามารถนำมาใช้ในห้องรับประทานอาหารได้ เลือกโคมไฟที่คุณชอบและเหมาะกับสไตล์ของคุณกันเถอะ

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close