Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เช็กก่อนซื้อ! เลือก โต๊ะกินข้าว อย่างไร ให้ทุกมื้ออร่อยจนวางไม่ลง

เช็กก่อนซื้อ! เลือก โต๊ะกินข้าว อย่างไร ให้ทุกมื้ออร่อยจนวางไม่ลง

“เพราะเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่” หลาย ๆ คนจึงพิถีพิถันในการเลือก โต๊ะกินข้าว สักตัว เนื่องจาก โต๊ะกินข้าว เป็นทั้งไอเท็มที่เสริมสร้างบรรยากาศให้กับบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่รวบรวมสมาชิกในครอบครัวให้มารับประทานอาหารอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา หรือใช้เวลาแบ่งปันความสุขให้แก่กันและกัน นอกจากนี้การได้นั่งรับประทานอาหารบนโต๊ะที่มีดีไซน์สวยถูกใจตามสไตล์ของเจ้าของก็ยังช่วยให้อาหารแต่ละมื้อที่อร่อยอยู่แล้วอร่อยเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นก่อนที่คุณจะเลือกซื้อ โต๊ะกินข้าว สักตัว เราอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักและเช็กลิสต์เหล่านี้ให้ครบก่อนซื้อ แล้วคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน

เช็กวัสดุที่ใช้ หรือท็อป โต๊ะกินข้าว

เช็กวัสดุที่ใช้ หรือท็อป โต๊ะกินข้าว

อย่างแรกเลยคือ วัสดุ โต๊ะกินข้าว หรือท็อป โต๊ะกินข้าว โดยส่วนใหญ่แล้วจะทำมาจากไม้ อะลูมิเนียม และพลาสติก แต่วัสดุที่นิยมมากที่สุดจะเป็นโต๊ะที่ทำมาจากไม้ ส่วนท็อป โต๊ะกินข้าว ด้านบนก็มีให้เลือกหลากหลายแบบหลากหลายสไตล์ เช่น

เช็กวัสดุที่ใช้ หรือท็อป โต๊ะกินข้าว

 

  • ไม้ : วัสดุท็อปโต๊ะที่ทำจากไม้ถือว่าเข้ากับบ้านได้หลากหลายสไตล์ เพราะมีความเป็นธรรมชาติ สวยงาม เรียบแต่ดูหรูหรา ที่สำคัญยังช่วยทำให้บ้านดูมีความอบอุ่นอีกด้วย
  • หินอ่อน : วัสดุท็อปโต๊ะที่ทำจากหินอ่อนจะให้ความรู้สึกสวยงาม มีความเงางาม ดูหรูหรา สะอาดสะอ้าน เหมาะกับการตกแต่งบ้านที่เป็นสไตล์คลาสสิกและลักซ์ชัวรี
  • หินแกรนิต : วัสดุท็อปโต๊ะที่ทำจากหินแกรนิต ความโดดเด่นอยู่ที่ลวดลายของหินที่เปล่งประกายและระยิบระยับ ทำให้ดูสะดุดตา นอกจากนี้ยังมีหลายเฉดสีให้เลือกอีกด้วย ส่วนสไตล์บ้านที่เหมาะกับวัสดุประเภทนี้คือ บ้านสไตล์โมเดิร์นและลอฟท์
  • กระจก : วัสดุท็อปโต๊ะที่ทำจากกระจกจะนิยมเป็นเทมเปอร์ เพราะเป็นกระจกนิรภัยที่มีความแข็งแรงทนทานมากกว่ากระจกทั่วไปถึง 5 เท่า ไม่แตกหักง่าย ซึ่งจะเลือกเป็นกระจกใสหรือกระจกมีลวดลายก็ได้แล้วแต่ความชอบ และยังเหมาะกับบ้านทุกสไตล์อีกด้วย

