Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เทคนิคเลือกโคมไฟเพื่อสร้างบรรยากาศอบอุ่นแบบธรรมชาติ สู่ความผ่อนคลายชั้นเลิศ

เทคนิคเลือกโคมไฟเพื่อสร้างบรรยากาศอบอุ่นแบบธรรมชาติ สู่ความผ่อนคลายชั้นเลิศ

โคมไฟช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้ดูน่าหลงใหลได้อย่างไม่น่าเชื่อ ในอีกมติของการตกแต่งสร้างสรรค์ที่น่าสนใจ คือการเลือกใช้แสงสว่างประดิษฐ์ให้มีการติดตั้งแล้วเกิดการส่องสว่างที่ใกล้เคียงกับความเป็นธรรมชาติ ด้วยลูกเล่นอันหลากหลายต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้คนรักบ้านสามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับความพึงพอใจของตัวเอง พร้อมสัมผัสความสุขในพื้นที่ส่วนตัวได้อย่างที่ต้องการมากยิ่งขึ้น

 

ใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติผสานกับแสงไฟประดิษฐ์

ใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติผสานกับแสงไฟประดิษฐ์

แสงธรรมชาติช่วยสร้างบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์อยู่ในตัวเองอยู่แล้วโดยที่เราไม่ต้องไปพยายามตกแต่งอะไรเพิ่มเลยแม้แต่น้อย ทว่าในช่วงบางเวลาที่แสงสว่างจากดวงอาทิตย์ส่องเข้ามาภายในบ้านในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม การเล่นแสงเงาจึงไม่ถูกใช้งานให้เกิดมิติได้อย่างเต็มที่ แสงไฟประดิษฐ์อย่างโคมไฟจึงเป็นทางเลือกที่จะช่วยเติมเต็มพื้นที่ได้มากขึ้น หากแนะนำตามสไตลงที่ได้รับการบอกเล่าผ่านกลุ่มผู้เชี่ยวชาญแห่ง Christie’s International Real Estate เลือกที่จะเล่นแสงสว่างจากโคมไฟแขวนเพดานที่มีลักษณะเป็นเส้นพุ่งกระจายออกมาจากแหล่งกำเนิดที่เป็นวงกลม เลียนแบบลักษณะของประกายไฟที่ช่วยสร้างบรรยากาศหรูหรา ในขณะเดียวกันเส้นตรงเหล่านั้นกลับไม่ได้ให้สัมผัสที่แข็งทื่อแต่อย่างใด เมื่อใช้งานคู่กับการส่องสว่างจากแสงอาทิตย์ที่เข้ามาผ่านบานหน้าต่างหรือบานกระจก จะยิ่งทำให้พื้นที่ดูอบอุ่นสบายตามากขึ้นอีกระดับเลยทีเดียว

 

การปรับระดับความสูงของโคมไฟแขวนเพดาน เพื่อความเร้าอารมณ์

การปรับระดับความสูงของโคมไฟแขวนเพดาน เพื่อความเร้าอารมณ์

โคมไฟแขวนเพดานหรือโคมไฟระย้าช่วยทำให้บ้านของคุณโดดเด่นด้วยกลิ่นอายความหรูหรา ไม่ว่าจะออกมาเป็นการตกแต่งแบบไหนก็ตาม ทว่าลูกเล่นที่น่าสนใจช่วยเพิ่มผลลัพธ์ทางด้านอารมณ์มากกว่านั้นคือ "ระดับความสูง" ที่ถูกมองข้าม เพราะโดยทั่วไปจะใช้การคำนวณด้วยกฏการออกแบบเสียมากกว่า แต่หากก้าวออกจากกรอบนั้นด้วยการ ย่อขนาดโซ่ที่เป็นตัวแขวนกับเพดานให้สั้นขึ้นไปตามความเหมาะสมของความสูงห้อง ซึ่งคุณสามารถที่จะเลือกใช้เป็นโคมไฟแบบเดียวกันกับห้องอื่นๆ ได้ แต่จะให้บรรยากาศที่ต่างกันออกไปด้วยการปรับระดับของสายโซ่ได้แบบง่ายๆ แต่กลับให้ผลลัพธ์ที่เยี่ยมยอดเลยทีเดียว

 

