Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
คลายความร้อนในช่วงซัมเมอร์กับการตกแต่งบ้านโทนสีฟ้าด้วยการเลือกโคมไฟ

คลายความร้อนในช่วงซัมเมอร์กับการตกแต่งบ้านโทนสีฟ้าด้วยการเลือกโคมไฟ

ตอนนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว ประเทศไทยอากาศค่อนข้างร้อนมากเลยทีเดียว ในช่วงเวลากลางวันร้อนเสียจนแทบไม่อยากจะเดินออกจากบ้าน เนื่องจากเป็นประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และใกล้กับเส้นศูนย์สูตร ก็คงจะเลี่ยงสภาพอากาศที่ร้อนระอุไม่ได้ แล้วเราจะคลายร้อนกันอย่างไรดี? บางคนก็ไปเดินห้างสรรพสินค้าเพื่อรับอากาศเย็นฉ่ำจากเครื่องปรับอากาศ หรือนั่งชิลล์ที่คาเฟ่แสนเก๋ พร้อมถ่ายรูปอัพลงโซเชียล แต่พวกเรามีไอเดียดี ๆ ในการดับความร้อนและไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านด้วยล่ะ นั่นก็คือ..การตกแต่งบ้านด้วยโทนสีฟ้าและการเลือกใช้โคมไฟให้เหมาะสม อาทิ โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟระย้า เป็นต้น รวมไปถึงการเลือกใช้แสงไฟจากหลอดไฟด้วย ในทางจิตวิทยาแล้วโทนสีก็เป็นส่วนหนึ่งที่มีผลกระทบต่อจิตใจ เช่น สีแดงก็สื่อถึงสิ่งที่ร้อนแรง สีชมพูสื่อถึงความโรแมนติกและความสดใสอ่อนหวาน เป็นต้น ซึ่งโทนสีฟ้าก็เป็นโทนสีที่เข้าได้กับทุกเพศทุกวัย สื่อถึงความเย็นสบาย ทะเล หิมะ หรือท้องฟ้านั่นเอง ลองไปดูกันดีกว่าว่ามีไอเดียใดน่าสนใจบ้าง!

ห้องนั่งเล่นโทนสีขาว-ฟ้า และโคมไฟตั้งโต๊ะคู่เหมือน

ห้องนั่งเล่นโทนสีขาว-ฟ้า และโคมไฟตั้งโต๊ะคู่เหมือน

เลือกใช้สีห้องนั่งเล่นเป็นสีขาว และเลือกเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ให้เป็นสีฟ้าหรือสีน้ำเงิน เช่น โซฟา หมอนอิงพิมพ์ลาย โคมไฟตั้งโต๊ะ เป็นต้น ซึ่งโทนสีน้ำเงินก็ถือได้ว่าเป็นสีโทนเย็น ดังนั้นจึงช่วยให้บรรยากาศภายในห้องนั่งเล่นของคุณดูเย็นสบายมากขึ้น และเพิ่มความสดชื่นด้วยต้นไม้ต้นโปรดหรือดอกไม้โทนสีเดียวกัน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ความรู้สึกเย็นสบายโดยไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านแล้วล่ะ อีกทั้งยังทำให้แขกที่มาเยี่ยมเยียนได้รู้สึกคลายร้อนเมื่อเข้ามาในบริเวณห้องนั่งเล่นของคุณด้วย

โคมไฟติดเพดานดีไซน์เก๋ เพิ่มความสวยงามให้กับห้องนอน

โคมไฟติดเพดานดีไซน์เก๋ เพิ่มความสวยงามให้กับห้องนอน

โคมไฟติดเพดานดีไซน์เก๋นี้จะช่วยทำให้ห้องนอนของคุณดูมีลูกเล่นมากขึ้น อีกทั้งรูปทรงในลักษณะนี้ก็ช่วยให้ห้องนอนมีมิติเช่นกัน ซึ่งคุณสามารถติดตั้งโคมไฟนี้ไว้เพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียวก็ได้ และติดตั้งโคมไฟกิ่งที่บริเวณหัวเตียงเพื่อใช้งานในช่วงเวลากลางคืน เช่น อ่านหนังสือ ทำงาน เป็นต้น เลือกทาสีผนังด้วยน้ำเงินอมเทา ให้ความรู้สึกสุขุม แต่ก็ยังดูสดใสได้ด้วยที่นั่งแบบแขวนเพดาน และพรมขนเฟอร์แสนน่ารักโทนสีเดียวกัน