เช็กรูปทรง โต๊ะกินข้าว

ถัดมาอย่างที่สองจะเป็นเรื่องของรูปทรง โต๊ะกินข้าว ไม่ว่าคุณจะเลือก โต๊ะกินข้าวโมเดิร์น , โต๊ะกินข้าวหินอ่อนกลม หรือ โต๊ะกินข้าว แบบอื่น ๆ แต่หลัก ๆ แล้วรูปทรงของ โต๊ะกินข้าว จะมีอยู่ด้วยกัน 4 รูปแบบ คือ

เช็กรูปทรง โต๊ะกินข้าว

โต๊ะรูปแบบทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส : เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก เพราะตามมาตรฐานของรูปทรง โต๊ะรูปแบบนี้จะสามารถรองรับได้ 4 ที่นั่งหรือ 4 คน ถือได้ว่าเหมาะกับบ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด แต่ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาใช้กับคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์มากกว่า

โต๊ะรูปแบบทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า : เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกจำนวนมาก และมีพื้นที่บ้านหรือคอนโดที่ค่อนข้างกว้างพอสมควร ซึ่งโต๊ะรูปแบบทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าจะรูปทรงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และมีสไตล์ให้เลือกหลากหลาย ทั้งโมเดิร์นและวินเทจ เรียกได้ว่า ถ้าใครมีบ้านสไตล์โมเดิร์น โต๊ะรูปแบบทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเหมาะสุด ๆ

โต๊ะรูปแบบทรงกลม : โต๊ะรูปแบบทรงกลมส่วนใหญ่จะนิยมในครอบครัวของคนจีนที่มีจำนวนสมาชิกครอบครัวเยอะ เพราะด้านบนของโต๊ะจะสามารถหมุน เพื่อให้ตักอาหารได้สะดวกทุกคนและตักอาหารได้ทั่วถึง ซึ่งโต๊ะรูปแบบทรงกลมจะเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ เนื่องจากรูปทรงของโต๊ะที่เป็นแบบกลมจะไม่สามารถวางชิดขอบหรือติดผนังได้เลย

โต๊ะรูปแบบทรงรูปไข่ หรือโต๊ะรูปแบบทรงวงรี จะมีลักษณะคล้ายกับโต๊ะรูปแบบทรงกลม คือสามารถใช้สอยกับครอบครัวที่มีสมาชิกเยอะ มีพื้นที่บ้านหรือคอนโดที่ค่อนข้างกว้างขวาง แต่รูปแบบทรงของโต๊ะแบบนี้จะแตกต่างจากรูปแบบทรงกลมตรงที่ว่า ใช้พื้นที่ในการจัดวางน้อยกว่ารูปแบบทรงกลมนั่นเอง

ทริค (ไม่) ลับ ฉบับมูเตลู : ก่อนที่จะไปเช็กลิสต์โต๊ะกินข้าวในเรื่องอื่น ๆ กัน เรามีคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับผู้ที่มีความเชื่อสายมูเตลูมาฝากกันว่า ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว โต๊ะกินข้าว ที่ดีจะต้องเป็นรูปแบบทรงกลมหรือรูปแบบทรงโค้งมน ไม่มีเหลี่ยมมุมจากโต๊ะเลย เพราะมุมหรือเหลี่ยมเปรียบเหมือนหอกหรือมีดแหลมที่คอยทิ่มแทง รวมถึงยังรบกวนพลังชี่อีกด้วย ที่สำคัญโต๊ะรูปแบบทรงกลมยังสื่อถึงความสมดุลและรูปลักษณ์ที่เป็นตัวของสวรรค์และความร่ำรวย

แต่ถ้าหากใครที่ชื่นชอบโต๊ะรูปแบบทรงที่มีเหลี่ยม หรือดูแล้วว่ารูปแบบทรงสี่เหลี่ยมแมทช์กับตัวบ้านหรือคอนโดมากกว่า ก็สามารถปรับให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ยได้ ด้วยการนำผ้าปูโต๊ะมาคลุมทับเพื่อปิดเหลี่ยมหรือมุมของโต๊ะนั่นเอง

