Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
รู้จักข้อดีของโคมไฟ กับความสำคัญที่ควรค่าแก่การเลือกใช้ตกแต่งบ้าน

รู้จักข้อดีของโคมไฟ กับความสำคัญที่ควรค่าแก่การเลือกใช้ตกแต่งบ้าน

โคมไฟ เป็นของตกแต่งบ้านที่มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์อยู่ในตัวเองได้อย่างไม่แพ้ของตกแต่งชนิดอื่น ๆ เพราะโคมไฟนั้นให้แสงสว่างและหากเราเลือกดีไซน์สวย ๆ ก็จะกลายเป็นของตกแต่งที่สร้างภาพลักษณ์ให้บ้านน่าอยู่มากขึ้นได้ วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักความสำคัญของโคมแต่ละแบบกัน กับการเลือกตกแต่งแต่ละส่วนของบ้านให้สวยงาม และมีแสงสว่างสาดส่องได้อย่างทั่วถึงแบบสุดคุ้ม ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟติดผนัง โคมไฟตั้งโต๊ะ ตลอดจนโคมแบบอื่น ๆ โคมไฟแต่ละแบบจะให้ความสำคัญที่โดดเด่นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

โคมไฟเพดานให้ความสว่างแบบทั่วถึง

โคมไฟเพดาน

โคมไฟเพดาน เป็นโคมไฟที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นอย่างมาก เพราะการที่นำมาติดตั้งตรงเพดานบ้านนั้น ไม่ว่าจะโซนไหนของบ้านก็ตาม เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องครัวหรือห้องนอน ก็ล้วนให้ความสว่างแบบสาดส่องได้อย่างทั่วถึงเต็มทุกพื้นที่ของห้องนั้น ๆ เลยทีเดียว ดังนั้น การเลือกติดตั้งด้วยโคมไฟแบบติดเพดาน จึงมีข้อดีเช่นนี้นี่เอง หลายคนที่อยากประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้า แต่ยังคงต้องการแต่งเติมแสงสว่างในบ้านให้ทั่วถึง ลองเปลี่ยนจากการใช้หลอดไฟบางจุดมาติดตกแต่ง หรือเปลี่ยนจากการใช้โคมแบบอื่น ๆ มาตั้งวางเพิ่มแสงสว่างตามจุดต่าง ๆ มาเป็นการใช้โคมไฟแบบติดเพดานดูสิ รับรองเลยว่าความสว่างที่แผ่ซ่านไปอย่างทั่วถึงเช่นนี้จะทำให้คุณได้รับความคุ้มค่ากลับมาอย่างมาก แถมยังประหยัดเงินในการซื้อของตกแต่งอย่างโคมชนิดอื่น ๆ ได้เพิ่มอีกด้วย

หลอดไฟช่วยเพิ่มแสงสว่างได้มากขึ้น

หลอดไฟช่วยเพิ่มแสงสว่างได้มากขึ้น

หลอดดาวน์ไลท์ เป็นหลอดไฟที่ช่วยให้แสงสว่างตามจุดต่าง ๆ ของบ้านได้ดี เพราะแสงจากหลอดดาวน์ไลท์นั้น หากเราเลือกแบบที่เป็นโทนสว่างเจิดจ้าก็จะช่วยสร้างความโปร่งกว้างให้ห้องนั้น ๆ ได้มาก โดยเฉพาะการนำมาติดเพดานตามตำแหน่งที่เหมาะสม ยิ่งในห้องครัวด้วยแล้วยิ่งนับว่าเหมาะสมเช่นกัน เพราะห้องครัวเป็นห้องที่ค่อนข้างจำกัด ใครที่ใช้งานห้องครัวจะต้องรู้สึกไม่ค่อยโปร่งนัก กับพื้นที่อันคับแคบ แต่แสงจากดาวน์ไลท์จะช่วยขับไล่ความน่าอึดอัดนั้นออกไป ขณะเดียวกัน หลอดดาวน์ไลท์ยังสามารถนำไปติดในห้องอื่น ๆ อย่างเช่น ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขกและห้องนอนได้อีกด้วย ตลอดจนห้องน้ำก็จะช่วยเพิ่มความสว่างได้อย่างทั่วถึงไม่แพ้โคมไฟแบบติดเพดานเลยทีเดียว

