Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
เก้าอี้กินข้าว ไม้ แท้ vs ไม้เทียม ต่างกันแค่ไหน เลือกแบบไหนดี?

เก้าอี้กินข้าว ไม้ แท้ vs ไม้เทียม ต่างกันแค่ไหน เลือกแบบไหนดี?

หลาย ๆ บ้านที่กำลังจะเลือกซื้อ เก้าอี้กินข้าว ไม้ ก็อาจจะเริ่มตั้งข้อสงสัยก่อนซื้อว่า จะต้องเลือกไม้อะไรดี แล้วโดยปกติทั่วไปแล้วไม้อะไรที่นิยมใช้ในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องรองรับน้ำหนักได้ดีและแข็งแรงทนทานอย่าง เก้าอี้กินข้าว ไม้ เพื่อเป็นการคลายข้อสงสัยและตอบคำถามในใจของหลาย ๆ คน วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับประเภทของไม้ชนิดต่าง ๆ ที่มักนำไปใช้เป็นวัสดุในการผลิต เก้าอี้กินข้าว ไม้ กันสักหน่อยว่ามีอะไรบ้าง แต่ละแบบมีคุณลักษณะอย่างไร จะได้ตัดสินใจเลือกวัสดุได้ถูกใจผู้ใช้งานนั่นเอง

รู้จักกับไม้ที่ใช้ทำ เก้าอี้กินข้าว ไม้ แท้จากธรรมชาติ

รู้จักกับไม้ที่ใช้ทำ เก้าอี้กินข้าว ไม้ แท้จากธรรมชาติ

ไม้จริงหรือไม้แท้ คือ ไม้จากธรรมชาติหรือไม้ที่ปลูกเพื่อการจำหน่าย ถูกแปรรูปโดยผ่านกระบวนการอาบน้ำยา และอบแห้ง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันปลวกและแมลง และยังผ่านการลดความชื้นในเนื้อไม้ก่อนการนำไปใช้งาน โดยไม้จริงที่ใช้ในการผลิต เก้าอี้กินข้าว ไม้ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ จากลักษณะของเนื้อไม้ ได้แก่ ไม้เนื้อแข็ง และ ไม้เนื้ออ่อน

เก้าอี้กินข้าว ไม้ ทำจากไม้เนื้อแข็ง เป็นไม้ที่ได้มาจากต้นไม้ที่มีใบกว้าง โดยความแข็งแรง และคุณสมบัติของไม้เนื้อแข็ง จะมีความแตกต่างกันไปแล้วแต่ชนิด อีกทั้งยังทนทานต่อสภาพอากาศได้ดีอีกด้วย เราไปดูกันว่าไม้เนื้อแข็งที่สามารถนำมาใช้ทำ เก้าอี้กินข้าว ไม้ มีไม้อะไรน่าสนใจบ้าง

