Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ไอเดียตกแต่งห้องนั่งเล่นวินเทจ 4 สไตล์ด้วยแสงไฟและโคมไฟ

ไอเดียตกแต่งห้องนั่งเล่นวินเทจ 4 สไตล์ด้วยแสงไฟและโคมไฟ

การตกแต่งภายในบ้านแบบย้อนยุคหรือวินเทจ เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวและได้รับความนิยมเสมอมา ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคสมัยและสำหรับการออกแบบตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์วินเทจ ก็มีหลากหลายไอเดียที่สามารถช่วยสร้างบรรยากาศความคลาสสิกผสมผสานความอบอุ่นเหมาะกับการพักผ่อนได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง รวมถึงการตกแต่งแสงไฟที่มี่ส่วนช่วยสร้างบรรยากาศนุ่มนวลในช่วงค่ำคืนได้เป็นอย่างดี เช่น การใช้โคมไฟดีไซน์ย้อนยุคแบบเก๋ ๆ ทั้งโคมไฟเพดานและโคมไฟตั้งพื้น ตามที่จะแนะนำต่อไปนี้

 

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์วินเทจและโคมไฟตั้งพื้นในห้องนั่งเล่นอย่างกลมกลืน

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์วินเทจและโคมไฟตั้งพื้นในห้องนั่งเล่นอย่างกลมกลืน

สิ่งหนึ่งที่สำคัญเมื่อตกแต่งห้องนั่งเล่นแบบย้อนยุคก็คือการเลือกเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกโดยขึ้นอยู่กับธีมของการแต่งบ้านเป็นปัจจัยหลัก เช่น บ้านแบบร่วมสมัยกึ่งย้อนยุคกับเฟอร์นิเจอร์ห้องนั่งเล่นสไตล์ยุโรปโบราณ หรืออาจจะเป็นสไตล์โอเรียนทอลที่มีกลิ่นอายย้อนยุค พร้อมทั้งตกแต่งด้วยโคมไฟเพื่อแสงสว่างและเติมแต่งความน่าสนใจ เช่น โคมไฟตั้งพื้นดีไซน์แบบย้อนยุคมีโครงสร้างวัสดุจากไม้ โลหะ เหล็ก เป็นต้น

 

สีสันและรูปแบบวอลเปเปอร์สไตล์วินเทจในห้องนั่งเล่นและการตกแต่งด้วยโคมไฟ

สีสันและรูปแบบวอลเปเปอร์สไตล์วินเทจในห้องนั่งเล่นและการตกแต่งด้วยโคมไฟ

โทนสีสำหรับห้องนั่งเล่นและการตกแต่งผนังหรือวอลเปเปอร์ ก็มีส่วนทำให้บรรยากาศของห้องมีกลิ่นอายวินเทจได้ไม่น้อยไปกว่าองค์ประกอบอื่น ๆ เช่น โทนสีพาสเทลกับการตกแต่งวอลเปเปอร์ด้วยลายดอกไม้ ผสมผสานกับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีสไตล์เข้ากัน รวมถึงการเลือกโคมไฟเพื่อสร้างความมีสีสันและความอบอุ่นผ่อนคลาย เช่น โคมไฟเพดานที่มีดีไซน์ย้อนยุคและเข้ากับบรรยากาศโดยรวมได้เป็นอย่างดี ทั้งวอลเปเปอร์ โทนสีและเฟอร์นิเจอร์ โดยอาจจะเลือกเป็นโคมไฟเพดานแบบแขวนที่เน้นโครงสร้างเป็นเส้นสาย

 

ห้องนั่งเล่นสไตล์วินเทจฟาร์มเฮาส์กับการเลือกใช้โคมไฟเพดาน

ห้องนั่งเล่นสไตล์วินเทจฟาร์มเฮาส์กับการเลือกใช้โคมไฟเพดาน

จุดเด่นและเสน่ห์ของห้องนั่งเล่นสไตล์วินเทจฟาร์มเฮาส์คือ มักจะเป็นห้องเพดานสูง มีกลิ่นอายย้อนยุคที่แฝงกลิ่นอายความเป็นชนบทอันเรียบง่าย เงียบสงบ ให้ความรู้สึกสบาย ๆ เหมาะกับการพักผ่อน เช่น ชุดโต๊ะเก้าอี้สำหรับพักผ่อนที่ทำจากวัสดุไม้ธรรมชาติ เพดานก็เป็นเพดานไม้ ดังนั้นหากจะเลือกโคมไฟมาประดับตกแต่ง ควรเลือกเป็นโคมไฟเพดานที่สามารถใช้ตกแต่งเพดานให้ดูสวยงามน่าสนใจ เช่น โคมไฟเพดาน ดีไซน์ย้อนยุคที่มองเห็นแบบโปร่งแสงหรือดีไซน์แบบเป็นกิ่งก้าน สำหรับห้องขนาดใหญ่ เพื่อให้เกิดความสมดุลของแสงสว่าง

 

ห้องนั่งเล่นเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์เรโทรสุดคลาสสิกกับไอเดียการเลือกโคมไฟ

ห้องนั่งเล่นเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์เรโทรสุดคลาสสิกกับไอเดียการเลือกโคมไฟ

เฟอร์นิเจอร์จากวัสดุไม้ในสไตล์เรโทรก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการตกแต่งห้องนั่งเล่นที่ให้บรรยากาศย้อนยุค ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ไม้และของตกแต่งภายในห้องนี้ ในความเป็นเรโทรก็จะมีการทาสีให้ดูสดใสมากขึ้น เช่น โต๊ะเก้าอี้ไม้ทาสีตามที่ชอบ ตู้โชว์ ชั้นวางของต่าง ๆ ก็เช่นกัน ในขณะที่แสงไฟกับโคมไฟประดับตกแต่งก็จะเลือกสไตล์ให้มิกซ์แอนด์แมทช์เข้ากันได้ โดยไม่รู้สึกแปลกแยก เช่น โคมไฟตั้งพื้นในสไตล์ย้อนยุค นำมาจัดวางที่มุมห้องและข้าง ๆ โต๊ะโซฟา เป็นต้น

ที่แนะนำไปข้างต้นทั้งหมดก็คือตัวอย่างไอเดียที่น่าสนใจสำหรับการตกแต่งห้องนั่งเล่นให้มีบรรยากาศย้อนยุค จากการเลือกนำองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องมาผสมผสานกันตามรูปแบบที่ต้องการเช่น โทนสีวัสดุเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงการตกแต่งด้วยแสงไฟและโคมไฟ เพื่อสร้างบรรยากาศให้สว่างสดใส มีมิติมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟตั้งพื้นหรือโคมไฟเพดานที่ออกแบบในสไตล์ย้อนยุคซึ่งมีให้เลือกมากมาย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close