Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
จัดโคมไฟบนโต๊ะทำงานให้ดูดีและสบายตา

จัดโคมไฟบนโต๊ะทำงานให้ดูดีและสบายตา

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการสื่อสาร อินเทอร์เน็ต และสื่อสังคมออนไลน์พัฒนามาไกลมากจนสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ แทบทุกบ้านจึงต้องมีมุมโต๊ะทำงานไว้เพราะบางคนก็ไม่ได้ทำงานที่ออฟฟิศ แต่สิ่งที่ต้องมีที่เราเห็นจนชินตาก็คือบนโต๊ะทำงานก็ต้องมีโคมไฟนั่นเอง ซึ่งโคมไฟห้องทำงานส่วนใหญ่จะเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในตอนทำงาน หรือบางคนอาจจะตั้งโคมไฟตั้งพื้นไว้ข้าง ๆ โต๊ะทำงานด้วย และติดตั้งหลอดไฟหรือโคมไฟเพดานให้มีแสงสว่างเพียงพอ ซึ่งในการจัดแสงไฟให้มุมทำงานนั้นจะต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก หรือพูดได้เลยว่าโคมไฟเป็นไอเท็มหลักที่ขาดไม่ได้สำหรับมุมทำงานเลยทีเดียว เรามาดูหลักการจัดไฟสำหรับมุมทำงานภายในบ้านกัน

 

เทคนิคจัดโคมไฟห้องทำงานที่ควรรู้

เทคนิคจัดโคมไฟห้องทำงานที่ควรรู้

สำหรับห้องทำงาน นอกจากการติดตั้งหลอดไฟที่เพดานเพื่อให้แสงสว่าง ที่จะถนอมดวงตาและป้องกันความอ่อนล้าแล้ว การติดโคมไฟผนัง หรือโคมไฟตั้งพื้นก็จะช่วยทำให้บรรยากาศในห้องดีขึ้น เอื้อบรรยากาศในการทำงานอย่างไม่เคร่งเครียดเกินไป แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ โคมไฟตั้งโต๊ะแบบที่มีแขนปรับได้ เพื่อไม่ให้แสงจ้าจนเกินไป อีกสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงและลืมไม่ได้เลยคือ ตำแหน่งทิศทางการตั้งโคมไฟตั้งโต๊ะ ควรตั้งไว้ตรงข้ามมือข้างที่ถนัดสามารถป้องกันเงาได้ หากเราถนัดขวาก็ควรวางโคมไฟตั้งโต๊ะไว้ด้านซ้าย หากถนัดซ้ายก็ให้วางไว้ด้านตรงข้าม จะเป็นการจัดแสงที่สนับสนุนการทำงานของเราได้มากกว่า

 

จัดวางโคมไฟและแสงไฟให้ดี เพื่อประโยชน์ต่อสายตาและทำงานอย่างสบาย

จัดวางโคมไฟและแสงไฟให้ดี เพื่อประโยชน์ต่อสายตาและทำงานอย่างสบาย

แสงต้องกระจายความสว่าง คือแสงที่ส่องสว่างไปทั่วบริเวณ เช่น แสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ เป็นแสงที่เรียบนิ่ง ดูเฉยชาแต่ไม่ทำร้ายใคร เพราะไม่สว่างจ้าจนเกินไป และไม่สลัวนัก ส่วนใหญ่ใช้เป็นแสงแบ๊คกราวนด์

แสงเน้น หรือแสงสว่างเฉพาะจุด เป็นแสงที่เน้นจุดสำคัญ ๆ และช่วยเพิ่มมิติความน่าสนใจให้กับห้อง ต่างจากแสงที่มาจากแสงกระจายสว่างที่ทำให้แบน ซึ่งเราจะเห็นภาพก็คือการใช้โคมไฟตั้งโต๊ะบนโต๊ะทำงานนั่นเอง

แสงที่ใช้เพื่อการตกแต่ง เป็นแสงเพื่อความสวยงาม มีความเด่นในตัวเอง แสงเพื่อการตกแต่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของการตกแต่ง เช่น โคมไฟระย้า เป็นต้น เพื่อสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้กับมุมทำงาน

