Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
DIY เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ ให้กลายเป็นเก้าอี้ทำงาน

DIY เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ ให้กลายเป็นเก้าอี้ทำงาน

DIY เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ ให้กลายเป็นเก้าอี้ทำงาน

 

เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เราใช้งานทุกวัน ยิ่งถ้าหาก เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ และเก้าอี้ทำงานเป็นตัวเดียวกันด้วยแล้ว การใช้งานในแต่ละวันจะเพิ่มมากขึ้น ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่ต้อง Work from home หรือทำงานอยู่ที่บ้านด้วยแล้ว การเลือก เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ สักตัวมาไว้ใช้งานแบบยาว ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าอย่างนั้นเรามาลองดู วิธีเลือกเก้าอี้แบบหมุนได้ เพื่อให้นั่งทำงานหรือใช้งานได้อย่างเหมาะสม

วิธีเลือก เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ ให้นั่งทำงานได้อย่างเหมาะสม

ขนาดของเก้าอี้ เรียกได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญอีกหนึ่งส่วนเลยก็ว่าได้ สำหรับขนาดของ เก้าอี้นั่งกินข้าวผู้ใหญ่ แบบหมุนได้ และเป็นอย่างแรกที่ทุกคนจะต้องตัดสินใจว่าจะเลือกเก้าอี้ตัวนี้หรือไม่ ดังนั้นการทดลองนั่งและสัมผัสก่อนซื้อจะทำให้เรารู้ว่า เก้าอี้นั่งกินข้าวผู้ใหญ่ ตัวนั้น ๆ เหมาะกับเรามากแค่ไหน เนื่องจากว่ารูปร่างของแต่ละคนมีความแตกต่างกันอยู่ เก้าอี้แต่ละตัวก็ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะที่แตกต่างกัน ถ้าหากว่าลองนั่งเก้าอี้แล้วขาไม่แตะพื้นหรือรู้สึกว่านั่งแล้วไม่สบายตัว ไม่เหลือพื้นที่ให้ขยับตัว นั่นแสดงว่าเก้าอี้ตัวนั้น ๆ ยังไม่เหมาะสมกับเรา

Trick & Tip : ลองนั่งให้แล้วถอยก้นไปให้สุดเบาะนั่ง แล้วดูว่าระยะพับเข่าหรือเข่าตั้งฉากกับพื้นพอดีหรือไม่ จากนั้นให้เช็กว่าเบาะกว้างหรือแคบไปหรือไม่ ถ้ากว้างไปจะไม่สามารถวางแขนตรงที่พักแขนในระยะที่พอดีได้ แต่หากเบาะมีความกว้างที่แคบเกินไป อาจทำให้การนั่งเป็นระยะเวลานาน ๆ จะรู้สึกไม่สบายตัวหรือปวดเมื่อยได้

วิธีเลือก เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ ให้นั่งทำงานได้อย่างเหมาะสม

 

วัสดุของเก้าอี้ ส่วนมากแล้ว เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ อาจมีลักษณะคล้ายกับเก้าอี้นั่งทำงานหรือใช้เก้าอี้ทำงานนั่งรับประทานอาหารทดแทนได้เลย ดังนั้นวัสดุที่นำมาทำเก้าอี้ส่วนใหญ่จะมีอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบคือ ตาข่าย ผ้า และหนัง ซึ่งวัสดุแต่ละอย่างมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป

เริ่มจากเก้าอี้ที่ทำมาจากวัสดุ จะมีกลิ่นอายของความหรูหรา ตอบโจทย์คนสไตล์ลักซ์ชัวรี่หรือคนที่ชอบให้เบาะมีความนุ่มเวลานั่งหรือใช้งาน และด้วยความที่เป็นหนังจึงสามารถป้องกันสิ่งสกปรก รอยขีดข่วน และทำความสะอาดด้วยการเช็ดถูได้ง่าย แต่ก็มีข้อเสียอยู่ที่ระบายอากาศได้ไม่ดี ดังนั้นจึงแนะนำว่าให้ตั้งเก้าอี้ลักษณะนี้ไว้ในสถานที่ที่มีเครื่องปรับอากาศจะดีกว่า

ถัดมาจะเป็นเก้าอี้ที่ทำจากผ้า เหมาะกับคนขี้ร้อน เหงื่อออกง่าย เพราะระบายอากาศได้ดีมาก และให้ความรู้สึกนุ่มมากกว่าเก้าอี้ที่ทำจากวัสดุหนัง แต่ก็จะมีข้อเสียอยู่ที่เสียหายง่าย ฉีกขาดได้ไว ซึ่งไม่เหมาะกับบ้านหรือครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยง สุดท้ายเก้าอี้ที่ทำจากวัสดุตาข่าย ส่วนใหญ่มักจะตั้งอยู่ในออฟฟิศหรือที่ทำงาน และด้วยความที่เก้าอี้ทำจากวัสดุตาข่าย จะถ่ายเทอากาศได้ดี ลดความอับชื้น และกลิ่นเหงื่อได้ดีกว่าเก้าอี้ชนิดอื่น ๆ แต่ถ้าเปรียบเทียบเรื่องความนุ่มสบายเวลานั่ง เก้าอี้ที่ทำจากวัสดุตาข่ายจะเสียเปรียบในเรื่องนี้ ทำให้เวลานั่งจะรู้สึกว่านุ่มสบายน้อยกว่าเก้าอี้ที่ทำจากผ้า

