Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ตู้เก็บจานชาม แบบไหนใช่สำหรับห้องครัวเรา พร้อมไอเดียเลือกตู้ให้เข้ากับครัวแต่ละสไตล์

ตู้เก็บจานชาม แบบไหนใช่สำหรับห้องครัวเรา พร้อมไอเดียเลือกตู้ให้เข้ากับครัวแต่ละสไตล์

ตู้เก็บจานชามแบบไหนใช่สำหรับห้องครัวเรา พร้อมไอเดียเลือกตู้ให้เข้ากับครัวแต่ละสไตล์

ตู้เก็บจานชาม ถือเป็นสุดยอดตัวช่วยจัดระเบียบในห้องครัว ซึ่งจะทำให้จานชามและอุปกรณ์รับประทานอาหารของเราถูกเก็บอย่างเรียบร้อย ถูกที่ถูกทาง และสามารถหยิบมาใช้ได้ง่าย โดยตู้สำหรับห้องครัวนั้นมีด้วยกันหลากหลายแบบ ทั้งตู้แขวนติดผนัง ตู้ตั้งกับพื้น ตู้เก็บของบานเลื่อน บานพับ หรือแบบลิ้นชัก อีกทั้งยังมีดีไซน์ให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตู้เก็บของไม้ ตู้เก็บของบานกระจก หรือ ตู้เก็บของสีขาว มาดูกันดีกว่าว่า ตู้เก็บจานชาม แต่ละแบบมีจุดเด่นอย่างไร แล้วดีไซน์แบบไหนถึงจะเข้ากับห้องครัวเรา

ตู้เก็บจานชาม มีแบบไหนบ้าง

ตู้แบบบานพับ

ตู้แบบบานพับ มีทั้งแบบประตูบานเดี่ยวและบานคู่ให้เลือกตามขนาดพื้นที่ของเรา ตู้แบบนี้มีจุดเด่นคือสามารถเปิดประตูตู้ออกกว้างจนสุดได้ จึงสะดวกในการจัดเรียงและหยิบของเข้าออก แต่ก็มีข้อเสียคืออาจไม่เหมาะกับพื้นที่แคบๆ เพราะเราอาจไม่สามารถเปิดตู้ออกจนสุดได้ หรือบานพับของตู้อาจไปกีดขวางทางเดิน ทำให้การใช้งานของพื้นที่ในครัวติดขัดไม่คล่องตัวไปด้วย

ตู้แบบบานเลื่อน

ตู้เก็บของบานเลื่อน ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบบานคู่ที่สามารถเลื่อนเปิดได้จาก 2 ทิศทาง ข้อดีของตู้เก็บของแบบนี้คือมีความเพรียวบางกว่า เมื่อเปิดตู้ออกแล้วไม่กินพื้นที่ จึงเหมาะกับห้องขนาดเล็กมากกว่าตู้แบบบานพับหรือแบบลิ้นชัก แต่ก็มีข้อด้อยคือประตูตู้จะไม่สามารถเปิดออกกว้างจนสุดได้ จึงอาจไม่สะดวกในการหยิบและวางของ โดยเฉพาะจานชามที่มีขนาดใหญ่ อีกทั้งบานเลื่อนก็อาจมีความฝืดตัวหรือติดขัดได้เมื่อเวลาผ่านไป

ตู้แบบลิ้นชัก

ตู้เก็บจานชาม แบบลิ้นชักนั้นมีด้วยกันหลายขนาด ทั้งขนาดใหญ่ที่ใช้เก็บถ้วยชามและอุปกรณ์ทำครัวชิ้นใหญ่ๆ กับขนาดเล็กที่เรามักใช้เก็บอุปกรณ์กินข้าว อย่างช้อน ส้อม และตะเกียบ ข้อดีของตู้แบบลิ้นชักคือเราสามารถดึงออกมาได้ ซึ่งทำให้ของที่อยู่ด้านในถูกหยิบใช้ได้ง่ายขึ้น และลดปัญหาจานชามตกแตกขณะหยิบได้ อีกทั้งเรายังสามารถติดตั้งตัวช่วยจัดระเบียบภายในตู้เพิ่มเติม อย่างตะแกรงวางจาน หรือถาดแบ่งช่อง ซึ่งทำให้การจัดเก็บสิ่งของเป็นสัดส่วนยิ่งขึ้น

