Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เปลี่ยนบรรยากาศห้องนั่งเล่นให้สว่างสดใสด้วยโคมไฟตั้งพื้น

เปลี่ยนบรรยากาศห้องนั่งเล่นให้สว่างสดใสด้วยโคมไฟตั้งพื้น

เมื่อนึกถึงการตกแต่งห้องนั่งเล่น หลายคนก็มักจะนึกถึงโซฟาสำหรับพักผ่อนนอนอ่านหนังสือ ดูทีวีเป็นอันดับแรก รองลงมาก็คงเป็นเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกและรูปแบบการจัดวาง แต่สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเพราะห้องนั่งเล่นหลาย ๆ บ้านก็เป็นห้องรับแขกในตัวด้วย ดังนั้นเรื่องราวที่จะมาแนะนำเพื่อเป็นไอเดียในหัวข้อนี้ก็คือเรื่องของแสงและโคมไฟ สำหรับห้องนั่งเล่น ซึ่งอาจจะมีหลายประเภทที่เหมาะกับการนำมาใช้ และที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือโคมไฟตั้งพื้นกับเรื่องของหลอดไฟ ดังรายละเอียดต่อไปนี้

แต่งห้องนั่งเล่น ทำไมต้องเป็นโคมไฟตั้งพื้น

 แต่งห้องนั่งเล่น ทำไมต้องเป็นโคมไฟตั้งพื้น

ถ้าถามว่าทำไมโคมไฟตั้งพื้น ถึงเหมาะกับห้องนั่งเล่นมากที่สุด จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้มีรูปแบบเฉพาะเจาะจงขนาดนั้น โคมไฟประเภทอื่น ๆ ก็สามารถนำมาตกแต่งให้เหมาะได้เหมือนกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบอื่น ๆ ด้วย เช่น สไตล์การแต่งบ้าน ขนาดของห้อง ความสูงจากพื้นถึงเพดาน เพราะถ้าไม่ใช่ห้องที่เพดานสูงแต่เลือกโคมไฟเพดานแบบแชนเดอร์เลียห้อยระย้าก็คงไม่เหมาะนัก

อีกเหตุผลหนึ่งก็คือเรื่องของการจัดวาง ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกส่วนใหญ่เรียกได้ว่ามีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ของห้องนี้ค่อนข้างบ่อยเมื่อเทียบกับห้องอื่น ๆ ของบ้าน ดังนั้นของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นในห้องนี้ควรเป็นแบบเคลื่อนย้าย เปลี่ยนตำแหน่งได้อย่างสะดวก ซึ่งโคมไฟตั้งพื้นก็ตอบสนองความต้องการข้อนี้ได้เป็นอย่างดี มีฟังก์ชั่นการใช้สอยครบถ้วนที่ไม่ใช่แค่ความสวยงามแต่ยังใช้เป็นแสงสว่างในการนอนพักผ่อนอ่านหนังสือได้ด้วย ส่วนการจัดวางนั้นก็ไม่เป็นปัญหา โดยตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดก็คือใกล้กับโซฟาด้านใดด้านหนึ่งหรือทั้งสองด้านถ้ามีมากกว่า 1 อันภายในห้อง

แนะนำโคมไฟตั้งพื้นหลากหลายดีไซน์ให้เข้ากับการแต่งห้องนั่งเล่น

แนะนำโคมไฟตั้งพื้นหลากหลายดีไซน์ให้เข้ากับการแต่งห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นและห้องรับแขกของแต่ละบ้านต่างก็มีรูปแบบการตกแต่งที่แตกต่างกันไป เมื่อต้องการเลือกใช้โคมไฟตั้งพื้น เพื่อช่วยตกแต่งห้องให้มีบรรยากาศสว่างสดใสน่าอยู่เข้ากับสไตล์และเฟอร์นิเจอร์แบบธีมเดียวกันด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทำให้บรรยากาศดูน่าอยู่มากขึ้น อย่างเช่นที่จะแนะนำ ดังนี้

ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์น แบบโทนสีเทาดำ เฟอร์นิเจอร์แบบเรียบ ๆ เน้นรูปทรงเรขาคณิต ให้เลือกโคมไฟตั้งพื้นที่ออกแบบมาอย่างกลมกลืน ไม่จำเป็นต้องมีลูกเล่น วางตรงตำแหน่างข้าง ๆ โซฟาหรือมุมห้องจะช่วยเสริมบรรยากาศของพื้นที่ให้ดูสว่างสดใสและลดความรู้สึกอึดอัดลงได้

