Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ทำความสะอาดหมวกโคมไฟผ้า ทำเองได้ง่ายนิดเดียว

ทำความสะอาดหมวกโคมไฟผ้า ทำเองได้ง่ายนิดเดียว

หลายคนที่ชอบโคมไฟผ้าแต่ลังเลว่าจะใช้ดีหรือไม่ เพราะเป็นกังวลเรื่องของการดูแลรักษาและทำความสะอาด หรือบางคนมองว่าผ้าเป็นวัสดุที่กักเก็บฝุ่นละออง จึงไม่กล้าซื้อมาใช้ อันที่จริงแล้วโคมไฟผ้า ซึ่งที่เราจะเห็นนิยมใช้กับโคมไฟตั้งโต๊ะหรือโคมไฟตั้งพื้นนั้นไม่ได้ทำความสะอาดยากหรือมีขั้นตอนการดูแลรักษายุ่งยากอย่างที่กังวลใจ เพียงแค่ดูแล รักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถทำให้โคมไฟยังแลดูใหม่และสะอาดสดใสได้ ส่วนขั้นตอนและวิธีการก็ไม่ยุ่งยากและสิ้นเปลืองใด ๆ เพราะทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เรามาดูกันว่าจะดูแลรักษาทำความสะอาดโคมไฟผ้าให้สวยปิ๊งวิ้งว้าวได้อย่างไรบ้าง

 

มาทำความรู้จักกับหมวกโคมไฟกัน

มาทำความรู้จักกับหมวกโคมไฟกัน

โดยทั่วไป การแบ่งประเภทของหมวกโคมไฟ จะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน ดังนี้

1.Spider Fittings เป็นประเภทที่นิยมนำมาใช้กับโคมไฟตั้งพื้นกับโคมไฟตั้งโต๊ะกันอย่างแพร่หลาย ด้านบนของตัวโครงจะมีเหล็กยื่นออกมายึดกับส่วนเหล็กวงกลมด้านบน แบ่งออกเป็น 3 แขนด้วยกัน เมื่อจัดวางลงบนตัวโคม ส่วนโครงที่เรียกว่า Spider Fittings จะอยู่ด้านบนสุดเหนือหลอดไฟ

2.Uno Fittings แบบนี้ตัวยึดเกาะจะถูกออกแบบให้อยู่ที่ฐานของหลอดไฟ ซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมตัวกันระหว่างฐานโคมไฟกับเบ้าใส่หลอดไฟ นิยมใช้งานกับโคมไฟตั้งโต๊ะที่มีขนาดเล็ก ซึ่งส่วนของรูวงกลมจะเข้ากันได้พอดีกับเต้าเสียบหลอดไฟ อย่างไรก็ตามหมวกโคมไฟแบบนี้มักถูกออกแบบมาให้ใช้งานเฉพาะกับโคมไฟ คือมาพร้อมกับตัวโคมอยู่แล้ว จะไม่สามารถถอดเปลี่ยนออกมาได้ง่าย ๆ

3.Clip-on Fittings นิยมนำไปใช้กับการยึดจับโคมไฟขนาดเล็ก หรือโคมไฟระย้า สามารถเชื่อมต่อเข้ากับตัวโคมไฟได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่มีหลอดไฟ และใช้หมวก Clip-on fittings คีบลงไปบนหลอดไฟโดยตรง จะเห็นการใช้งานหมวกแบบนี้ในกลุ่มโคมไฟแขวนเพดาน และโคมไฟติดผนังที่มีกำลังวัตต์ต่ำ ๆ และใช้ในการให้แสงสว่างเพื่อการตกแต่งเป็นหลัก

 

ทริคการทำความสะอาดโคมไฟผ้าอย่างง่าย

หมวกโคมไฟถือเป็นส่วนประกอบหนึ่งของโคมไฟในแบบคลาสสิก นิยมทำจากวัสดุที่เป็นผ้า ในปัจจุบันได้มีการดัดแปลงรูปทรงหมวกโคมไฟให้ทันสมัยและอายุการใช้งานยาวนานขึ้น โดยส่วนใหญ่เราก็มักจะมีส่วนประกอบของหมวกโคมไฟในการใช้งานร่วมกับโคมไฟประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น เป็นต้น

