Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เลือกโคมไฟและแต่งไฟในห้องนอน สร้างบรรยากาศชวนนอนฝันดี

เลือกโคมไฟและแต่งไฟในห้องนอน สร้างบรรยากาศชวนนอนฝันดี

ห้องนอน เป็นห้องที่เราใช้เพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง การใช้ชีวิตในห้องนอนนั้นจึงจำเป็นต้องมีแสงสว่างเพื่ออำนวยความสะดวกหากต้องทำธุระจำเป็นในยามค่ำคืน เราจึงมักเห็นโคมไฟหลายประเภทในห้องนอน ทั้งโคมไฟตั้งโต๊ะ โดยเฉพาะบริเวณโต๊ะหัวเตียง โคมไฟตั้งพื้นบริเวณมุมห้อง โคมไฟติดผนัง โคมไฟเพดาน ฯลฯ อย่างไรก็ตามการตกแต่งแสงไฟเพื่อสร้างบรรยากาศให้น่านอนผ่อนคลายนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการใช้งานในห้องนอนไม่เหมือนในห้องอื่น เพราะห้องนี้เจ้าของห้องจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในบ้านมากกว่าห้องอื่น ๆ ซึ่งแสงไฟที่เหมาะสมนั้นควรให้ความอ่อนโยนและสงบสุข เรามาดูกันว่าภายในห้องนอนแสนรักของเรานั้นควรเลือกโคมไฟและแต่งไฟอย่างไรให้นอนหลับสบาย

 

โคมไฟในห้องนอนสำคัญไฉน

โคมไฟในห้องนอนสำคัญไฉน

ห้องนอนคือจุดที่สำคัญ เพราะเป็นโซนของการพักผ่อนอย่างแท้จริง ต้องมีการออกแบบแสงสว่างทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี สร้างบรรยากาศที่น่าเอนตัวลงนอนอย่างสบายใจ โดยใช้แสงสว่างทั่วไปที่ให้แสงในโทนอบอุ่นอย่างแสงสีเหลืองอ่อน ช่วยทำให้บรรยากาศดูอบอุ่น และส่องสว่างทั่วถึงไปทั้งห้อง เพื่อให้สามารถทำกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนนอนได้เป็นอย่างดี ตำแหน่งของโคมไฟห้องนอนมักจะอยู่ตรงจุดหัวเตียงซ้ายหรือขวา ควรเลือกหลอดไฟแบบคอมแพกต์ FLUORESCENT ที่ให้แสงโทน WARM WHITE โดยในห้องนอนที่มีโทรทัศน์อยู่ปลายเตียงก็ควรติดตั้ง DOWNLIGHT ขนาด 11 วัตต์ ไว้ที่บริเวณปลายเตียงอีก 1 ดวง เพื่อเป็นการตัดแสงหน้าจอจากโทรทัศน์ได้เป็นอย่างดีด้วย

 

ข้อควรคำนึงถึงการจัดโคมไฟและแสงไฟให้ห้องนอน

ข้อควรคำนึงถึงการจัดโคมไฟและแสงไฟให้ห้องนอน

คำนึงถึงขนาดของห้อง เลือกโคมไฟที่สามารถให้แสงสว่างทั่วถึงทุกมุมของห้องนอน โคมไฟทั้งหมดในห้องนอนโคมแชนเดอเลียร์ โคมระย้า และโคมไฟตั้งโต๊ะควรมีขนาดเหมาะกับขนาดของห้องนอน และเข้ากันได้ดีกับสไตล์การตกแต่ง ขนาด และสีของห้องนอน

ดีไซน์ของโคมไฟห้องนอนต้องเข้ากันได้ดีกับการตกแต่งภายในและสีของห้อง ภายในห้องนอน เช่น แชนเดอเลียร์หรือโคมไฟช่อเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการนำมาประดับไว้ที่กลางห้องนอน ในห้องนอนที่ออกแบบในแนวเรียบง่าย อาจใช้เพียงโคมไฟฝังผนัง โคมไฟตั้งพื้น และโคมที่ซ่อนไว้ในซอกหรือโพรงก็เพียงพอที่จะตกแต่งห้องนอนให้สวยงามได้แล้ว

การวางแสงในห้องนอน ควรรู้วิธีจัดวางแสงเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างแสงสว่างในห้องนอนให้ได้ผลดีที่สุด นั่นหมายถึงว่าการหาสมดุลของแสงที่ถูกต้องระหว่างแสงบรรยากาศโดยรอบ แสงสำหรับกิจกรรม และแสงที่ใช้เน้นเฉพาะที่ โดยการสร้างสมดุลนี้ คุณจะสามารถสร้างการจัดแสงที่แตกต่างกันได้ในหลากหลายอารมณ์และกิจกรรมเพียงแค่ปลายนิ้ว

สร้างบรรยากาศในห้องนอน โดยโคมไฟที่ให้แสงส่องเป็นทางช่วยเน้นรายละเอียดเฉพาะของสิ่งของตกแต่งภายในห้อง โคมไฟข้างเตียงอาจเป็นโคมตั้งโต๊ะแบบเรียบง่ายวางบนแต่ละข้างของเตียง โคมไฟตั้งพื้น หรือโคมระย้าแขวนลงมาจากเพดาน โคมไฟตั้งโต๊ะแบบโบราณก็เป็นตัวเลือกหนึ่งในการสร้างสมดุลทางสายตาให้กับห้องนอนได้

