Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
แนวคิดในการเลือกโคมไฟเพดานให้เหมาะกับการใช้งานแต่ละห้องในบ้าน

แนวคิดในการเลือกโคมไฟเพดานให้เหมาะกับการใช้งานแต่ละห้องในบ้าน

แสงสว่าง ถือเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับการใช้ชีวิตในบ้าน ที่พักอาศัย ซึ่งนอกจากจะเป็นเรื่องของความสะดวกสบายโดยเฉพาะการใช้งานตอนกลางคืนแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศต่าง ๆ ให้กับผู้อยู่อาศัยในบ้านได้ด้วย ในหัวข้อนี้จึงขอแนะนำแนวคิดในการเลือกโคมไฟที่มีความเหมาะกับการใช้งานในแต่ละห้องของบ้าน ที่ทุกคนสามารถนำไปเป็นแนวทางได้แบบไม่ยากมาฝากกัน  ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องรับแขก ซึ่งจะเน้นที่โคมไฟเพดานเป็นพิเศษโดยเฉพาะ ตลอดจนการจัดแสงไฟ หลอดไฟอย่างเหมาะสม เพื่อเป็นการเพิ่มอารมณ์ความรู้สึกให้กับการใช้ชีวิตอยู่ในบ้านได้ ตามความแตกต่างกันไปของประเภทห้องและการใช้งาน ดังนี้

รูปแบบโคมไฟเพดานที่ควรเลือกมาใช้ในแต่ละห้อง

รูปแบบโคมไฟเพดานที่ควรเลือกมาใช้ในแต่ละห้อง

ห้องนอน

ก่อนอื่นสิ่งที่สำคัญคือแสงสว่างในห้องนอนต้องเป็นแสงในโทนสีที่สบายตา โดยอาจเลือกใช้ไฟช่อติดเพดานเพื่อให้ความสว่างบริเวณกลางห้อง หรืออาจจะเลือกเป็นโคมไฟเพดานหลอด LED ที่มีลักษณะเป็นเส้นสายติดบนเพดาน และอีกตัวเลือกก็คือไฟดาวน์ไลท์ฝังฝ้าเพดาน ซึ่งทั้งหมดนี้มีข้อดีตรงที่ ไม่เปลืองพื้นที่ห้อง ช่วยให้ฝ้าเพดานดูโปร่ง โล่ง ไม่อึดอัด แต่ต้องติดตั้งโดยเน้นปริมาณแสงให้เพียงพอกับความต้องการ

ห้องนั่งเล่นและห้องรับแขก

เป็นอีกห้องหนึ่งที่มีความสำคัญทั้งเป็นมุมพักผ่อนและต้องใช้ต้อนรับเวลาที่มีผู้คนมาเยี่ยมบ้าน ดังนั้นจึงต้องเลือกโคมไฟเพดานมีความสว่างพร้อมกับความสวยงามไปในตัว ซึ่งมีหลากหลายดีไซน์ให้เลือกเช่น โคมไฟระย้าหรือแชนเดอร์เลีย ก็มีทั้งแบบหรูหรา ดูดี มีสไตล์ และแบบที่ดูเรียบง่ายสไตล์มินิมอล โดยต้องคำนึงถึงรูปแบบที่เข้ากับการตกแต่งห้องเป็นหลัก

ห้องครัวและห้องอาหาร

ส่วนใหญ่พื้นที่ห้องครัวกับห้องอาหารก็จะอยู่ใกล้กัน แต่ความต้องการแสงสว่างนั้น ห้องครัวที่ใช้ทำอาหารมีความต้องการมากกว่าและไม่ต้องเน้นความสวยงามนักก็ได้ โดยอาจจะเลือกเป็นไฟ LED ติดตั้งตามจุดที่ส่องแสงได้ทั่วถึง เพราะหลอดLED มีอายุการใช้งานทนทานแถมช่วยประหยัดไฟ

ส่วนบริเวณโต๊ะรับประทานอาหารก็แนะนำให้เลือกใช้โคมไฟเพดานแบบราง กล่อง หรือช่อ ที่ห้อยลงมาจากเพดานเป็นหลัก เพื่อช่วยเสริมสร้างบรรยากาศบนโต๊ะให้ดูน่ารับประทานอาหารยิ่งขึ้น

