Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
รู้ไว้ใช่ว่า เก้าอี้กินข้าว วัสดุแบบไหน ดูแลยังไงให้ใช้งานได้นาน

รู้ไว้ใช่ว่า เก้าอี้กินข้าว วัสดุแบบไหน ดูแลยังไงให้ใช้งานได้นาน

เหล่าคนรักบ้านที่กำลังจะเริ่มต้นวางแพลนออกไปเลือกซื้อ เก้าอี้กินข้าว สำหรับจัดวางตกแต่งห้องกินข้าวหรือกำลังจะย้ายเข้าบ้านใหม่ต้องการมุมกินข้าวเอาไว้ใช้งาน รู้ไหมว่าสิ่งที่สำคัญและจำเป็นไม่น้อยเลยในการจะเลือกซื้อ เก้าอี้กินข้าว สักตัวหรือสักชุดนึงเพื่อนำมาประกอบกับโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารของครอบครัวนั้น นอกจากจะมีเรื่องของขนาด(ความกว้างยาวสูง) เรื่องของดีไซน์การออกแบบที่สวยงามและมีสไตล์ที่ตรงกับคุณ รวมไปจนถึงเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานที่ต้องการแล้ว เรื่องของประเภทวัสดุที่ใช้ทำเก้าอี้นี่แหละนับเป็นอีกสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อเช่นกัน เนื่องจากวัสดุของเก้าอี้แต่ละประเภทก็มีข้อแตกต่างกันอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นความคงทนความแข็งแรงในการใช้งาน ความสามารถในการกันน้ำ และวิธีการดูแลรักษาที่เหมาะสม ซึ่งหากคุณมีความรู้หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมสักนิดเกี่ยวกับการใช้งานของวัสดุที่ออกแบบที่ถูกนำมาห่อหุ้มเก้าอี้หรือนำมาเป็นโครงสร้างของเก้าอี้ก่อนจะตัดสินใจซื้อ ก็จะช่วยให้คุณใช้งาน เก้าอี้กินข้าว ได้อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว

เก้าอี้ไม้กินข้าว วัสดุสุดคลาสสิก ยอดนิยมของทุกบ้าน

เก้าอี้ไม้กินข้าว วัสดุสุดคลาสสิก ยอดนิยมของทุกบ้าน

 

มาเริ่มกันที่วัสดุสุดแสนจะธรรมดาและเป็นวัดสุมาตรฐาน ซึ่งเป็นที่นิยมมาหลายยุคหลายสมัยจนถึงปัจจุบันก็ยังคงได้รับความนิยมในการเลือกมาทำเป็น เก้าอี้กินข้าว นั่นก็คือวัสดุไม้นั่นเอง โดยในที่นี้เราจะพูดถึง เก้าอี้ไม้กินข้าว ที่ทำจากไม้จริงทั้งชิ้นเป็นหลัก เพราะจะมีการดูแลที่ค่อนข้างจะเป็นลักษณะเฉพาะของไม้จริงจากธรรมชาติ โดยอย่างที่เรารู้กันดีว่าหากคุณเลือกเป็น เก้าอี้ไม้กินข้าว ขอแนะนำให้จัดวางเป็นมุมรับประทานอาหารในร่มหรือในตัวบ้าน หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดหรือโดนความชื้นจากสภาพอากาศด้านนอกโดยตรงเป็นระยะเวลานาน ๆ เนื่องจากมีผลต่อความสวยงามของไม้ หากโดนแดดหรือมีความชื้นสะสมมาก ๆ อาจทำให้ เก้าอี้ไม้กินข้าว ของคุณเกิดอาการบวม หรือมีเชื้อรามากวนใจจนไม่เหมาะกับการนำมาวางโชว์หรือใช้งานได้อีกต่อไป และมาต่อกันที่เคล็ดลับวิธีการดูแลรักษาและทำความสะอาด เก้าอี้ไม้กินข้าว อย่างเหมาะสมมีดังต่อไปนี้