การจัดแสงบรรยากาศโดยรอบ เช่น แสงจากธรรมชาติผ่านหน้าต่าง ช่องแสงบนหลังคา หรือแสงที่ประดิษฐ์ขึ้น เป็นต้น ในส่วนที่เป็นแสงที่ประดิษฐ์ขึ้นนั้น แสงบรรยากาศที่ได้จะดีที่สุดคือมาจากโคมไฟเพดาน หรือแสงที่ผ่านทางโคมไฟแบบเคลื่อนย้ายได้ เช่น โคมไฟตั้งพื้น

หากคุณมีกิจกรรม เช่น การอ่านหนังสือ การทำงาน หรือการแต่งหน้า ควรจัดวางแสงด้วยโคมไฟทำงาน และพิจารณาเกี่ยวกับการใช้โคมไฟตั้งโต๊ะข้างเตียง โคมไฟเพดานที่ห้อยต่ำที่ติดตั้งไว้ที่ข้างเตียงแต่ละข้าง โคมไฟเชิงเทียน หรือโคมไฟทำงานติดผนังบนหัวเตียงแต่ละด้าน

โคมไฟในบ้านของคุณควรที่เป็นเอกลักษณ์ ทันสมัย และดึงดูดความสนใจ แต่ก็ต้องให้แสงที่เหมาะกับกิจกรรมของคุณด้วย การออกแบบแสงที่สมบูรณ์แบบนั้นควรต้องให้ประโยชน์ใช้สอย ความสวยงาม และความสะดวกสบาย พร้อมทั้งต้องประหยัดพลังงาน และมีราคาที่สมเหตุสมผล

สีของโป๊ะครอบหลอดไฟ หรือสีของหลอดไฟสามารถเปลี่ยนบรรยากาศในห้องนอนของคุณได้อย่างมาก โป๊ะสีอ่อนและสีเข้ม โทนกลาง หรือโทนสว่าง สามารถนำมาใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงการตกแต่งภายในและเพิ่มบทบาทในการตกแต่งห้องนอน

การสร้างสมดุลความสวยงามและการใช้งานแสงในห้องนอน มีความสำคัญต่อการจัดแสงห้องนอนเป็นอย่างมาก จุดมุ่งหมายในการสร้างความสมดุลของแสงคือการนำพาสายตาให้สอดส่องไปรอบ ๆ ทั่วทั้งห้อง ไม่เพียงแค่เตียงนอน การนำแสงไปในมุมที่แตกต่างของห้องทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นและสร้างสมดุล เป้าหมายจริง ๆ ไม่ใช่การทำให้ห้องมีแสงสว่างสม่ำเสมอ แต่เป็นห้องที่มีแสงที่น่าสนใจ เพื่อให้สายตาของคุณสอดส่องจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง

หลีกเลี่ยงการติดตั้งเฉพาะกระป๋องไว้เหนือหัวเท่านั้น หรือมีมากเกินไป เพราะมันจะทำลายความสวยงามของแสงจนไม่มีมิติ

ควรซ่อนหลอดไฟบนฝ้าเพดาน เทคนิคการจัดตกแต่งไฟในห้องนอนแบบ Indirect Lighting หรือ ไฟซ่อน ไฟหลืบ เริ่มที่เป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสว่างบริเวณส่วนกลางของห้องได้ดี ห้องดูกว้างขึ้นมีมิติ โดยที่คุณภาพแสงไม่ทำลายสุขภาพตา เพราะเป็นแสงที่เกิดจากการสะท้อนแสงจากหลอดไฟ ส่องกระทบไปบนพื้นที่ระนาบให้ต้องการมีการส่องสว่าง จึงสามารถกระจายแสงได้อย่างสม่ำเสมอ

ควรมีไฟส่องเฉพาะจุด ภายในช่องเก็บของ ชั้นวางของหรือจุดสำคัญต่าง ๆ ที่ใช้แสงสว่างเป็นครั้งคราว แทนที่จะเปิดไฟทั้งห้องให้เลือกเปิดเฉพาะจุด อย่างเทคนิคการใช้ไฟส่องเฉพาะจุด นิยมใช้หลอด LED ซ่อนไว้ในจุดดังกล่าว ซึ่งจะได้แสงสว่างแบบนวลตา และจะไม่ส่งผลกระทบกับคนข้าง ๆ ที่นอนร่วมกัน

เลือกโคมไฟและแต่งไฟในห้องนอน สร้างบรรยากาศชวนนอนฝันดี

การเลือกโคมไฟและจัดแสงไฟในห้องนอนนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึงมาก ๆ เพราะจะช่วยให้เราได้รับการพักผ่อนได้อย่างแท้จริง ซึ่งโคมไฟทุกประเภทก็สามารถนำมาใช้ในห้องนอนได้ทั้ง ทั้งโคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟติดผนัง โคมไฟเพดาน ฯลฯ ดังนั้นเมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ต้องจัดไฟในห้องนอนให้ว้าวขึ้นกันแล้วล่ะ

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close