พนักพิงของเก้าอี้ จริง ๆ แล้ว เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ ควรมีพนักพิงหรือ Lumba support (ตัวรองรับกระดูกตรงบั้นเอว) เพราะช่วงเอวของแต่ละคนมีความสูงและต่ำไม่เท่ากัน ดังนั้นหากเลือกเก้าอี้หมุนได้ที่สามารถปรับระดับพนักพิงให้ตรงกับเอวได้พอดี ก็จะช่วยให้การนั่งสะดวกสบายมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วเก้าอี้ที่มีพนักพิงอาจจะเลื่อนได้หรือเลื่อนไม่ได้ ขึ้นอยู่กับแบรนด์ที่เลือกซื้อ หากทดลองนั่งแล้วสบายหรือเหมาะสมกับสรีระของตัวเองก็ไม่มีปัญหา

ความลึกของเบาะ เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ หรือที่เรียกว่า การปรับ Seat Slide เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรคำนึงถึงหากต้องการเลือกซื้อ เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ แนะนำให้ทดลองว่าสะโพกชนกับพนักพิงได้พอดีหรือไม่ โดยที่สามารถงอเข่าลงแบบตั้งฉากได้พอดีกับพื้นด้วย

ที่วางแขนของ เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ ท่านั่งที่เหมาะสมคือต้องวางแขนขึ้นมาสูงเท่ากับความสูงของโต๊ะที่เราใช้งานอยู่ได้ เพื่อให้สามารถวางแขนในระนาบเดียวกับโต๊ะทำงาน โดยที่ไม่ต้องเกร็งแขนเวลานั่ง ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลือกเก้าอี้สักตัวจึงควรรู้ความสูงของโต๊ะด้วย เพื่อที่จะได้เลือกเก้าอี้ที่ปรับที่วางแขนสูงเท่าโต๊ะได้

ที่ปรับระดับความสูงของ เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ อาจเป็นเรื่องยากที่จะให้เก้าอี้มีความสูงที่อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับโต๊ะ เก้าอี้แบบหมุนที่สามารถปรับระดับความสูงได้จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก หากคุณไม่สามารถที่จะหาเก้าอี้ที่มีความพอดีกับความยาวของขาของเราได้เหมาะสม

ข้อสังเกต! ปัญหาที่คุณอาจต้องเจอเมื่อใช้ เก้าอี้กินข้าวหมุนได้

เก้าอี้สอดเข้าใต้โต๊ะไม่ได้ เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเจอกับปัญหา เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ สอดเข้าใต้โต๊ะไม่ได้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากหลาย ๆ อย่างด้วยกัน เช่น โต๊ะที่ไว้ทำงานและโต๊ะที่ไว้กินข้าวเป็นตัวเดียว โดยโต๊ะลักษณะนี้จะมีลิ้นชักสำหรับใส่ของที่โต๊ะ ถ้าหากเราเลือก เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ ที่มีที่พักแขน อาจจะทำให้ไม่สามารถสอดเก้าอี้ไว้ใต้โต๊ะได้ ดังนั้นเรื่องความสูงของเก้าอี้จึงสำคัญเป็นอย่างมาก ทุกครั้งที่ต้องเลือก เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ จะต้องวัดระยะห่างของโต๊ะจากพื้นถึงลิ้นชักและวัดระดับความสูงของเก้าอี้ เพื่อให้สามารถสอดเก้าอี้เข้าใต้โต๊ะได้นั่นเอง

ข้อสังเกต! ปัญหาที่คุณอาจต้องเจอเมื่อใช้ เก้าอี้กินข้าวหมุนได้

 

ที่ปรับระดับความสูง-ต่ำของ เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ ส่วนใหญ่แล้วหากเป็น เก้าอี้นั่งกินข้าว แบบหมุนได้ จะมีที่ปรับระดับความสูงต่ำเอาไว้ หรือที่เรียกกันว่า Gap Slip ถ้ามีการใช้งานในส่วนนี้บ่อยอาจทำให้ Gap Slip เสียเร็วกว่ากำหนด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วก็ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือก เก้าอี้นั่งกินข้าว แบบหมุนได้ของแบรนด์ไหน เพราะแต่ละแบรนด์จะมีการรับประกัน Gap Slip ระยะเวลาที่แตกต่างกันออกไป เช่น เก้าอี้มีการรับประกันอยู่ที่ 2 ปี แต่ตัว Gap Slip อาจจะรับประกันอยู่ที่ 1 ปีเท่านั้น

ล้อของ เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ ปกติแล้วเก้าอี้แบบหมุนได้จะมีทั้งมีล้อและไม่มีล้อ ถ้าหากเลือกเก้าอี้รูปแบบที่มีล้ออาจจะต้องระวังในส่วนของล้อที่อาจจะแตกหักง่าย เพราะล้อเป็นส่วนที่ทำจากพลาสติกเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นเวลาใช้งานหรือเคลื่อนย้ายเก้าอี้อาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องของการกระแทกล้อแรง ๆ เพื่อไม่ให้ล้อของเก้าอี้เกิดความเสียหายหรือพังเร็วกว่ากำหนด

แม้ว่าการทำงานที่บ้านหรือ Work from home จะทำให้เราต้องปรับตัวและเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับการใช้งาน เก้าอี้กินข้าวหมุนได้ หรือ เก้าอี้นั่งกินข้าว แม้แต่ เก้าอี้นั่งกินข้าวผู้ใหญ่ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่เลือกซื้อเก้าอี้ตามคำแนะนำข้างต้น เชื่อว่าจะได้เก้าอี้ที่ถูกใจและเหมาะสมกับการใช้งานอย่างแน่นอน

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close