เรียบง่ายดูสบายตาด้วยการเลือกใช้กระเบื้องห้องน้ำสีฟ้า และติดโคมไฟบริเวณที่ใช้งาน

เรียบง่ายดูสบายตาด้วยการเลือกใช้กระเบื้องห้องน้ำสีฟ้า และติดโคมไฟบริเวณที่ใช้งาน

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเรียบง่าย ไม่ต้องการตกแต่งห้องน้ำให้รกจนเกินไป ก็แนะนำให้เลือกใช้กระเบื้องห้องน้ำขนาดเล็กโทนสีฟ้าอ่อน และปูพื้นเป็นโทนสีน้ำเงินอมเทา จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนแหวกว่ายอย่างเย็นสบายอยู่ในสระว่ายน้ำนั่นเอง นอกจากนี้ก็ติดตั้งโคมไฟติดผนังดีไซน์เรียบหรู แต่เน้นไปที่การใช้งานบริเวณอ่างล้างหน้า ก็จะทำให้คุณมองเห็นขณะที่ส่องกระจกได้อย่างชัดเจน แสงจากหลอดไฟที่แนะนำคือแสงไฟสีขาว เพราะจะช่วยให้คุณอาบน้ำได้อย่างสะดวกสบาย และเกิดความปลอดภัยมากขึ้นด้วย

โคมไฟระย้าสร้างความหรูหราให้กับห้องรับประทานอาหาร

โคมไฟระย้าสร้างความหรูหราให้กับห้องรับประทานอาหาร

โคมไฟระย้าลักษณะนี้จะมีความวินเทจเล็ก ๆ ซึ่งก็ดูกลมกลืนและเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับสไตล์การตกแต่งห้องรับประทานอาหาร ติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่เพื่อให้แสงธรรมชาติจากดวงอาทิตย์ส่องเข้ามาให้ความสว่างในช่วงเวลากลางวัน เพื่อเป็นการประหยัดพลังงานไฟฟ้า อีกทั้งยังได้ชื่นชมทิวทัศน์รอบบ้านด้วย แต่ในช่วงเวลากลางคืนก็ใช้ความสว่างจากโคมไฟระย้า ซึ่งแสงไฟที่แนะนำคือแสงไฟสีเหลืองนวล เพราะจะทำให้บรรยากาศขณะรับประทานอาหารภายในครอบครัวดีขึ้น แสงสีเหลืองนวลช่วยให้อาหารดูน่ารับประทาน อีกทั้งยังสร้างความรู้สึกผ่อนคลายจากการทำกิจกรรมนอกบ้านมาทั้งวันด้วยนั่นเอง

เพิ่มความปลอดภัยและเน้นความสะดวกในการทำอาหารด้วยโคมไฟดีไซน์แปลก

เพิ่มความปลอดภัยและเน้นความสะดวกในการทำอาหารด้วยโคมไฟดีไซน์แปลก

ห้องครัวเป็นห้องที่เราใช้สำหรับทำอาหาร เตรียมอาหาร รวมไปถึงการล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ทานข้าว ดังนั้นจึงต้องเน้นไปที่ความปลอดภัยและความสะดวกสบาย ซึ่งการติดตั้งโคมไฟดีไซน์สวยสีทองและใช้แสงหลอดไฟสีขาวบริเวณเคาน์เตอร์เตรียมอาหาร จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและลดอันตรายลงได้ นอกจากนี้การติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่ เพื่อให้แสงส่องเข้ามาภายในห้องครัว ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยล่ะ เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าแล้วยังทำให้คุณสามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน อีกทั้งเคาน์เตอร์ลวดลาย Marble ในลักษณะนี้ค่อนข่างเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เนื่องจากช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับห้องนั้น ๆ นั่นเอง และการปูพื้นด้วยกระเบื้อง Mosaic เล็กๆ สลับสีขาว-ฟ้า ก็ทำให้บรรยากาศการเข้าครัวดูสนุกสนานและไม่เป็นที่น่าเบื่อ ถือได้ว่าเป็นห้องครัวที่มีความสวยงามและลงตัวเป็นอย่างดีทีเดียว

โทนสีเป็นเรื่องของจิตวิทยา ดังนั้นการเลือกใช้สีให้เหมาะสมกับห้องภายในบ้านจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะสีมีผลกระทบต่อความรู้สึกนึกคิดและจิตใจของมนุษย์ การเลือกโคมไฟและแสงของหลอดไฟให้เหมาะสมกับการใช้งานก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ซึ่งโคมไฟก็มีหลากสไตล์ และมีหลายประเภท เช่น โคมไฟกิ่ง โคมไฟติดผนัง โคมไฟห้อยเพดาน เป็นต้น จึงควรเลือกให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้านและเหมาะกับการใช้งานนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่พวกเราแนะนำไปก็เป็นเพียงข้อมูลส่วนหนึ่งเพื่อประกอบการตัดสินใจของคุณ หวังว่าบทความและไอเดียเหล่านี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย แล้วพบกันใหม่กับสาระดี ๆ เกี่ยวกับโคมไฟในบทความต่อไป

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close