Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
แต่งบ้านให้เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใคร จะห้องไหนก็สวยถูกใจด้วย พรมปูพื้น

แต่งบ้านให้เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใคร จะห้องไหนก็สวยถูกใจด้วย พรมปูพื้น

เวลาจะเริ่มต้นวางแผนแต่งบ้าน หรือเปลี่ยนอารมณ์มู้ดโทนให้ห้อง เจ้าของบ้านหลาย ๆ คนอาจจะนึกถึงเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ๆ อย่างพวกโซฟา โต๊ะ เก้าอี้ ไปจนถึงของตกแต่งประดับประดาอย่าง ภาพศิลปะแขวนผนัง แจกันดอกไม้ ผ้าม่าน เป็นต้น แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนมักมองข้ามหรือแทบจะไม่ได้นึกถึงเลยเวลาจะซื้อหาของแต่งบ้าน นั่นก็คือ พรมปูพื้น เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนและชื้นตลอดปีของประเทศไทย ทำให้เราไม่ค่อยนิยมแต่งบ้านด้วย พรมปูพื้น เพราะคิดว่าจะทำให้บ้านร้อน อมฝุ่น ดูแลยาก ต้องคอยทำความสะอาดบ่อย ๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หากเราเลือกพรมให้เหมาะกับบ้านหรือการใช้งาน รู้จักประเภทของพรม และวิธีดูแลรักษาอย่างเหมาะสมก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่เราจะใช้พรมแต่งบ้านให้สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร และสำหรับใครที่อยากให้บ้านดูแตกต่าง ฉีกกฎเดิม ๆ เติมชีวิตชีวาให้บรรยากาศภายในบ้านก็ตามไปดูวิธีการแต่งห้องต่าง ๆ ด้วย พรมปูพื้น กันเลย

พรมปูพื้นห้องรับแขก สะท้อนตัวตน บ่งบอกรสนิยมเจ้าของบ้าน

เติมบรรยากาศอบอุ่น ผ่อนคลายให้กับทุกคนในบ้านด้วย พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น

สำหรับบ้านที่มีห้องรับแขกแยกออกมาเป็นสัดเป็นส่วนจากโซนห้องนั่งเล่นส่วนตัวของสมาชิกในบ้าน จัดห้องไว้เพื่อรับรองแขกคนสำคัญที่แวะมาเยี่ยมเยียน เพื่อนฝูง หรือญาติผู้ใหญ่ โดยลักษณะของพรมที่ควรเลือกใช้เป็น พรมปูพื้นห้องรับแขก ควรมีลักษณะเป็นพรมขนสั้น หรือมีผิวเรียบเพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดและดูแลรักษา อย่างเช่น พรมปูพื้นไนลอน หรือ พรมทำจากผ้าโพลีโพรไพลีน มาต่อกันที่เรื่องการจัดวางหรือการเลือกขนาดของ พรมปูพื้นห้องรับแขก ก็ควรพิจารณาดูตามขนาดและรูปทรงของโซฟาเป็นหลัก ควรเลือกขนาดที่ใหญ่กว่าโซฟาเพื่อที่เวลาวางไว้ใต้โซฟาแล้ว ขนาดของพรมจะสามารถครอบคลุมพื้นที่รอบ ๆ โซฟาทั้งหมดได้ แต่ถ้าไม่สามารถวางพรมใหญ่ขนาดนั้นได้ ก็อาจจะปรับมาเป็นพรมเล็กลงแต่ให้วางสอดใต้โซฟาแล้วจัดวางให้เลยหน้าโซฟาออกมาเล็กน้อยก็ได้ ในส่วนของสี พรมปูพื้นห้องรับแขก ไม่แนะนำสีสว่างเพราะนับเป็นห้องที่เป็นพื้นที่ส่วนกลางมีผู้คนมากหน้าหลายตาเดินเข้าออกค่อนข้างบ่อย ควรเลือกเป็นสีโทนเข้มที่เข้ากับโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักอย่าง โซฟา ผ้าม่าน โต๊ะกลาง หรือเลือกโทนสีให้เข้ากับสีทาผนังห้อง เป็นต้น

เติมบรรยากาศอบอุ่น ผ่อนคลายให้กับทุกคนในบ้านด้วย พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น

เติมบรรยากาศอบอุ่น ผ่อนคลายให้กับทุกคนในบ้านด้วย พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น

มาเพิ่มความอบอุ่น ทำให้สมาชิกในบ้านรู้สึกผ่อนคลาย และมีความใกล้ชิดกันมากขึ้นด้วย พรมปูพื้น กันดีกว่า และสำหรับเคล็ดลับในการเลือก พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น ก็ไม่ยากเลย จะคล้าย ๆ กับการเลือก พรมปูพื้นห้องรับแขก โดยเลือกพรมที่มีขนสั้น ผิวเรียบ แต่ให้สัมผัสที่ค่อนข้างนุ่ม เพื่อให้เหมาะกับสภาพอากาศของเมืองร้อน และทำความสะอาดง่าย อาจจะเลือกเป็นพรมที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์ หรือ พรมผ้าโพลีเอสเตอร์ ที่มีความคงทนแข็งแรง ขนไม่หลุดร่วงหรือขาดง่าย หรืออีกทางเลือกหนึ่งสำหรับบ้าที่มีเด็ก ๆ หรือคนที่เป็นภูมิแพ้ คือ พรมโพลีเอทิลีน เป็นพรมทำมาจากพลาสติกรีไซเคิล มีข้อดีตรงที่มีเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย ป้องกันคราบสกปรกได้ดี ราคาไม่แพง แถมไม่มีสารก่อภูมิแพ้อีกด้วยแต่อาจจะนุ่มน้อยลงมาหน่อย ในส่วนของสีสันและสไตล์รูปร่างของ พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น สามารถเลือกให้เหมาะกับธีมหลักของห้องหรือให้เหมาะกับรสนิยมเจ้าของบ้านได้เลย แต่ก็ควรเลือกสีที่คุมโทนกันไม่โดดจนเกินไป