ห้องน้ำ

ห้องที่มีการใช้งานค่อนข้างบ่อยและต้องระมัดระวังเรื่องการเกิดอุบัติเหตุด้วย ซึ่งในการเลือกโคมไฟเพดานให้เหมาะกับห้องน้ำก็ควรเลือกประเภทที่ให้แสงสว่างในมุมกว้าง และติดตั้งกลางห้องพอดีเป็นการกระจายแสงสว่าง แต่ถ้าต้องการเน้นความสว่างเฉพาะจุดเช่น หน้ากระจก ก็สามารถให้หลอดไฟกิ่งดีไซน์เก๋มาติดตั้งเพิ่มเติมได้เช่นกัน

ห้องทำงานหรือห้องอ่านหนังสือ

สำหรับบางบ้านก็จะมีห้องทำงานหรือห้องอ่านหนังสือแยกอีกห้องโดยเฉพาะ และการเลือกใช้โคมไฟเพดานสำหรับห้องนี้จะเน้นเรื่องของประโยชน์ใช้สอยเต็มที่ และควรเป็นแบบที่มีการกระจายแสงให้ความสว่างได้อย่างเพียงพอ ทั่วถึงทั้งห้อง เช่น แบบฝังบนเพดานฝ้าทั่วห้อง

โถงทางเดินขึ้นบันได

สำหรับบ้าน 2 ชั้น ก็ถือเป็นพื้นที่ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าแสดงสว่างไม่เพียงพอก็เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ แนะนำให้ติดตั้งแบบไฟดาวน์ไลท์ ไฟซ่อน หรือไฟไนท์ไลท์ ที่ช่วยให้แสงสว่างในยามค่ำคืน เช่นเดียวกับพื้นที่ห้องอื่น ๆ ในบ้าน

แนะนำการติดตั้งหลอดไฟให้เหมาะกับพื้นที่นอกบ้าน

พื้นที่นอกบ้านอย่างเช่น สวน สนามหญ้า ในเวลากลางคืนก็จำเป็นต้องมีไฟให้แสงสว่างเพื่อความปลอดภัยด้วย โดยเฉพาะตามทางเดิน หลอดไฟที่เหมาะกับพื้นที่เหล่านี้ก็มีหลายแบบ เช่น ไฟฝังพื้น (In-ground Uplight) มีทั้งแบบที่หน้าเป็นรูปวงกลมและสี่เหลี่ยม อีกทั้งยังมีหลายขนาดให้เลือกสำหรับไฟประเภทนี้ นอกจากใช้ติดตั้งบริเวณทางเดินในสวนได้แล้ว ก็สามารถใช้กับระเบียงนอกบ้านได้ด้วย เมื่อเปิดไฟจะเห็นเป็นจุดไฟเล็ก ๆ กระจายอยู่ตามระยะห่างที่ติดตั้ง ส่วนใหญ่มักใช้เป็น หลอดLED เพราะมีขนาดเล็กและเลือกสีของแสงได้หลายสี หรืออาจจะเลือกการติดตั้งโคมไฟด้วยเสา ที่สามารถให้แสงสว่างโดยรอบพื้นที่ ซึ่งมีให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่เสาเตี้ยประมาณไม่เกิน 1 ฟุต ไปจนถึงเสาสูงมากกว่า 1 เมตร ในส่วนของการติดตั้งและระยะห่างก็ขึ้นอยู่กับความสูงของเสา ยิ่งเสาไฟสูงก็จะยิ่งกระจายแสงได้ดียิ่งขึ้น เหมาะกับพื้นที่สวนหรือสนามหญ้ากว้าง ๆ อาจติดตั้ง โคมไฟติดผนัง เสริมตรงรั้วบ้าน กำแพงบ้านด้วยก็ได้

แนวคิดในการเลือกโคมไฟเพดานให้เหมาะกับการใช้งานแต่ละห้องในบ้าน

ที่แนะนำไปทั้งหมดนี้ คงได้เห็นแล้วว่า โคมไฟ มีความสำคัญกับทุกพื้นที่ในบ้านมากกว่าแค่เรื่องของการประดับตกแต่ง ซึ่งในที่นี้ โคมไฟเพดาน ก็เรียกได้ว่ามีครบทั้งประโยชน์ใช้สอย การออกแบบที่สวยงามหลากหลาย เหมาะกับทุกห้องของบ้าน อีกทั้งยังติดตั้งได้หลายแบบ โดยมีหลอดไฟ เป็นตัวช่วยเสริม ความสำคัญของแสงและไฟในบ้านนอกเหนือจากเรื่องการส่องสว่างยามค่ำคืนก็คือการสร้างบรรยากาศ อารมณ์ ความรู้สึกต่าง ๆ ของผู้อยู่อาศัยในบ้านทุกคน ที่จะมองข้ามไปไม่ได้เช่นกัน

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close