 • ในช่วงเวลาปกติประจำวัน สามารถทำความสะอาดฝุ่นละอองได้ง่าย ๆ ด้วยไม้ปัดขนไก่นุ่ม ๆ
 • หาก เก้าอี้ไม้กินข้าว เปื้อนคราบอาหารหรือเครื่องดื่ม สามารถขจัดคราบได้โดยใช้น้ำสบู่ทำความสะอาด จากนั้นให้รีบใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งทันที
 • ทาสารเคลือบผิวไม้เป็นประจำป้องกันรอยขีดข่วน เพื่อรักษาความเงางามและความสวยงามของผิวของไม้ และฉีดพ่นน้ำยากันปลวกและแมลง เพื่อปกป้องเนื้อไม้ ป้องกันแมลงร้ายอย่างปลวกและมอดไม่ให้มากัดกินเนื้อไม้ได้
 • หมั่นหาเวลา เปิดประตูหน้าต่างบริเวณที่วางโต๊ะและ เก้าอี้กินข้าว เพื่อระบายอากาศ ลดความชื้นภายในบ้าน และถ้าต้องการนำออกไปตากแดดฆ่าเชื้อโรค แนะนำให้เลือกช่วงเวลาที่แดดอ่อน ๆ แทน

 

เก้าอี้กินข้าว ทำจากเหล็ก เท่สไตล์ลอฟท์ ย้อนยุคสไตล์เรโทร ทันสมัยสไตล์โมเดิร์น

เก้าอี้กินข้าว ทำจากเหล็ก เท่สไตล์ลอฟท์ ย้อนยุคสไตล์เรโทร ทันสมัยสไตล์โมเดิร์น

 

หลาย ๆ บ้านที่ชื่นชอบเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นการดูแลง่าย ๆ และต้องการความทนทานของวัสดุที่นำมาใช้ทำ เก้าอี้กินข้าว ก็อาจจะเลือกเป็นโลหะต่าง ๆ เช่น เหล็ก สแตนเลส ทองเหลือง เป็นต้น ซึ่งทุกวันนี้ก็มีหลากหลายดีไซน์ด้วยกัน ตอบโจทย์ทั้งคนที่ชอบแบบลอฟท์ เรโทร หรือทันสมัยแบบโมเดิร์นก็ยังได้ โดยวัสดุเหล็กส่วนมากมักจะแข็งแรงทนทานต่อการใช้งานอยู่แล้ว สามารถรองรับน้ำหนักได้มาก แต่อาจจะต้องคอยระมัดระวังในเรื่องของรอยขีดข่วนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ค่อนข้างง่าย จากการโดนวัตถุของมีคม ไปจนถึงน้ำยากัดกร่อนที่มีความเป็นกรดเป็นด่างชนิดต่าง ๆ ที่อาจทำให้พื้นผิวของ เก้าอี้กินข้าว มีรอยด่างไม่สวยงามได้นั่นเอง และสิ่งสำคัญเลยที่เป็นศัตรูตัวร้ายของเหล็กก็คือ สนิม แนะนำให้พ่นสารเคลือบกันสนิมหรือเลือกซื้อแบบที่เคลือบมาไว้เรียบร้อยแล้วจะดีที่สุด

 • การดูแลรักษา เก้าอี้กินข้าว ทำจากวัสดุเหล็กในชีวิตประจำวัน สามารถทำได้ด้วยการดูแลให้สะอาดและแห้งอยู่เสมอ พยายามเลี่ยงการลากไปกับพื้นโดยตรง หลีกเลี่ยงการชนและรอยขีดข่วนจากวัตถุแข็งหรือมีคมเพื่อยืดอายุการใช้งาน
 • ควรใช้แปรงขนอ่อน ๆ ในการทำความสะอาด เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดความเสียหายกับพื้นผิวเก้าอี้
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้โดนแดดบ่อย ๆ เพราะจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงได้
 • ไม่ควรใช้ผ้าชุบน้ำชุ่ม ๆ ทำความสะอาด แต่ถ้าจะใช้ ก็ต้องเป็นผ้าบิดหมาด ๆ จนเกือบจะแห้ง
 • หากพบว่าบางจุดของ เก้าอี้กินข้าว เกิดสนิมให้รีบแก้ไขทันทีไม่ปล่อยทิ้งไว้ อาจจะใช้น้ำยาขจัดสนิมโดยเฉพาะ หรือหากเป็นแค่จุดเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจจะใช้กระดาษทรายค่อย ๆ ขัดออกอย่างเบามือก็ได้เช่นกัน

 