ตู้เก็บจานชาม มีแบบไหนบ้าง

ตู้แบบเปิดโล่ง

ตู้เก็บของในครัวแบบเปิดโล่ง ไม่มีประตูปิด มีข้อดีคือเราสามารถหยิบของข้างในได้ง่าย โดยไม่ต้องเปิดประตูหาให้เสียเวลา แถมมาพร้อมดีไซน์ที่ช่วย ให้ครัวดูโปร่งโล่งขึ้น ทั้งเรายังสามารถวางโชว์ถ้วยชามชิ้นโปรดของเราได้ด้วย แต่ก็มีข้อเสียคือเครื่องครัวที่เก็บไว้อาจมีฝุ่นละอองเกาะ จึงจำเป็นต้องล้างใหม่ทุกครั้งก่อนใช้ อีกทั้งหากไม่ระวังเผลอเดินชน ก็อาจทำให้จานชามตกลงมาแตกเสียหายได้

ตู้แบบตั้งกับพื้น

ปัจจุบัน ตู้เก็บจานชาม แบบตั้งกับพื้นอาจไม่เป็นที่นิยมเท่ากับตู้แบบแขวนติดผนังหรือชุดตู้แบบบิลท์อิน แต่เสน่ห์ของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นลอยแบบนี้อยู่ตรงที่เราสามารถปรับเปลี่ยนเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้ตามต้องการเวลาที่เราอยากจัดห้องครัวใหม่ รวมถึงเรายังสามารถเลือกตู้ตั้งพื้นสวยเก๋สักตัวมาเป็นจุดเด่นและสร้างสไตล์ให้ห้องครัวได้เช่นกัน แถมข้อดีอีกอย่างคือเราไม่ต้องยุ่งยากกับการติดตั้งเหมือนตู้เก็บของแบบบิลท์อินด้วย

ไอเดียเลือก ตู้เก็บจานชาม ให้เหมาะกับห้องครัวสไตล์ต่างๆ

ไอเดียเลือก ตู้เก็บจานชาม ให้เหมาะกับห้องครัวสไตล์ต่างๆ

  • ตู้เก็บของสีขาว แบบบานพับ เป็นรูปแบบที่เรียบง่ายและได้รับความนิยมมาก ด้วยความที่กรอบเรียบๆ นั้นสามารถเข้าได้กับการตกแต่งแทบทุกสไตล์ ตั้งแต่สไตล์โมเดิร์นจัดๆ ไปจนถึงห้องครัวแบบชนบทฝรั่งเศส แถมยังสามารถจัดวางได้กับเครื่องเรือนหลากหลายรูปแบบ โดยไม่รบกวนดีไซน์โดยรวมของห้องด้วย
ไอเดียเลือก ตู้เก็บจานชาม ให้เหมาะกับห้องครัวสไตล์ต่างๆ

  • ตู้เก็บของที่มีบานกระจกใส จะให้ความรู้สึกที่โปร่ง โล่ง ไม่ปิดทึบ และช่วยให้ครัวที่คับแคบดูเสมือนกว้างขึ้นได้ เช่นเดียวกับตู้เก็บของแบบเปิดโล่ง แต่ก็มีข้อดีกว่าตรงที่สามารถปกป้องถ้วยชามของเราจากฝุ่นละอองและการตกแตกเสียหายได้ด้วย เราจึงสามารถวางจานชามใบเก่งหรือแก้วกาแฟสวยๆ อวดสายตาได้อย่างสบายใจ
ไอเดียเลือก ตู้เก็บจานชาม ให้เหมาะกับห้องครัวสไตล์ต่างๆ