พรมปูพื้นห้องนอน ตอบโจทย์การพักผ่อน นุ่มสบายเมื่อหย่อนเท้าสัมผัส

พรมปูพื้นห้องนอน ตอบโจทย์การพักผ่อน นุ่มสบายเมื่อหย่อนเท้าสัมผัส

สำหรับห้องนอนที่ต้องการความผ่อนคลาย ความอบอุ่น อยู่แล้วสบายตาสบายใจ เพื่อให้ตอบโจทย์การพักผ่อนมากที่สุด นอกจากนี้ห้องนอนยังเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่นับว่าใช้งานน้อยเมื่อเทียบกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน จึงสามารถใช้พรมตกแต่งห้องนอนที่ค่อนข้างหนานุ่ม มีลักษณะขนฟูและมีความยาวขึ้นมาหน่อยได้ อย่างเช่น พรมโพลีเอสเตอร์ ที่ให้สัมผัสนุ่มฟูเวลาเดิน ลดเสียงรบกวน มองแล้วดูหรูหรามีสไตล์ มีคุณสมบัติในการกันน้ำพร้อมทั้งดักฝุ่น ไม่ทำให้อมฝุ่นมากนัก แถมเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ยังมีความทนทานมากกว่า ยืดหยุ่นกว่า ไม่ฉีกขาดง่าย ส่วนของลักษณะการวาง พรมปูพื้นห้องนอน จะมีอยู่หลัก ๆ 3 แบบด้วยกัน คือ สอดพรมไว้ใต้เตียงบริเวณปลายเตียง, วางพรมไว้ข้างใดข้างหนึ่งของเตียง และวางพรมไว้ปลายเตียงแบบไม่สอดใต้เตียง บอกเลยว่าเวลาที่เท้าสัมผัสกับ พรมปูพื้นห้องนอน ทั้งก่อนและหลังตื่นนอนช่วยให้รู้สึกนุ่มสบายเท้า ฟินสุด ๆ

ประโยชน์ของ พรมปูพื้น ที่จะทำให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้น!

เมื่อเราเลือกพรมที่เหมาะกับแต่ละห้องภายในบ้านได้แล้ว คราวนี้เรามาดูประโยชน์หรือข้อดีของพรมที่จะทำให้คุณตัดสินใจเลือก พรมปูพื้น มาเป็นเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านสักชิ้นได้ง่ายมากขึ้น ข้อดีของการใช้พรมตกแต่งห้องมีดังต่อไปนี้

  • ห้องดูสวยงาม โดดเด่นสะดุดตา บ่งบอกความมีรสนิยมของเจ้าของบ้าน
  • ช่วยลดโอกาสเกิดรอยขีดข่วนบนพื้นห้อง เพียงติดตั้ง พรมปูพื้น ไว้ก็ช่วยลดการเกิดรอยจากการลากเฟอร์นิเจอร์ เช่น เก้าอี้ โต๊ะ หรือขาเตียง
  • ช่วยดักจับฝุ่นและลดการกระจายของฝุ่นละอองได้ เพราะโดยส่วนมากแล้วฝุ่นผง ขนสัตว์ หรือเศษละอองต่าง ๆ มักจะติดอยู่กับพรม ขอเพียงแค่หมั่นดูแลทำความสะอาดพรมเป็นประจำก็จะช่วยลดฝุ่นจากพื้นดินไปเกาะตามเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ได้
  • มอบความอบอุ่นให้ทุกครั้งที่สัมผัส เนื่องจาก พรมปูพื้น มีคุณสมบัติเป็นฉนวนและกักเก็บความร้อนได้ดี เวลาเดินลงบนพรมเราจึงรู้สึกอุ่นเท้ามากกว่าเดินบนพื้นกระเบื้องเย็น ๆ
  • พรมปูพื้น ช่วยลดแรงกระแทก ด้วยความหนานุ่ม มีพื้นยางกันลื่นของพรมจึงช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุ รวมไปถึงลดแรงกระแทกเมื่อเกิดการหกล้ม หรือลงน้ำหนักที่เท้า
ประโยชน์ของ พรมปูพื้น ที่จะทำให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้น!

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับเบื้องต้นสำหรับผู้ที่สนใจอยากจะมองหา พรมปูพื้น มาใช้ในการตกแต่งบ้าน เปลี่ยนบรรยากาศของห้องต่าง ๆ ให้ดูสดใส สดชื่น และมีเอกลักษณ์มากขึ้น แต่ไม่ว่าจะเลือกเป็น พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือ พรมปูพื้นห้องนอน สิ่งสำคัญคือการหมั่นดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในเรื่องของฝุ่น และระมัดระวังคราบสกปรกที่อาจเกิดจากอาหาร น้ำ เครื่องดื่ม เพื่อให้พรมของคุณยังคงสวยเหมือนใหม่ ช่วยเสริมเสน่ห์ให้บ้านไปได้อีกนานนั่นเอง

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close