Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เลือกโคมไฟยังไงให้เหมาะกับห้องสุดโปรด

เลือกโคมไฟยังไงให้เหมาะกับห้องสุดโปรด

แสงสว่างภายในบ้านถือเป็นข้อที่ควรพิจารณาที่สำคัญมาก ไม่ว่าจะออกแบบบ้านใหม่ ย้ายเข้ามาใหม่หรือปรับปรุงใหม่ นั่นก็เพื่อให้บ้านมีแสงสว่างที่เหมาะสม และสามารถเสริมความโดดเด่น สะดุดตา พร้อมสร้างบรรยากาศน่าอยู่ให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี ซึ่งคนส่วนใหญ่จะนิยมเลือกโคมไฟในการตกแต่งและให้แสงสว่างที่ลงตัวแก่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะ หรือโคมไฟเพดาน เพียงเลือกให้เหมาะสมกับห้องสุดโปรดของคุณเท่านั้น โดยเราก็ได้นำเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกโคมไฟให้เหมาะสมมาแนะนำกันดังนี้

ปัจจัยในการเลือกหลอดไฟ และโคมไฟให้เหมาะสม

ปัจจัยในการเลือกหลอดไฟ และโคมไฟให้เหมาะสม

สำหรับปัจจัยในการเลือกโคมไฟและหลอดไฟเพื่อให้แสงสว่าง พนักงานขายเฟอร์นิเจอร์ที่มีประสบการณ์เคยให้คำแนะนำว่าลองกระตุ้นให้คิดถึงห้องพักแต่ละห้องเป็นเวที ที่ผู้พักอาศัยต้องการตกแต่งห้องเพื่อจะแสดงกิจกรรมที่นั่น ซึ่งมันทำให้รู้สึกว่าห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอนทั้งหมดต้องมีการตกแต่งที่มีขั้นตอนที่แตกต่างกัน นอกเหนือไปจากการทำงานที่แตกต่างกันของแต่ละห้อง ผู้พักอาศัยจะต้องการแสดงออกถึงตัวตนของตนเองในแบบที่ต้องการให้ผู้เข้ามาเยี่ยมชมได้ดู ซึ่งจะทำให้เกิดไอเดียในการเลือกใช้โคมไฟอย่างเหมาะสมมากขึ้น โดยเราก็ได้รวบรวมปัจจัยที่ต้องพิจารณามาบอกกันดังนี้

สถานที่หรือห้องที่ต้องการตกแต่ง

สถานที่หรือห้องแต่ละห้องจะต้องการแสงสว่างและบรรยากาศที่แตกต่างกันไป ดังนั้นจึงต้องพิจารณาด้วยว่า ต้องการตกแต่งห้องแบบไหน เพื่อเลือกให้เข้ากับบรรยากาศของห้องมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ห้องนอนควรเลือกแบบตั้งโต๊ะโดยนำมาตั้งไว้บริเวณหัวเตียงเพื่อเพิ่มบรรยากาศในการนอนมากขึ้น ห้องครัวควรเลือกแบบติดเพดาน จะได้ไม่เกะกะพื้นที่ และกระจายแสงไปได้ทั่วทั้งห้องอย่างเหมาะสม ห้องรับแขกควรเลือกแบบตั้งพื้น โดยตั้งไว้ใกล้กับโซฟาจะเสริมความโดดเด่นได้ดี เป็นต้น

แสงสว่างที่ต้องการ

หลอดไฟแต่ละแบบ จะให้แสงสว่างที่แตกต่างกัน โดยอาจเป็นแสงสีขาวสว่างจ้า แสงสีเหลืองนวล แสงสีฟ้าสดใส หรือแสงสว่างที่ให้ความรู้สึกสบายตา จึงเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ต้องพิจารณาด้วยว่า คุณต้องการแสงสว่างในการตกแต่งแบบไหน เพื่อจะได้เลือกโคมไฟที่มีแสงสว่างตรงตามต้องการมากที่สุด เช่น ห้องครัว จะต้องการแสงสว่างมากเป็นพิเศษ เพื่อให้ทำอาหารได้อย่างสะดวก ห้องรับแขกจะต้องการแสงสว่างแบบนวลตาที่จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและดึงดูดความสนใจของแขกที่มาเยื่ยมเยือนได้เป็นอย่างดี ส่วนห้องนอนก็จะต้องการแสงสว่างที่ไม่เจิดจ้าจนเกินไป แต่ให้ความรู้สึกง่วงนอนและชวนให้หลับใหลได้อย่างมีความสุขมากขึ้น

