Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เลือกโคมไฟและจัดแสงไฟในห้องครัวให้ว้าว

เลือกโคมไฟและจัดแสงไฟในห้องครัวให้ว้าว

ใครว่าห้องครัวจะติดตั้งโคมไฟไม่ได้? ที่จริงแล้วอย่างที่ทราบกันว่าโคมไฟนอกจากเป็นอุปกรณ์ที่ให้ประโยชน์ในแง่ของการเพิ่มแสงสว่าง มันยังเป็นไอเท็มแต่งบ้านที่ดีเลิศ มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน และมีดีไซน์หลายแบบที่จะช่วยให้บ้านมีชีวิตชีวา แม้กระทั่งบริเวณที่เป็นห้องครัวก็สามารถที่จะติดตั้งโคมไฟได้ด้วยเช่นกัน ทั้งโคมไฟเพดาน โคมไฟติดผนัง ก็ดูจะเหมาะสมยิ่งที่จะติดตั้งเพราะมันสามารถกระจายแสงสว่างได้ดีด้วย อย่างไรก็ตามถ้าจะใช้โคมไฟตั้งพื้นและโคมไฟตั้งโต๊ะก็สามารภทำได้เช่นกัน แต่ต้องดูพิกัดที่จะวางไว้ให้ดีเพื่อจะได้ไม่รบกวนการทำครัว เน้นความปลอดภัย ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุได้ ส่วนของหลอดไฟนั้นก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะในครัวต้องการแสงสว่างเพื่อใช้สอย ประกอบอาหาร และต้องทำความสะอาดอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นการจัดแสงไฟจึงมีความสำคัญอย่างมากในห้องนี้

 

เคล็ดลับจัดโคมไฟและแสงไฟในครัวให้ปลอดภัย

เคล็ดลับจัดโคมไฟและแสงไฟในครัวให้ปลอดภัย

ไฟดาวน์ไลท์สามารถตกแต่งในส่วนที่มีการใช้สอย แต่ควรเพิ่มจำนวนโคมไฟให้พอดีกับขนาดของห้องทั้งนี้เพื่อทำให้ห้องเกิดความสว่างอย่างทั่วถึง นอกจากนี้การติดไฟดาวน์ไลท์ไว้ในตู้แขวนไม่เพียงจะเพิ่มความสวยงามให้ภาชนะหรือของที่ต้องการโชว์ดูระยิบระยับเท่านั้น ยังทำให้ปลอดภัยขณะหยิบใช้งานด้วย

แสงธรรมชาติจากภายนอกช่วยให้ห้องครัวสว่างขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้นก่อนการจัดวางควรเลือกทำเลของห้องครัวให้มีการถ่ายเทอากาศอย่างสะดวกและรับแสงธรรมชาติด้วย

หลอดไฟอินแคนเดสเซนต์ หลอดแสงสีเหลืองไปถึงเหลืองอมส้ม เพราะเป็นหลอดทังสเตนทำให้สีของห้องที่แสดงออกมามีสีเหลืองนวลใกล้เคียงแสงธรรมชาติ จึงไม่ทำให้วัตถุที่โดนแสงมีสีที่ผิดเพี้ยนเหมาะกับห้องครัวเพราะไม่เป็นอันตราย

 

ข้อควรต้องรู้เมื่อต้องเลือกโคมไฟคู่ครัว

ข้อควรต้องรู้เมื่อต้องเลือกโคมไฟคู่ครัว

ต้องจัดไฟให้เข้ากับลักษณะการใช้งาน สำหรับคนทำอาหาร แสงสว่างเป็นสิ่งสำคัญ พื้นที่บางส่วนของครัวจึงย่อมต้องการแสงสว่างมากกว่าส่วนอื่น ๆ เช่น แสงไฟเหนือบริเวณปรุงอาหารย่อมต้องสว่างกว่าบริเวณที่ใช้ล้างจาน ทั้งนี้เพื่อจะได้ดูรายละเอียดของอาหาร ว่าสุกได้ที่แล้วหรือยัง น้ำซอสมีสีเท่าที่อยากได้แล้วหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งเมื่อรู้ถึงฟังก์ชั่นการใช้งานแต่ละจุดในครัวแล้ว เราก็สามารถจะออกแบบการติดตั้งแสงไฟให้เหมาะกับการใช้งาน ขณะเดียวกันก็ยังเชื่อมโยงไปถึงการออกแบบแสงเพื่อความสวยงามได้อีกด้วย

การติดตั้งแสงไฟไล่ระดับ เป็นอีกวิธีที่จะทำให้ครัวดูน่าสนใจยิ่งขึ้นคือการจัดไฟแบบไล่ระดับ แทนที่จะติดตั้งหลอดไฟแบบตรง ๆ ที่กลางห้องเพียงอย่างเดียว อาจเลือกติดไฟซ่อนตามจุดต่าง ๆ เช่น เหนือรูปภาพ ใต้เคาน์เตอร์บาร์ หลังชั้นลอยเหนือซิงก์ หรือใต้พื้นตู้เก็บชาม ดวงไฟที่มีความสว่างต่างกันจะทำให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยเน้นฟอร์มของสิ่งของที่ตกแต่งห้องครัวให้ดูเด่นชัดขึ้นได้ด้วย

การจัดแสงไฟให้ห้องครัวนั้นจะว่าง่ายก็ไม่ง่าย จะว่ายากก็ไม่อยาก แต่สิ่งที่เห็นคือสามารถจัดออกมาได้หลากหลายรูปแบบ และสามารถใช้โคมไฟได้ทั้งสิ้น โดยส่วนใหญ่จะเน้นใช้โคมไฟเพดานและหลอดไฟในการส่องสว่าง แต่ก็สามารถใชัโคมไฟตั้งพื้น โคมไฟผนัง และวางโคมไฟตั้งโต๊ะในบางจัดได้ อย่างไรก็ตามการจัดวางโคมไฟและแสงไฟในห้องครัวก็ต้องเน้นความปลอดภัยและประโยชน์ใช้สอยเป็นสำคัญ

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close