  • ตู้เก็บจานชาม สไตล์เรโทร ซึ่งมีสีสันหลุดจากโทนนิวทรัลออกมาหน่อย เช่นสีเขียวเข้มสุดคลาสสิค ที่ให้ความรู้สึกสบายๆ มีชีวิตชีวา ไม่จำเจน่าเบื่อ ในขณะที่ฮาร์ดแวร์หรือมือจับสีดำเรียวยาวนั้นก็ให้ลุคที่ดูทันสมัย ไม่เทอะทะ ทำให้ภาพโดยรวมของห้องครัวนั้นดูร่วมสมัย ไม่เชย และอยู่เหนือกาลเวลา
ไอเดียเลือก ตู้เก็บจานชาม ให้เหมาะกับห้องครัวสไตล์ต่างๆ

  • ตู้เก็บของแบบทูโทน หรือการจับคู่ตู้เก็บของคนละสีมาไว้ด้วยกัน เช่น การเลือกตู้แขวนผนังด้านบนเป็นสีขาวคลาสสิค ในขณะที่ที่ตู้เคาน์เตอร์ด้านล่างเป็นสีเขียวอ่อนโทนสบายตา จะช่วยเพิ่มความอ่อนหวานและสดใสให้กับห้องครัว รวมถึงช่วยขับเน้นให้พื้นที่ด้านล่างดูโดดเด่นขึ้นมา การจับคู่สีแบบนี้นอกจากจะช่วยให้ห้องครัวดูมีมิติขึ้นแล้ว ยังเป็นการผสมผสานความทันสมัยเข้ากับความเป็นบ้านไร่สไตล์ดั้งเดิมแสนอบอุ่นได้อย่างลงตัว
ไอเดียเลือก ตู้เก็บจานชาม ให้เหมาะกับห้องครัวสไตล์ต่างๆ

  • ตู้เก็บของในครัวสีเข้มขรึม จะช่วยเพิ่มมิติ ความลุ่มลึก และความรู้สึกน่าค้นหาให้แก่พื้นที่ ซึ่งเมื่อจับคู่บานตู้แบบเรียบๆ เข้ากับมือจับสีเงินที่มีดีเทลแบบเฟอร์นิเจอร์ย้อนยุคหน่อยๆ แล้ว ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศเคร่งขรึมแบบคูลๆ ตามสไตล์คนเมือง พร้อมด้วยกลิ่นอายร่วมสมัยตามแบบฉบับ urban contemporary ได้อย่างไร้ที่ติ
ไอเดียเลือก ตู้เก็บจานชาม ให้เหมาะกับห้องครัวสไตล์ต่างๆ

  • ตู้เก็บจานชาม ที่ทำจากไม้ล้วน แม้จะดูเรียบง่ายไม่มีอะไรแฟนซี แต่ก็ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น เชื้อเชิญ และใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยเฉพาะเมื่อเราเน้นใช้สีของไม้จริงที่ไม่ผ่านการทาสีหรือย้อมสีใดๆ แถมตู้ไม้ยังสามารถเข้ากันได้ดีกับพื้นและเฟอร์นิเจอร์ไม้ชิ้นอื่นๆ ในห้องด้วย แต่ในกรณีที่ใช้วัสดุจากไม้จริง ก็อาจจะต้องระวังเรื่องความชื้นหรือการโดนปลวกแทะเอาไว้ด้วย วัสดุผสม อย่างเช่น ไม้อัดยาง จึงอาจจะเหมาะกับภูมิอากาศบ้านเรามากกว่า
ไอเดียเลือก ตู้เก็บจานชาม ให้เหมาะกับห้องครัวสไตล์ต่างๆ

ตู้เก็บจานชาม ถือว่าเป็นส่วนสำคัญของห้องครัว เพราะนอกจากประโยชน์ใช้สอยของมันในการจัดเก็บเครื่องครัวทั้งหลายให้เป็นระเบียบแล้ว รูปแบบของตู้ก็ยังเป็นตัวกำหนดดีไซน์ของห้องครัวด้วย การเลือกตู้เก็บของให้เหมาะสมกับพื้นที่ห้องครัวจึงมีความสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นการเลือก ตู้เก็บของบานเลื่อน สำหรับห้องที่มีขนาดคับแคบ หรือ ตู้เก็บของสีขาว ที่เข้ากับการตกแต่งหลากหลายสไตล์ ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่อยากปรับเปลี่ยนดีไซน์ภายหลังตามต้องการ

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close