Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่ มีดีไซน์แต่งบ้านสไตล์หรูให้ดูอลังการ

เฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่ มีดีไซน์แต่งบ้านสไตล์หรูให้ดูอลังการ

การแต่งบ้านทำได้หลายสไตล์ในหลากวัสดุ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมและความชอบของเจ้าของบ้านด้วยว่าชอบไอเดียแบบไหน ส่วนใครที่ชอบแต่งบ้านสไตล์หรู ๆ ดูเหมือนวัง อลังการหน่อย การเลือกเฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่ก็ดูจะตอบโจทย์ ด้วยกำมะหยี่เป็นผ้าทอที่หรูหรา โดดเด่น นุ่มและมันเงา ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติหรือเส้นใยสังเคราะห์ก็ได้ ชนิดและคุณภาพก็แตกต่างกันไป แม้ว่าจะทำความสะอาดยาก แต่ก็โดดเด่นเป็นพิเศษเรื่องความรู้สึกสบาย เนื้อสัมผัส และสีสันอันหลากหลาย ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการแต่งบ้านโดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนซึ่งเป็นห้องที่เราน่าจะใช้เวลามากที่สุดในบ้าน มันจึงต้องแต่งให้ตรงกับความชอบของเจ้าของบ้านมากที่สุด ดังนั้นเราจึงต้องพิถีพิถันกับการเลือกและดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนมากเป็นพิเศษ

 

เลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนให้เหมาะกับใจ ทำให้หลับอย่างเป็นสุข

เลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนให้เหมาะกับใจ ทำให้หลับอย่างเป็นสุข

ห้องนอน เป็นห้องส่วนตัวที่ให้ความรู้สึกสบายที่สุดของบ้าน ถือเป็นห้องที่เจ้าของบ้านหรือสมาชิกในครอบครัวใช้งานและใช้เวลาอยู่ในห้องนี้นานที่สุด เพื่อพักผ่อนคลายความเครียด อ่านหนังสือ ฟังเพลง เป็นต้น จึงต้องเป็นห้องที่เย็นสบาย อากาศถ่ายเทได้สะดวก จำเป็นต้องรักษาความสะอาดห้องและเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนอยู่เสมอเพื่อสุขอนามัยที่ดี

การใช้สีของห้องนอนและเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง การใช้สีที่เหมาะสมจะส่งผลดีต่อสุขภาพจิต และความสุขในการพักผ่อน สีของผนังห้องและวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดและตกแต่ง ควรใช้สีเย็นเพื่อให้ความรู้สึกเย็นสบาย เช่นสีฟ้า สีเขียว ถ้าห้องแคบให้ใช้สีเหลือง สีส้มอ่อน สีครีมหรือสีฟ้าอ่อน ไม่ควรใช้สีฉูดฉาดจนเกินไปเพราะมันจะรบกวนสายตา และมีผลต่อการนอนหลับด้วย

เฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่ มีดีไซน์แต่งบ้านสไตล์หรูให้ดูอลังการ