ห้องนั่งเล่นสไตล์ลอฟท์ ที่มักจะมีความดิบของผนังปูนเปลือย หรือสีโทนน้ำตาลของผนังอิฐ ให้เน้นการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์และโคมไฟที่เป็นโครงเหล็กเพื่อช่วยเบรกความดิบของผนังปูนเปลือยให้มีความอบอุ่นขึ้น

ห้องนั่งเล่นสไตล์วินเทจ เป็นห้องที่ตกแต่งได้สนุกและมีสีสันมากที่สุด สามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบมีลูกเล่น มาสร้างบรรยากาศแบบอาร์ต ๆ ทั้งตัวโคมไฟและหลอดไฟ โดยอาจจะเลือกมามากกว่า 1 ชิ้นก็ได้ ห้องนั่งเล่นที่ตกแต่งแบบโมเดิร์นรัสติค ผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ โคมไฟตั้งพื้นที่ดูจะเข้ากับการตกแต่งแบบนี้ก็คือ ประเภทที่ทำเองแบบ DIY เน้นการออกแบบที่ใกล้ชิดธรรมชาติเพื่อความกลมกลืนกับบรรยากาศ

ที่แนะนำไปข้างต้นนี้ สามารถนำมาจัดวางรวมกัน 2-3 ชิ้นไว้ ตามมุมต่าง ๆ ของห้อง เน้นตำแหน่งให้แสงไฟส่องกระทบกับผนังและเพดานจนเกิดมิติแห่งแสงเงาที่น่าอยู่ เปลี่ยนบรรยากาศเดิม ๆ ได้อย่างดี

หลอดไฟก็เปลี่ยนบรรยากาศห้องนั่งเล่นได้หลายสไตล์

มาต่อกันที่เรื่องของแสงสีหลอดไฟ ก็ถือเป็นอีกไอเดียหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนบรรยากาศห้องนั่งเล่นได้โดย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากนัก โดยเฉพาะถ้าต้องการใช้เป็นพื้นที่จัดงานสังสรรค์เล็ก ๆ กับคนในครอบครัวหรือกับเพื่อน ก็สามารถใช้การจัดแสงไฟให้เหมาะสมหรือเปลี่ยนตำแหน่งที่ติดตั้งก็ได้เช่นกัน

ถ้าต้องการแบบที่ใช้งานได้ทุกโอกาส ไม่ได้เน้นแค่งานสังสรรค์ ก็ขอแนะนำให้เลือกหลอดไฟที่ให้แสงอบอุ่น นุ่มนวล สำหรับห้องนี้ควรเน้นที่แสงขาวนวลถึงเหลือง ผสมผสานกับการใช้โคมไฟตั้งพื้นที่สามารถหมุนจานฉายแสงส่องกระทบผนังได้ เป็นเทคนิคที่ช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้น นอกจากนี้อาจทำฝ้าแบบซ่อนไฟหรือติดตั้งโคมไฟแบบอินไดเร็คไลท์ (Indirect Light) บนฝ้าเพดาน วิธีนี้จะทำให้แสงไฟส่องกระทบฝ้า เกิดแสงสว่างกระจายขึ้นด้าน เกิดความรู้สึกสบายตา

นอกจากนี้ถ้าเป็นห้องนั่งเล่นที่มีการติดตั้งทีวีอยู่ในห้องก็ควรนำไฟดาวน์ไลท์ดวงเล็กมาติดตรงบริเวณฝ้าเพดานหน้าจอทีวีอีก 1 ดวง เพื่อช่วยตัดแสงจากจอโทรทัศน์นั่นเอง

เห็นได้ชัดเจนว่าโคมไฟไม่ได้เป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่แค่ส่องแสงสว่างอย่างเดียวอีกแล้ว เพราะทุกวันนี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของ อุปกรณ์ตกแต่งทุกพื้นที่ในบ้าน ซึ่งมีส่วนช่วยเติมเต็มบรรยากาศและความน่าสนใจให้กับห้องต่าง ๆในบ้านเพิ่มขึ้น อย่างเช่นในห้องรับแขกตามที่ได้แนะนำไป ก็มีแนวทางการเลือกหลากหลายรูปแบบน่าสนใจ เช่น โคมไฟตั้งพื้น ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ตรงที่มีดีไซน์หลากหลาย และมีหลายขนาด เคลื่อนย้ายได้ง่าย หาตำแหน่งจัดวางก็ง่าย หรือหากต้องการเปลี่ยนบรรยากาศของแสงสีในโอกาสพิเศษต่างๆ ก็ใช้หลอดไฟมาเป็นตัวช่วยในการตกแต่ง ได้อย่างลงตัว

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close