รู้จักกับไม้ที่ใช้ทำ เก้าอี้กินข้าว ไม้ แท้จากธรรมชาติ

  1. ไม้โอ๊ค ไม้ยอดนิยมสำหรับคนรักเฟอร์นิเจอร์ไม้ มีความแข็งแรง โครงสร้างมีความหนาแน่นสูง ทำให้ราไม่ขึ้นง่าย เฟอร์นิเจอร์หรือ เก้าอี้กินข้าว ไม้ ที่ทำจากไม้โอ๊คจึงมีอายุการใช้งานยาวนาน โดยสีตามธรรมชาติของไม้โอ๊คคือสีน้ำตาล ลายไม้เป็นเส้นเข้มและถี่ เรียงขนานกันในแนว ซึมซับน้ำได้น้อย ยิ่งผ่านการอบไล่ความชื้นตามกระบวนการแปรรูปไม้ก็จะทนต่อความชื้นและน้ำได้มากขึ้น บวกกับความแกร่ง และระดับการหดตัวตามสภาพอากาศที่ต่ำ จึงเหมาะสำหรับผลิต เก้าอี้กินข้าว ไม้ ทั้งสำหรับใช้ภายในและภายนอกตัวบ้าน
  2. ไม้แอช สีเนื้อไม้ตามธรรมชาติของไม้แอชเป็นโทนอ่อนและค่อนข้างสว่าง มีตั้งแต่โทนเหลือง โทนเบจไปจนถึงน้ำตาลอ่อน มีความยืดหยุ่นและน้ำหนักเบา ดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้ดี เก้าอี้กินข้าว ไม้ ที่ผลิตจากไม้ชนิดนี้จึงมีความแข็งแรง คงทน เคลื่อนย้ายสะดวก ใส่ลูกเล่นได้ค่อนข้างมาก และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผลิต เก้าอี้กินข้าว ไม้ ที่จะต้องรับแรงสั่นสะเทือนจากการลุกนั่ง ดึงเข้าดึงออกจากโต๊ะหลาย ๆ ครั้ง นอกจากนี้เนื้อไม้แอชยังดูดซับสีย้อมไม้ได้ดี โดยยังคงเห็นลายไม้ชัดเจน
  3. ไม้บีช สีเนื้อไม้ตามธรรมชาติจะไปทางโทนแดงอ่อน ๆ โดยจะมีสีตั้งแต่ขาวปนชมพูไปจนถึงชมพู เป็นสีไม้ที่เข้าได้กับแทบทุกเฉดสี บีชเป็นไม้เนื้อแข็งที่มีลักษณะเท็กซ์เจอร์ละเอียด หนาแน่น ลายไม้จะเป็นลายจุด และเป็นเส้นตรงสั้นหรือยาว แนวเส้นจะห่างกันพอสมควร ตัวไม้ค่อนข้างมีน้ำหนักเบา แต่ก็ยังยืดหยุ่นเพียงพอที่จะดัดขึ้นรูปได้ ทั้งยังรับงานตัด งานเจาะ กาวติดไม้ได้ดี แต่จะมีการยืดหดตัวอยู่บ้าง จึงเหมาะกับการใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์สำหรับภายในตัวบ้านแบบ เก้าอี้กินข้าว ไม้ คุณสมบัติอีกอย่างคือไม่มีกลิ่น และทนต่อรอยขีดข่วนได้ดี ดังนั้น หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องใช้วางอาหารและเครื่องดื่มบ่อย ๆ เช่น ชุดโต๊ะและ เก้าอี้กินข้าว ไม้ จัดวางไว้ในโซนพักผ่อน หรือโซนรับรองแขกของบ้าน ไม้บีชนับเป็นตัวเลือกที่เหมาะมากทีเดียว
รู้จักกับไม้ที่ใช้ทำ เก้าอี้กินข้าว ไม้ แท้จากธรรมชาติ

เก้าอี้กินข้าว ไม้ ทำจากไม้เนื้ออ่อน เป็นไม้ที่ได้มาจากต้นไม้จำพวกสน ซึ่งลักษณะโครงสร้างของไม้เนื้ออ่อนเป็นแบบธรรมดาซึ่งจะมีความแตกต่างจากไม้เนื้อแข็งอย่างชัดเจน ลายไม้ของไม้เนื้ออ่อนจะไม่ละเอียดมาก ลายไม้น้อย และ มีวงปีของไม่กว้าง เนื้อไม้จะไม่แข็งแรงมากเท่าไม้เนื้อแข็ง แต่โดนเด่นมากในเรื่องของน้ำหนัก จึงเบานิยมสำหรับนำไปทำ เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งภายในบ้าน เนื่องน้ำหนักเบา สามารถตัดแต่งได้ง่าย ไปดูกันว่า เก้าอี้กินข้าว ไม้ จากไม้เนื้ออ่อนมีไม้อะไรบ้าง

  1. ไม้สัก เป็นไม้เนื้ออ่อน ที่มีลวดลายสวยงามและคุณภาพดีที่สุด ราคาค่อนข้างสูงเมื่อนำไปทำ เก้าอี้กินข้าว ไม้ โดยเนื้อไม้มีสีน้ำตาลทอง ผิวลาย ละเอียดสวยงาม ไม้ตรง เกิดการบิดงอ โก่งตัวได้ยาก ไม้สักที่ดีจะต้องใช้เวลานานมากในการเจริญเติบโต ไม้สักที่มีอายุมากจะผลิตน้ำมันธรรมชาติของสักซึ่งมีกลิ่นที่ปลวกไม่ชอบ ไม้สักจึงไม่โดนปลวกกิน แต่หากเป็นไม้สักที่ปลูกโตเร็วจะไม่มีน้ำมันชนิดนี้ จึงควรแก้ปัญหาด้วยการอาบน้ำยากันปลวกแทน
  2. ไม้ยางพารา เป็นไม้เนื้ออ่อนที่มีความแข็งระดับปานกลาง ทนทานพอ ๆ กับไม้เนื้อแข็งบางชนิด นิยมปลูกกันมาก เนื่องจากเป็นไม้ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสามารถใช้งานได้ทุกส่วน โดยเฉพาะกับการนำไปใช้งานอุตสาหกรรม นิยมใช้สำหรับเป็นวัตถุดิบแปรรูป แต่เนื่องจากต้นยางจะมีสารอาหารของปลวกและเชื้อรา ทำให้เกิดการพัฒนากระบวนการปรับปรุงคุณภาพของไม้ด้วยการอัดน้ำยากันปลวกและอบแห้ง เพื่อให้เนื้อไม้คงทนแข็งแรงและสามารถนำมาใช้งานได้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากไม้ยางพารานั้น ราคาไม่แพง สามารถหาได้ง่าย และมีข้อดีอีกอย่างคือ เป็นไม้สีอ่อน ทำให้สามารถนำไปทำสีได้ง่ายด้วย นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของบ้านแล้ว เช่นกัน เช่น ประตู วงกบ ประตู ไม้พื้นบันได เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ อย่าง เก้าอี้กินข้าว ไม้

