Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
บ้านในชนบทกับการเลือกใช้โคมไฟที่กลมกลืนกับบรรยากาศธรรมชาติ

บ้านในชนบทกับการเลือกใช้โคมไฟที่กลมกลืนกับบรรยากาศธรรมชาติ

บรรยากาศของบ้านตามชานเมืองหรือชนบทจะมีความพิเศษอย่างหนึ่งคือ ทำเลที่อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ เช่น ป่า ภูเขา แม่น้ำ ดังนั้นการตกแต่งบ้านเพื่อให้กลมกลืนกับธรรมชาติอย่างลงตัวก็จะยิ่งทำให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น เหมาะกับการพักผ่อน คลายเครียดจากการทำงานในแต่ละวัน ซึ่งองค์ประกอบสำคัญในการตกแต่งที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือเรื่องของแสงและไฟ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกหลอดไฟประเภทต่าง ๆ  โทนสีของแสงไฟ ความสว่างที่เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ ตลอดจนการเติมความสวยงามมีชีวิตชีวาด้วยโคมไฟหลากหลายดีไซน์ เช่น โคมไฟติดผนัง ดังรายละเอียดที่จะแนะนำต่อไปนี้

 

บ้านสไตล์รีสอร์ทกับหลากหลายไอเดียตกแต่งด้วยโคมไฟติดผนัง

บ้านสไตล์รีสอร์ทกับหลากหลายไอเดียตกแต่งด้วยโคมไฟติดผนัง

บ้านสไตล์รีสอร์ทไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นบ้านที่ใหญ่โตหรูหราหรือสร้างขึ้นอย่างสวยงามยิ่งใหญ่เสมอไป ซึ่งในที่นี้จะเน้นไปที่การตกแต่งบ้านในบรรยากาศของต่างจังหวัด ใกล้ชิดธรรมชาติและมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย พร้อมทั้งเสริมให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น ด้วยไอเดียการตกแต่งโดยใช้แสงและไฟดังนี้

  • พื้นที่เปิดรับแสง ลม และอากาศจากธรรมชาติ ซึ่งก็คือพื้นที่ระเบียงที่สำหรับเป็นอีกมุมพักผ่อนซึ่งถือเป็นจุดเด่นของบ้านสไตล์นี้การติดตั้งระบบไฟจึงควรเน้นทั้งเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและมีความสวยงามในตัว เช่น เลือกใช้โคมไฟติดผนัง ที่ใช้วัสดุทำจากไม้ หรือแบบที่ตัวโคมไฟเป็นแก้วใสมองเห็นหลอดไฟที่อยู่ข้างใน เป็นต้น
  • หลอดไฟ ที่ให้แสงสว่างตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน แนะนำให้เลือกใช้หลอด LED ซึ่งมีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะช่วยประหยัดพลังงาน อายุการใช้งานยาวนาน มีสีของแสงไฟให้เลือกใช้ได้ตามความต้องการเช่น แสงสีขาวธรรมชาติ (Day light) ที่ให้ความรู้สึกสบายตา เป็นการถนอมสายตาและไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด
  • ในส่วนของโคมไฟติดผนังที่เหมาะกับการใช้ตกแต่งพื้นที่ภายในบ้านนอกจากระเบียงพักผ่อนแล้ว ก็สามารถใช้ได้กับทุกพื้นที่ห้อง เช่น ในห้องนอนกับการติดตั้งที่ผนังหัวเตียง ซึ่งสามารถใช้เป็นไฟอ่านหนังสือหรือทำงานก่อนนอนได้ด้วย และติดตั้งได้มากกว่า 1 ชิ้น โดยอาจจะติดตั้งบริเวณตู้เสื้อผ้า โต๊ะกระจก เพื่อใช้ส่องสว่างยามค่ำคืน
  • ห้องใต้หลังคา ถ้ามีการออกแบบให้มีห้องนี้เพื่อเป็นห้องรับแขกหรือห้องพักผ่อนของสมาชิกในบ้าน สิ่งที่จะทำให้ห้องใต้หลังคามีบรรยากาศน่าอยู่ก็คือแสงไฟและโคมไฟ โดยอาจติดตั้งเป็นโคมไฟติดผนังดีไซน์มินิมอลเน้นความเข้ากันกับผนังพร้อมประดับเพิ่มเติมด้วยหลอดไฟที่หน้าต่างให้มีสีสัน น่าสนใจมากขึ้น
  • บริเวณผนังทางเดินที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ต่าง ๆ ในบ้าน เช่น ทางเดินเชื่อมห้องนั่งเล่นกับห้องครัว ห้องน้ำ การติดตั้งโคมไฟติดผนัง ด้วยดีไซน์ขนาดเล็ก คล้ายเชิงเทียนโบราณ กับแสงไฟสีส้ม โทนอบอุ่น ก็สามารถสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย และให้ความรู้สึกถึงความสวยงามและการพักผ่อนได้อย่างลงตัวเช่นกัน