ขนาดของโคมไฟ

มีโคมไฟนับร้อยให้เลือก แต่มีขนาดหลักๆ อยู่ 3 ขนาดด้วยกัน ซึ่งการเลือกใช้ให้เหมาะสมก็ต้องพิจารณาที่ขนาดด้วย

  • โคมไฟที่มีขนาดใหญ่สุด โดยปกติจะสูงกว่า 27 นิ้ว เหมาะกับการตกแต่งในห้องที่มีความกว้างขวางและต้องการแสงสว่างมาก อย่างเช่น ห้องรับแขก ห้องครัว เป็นต้น
  • โคมไฟที่มีขนาดปานกลาง มักจะมีความสูงตั้งแต่ 20 นิ้วถึง 27 นิ้ว นิยมใช้กับห้องที่ต้องการแสงสว่างในแบบพอเหมาะ เช่น ห้องอ่านหนังสือ ห้องทำงาน
  • โคมไฟขนาดเล็ก โดยมักจะมีขนาดตั้งแต่ 15 นิ้วถึง 20 นิ้วและใช้หลอดไฟตั้งแต่ 75 ถึง 100 วัตต์ นิยมใช้กับห้องหรือจุดที่ต้องการแสงสว่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่น ในห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น โดยใช้เป็นไฟสำรองเมื่อปิดไฟดวงหลักของห้องแล้ว

โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟเพดาน โคมไฟแบบไหนเหมาะกับการตกแต่งอย่างไร

นอกจากปัจจัยที่สำคัญในการเลือกใช้โคมไฟให้เหมาะสมกับการตกแต่งภายในบ้านแล้ว ก็ต้องเลือกประเภทให้เหมาะสมด้วย ซึ่งแบบไหนเหมาะกับการตกแต่งอย่างไรบ้าง ก็ต้องไปดูกันเลย

  • แบบฝังในเพดาน มักจะใช้กับเพดานแบบฝ้า ไม่ว่าจะเป็นฝ้าแขวน ฝ้าฉาบเรียบ หรือฝ้าเพดานแบบไหนก็ตาม โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้ตกแต่งห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น และห้องนอนมากที่สุด
  • แบบติดบนระนาบฝ้าเพดาน เป็นรูปแบบที่นิยมใช้กันทั่วไป เพราะติดตั้งง่าย และให้แสงสว่างกับห้องต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
  • แบบห้อยหรือแบบแขวน ใช้กับห้องที่มีเพดานสูงกว่าปกติ หรือใช้ตกแต่งเพื่อให้เกิดความสวยงาม นิยมในห้องรับประทานอาหาร และห้องรับแขก
  • โคมไฟติดผนัง ใช้กับการตกแต่งห้องไหนก็ได้ โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้กับห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น หรือหน้าระเบียงบ้าน เป็นต้น
  • แบบลอยตัว ใช้ได้ทั้งภายในอาคาร และภายนอกอาคาร
  • แบบติดตั้งบนราง ใช้ตกแต่งได้กับทุกห้อง ทุกสถานที่ และสามาถเคลื่อนย้ายได้ง่าย
  • แบบติดตั้งใต้น้ำ ใช้สำหรับการให้แสงสว่างใต้น้ำ เช่น สระน้ำ น้ำพุ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสวยงามโดดเด่นได้เป็นอย่างดี

เลือกโคมไฟยังไงให้เหมาะกับห้องสุดโปรด

โคมไฟเป็นอุปกรณ์สำหรับให้แสงสว่างและการตกแต่งที่เหมาะกับการนำมาใช้ตกแต่งห้องต่างๆ ภายในบ้านมากที่สุด แต่ต้องเลือกให้เหมาะสม ซึ่งไม่ว่าจะเป็นโคมไฟตั้งพื้น หรือโคมไฟเพดาน หากเลือกได้เหมาะก็จะช่วยเสริมความโดดเด่นและให้แสงสว่างที่เพียงพอกับห้องนั้นๆ ได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มเสน่ห์และความน่าอยู่ให้กับบ้านได้มากกว่าเดิมอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาเลือกตกแต่งให้เหมาะกับห้องสุดโปรดของคุณกันเถอะ

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close