เลือกการเพิ่มฟังก์ชั่นของโคมไฟให้หลากหลายมากขึ้น

เลือกการเพิ่มฟังก์ชั่นของโคมไฟให้หลากหลายมากขึ้น

อย่าตายตัวด้วยการเลือกใช้โคมไฟประเภทใดประเภทหนึ่งเพียงอย่างเดียว เพราะนั่นจะทำให้ห้องของคุณดูน่าเบื่อ อีกทั้งยังทำให้ห้องดูเรียบแบนไร้มิติ ไม่ต้องกังวลหากคุณอยากจะผสมผสานระหว่างโคมไฟตั้งโต๊ะกับโคมไฟแขวนเพดานเข้าด้วยกัน เพียงแค่คุณต้องคำนึงถึงรูปทรงของตัวโป๊ะเป็นหลัก เช่น หากคุณใช้โคมไฟตั้งพื้นแบบทรงกลอง โคมไฟแขวนเพดานที่อยู่ในระยะไม่ห่างกันมาก ควรจะเป็นเส้นสายที่โค้งมนด้วย เพื่อการเชื่อมเข้าหากันทางด้านความรู้สึก ซึ่งถือว่าเป็นการนำเอาอารมณ์ด้านศิลปะมาใช้กับการตกแต่งบ้านได้อย่างเหมาะสมทีเดียว

 

เลือกใช้โคมไฟที่เหมาะสมตามพื้นที่ใช้งานเพื่อสร้างความสดใส

เลือกใช้โคมไฟที่เหมาะสมตามพื้นที่ใช้งานเพื่อสร้างความสดใส

แสงสว่างที่ออกแบบมาเพื่อประโยชน์ด้านอารมณ์เป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความน่าสนใจได้ไม่น้อย และไม่ควรถูกมองข้ามสำหรับที่พักอาศัยที่ต้องการบรรยากาศที่มีความอบอุ่น ผ่อนคลาย และมีความเป็นส่วนตัว ให้คำนึงด้วยว่าโคมไฟไฟแต่ละประเภทก็มีความจำกัดในการใช้งานได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมนึกเอาไว้ด้วยว่า การติดตั้งโคมไฟที่ถูกต้อง จะต้องถูกติดตั้งเอาไว้ในพื้นที่ๆ มีความเหมาะสมด้วย เชื่อหรือไม่ว่าแสงสว่างที่กระจายอยู่ในพื้นที่ห้องแต่ละห้องได้อย่างเหมาะสมมากที่สุด จะช่วยสร้างสารเซราโทนินในสมองและโดพามีนออกมา นั่นหมายถึงการกระตุ้นอารมณ์ที่สัมพันธ์กับกิจกรรมในพื้นที่ดังกล่าว ยกตัวอย่างเช่น การใช้โคมไฟที่เน้นการให้แสงสว่างมากเป็นพิเศษสำหรับห้องทำงาน จะช่วยกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัว ในขณะที่ห้องนั่งเล่นจะถูกตกแต่งด้วยหลอดไฟโทนสีส้มเพื่อสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย เพื่อเน้นประโยชน์ด้านการพักผ่อนเป็นพิเศษ

 

เลือกใช้โคมไฟให้เหมาะกับทำเลของที่ตั้งบ้าน

เลือกใช้โคมไฟให้เหมาะกับทำเลของที่ตั้งบ้าน

ในส่วนของภายนอกบ้าน อย่าลืมผสมผสานแสงสว่างให้เข้ากับภูมิประเทศโดยรวม ซึ่งนั่นอาจจะหมายถึงทำเลที่ตั้ง บรรยากาศโดยรอบกับโคมไฟ หากสามารถเลือกใช้เชื่อมโยงเป็นเอกภาพเดียวกันได้ ย่อมทำให้บ้านดูโดดเด่นน่าอยู่ อบอวลไปด้วยมนต์เสน่ห์ของความอบอุ่น ในขณะเดียวกันก็อย่าลืมเพิ่มความปลอดภัยด้วยการติดตั้งแสงสว่างรอบๆ บ้านให้เพียงพอ เพื่อการพักอาศัยที่สมบูรณ์แบบไร้ความกังวลใจ

ด้วยเทคนิคเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้การตกแต่งบ้านถูกเนรมิตขึ้นมาในแบบที่ต้องการมากขึ้น โดยเฉพาะความอบอุ่นของแสงจากโคมไฟที่จะถูกผสมผสานกันอย่างลงตัว ทั้งในด้านการใช้สอยและความงดงามที่เหนือชั้นยิ่งกว่ากับการออกแบบที่แหวกออกจากกฏเดิมๆ สู่การเปลี่ยนที่ใช้เทคนิคอันทันสมัยมากขึ้น

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close