Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
รู้จักโต๊ะทานข้าวแต่ละแบบ พร้อมเทคนิคเลือกรูปทรงให้ลงตัวกับบ้าน

รู้จักโต๊ะทานข้าวแต่ละแบบ พร้อมเทคนิคเลือกรูปทรงให้ลงตัวกับบ้าน

รู้จักโต๊ะทานข้าวแต่ละแบบ พร้อมเทคนิคเลือกรูปทรงให้ลงตัวกับบ้าน

 

หลายคนอาจจะมองว่า โต๊ะกินข้าวกลม และโต๊ะสำหรับกินข้าวรูปทรงต่าง ๆ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สุดแสนจะธรรมดา มีประโยชน์ใช้สอยเพียงแค่เวลารับประทานอาหารเท่านั้น แต่รู้หรือไม่? โต๊ะกินข้าวกลม เป็นไอเทมที่ให้อะไรมากนั้น สามารถเป็นที่พบปะสังสรรค์ จัดงานปาร์ตี้ และเป็นไอเทมตกแต่งห้องได้อีกด้วย ดังนั้นหากจะเลือก โต๊ะกินข้าวกลม หรือโต๊ะทานข้าวสักตัว จะต้องมีความพิถีพิถันในการเลือก โดยเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานและสไตล์ของเจ้าของ มาดูกันโต๊ะทานข้าวแต่ละรูปทรงมีอะไรบ้าง และรูปทรงแบบไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด

โต๊ะกินข้าวกลม และแต่ละรูปทรงแตกต่างกันอย่างไร

ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะกินข้าวกลม หรือโต๊ะสำหรับกินข้าวรูปทรงอื่น ๆ ก็ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะใช้เป็นไอเทมสำหรับตกแต่งบ้านแล้ว ยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ด้านอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น รับประทานอาหารมื้อหลักและมื้อรอง ไว้รองรับแขกที่มาเยือน ใช้เป็นสถานที่จัดงานปาร์ตี้ เป็นต้น โต๊ะทานข้าวจึงมีรูปทรงที่หลากหลายใช้เลือก ทั้งโต๊ะทานข้าวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า โต๊ะทานข้าวทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส โต๊ะกินข้าวกลม และโต๊ะทานข้าวรูปทรงไข่ ดังนั้นเราลองมาดูกันว่าโต๊ะทานข้าวแต่ละรูปทรงมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อให้ได้โต๊ะทานข้าวที่ตอบโจทย์กับเรามากที่สุด

โต๊ะทานข้าวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นรูปทรงที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายพอ ๆ กับ โต๊ะกินข้าวไม้ modern ไม่ว่าจะเป็นการใช้สอยตามบ้าน คอนโด หรือแม้กระทั่งออฟฟิศที่ทำงานที่มีห้องรับประทานอาหาร โต๊ะรูปทรงนี้จึงเหมาะกับการนั่งรับประทานอาหารพร้อมกันหลายคนหรือมีสมาชิกจำนวนมาก โดยมีดีไซน์ที่ค่อนข้างหลากหลาย เช่น โต๊ะทานข้าวสไตล์วินเทจ เนื่องจากเข้ากับสไตล์ของบ้านและออฟฟิศได้ง่าย

โต๊ะกินข้าวกลม และแต่ละรูปทรงแตกต่างกันอย่างไร

 

โต๊ะทานข้าวทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส จะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก โดยมีความกว้างและความยาวเท่า ๆ กัน เวลาจัดวางตามมุมต่าง ๆ ของบ้านหรือห้องจะเข้ามุมได้ง่าย ใช้พื้นที่ไม่มาก รูปทรงของโต๊ะจะเป็นตัวบ่งบอกจำนวนการรองรับคน อย่างเช่น โต๊ะกินข้าว 4 ที่นั่ง มินิมอล หรือ โต๊ะกินข้าวโมเดิร์น เป็นต้น แล้วอย่างนี้รูปทรงของโต๊ะทานข้าวแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสจะเหมาะกับใครบ้าง ส่วนใหญ่แล้วจะเหมาะกับผู้ที่อาศัยอยู่คอนโดหรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัด เป็นครอบครัวขนาดเล็ก จำนวนสมาชิกน้อยนั่นเอง

โต๊ะกินข้าวกลม หลายคนมักจะนึกถึงภาพการนั่งล้อมรับประทานอาหารแบบครอบครัวใหญ่ของคนจีน ซึ่งดีไซน์จะออกแบบมาเพื่อให้นั่งล้อมรอบโต๊ะรับประทานอาหาร โดยบางรูปแบบจะมีส่วนกลางที่หมุนได้ เพื่อรองรับการตักอาหารได้อย่างทั่วถึง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น โต๊ะกินข้าวแบบกลมหมุนได้ หรือถ้าเป็นโต๊ะทานข้าวแบบกลมที่มีขนาดเล็ก จะเหมาะกับการเป็นโต๊ะกาแฟหรือตั้งอยู่ในสวนมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามข้อเสียของโต๊ะทานข้าวรูปทรงนี้คือความโค้งมน ที่ไม่สามารถจัดชิดเพื่อเข้ามุมผนังห้องได้ จึงแนะนำผู้ที่มีพื้นที่ภายในบ้านค่อนข้างกว้าง จำนวนสมาชิกหลายคน และมีการรับประทานอาหารร่วมกันเป็นประจำ