เก้าอี้กินข้าว เบาะหนัง หรือบุหนังทั้งตัว สวยดูดีมีระดับ เข้ากับบ้านทุกสไตล์

เก้าอี้กินข้าว เบาะหนัง หรือบุหนังทั้งตัว สวยดูดีมีระดับ เข้ากับบ้านทุกสไตล์

 

มาถึงวัสดุยอดฮิตอีกประเภทที่นิยมนำมาใช้ในการออกแบบหรือเป็นส่วนหนึ่งของ เก้าอี้กินข้าว ก็คือ หนัง ทั้งหนังแท้และหนังเทียม ด้วยผิวสัมผัสที่มาพร้อมความนุ่ม แถมยังมีลวดลายที่หลากหลาย มอบความหรูหราดูดีมีระดับให้กับเฟอร์นิเจอร์ สีสันก็มีมากมายให้เลือกตามใจ มีหลายเกรดหลายราคาให้เลือกตามงบประมาณที่ต้องการ นั่งแล้วนิ่มสบาย นอกจากจะเป็น เก้าอี้กินข้าว ไว้ใช้งานตามปกติแล้วยังสวยงามเหมาะจะเอาไว้แต่งบ้านอีกด้วย ในด้านของการดูแล เก้าอี้กินข้าว ทำจากหนังนั้น อาจจะต้องใส่ใจและทำความเข้าใจกันสักนิดเพราะหนังอาจจะเสียหายได้ง่ายถ้าดูแลไม่ดี ผิดวิธี หรือใช้งานหนักจนเกินไป โดยเฉพาะหนังแท้ที่เสี่ยงต่อการเกิดรอยแตกจนหมดความสวยงามจนอาจจะต้องเปลี่ยนใหม่กันไปเลย ดังนั้นมาดูวิธีดูลที่เหมาะสมกันก่อนจะตัดสินใจซื้อดีกว่า

 • ในการดูแลตามปกติในชีวิตประจำวัน สามารถใช้ผ้าเนื้ออ่อนโยน มีความนุ่มและแห้ง เช็ดทำความสะอาด 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์
 • จำกัดฝุ่นออกด้วยเครื่องดูดฝุ่นที่มีหัวแปรงอ่อนนุ่ม ปรับแรงดูดให้เหมาะสม และใช้ดูดตามซอกต่าง ๆ ควบคู่ไปกับการเช็ดทำความสะอาด
 • เมื่อเกิดคราบสกปรกให้รีบใช้ผ้านุ่มซับออกทันที ห้ามเช็ดถูแรง ๆ เพราะจะทำให้รอยเปื้อนกว้างเกิดการกระจายตัว
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้เจอกับความชื้น หรืออย่านำไปวางที่ ๆ โดนแสงแดด เพราะจะทำให้หนังแห้ง และเกิดรอยแตก
 • แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหนังโดยเฉพาะ หลีกเลี่ยงสารทำความสะอาดที่เป็นอันตรายต่อหนัง ได้แก่ สบู่ ผงซักฟอก เป็นต้น

เมื่อรู้แล้วว่าแต่ละวัสดุนั้นต้องดูแลทำความสะอาดอย่างไร มีข้อควรระวังอะไรบ้าง อย่างเช่น เก้าอี้ไม้กินข้าว ต้องดูแลอย่างไรไม่ให้ไม้ซีดไวหรือเป็นรอยด่าง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้การเลือก เก้าอี้กินข้าว ของคุณง่ายขึ้นเหมือนเป็นมือโปรด้านออกแบบภายในเลยทีเดียว และช่วยประหยัดทั้งงบประมาณและเวลาในการเลือกซื้อ เพราะถ้าหากคุณเลือกซื้อเพียงเพราะรูปทรงสวยงามโดนใจ ฟังก์ชั่นใช้งานที่อาจจะตอบโจทย์ เช่น เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ ก็คิดว่าเพียงพอแล้ว แต่ไม่ได้มองถึงของการดูแลรักษาที่เหมาะสมกับวัสดุหรือวัสดุที่เลือกมาเพราะสวยงามแต่พอนำมาใช้จริงแล้วอาจจะไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณและครอบครัวก็ได้ และอาจทำให้เก้าอี้ของคุณเสื่อมสภาพหรือชำรุดไวและต้องเปลี่ยนตัวใหม่ในท้ายที่สุดนั่นเอง

 

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close