เช็กขนาดหรือพื้นที่ โต๊ะกินข้าว

มาเช็กลิสต์กันต่อด้วยอย่างที่สี่คือ ขนาดของโต๊ะ เพราะนอกจากจะต้องดูเรื่องของความทนทาน ทำความสะอาดง่าย นั่งสบาย และสวยงามแมทช์กับบ้านหรือคอนโดแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อโต๊ะสักตัวหนึ่งควรเลือกให้เหมาะกับขนาดของพื้นที่ โดยจะต้องวัดขนาดของพื้นที่ห้องสำหรับจัดวาง ทั้งความกว้าง ความยาว ความสูง รวมถึง Layout ว่าจะจัดวางอย่างไร เพื่อที่จะได้คำนวณขนาดของโต๊ะได้ โดยมีระยะห่างของโต๊ะกับผนังรอบ ๆ อย่างน้อย 1.25 เมตร เพื่อที่จะได้ลุก นั่ง และเดินไปมารอบ ๆ โต๊ะกินข้าว ได้สะดวก นอกจากนี้ถ้าเราซื้อมาแล้วโต๊ะมีขนาดใหญ่กว่าพื้นที่ จะทำให้ไม่สามารถวางได้เลย แล้วปัญหาก็จะตามนั่นเอง

ส่วนวิธีการเลือกขนาดโต๊ะให้คำนวณจากจำนวนสมาชิกในครอบครัวว่า ตามปกติแล้วเวลารับประทานอาหาร ทุกคนจะต้องการพื้นที่ประมาณ 60 เซนติเมตรต่อคน เพราะเป็นพื้นที่ที่นั่งสบาย ข้อศอกไม่ชนกันเมื่อรับประทานอาหาร ไม่เบียดคนข้าง ๆ มากจนเกินไป แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าห่างเหินเมื่อรับประทานอาหารร่วมกัน

เช็ก Mood & Tone สไตล์การตกแต่ง โต๊ะกินข้าว

เช็ก Mood & Tone สไตล์การตกแต่ง โต๊ะกินข้าว

สุดท้ายเราจะพาทุกคนมาเช็ก Mood & Tone ตวามชอบและสไตล์การตกแต่ง เพราะไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดก็มีกลิ่นอายและสไตล์ที่แตกต่างกันไปตามความชื่นชอบของเจ้าของ เช่น มินิมอล โมเดิร์น วินเทจ หรือลักซ์ชัวรี เป็นต้น ดังนั้นเวลาเลือก โต๊ะกินข้าว สักตัวจะต้องเลือกที่แมทช์กัน ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะกินข้าว 4 ที่นั่ง หินอ่อน , โต๊ะกินข้าว 4 ที่นั่ง มินิมอล คือเมื่อนำมาวางในพื้นที่อยู่อาศัยแล้วจะต้องเป็นสไตล์หรือคุมโทนไปทางเดียวกับตัวบ้าน ที่สำคัญอย่าลืมถามความชอบของสมาชิกแต่ละคนในบ้านก่อนซื้อด้วยนะ

หลังจากที่เราพาทุกคนไปเช็กลิสต์ที่ควรรู้เอาไว้ก่อนซื้อ โต๊ะกินข้าว เรียบร้อยกันไปแล้ว เชื่อว่าตอนนี้แต่ละคนก็น่าจะมีรูปทรง ขนาด และสไตล์ของโต๊ะอยู่ในใจกันแล้ว และไม่ว่าคุณจะเลือก โต๊ะกินข้าวท็อปหินอ่อน หรือ โต๊ะกินข้าวแบบกลมหมุนได้ ก็ขอให้ได้โต๊ะที่ถูกใจ เพื่อให้ทุกมื้อที่รับประทานอาหารมีแต่ความอร่อยและความสุขกันถ้วนหน้า

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close