การทำความสะอาดโคมไฟผ้า ไม่ว่าจะเป็นผ้าฝ้ายหรือผ้าไหม ไม่ได้ยุ่งยากและซับซ้อนอย่างที่กังวลใจ ตัวช่วยที่ดีที่สุด ได้แก่ แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วนั่นเอง

หากผ้าบุโคมไฟเปื้อนเป็นคราบสกปรกไม่มาก ลองใช้แปรงสีฟันจุ่มน้ำยาล้างจานเล็กน้อย สามารถนำมาขัดตัวโคมไฟผ้า ที่เปื้อนเป็นรอยได้ วิธีการคือเช็ดทำความสะอาด เพียงแค่ขัดเบา ๆ แล้วปล่อยให้แห้ง หรือเป่าแห้งด้วยไดร์เป่าผม จะช่วยลดคราบสกปรกนั้นได้ เพียงเท่านี้คราบสกปรกบนโคมไฟผ้าหรือหมวกโคมไฟก็จะจางลง ที่สำคัญต้องไม่ลืมหมั่นปัดฝุ่นเป็นประจำก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น

 

ดูแลรักษาโคมไฟให้ปลอดภัย อย่าลืมดูแลหลอดไฟด้วย

อย่าลืมว่าแสงสว่างมีความสำคัญต่อมนุษย์ในการดำเนินชีวิตประจำวัน ดังนั้นจึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินด้วย ดังนั้นควรจะต้องมีดูแลรักษา ทำนุบำรุงอุปกรณ์ที่ให้แสงสว่างในบ้านอย่างสม่ำเสมอ นอกจากหลอดไฟและโคมไฟจะสะอาดขึ้นแล้ว ยังสามารถช่วยประหยัดพลังงานมากขึ้นด้วย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมองข้ามเรื่องเหล่านี้กัน จนมาพบอีกครั้งหลอดไฟก็ชำรุดเรียบร้อยแล้ว และในการดูแลควรทำอย่างน้อย 4 ครั้งต่อปี โดยมีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

  • ปิดสวิตซ์โคมไฟตั้งโต๊ะหรือโคมไฟตั้งพื้นก่อน ถอดหลอดไฟส่วนของโคมไฟที่ต้องการทำความสะอาดออกมาเสียก่อน
  • เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น ควรใช้เทปกาวปิดสวิตซ์ไฟส่วนโคมนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ใครมาเปิดขณะที่ทำงาน
  • ใส่ถุงพลาสติก, ถุงมือผ้า หรือหาวัสดุที่นิ่ม เช่น ผ้า มารองมือไว้ ก่อนที่จะทำการถอดหลอดไฟและเพื่อป้องกันคราบไขมันที่มือไปติดที่หลอดไฟ เพราะหลอดไฟบางชนิดไม่ควรเอามือจับที่หลอดโดยตรง
  • วางอุปกรณ์ป้องกันการหลุดร่วงของหลอดโคมไฟไว้ใต้โคมไฟหรือบริเวณที่ทำงาน
  • ทำการถอดหลอดไฟออกแล้วทำความสะอาด เช็ดถู ตรวจสภาพหลอดและขั้วให้เรียบร้อย เสร็จแล้วนำใส่เข้าไปดังเดิม

ทำความสะอาดหมวกโคมไฟผ้า ทำเองได้ง่ายนิดเดียว

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็เป็นหลักการดูแลรักษาความสะอาดโคมไฟอย่างคร่าว ๆ โดยเฉพาะโคมไฟที่มีหมวกโคมไฟทำจากวัสดุอย่างผ้าฝ้ายหรือผ้าไหม เพื่อที่โคมไฟเหล่านั้นจะยังคงสวยงาม สดใส และสะอาดไม่มีฝุ่น แถมยังปลอดภัยด้วยเพราะถ้าเราดูแลหลอดไฟอย่างดี เมื่อหลอดไฟสะอาด ก็จะใช้พลังงานอย่างสมดุล ช่วยประหยัดไฟและยืดอายุการใช้งานของโคมไฟให้นานขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นแล้ว หากบ้านใครมีโคมไฟ ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟตั้งพื้นหรือโคมไฟตั้งโต๊ะ ก็ให้คำนึงเรื่องการดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอด้วย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close