 

หลอดไฟและแสงไฟที่เข้ากับบรรยากาศธรรมชาติรอบบ้านอย่างลงตัว

หลอดไฟและแสงไฟที่เข้ากับบรรยากาศธรรมชาติรอบบ้านอย่างลงตัว

ส่วนของพื้นที่รอบ ๆ บ้านสไตล์รีสอร์ท ส่วนใหญ่ก็มักจะตกแต่งให้ดูมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยมีทั้งสวนดอกไม้ ต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ บ่อน้ำเล็ก ๆ รวมถึงการปูพื้นทางเดินด้วยหินหรือิฐ เพื่อความสะดวกปลอดภัยเมื่อต้องใช้งานพื้นที่นอกบ้านในโอกาสต่าง ๆทั้งกลางวัน กลางคืน ดังนั้นจึงมีแนวคิดในการประดับตกแต่งแสงไฟ มาแนะนำกัน

  • ทางเดินในสวนและทางเดินเข้าบ้าน เพื่อให้กลมกลืนไปกับการตกแต่ง เลือกใช้หลอดไฟที่ติดตั้งด้วยเทคนิคแบบซ่อนพื้น ก็เป็นอีกวิธีในการตกแต่งแสงไฟตอนกลางคืนได้อย่างน่าสนใจ โดยติดตั้งแบบเป็นจุดให้มีระยะห่างพอดี เพื่อการส่องแสงสว่างอย่างทั่วถึง
  • บ้านสไตล์รีสอร์ทที่มีมุมพักผ่อนนอกบ้านเป็นศาลา หรือมุมนั่งเล่นในร่ม ก็จำเป็นต้องติดตั้งระบบไฟสำหรับใช้งานตอนกลางคืนเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่ศาลามักจะทำจากไม้ ดังนั้นหลอดไฟที่ใช้ ก็อาจจะเลือกติดตั้งแบบซ่อนบริเวณเสา ซ่อนเพดานของศาลา หรือเลือกใช้เป็นโคมไฟติดผนังที่มีดีไซน์เข้ากับการตกแต่งศาลาด้วย
  • อีกไอเดียหนึ่งที่น่าสนใจและเหมาะกับบ้านที่มีต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่อยู่รอบบ้านก็คือ การติดตั้งหลอดไฟตามกิ่งไม้หลาย ๆ ต้น ให้มีการกระจายแสงสว่างอย่างทั่วถึงในยามค่ำคืน โดยเฉพาะในโอกาสพิเศษที่มีการจัดงานปาร์ตี้ สังสรรค์ และรับประทานอาหาร แต่ถึงแม้จะไม่มีงานดังกล่าว ก็ยังทำหน้าที่เป็นไฟที่ให้แสงสว่างเพื่อความปลอดภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย สิ่งสำคัญคือต้องเลือกประเภทที่มีแสงสว่างอย่างเพียงพอ เช่น ไฟสปอร์ตไลท์ เป็นต้น

บ้านในชนบทกับการเลือกใช้โคมไฟที่กลมกลืนกับบรรยากาศธรรมชาติ

จากเรื่องราวข้างต้นจะเห็นได้ว่าบรรยากาศของบ้านสไตล์รีสอร์ทที่มีทำเลใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นอีกประเภทของบ้านพักอาศัยที่มีเสน่ห์และเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคนที่ใฝ่ฝันอยากจะมีบ้านสำหรับพักผ่อนที่ต่างจังหวัดสักหลัง ซึ่งนอกจากการออกแบบบ้านแล้ว การตกแต่งทั้งภายนอกภายในก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน อย่างเช่นเรื่องของระบบแสงและไฟตามที่ได้นำเสนอไป ทั้งการเลือกรูปแบบโคมไฟ เช่น โคมไฟติดผนัง ที่เหมาะกับห้องต่าง ๆ ในบ้าน โดยเน้นรูปแบบความกลมกลืนกับธรรมชาติและหลอดไฟก็มีเทคนิคการติดตั้งหลายแบบทั้งในบ้าน นอกบ้าน ให้ออกมาน่าอยู่มากที่สุด

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close