เก้าอี้กินข้าว ไม้ เทียม-สังเคราะห์

ไม้เทียม หรือ ไม้สังเคราะห์ เป็นวัสดุที่ทำเลียนแบบเหมือนไม้ ทั้งรูปร่าง สีสัน หรือมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับไม้ เพื่อทดแทนไม้จริงในรูปแบบต่าง ๆ ได้ โดยไม้เทียมเป็นวัสดุสังเคราะห์เกิดจากการนำวัสดุอื่นมาผสมกับไม้และสารเคมีบางชนิด จนมีคุณสมบัติและสามารถใช้งานได้เหมือนหรือใกล้เคียงกับไม้จริง ส่วนวัสดุไม้เทียมที่นิยมทำ เก้าอี้กินข้าว ไม้ จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

เก้าอี้กินข้าว ไม้ เทียม-สังเคราะห์

  1. ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ ผลิตจากเส้นใยเซลลูโลส ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ และซิลิก้า โดยนำมาผ่านกระบวนการอัดขึ้นรูปในแบบต่าง ๆ ตามลักษณะการใช้งาน ไม้เทียมประเภทนี้เหมาะมาก ๆ กับเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องวางกลางแจ้งอย่างโต๊ะหรือเก้าอี้สนามสำหรับนั่งเล่นหรือไว้สังสรรค์
  2. ไม้เทียม Wood Plastic Composite (WPC) เป็นการนำวัสดุไม้และพลาสติกมาผสมกันในขั้นตอนการผลิต ทำให้ไม้เทียมที่ได้มีคุณสมบัติเหมือนไม้และพลาสติก ขึ้นอยู่กับสัดส่วนของไม้และพลาสติกที่นำมาผสมกัน
  3. ไม้ MDF (Medium-Density Fiberboard) เป็นไม้อัดประเภทหนึ่ง เป็นการเอาเศษขี้เลื่อยของไม้ยางพารามาบดอัดผ่านกระบวนการอัดไม้ มีความแน่น ละเอียด คุณสมบัติของ ไม้ MDF ผิวมีความหนา ความแน่น และความเรียบสม่ำเสมอตลอดทั้งแผ่น สามารถขูดแต่งเนื้อไม้ได้เรียบเนียบ งานที่ออกมาจึงดูเรียบร้อยไม่เป็นขุย สามารถนำมาพ่นสีในเนื้อไม้ได้สวยงามเพิ่มเติมได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับไม้แต่ละประเภทที่สามารถนำมาใช้เป็นวัสดุหลักในการผลิต เก้าอี้กินข้าว ไม้ เรียกว่าแต่ละแบบนั้นก็มีคุณสมบัติ ลวดลาย สีสัน และความแข็งแรงทนทานในแบบที่แตกต่างกันไป ดังนั้นใครที่อยากจะได้ เก้าอี้ไม้กินข้าว ที่ตอบโจทย์ก็อย่าลืมพิจารณาก่อนว่าจะเอาไปใช้งานอย่างไร จัดวางไว้ตรงไหนของบ้าน และต้องการผิวสัมผัสหรือเนื้อไม้แบบไหน เพียงเท่านี้ก็คงจะพอเป็นไกด์ในการเลือกซื้อ เก้าอี้ไม้กินข้าว ให้เข้ากับสไตล์เจ้าของบ้านได้แล้ว

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close