ส่วนเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนนั้น เริ่มจากเตียงนอน ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักของห้องนอน เมื่อไรที่คุณอยากจะพักผ่อนทิ้งร่างลงบนเตียงนุ่ม ๆ และมีพื้นที่เพียงพอไม่ทำให้อึดอัด เพราะฉะนั้นการเลือกขนาดของเตียงนอนก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลย ตั้งแต่เตียงเดี่ยว Twin Bed หรือ Single Bed ขนาดมาตรฐาน 3.5 ฟุต ส่วนเตียงคู่ มี 2 ขนาด คือ Queen Size ขนาด 5 ฟุต และ King Size ขนาด 6 ฟุต สำหรับนอนสองคนสบาย ๆ และอีกสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ พื้นที่รอบเตียง ควรเว้นระยะให้เพียงพอสำหรับการขึ้นลงเตียงด้วย เฟอร์นิเจอร์ห้องนอนที่ต้องคำนึงถึงต่อไปคือ ตู้เสื้อผ้า เป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่มักจะมาคู่กับเตียงนอนไว้สำหรับเก็บเสื้อผ้า สัมภาระ ของใช้ส่วนตัว ปัจจุบันนักออกแบบได้ให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ และพื้นที่ใช้สอยภายในตู้ให้มากขึ้น เพื่อสามารถรองรับกับพื้นที่ภายในห้องได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมีโต๊ะเครื่องแป้ง สำหรับการเลือกที่สำคัญน่าจะอยู่ที่ลักษณะของโต๊ะและพื้นที่ใช้สอยให้ลงตัวด้วย ถ้าพื้นที่เหลือก็อาจวางเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนอื่นได้อีก เช่น โตะทำงาน โซฟาเล็ก ๆ สำหรับมุมนั่งเล่น เป็นต้น

สำหรับไอเดียการเลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนส่วนใหญ่ก็จัดตามรสนิยมและความชอบ คนที่ชอบแนวอาร์ต ๆ อาจเลือกเป็นโทนหินอ่อน บางคนชอบไม้สัก แต่ถ้าคนชอบห้องสไตล์หรู ๆ การใช้เฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่ก็ตอบโจทย์ในการเสริมความเรียบหนูและมีไสตล์ ดูเก๋ไม่ซ้ำใคร

 

ไอเดียเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนสไตล์หรูสุดคลาสสิค

ไอเดียเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนสไตล์หรูสุดคลาสสิค

เฟอร์นิเจอร์ห้องนอนที่แสนอบอุ่น ปลอดภัยและผ่อนคลาย ถ้าใช้เตียงนอนกำมะหยี่ก็จะช่วยเพิ่มความเงางามของกำมะหยี่ เพิ่มประกายให้สีดูโดดเด่นยิ่งกว่าผ้าชนิดอื่น เฟอร์นิเจอร์ทันสมัยด้วยดีไซน์โมเดิร์นที่ยังมีความคลาสสิคของภาพเฟอร์นิเจอร์สุดหรูดูสวยสะดุดตามากยิ่งขึ้น

ในส่วนของโซฟานั่งเล่น เฟอร์นิเจอร์ห้องนอนที่หลายห้องต้องมีเพราะเจ้าของห้องโปรดปรานและอยากมีมุมนั่งเล่นที่ให้ความรู้สึกผ่อนคคลายสบายใจ กำมะหยี่นั้นเป็นที่นิยมมากในการทำโซฟา โซฟากำมะหยี่นุ่มสบายรองรับทั้งการนั่งและการนอน เมื่อนำไปไว้ริมหน้าต่าง ได้มานั่งเอนกายอ่านหนังสือไปพลางให้บรรยากาศแสนสบายผ่อนคลายอย่างแท้จริง ถ้าใช้โซฟาสีน้ำเงินเข้มก็จะให้ห้องที่มีบรรยากาศอบอุ่นเหมือนบ้านคลาสสิคในยุโรป สีแดงก็ทำให้ดูหรูหราป็นประกาย การออกแบบและจัดวางเน้นการใช้พื้นที่ให้ลงตัว ถ้าชอบในความเฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่สีโดดเด่นจากโทนของบ้าน เฟอร์นิเจอร์ห้องนอนไอเดียนี้น่าสนใจมาก ๆ

นอกจากเครื่องเรือนต่าง ๆ แล้ว เฟอร์นิเจอร์ห้องนอน ยังรวมถึงของตกแต่งบ้านอื่น ๆ อย่าง ผ้าม่าน ผ้าม่านที่ทำมาจากกำมะหยี่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก กำมะหยี่จะให้ประกายแสงสะท้อน การจับจีบเห็นได้ชัด ดูเนี้ยบ ช่วยเสริมให้เกิดมิติในตัวผ้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของผ้ากำมะหยี่ อีกทั้งเนื่องด้วยกรรมวิธีการทอของกำมะหยี่ทำให้ผ้ามีความหนา สามารถกันแสงได้ดี แต่ก็จะมีน้ำหนักมาก จึงต้องระมัดระวังในเรื่องของการติดตั้งให้ดีหากจะนำมาตกแต่งบ้าน