โต๊ะทานข้าวรูปทรงไข่ โดยโต๊ะทานข้าวรูปทรงนี้จะไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก แต่ก็ยังมีใช้ให้เห็นกันอยู่บ้าง ส่วนใหญ่มักจะจัดวางอยู่ตามคอนโดหรือบ้านที่มีการดีไซน์ให้ทันสมัย ซึ่งโต๊ะทานข้าวรูปทรงไข่ถูกพัฒนามาเพื่อแก้ไขข้อเสียของโต๊ะทานข้าวแบบกลม โดยลดความโค้งมนของโต๊ะ เพื่อให้สามารถจัดวางเข้ามุมห้องง่ายขึ้น และลดการใช้พื้นที่ในการจัดวาง โต๊ะทานข้าวรูปทรงไข่จึงเหมาะกับครอบครัวที่ต้องการให้ห้องหรือบ้านมีดีไซน์ที่ทันสมัยและที่สำคัญคือเป็นครอบครัวขนาดเล็ก

เทคนิคเลือก โต๊ะกินข้าวกลม และ โต๊ะเหลี่ยม

เทคนิคเลือก โต๊ะกินข้าวกลม และ โต๊ะเหลี่ยม

 

โต๊ะทานข้าวแต่ละตัว นอกจากจะมีความแตกต่างเรื่องรูปทรงแล้ว ยังมีเรื่องวัสดุและโทนสีที่ไม่เหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตามรูปทรงหน้าโต๊ะทานข้าวก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากเลือกไม่ตรงกับความชื่นชอบหรือไลฟ์สไตล์ของตัวเอง โต๊ะทานข้าวอาจเป็นเพียงแค่ของตกแต่งบ้านพียงอย่างเดียว ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันว่าระหว่าง โต๊ะกินข้าวกลม และ โต๊ะเหลี่ยม นั้น มีเทคนิคเลือกอย่างไรให้ถูกใจตรงกับไลฟ์สไตล์และใช้สอยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เลือกจากพื้นที่ใช้สอยก่อนเป็นอย่างแรก โดยข้อดีของ โต๊ะกินข้าวกลม คือจะไม่มีข้อจำกัดเรื่องระยะห่างระหว่างที่นั่ง โต๊ะกินข้าวกลม เนื่องจากสามารถเป็น โต๊ะกินข้าวกลม ทำให้สามารถนั่งได้รอบโต๊ะ นอกจากนี้ยังสามารถวางไว้อยู่กลางห้องเพื่อตกแต่งได้อย่างสมบูรณ์แบบและกลมกลืนไปกับตัวห้อง ที่สำคัญคือไม่ต้องกังวลเรื่องขอบโต๊ะที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือเป็นอันตรายกับเด็กและผู้สูงอายุอีกด้วย

ส่วนข้อดีของโต๊ะทานข้าวแบบเหลี่ยม จะสามารถนำมาวางชิดติดริมผนังได้ จึงทำให้ประหยัดพื้นที่ เพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับตัวห้องมากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นห้องที่มีพื้นที่จำกัดอย่างคอนโด ก็จะช่วยให้มีพื้นที่มากขึ้นกว่าการใช้โต๊ะทานข้าวแบบกลม นอกจากนี้โต๊ะทานข้าวแบบเหลี่ยมยังสามารถนำมาวางต่อกัน เพื่อเพิ่มจำนวนที่นั่งให้กับสมาชิกได้อีกด้วย รวมถึงสามารถจัดวางกลางห้องได้เหมือนกันโต๊ะทานข้าวแบบกลม

ถัดมาจะเป็นการเลือกจากบริบทการใช้งาน หากต้องการนำโต๊ะไปใช้ที่ที่ทำงานหรือออฟฟิศ จะเหมาะกับโต๊ะเหลี่ยมแบบยาวมากกว่า โต๊ะกินข้าวกลม เพราะความเหลี่ยมของโต๊ะจะช่วยให้สามารถจัดพื้นที่ได้อย่างเป็นระเบียบและมีสัดส่วน หากนำไปวางชิดกับกำแพงก็จะพอดี ยิ่งถ้าอยู่ใกล้ปลั๊กไฟจะสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าต้องการใช้เป็นโต๊ะทานขนมหรือกาแฟในยามว่าง จะแนะนำเป็น โต๊ะกินข้าวกลม มากกว่า โดยให้เลือกขนาดของโต๊ะทานข้าวจากจำนวนสมาชิกให้รอบรับได้พอดีหรือมากกว่า รวมถึงเลือกรูปทรงที่เข้ากับสไตล์ของบ้านและการใช้งานของผู้ใช้ โต๊ะกินข้าวกลม จะเหมาะกับภาชนะที่เป็นจานและแก้ว เพราะสามารถวางได้อย่างพอดี ไม่เอียงหรือหล่น และสามารถนั่งได้ทุกมุม รองรับคนได้จำนวนมากกว่าโต๊ะทานข้าวแบบเหลี่ยม หรือถ้าต้องการใช้เป็นโต๊ะทานอาหารหรือ Dining Table จะเหมาะกับ โต๊ะกินข้าวกลม ใหญ่หรือโต๊ะทานข้าวแบบเหลี่ยม เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

หลังจากที่ทุกคนได้ทำความรู้จักกับรูปทรงของ โต๊ะกินข้าวกลม และรูปทรงอื่น ๆ พร้อมเทคนิคการเลือกให้เหมาะสม ลงตัวกับการใช้งานและสไตล์ของเจ้าของไปแล้ว รับรองว่าโต๊ะรูปทรงที่กำลังมองจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน เรียกได้ว่าถูกใจทั้งในแง่ของดีไซน์และการใช้งานเลยทีเดียว ที่สำคัญคือจะต้องไม่ลืมที่จะรักษาความสะอาด โต๊ะกินข้าวแบบกลมหมุนได้ หรือ โต๊ะกินข้าวโมเดิร์น เป็นประจำ เพื่อให้ดูเหมือนใหม่และการใช้สอยที่ยาวนาน คุ้มค่ามากที่สุด

 

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close