โคมไฟตั้งโต๊ะของตกแต่งที่ใช้งานได้ทุกจุดของบ้าน

โคมไฟตั้งโต๊ะของตกแต่งที่ใช้งานได้ทุกจุดของบ้าน

โคมไฟแบบตั้งโต๊ะ เป็นโคมไฟที่มีประโยชน์อย่างมาก เพราะสามารถนำไปตั้งวางเพื่อตกแต่งบ้านตรงไหนก็ได้ ซึ่งห้องที่นิยมนำโคมประเภทนี้ไปตกแต่งก็คือ ห้องนอนและห้องนั่งเล่นนั่นเอง หรือบางจุดของบ้าน เช่น บนตู้ บนชั้นวางในส่วนของทางเดิน หรือส่วนผนังอื่น ๆ ที่มีเฟอร์นิเจอร์วางอยู่ก็สามารถนำโคมไฟแบบตั้งโต๊ะไปตั้งวางได้เช่นเดียวกัน แต่ที่เห็นจะนิยมใช้กันมากก็คือ ห้องนอน เพราะเราสามารถนำโคมไฟตั้งโต๊ะไปตั้งวางสองข้างหัวเตียง เพื่อเพิ่มความสว่างก่อนนอนหรือตื่นนอนกลางดึก เพราะบางครั้งเราอาจต้องการปิดไฟทุกดวงให้มืดสนิท แต่อาจจะเหลือเพียงแสงสลัว ๆ จากโคมตั้งโต๊ะเอาไว้ เพื่อทำให้ได้บรรยากาศสลัว ชวนให้ผ่อนคลายยิ่งขึ้น

โคมไฟติดผนัง ตัวช่วยเพิ่มความสว่างในจุดที่แสงส่องไม่ถึง

โคมไฟติดผนัง ตัวช่วยเพิ่มความสว่างในจุดที่แสงส่องไม่ถึง

โคมไฟนั้นมีด้วยกันหลายแบบทั้งโคมไฟแบบตั้งโต๊ะ โคมติดเพดาน โคมไฟตั้งพื้นและโคมไฟแบบติดผนัง โคมไฟแต่ละประเภทก็ล้วนมีข้อดีในการนำมาใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งหากรู้จักเลือกให้เหมาะสมกับพื้นที่ใช้งานนั้น ๆ ก็จะยิ่งให้ความสว่างไสวและเพิ่มความโปร่งกว้างให้จุดที่ต้องการใช้งานได้อย่างลงตัว อย่างเช่นโคมไฟติดผนังนี้ นับเป็นอีกหนึ่งโคมที่มีคุณสมบัติโดดเด่นเฉพาะตัว เพราะสามารถนำไปติดผนังตรงไหนของบ้านก็ได้ ใช้แทนโคมไฟแบบตั้งโต๊ะ โดยติดผนังสองฟากฝั่งหัวเตียงก็ได้ หรือจะนำไปติดผนังส่วนอื่น ๆ ของบ้านในจุดที่แสงจากภายนอกหรือแสงส่วนอื่น ๆ สาดส่องไม่ถึง บอกเลยว่าการติดตั้งด้วยโคมไฟประเภทนี้เป็นไอเดียที่เหมาะมากทีเดียว

ไอเดียที่เรานำเสนอดังกล่าว ล้วนมาพร้อมข้อดีอันโดดเด่นที่เผยให้เห็นถึงความสำคัญของการใช้โคมไฟแต่ละประเภท ทั้งโคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟติดผนัง โคมแบบตั้งพื้นและโคมแบบติดเพดาน ตลอดจนการใช้งานดาวน์ไลท์เพื่อให้แสงสวย ๆ สาดส่องทั่วถึง ลองเลือกโคมที่ชอบไปตกแต่งตามจุดของบ้านคุณดูบ้าง แล้วจะพบว่าการเลือกใช้โคมแต่ละแบบให้เหมาะสมกับพื้นที่จะทำให้การตกแต่งบ้านมาพร้อมความคุ้มค่ามากที่สุด

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close