แสงธรรมชาติสำคัญไม่แพ้โคมไฟ แต่ต้องตระหนักเสมอว่าจะมีแสงธรรมชาติเฉพาะเวลากลางวันเท่านั้น เราจึงต้องหาแสงจากหลอดไฟมาทดแทน การจัดแสงในห้องทำงานควรเป็นแสงที่มาจากธรรมชาติ เพราะแสงจากธรรมชาตินั่นหนาแน่นดีที่สุด ถ้าเป็นไปได้ให้จัดโต๊ะทำงานในบริเวณที่รับแสงจากภายนอกได้ อาจจะเป็นริมหน้าต่างหรือระเบียงบ้านก็ได้ หรือจะปรับขยาหน้าต่าง เปลี่ยนกระเบื้องปูหลังคาให้เป็นแบบโปร่งใส ติดตั้งม่านหรือมู่ลี่เพื่อปรับระดับแสงไปตามแต่เวลาที่เหมาะสม แต่แสงธรรมชาติก็จะได้ผลเฉพาะเวลากลางวันเราจึงต้องนำแสงของหลอดไฟมาช่วย แสงของหลอดไปก็จะแบ่งเป็น 2 ชนิด คือแสงจากหลอดฮาโลเจน และหลอดฟลูออเรสเซนต์ แต่ต้องเป็นแสงสีขาวนะคะ เพราะจะให้แสงเท่ากับเวลากลางวัน ไม่จ้าจนเกินไป

 

โคมไฟตั้งโต๊ะ ของมันต้องมีถ้าชอบทำงานช่วงกลางคืน

โคมไฟตั้งโต๊ะ ของมันต้องมีถ้าชอบทำงานช่วงกลางคืน

หากคุณเป็นคนที่ชอบทำงานในช่วงเวลากลางคืน ควรหาโคมไฟตั้งโต๊ะที่สามารถปรับระดับ หรือขยับไปมา เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับโต๊ะทำงานเพิ่มเติม เพราะโคมไฟทำให้สามารถมองเห็นงานได้ชัดเจนมากขึ้น จะไม่ต้องเพ่งตาในขณะทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเป็นคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน หรือทำงานที่มีความละเอียดสูง เช่น วาดรูป ทำงานประดิษฐ์ เย็บปักถักร้อย เป็นต้น แสงสว่างที่ชัดเจนจึงเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญในตอนทำงาน และควรใช้หลอดไฟสี Cool White เพื่อสร้างความสบายตาอีกด้วย

 

ระวังแสงไฟสะท้อนจากโคมไฟตั้งโต๊ะ ตัวการทำให้ไม่สบายตา

ระวังแสงไฟสะท้อนจากโคมไฟตั้งโต๊ะ ตัวการทำให้ไม่สบายตา

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตาในขณะทำงาน คือแสงที่สะท้อนจากโคมไฟเหนือศีรษะ การเห็นแสงสะท้อนทำให้ต้องใช้สายตาเพ่งในการทำงานมากกว่าปกติ เมื่อนานไปอาจเกิดอาการปวดตาได้ สามารถแก้ปัญหาได้โดยการขยับโต๊ะทำงานไปในบริเวณที่ไม่เจอแสงสะท้อน หรือเปลี่ยนทิศทางของโคมไฟ และสามารถติดตั้งแสงแบบ Indirect Light แทนแสงที่ส่องสว่างโดยตรง เพื่อป้องกันการสะท้อนของแสงที่ทำให้เกิดเงาทึบข้างหลังจอภาพหรือจอคอมพิวเตอร์อีกด้วย

ถ้าหากว่าที่บ้านของคุณต้องมีมุมทำงาน การจัดแสงไฟและติดตั้งโคมไฟให้ถูกหลักการ จะช่วยให้รักษาสายตาและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งโคมไฟส่วนใหญ่ที่ใช้จะเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะ เพื่อส่องเฉพาะจุดขณะทำงาน อย่างไรก็ตามก็อาจะใช้โคมไฟตั้งพื้นและโคมไฟเพดานเพื่อใช้เป็นแสงเสริมในการทำงานและสร้างบรรยากาศการทำงานให้ดีขึ้นด้วย ที่สำคัญคือบริเวณโต๊ะทำงานควรมีแสงจากธรรมชาติเข้ามาช่วย ดังนั้นจุดที่ควรวางโคมไฟตั้งโต๊ะทำงานควรเป็นบริเวณริมหน้าต่างที่สามารถรับแสงจากธรรมชาติในช่วงกลางวันได้อย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้นเราจึงควรใส่ใจทิศทางในการติดตั้งแสงรวมทั้ง การวางโต๊ะทำงาน เพื่อเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เพียงเท่านี้ผู้ใช้งานก็สามารถทำงานได้อย่างมีความสุข

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close