เฟอร์นิเจอร์ห้องงนอนที่ทำด้วยกำมะหยี่ มีวิธีดูแลรักษาอย่างไรกัน

การทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่นั้นต้องระวังทั้งในการใช้ปริมาณน้ำยา น้ำหนักในการลงแปรง และปริมาณน้ำยาที่ลงมายังกำมะหยี่ หากทำถูกวิธีและขั้นตอนแล้ว การดูแลบำรุงรักษาจะไม่ยุ่งยากเลย แถมยังช่วยให้เฟอร์นิเจอร์ห้องนอนของคุณสะอาด ถูกสุขลักษณะและน่านอนด้วย

สำหรับขั้นตอนการทำความสะอาดนั้นไม่ยุ่งยากเลย อย่างแรกต้องใช้มือตบลงบนกำมะหยี่เบา ๆ ถ้ามีฝุ่นหนามากก็ใช้เครื่องดูดฝุ่นช่วย ต่อมาก็แปรงด้วยแปรงขนม้าหรือแปรงที่ใช้สำหรับแปรงผ้ากำมะหยี่โดยเฉพาะใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดบนเบาะและโครงผ้ากำมะหยี่อีกรอบก็เป็นอันเสร็จ

ในกรณีที่มีรอยเปื้อนบนเฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่ เช่น รอยหมึก คราบอาหาร คราบต่าง ๆ ให้เอาผ้าชุบน้ำหมาดมาก ๆ เช็ดลงไปยังจุดดังกล่าวไม่ต้องกดน้ำหนัก ต่อมาใช้น้ำยาเช็ดพรม/ผ้ากำมะหยี่ ผสมตามที่แจ้งไว้ตรงฉลากระบุ โดยไม่ต้องผสมเยอะ จากนั้นให้ฉีดแบบพ่นไปที่ผิวผ้ากำมะหยี่ หากเป็นจุดเล็ก ๆ หรือพื้นที่ความเลอะไม่มาก (อาจจะฉีดพ่นใส่สำลี หรือผ้าแห้งแทน แล้วเช็ดลงบนพื้นผิวที่ต้องการทำความสะอาด) ทิ้งไว้สัก 20-30 วินาที ใช้แปรงขนอ่อน ๆ ค่อยแปรงออกอย่าให้ไปเลอะส่วนอื่น ใช้ผ้าที่ชุบน้ำเช็ดอีกครั้งเพื่อตรวจสอบดูว่ารอยเลอะหมดแล้วหรือยัง ในกรณีที่รอยไม่หมด ให้ทำซ้ำตามขั้นตอนที่บอกมา เมื่อสะอาดแล้วสามารถใช้ ไดร์เป่าผม ความร้อนต่ำเป่าให้แห้งได้ และควรเปิดประตูหรือกระจกด้วย เพราะน้ำยามีฤทธิ์ในการทำลายเยื่อจมูก จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว

ใครที่ยังลังเลอยู่ว่าจะใช้เฟอร์นิเจอร์กำมะหยี่เป็นเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนก็ไม่ต้องลังเลอีกต่อไป เพราะสามารถมิกซ์แอนด์แมตช์ได้อย่างลงตัวและยังสามารถคุมราคาได้ด้วย การบำรุงรักษาก็ทำได้ไม่ยาก แถมดูดีมีรสนิยมอีกต่างหาก เฟอร์นิเจอร์ห้องนอนแสนสวยจะทำให้รู้สึกสบายใจ นอนหลับฝันดีมีความสุขอย่างแท้จริง

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close