Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ห้องครัวขนาดเล็กในบ้าน 4 สไตล์และไอเดียการตกแต่งแสงสว่างด้วยโคมไฟ

ห้องครัวขนาดเล็กในบ้าน 4 สไตล์และไอเดียการตกแต่งแสงสว่างด้วยโคมไฟ

ไอเดียตกแต่งห้องครัวในบ้านครั้งนี้จะขอแนะนำแนวทางสำหรับการตกแต่งภายในบ้านขนาดเล็กหรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัด แต่ก็ยังสามารถทำให้ห้องครัวเล็ก ๆ ดูสะอาดตา โปร่งโล่ง น่าใช้งานอยู่เสมอ โดยมีวิธีการหลัก ๆ คือออกแบบและวางเลย์เอาท์ให้เข้ากับขนาดพื้นที่กับการจัดวางวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ในตำแหน่งที่เหมาะสม เช่น ตู้เก็บของติดตั้งบนผนังแบบแนวตั้งเพื่อประหยัดพื้นที่ รวมถึงการใช้แสงสว่างมาร่วมตกแต่งสร้างบรรยากาศ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้หลอดไฟ พร้อมทั้งเพิ่มเติมความสวยงามด้วยโคมไฟดีไซน์ต่าง ๆ เช่น โคมไฟเพดานให้กับพื้นที่ครัวขนาดเล็ก ดังตัวอย่างไอเดียต่อไปนี้

 

ครัวขนาดเล็กกับโครงสร้างบิวท์อินและการเลือกใช้โคมไฟเพดาน

ครัวขนาดเล็กกับโครงสร้างบิวท์อินและการเลือกใช้โคมไฟเพดาน

แนวคิดการตกแต่งรูปแบบหนึ่งที่เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็กรวมถึงห้องครัวด้วยก็คือสไตล์มินิมอลที่เน้นความเรียบง่ายและประโยชน์ใช้สอยที่แท้จริง เช่น การตกแต่งด้วยโครงสร้างบิวท์อินผนังทั้งหมด เพื่อให้พื้นที่ตรงกลางของห้องครัวดูโปร่ง โล่ง ไม่รู้สึกอึดอัด เลือกใช้โทนสีสบายตาและออกแบบให้มีการรับแสงสว่างจากธรรมชาติได้เต็มที่ รวมถึงการตกแต่งด้วยแสงไฟเพื่อสร้างบรรยากาศให้มีความสว่าง โดยเฉพาะเวลาทำอาหารโดยอาจจะเลือกใช้โคมไฟที่เหมาะกับดีไซน์ของห้องครัว เช่น โคมไฟเพดานแบบแขวนที่สามารถกกระจายแสงได้อย่างทั่วถึง

 

บาร์กับเคาน์เตอร์ที่เหมาะสำหรับครัวขนาดเล็กและการตกแต่งด้วยโคมไฟ

บาร์กับเคาน์เตอร์ที่เหมาะสำหรับครัวขนาดเล็กและการตกแต่งด้วยโคมไฟ 

ห้องครัวในบ้านยุคนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นการผสมผสานพื้นที่ใช้สอยได้หลากหลายรูปแบบ และแนวคิดการตกแต่งด้วยบาร์หรือเคาน์เตอร์ ก็ไม่เพียงแค่ช่วยทำให้ภาพรวมของห้องครัวดูน่าใช้งาน แต่สำหรับครัวขนาดเล็กบาร์กับเคาน์เตอร์ยังมีส่วนทำให้พื้นที่ในครัวดูเป็นระเบียบ เป็นสัดส่วนมากขึ้น อีกทั้งในบางโอกาสก็ใช้เป็นสถานที่พบปะสังสรรค์ได้ด้วย ดังนั้นการตกแต่งแสงสว่างที่เหมาะสมก็มีหลายรูปแบบ เช่น การตกแต่งด้วยโคมไฟ ซึ่งถ้าเป็นมุมเคาน์เตอร์หรือบาร์โคมไฟเพดานดีไซน์เก๋ ๆ สักชิ้นก็สามารถสร้างบรรยากาศได้เป็นอย่างดี

 

ห้องครัวขนาดเล็กโทนสีขาวกับการตกแต่งแสงไฟและการเลือกใช้หลอดไฟ

ห้องครัวขนาดเล็กโทนสีขาวกับการตกแต่งแสงไฟและการเลือกใช้หลอดไฟ

เทคนิคง่าย ๆ อย่างหนึ่งที่มักจะนำมาใช้กับการตกแต่งพื้นที่ขนาดเล็กรวมถึงห้องครัวให้ดูกว้างขึ้นก็คือการใช้โทนสีขาวนั่นเอง เพราะสีขาวมองแล้วทำให้รู้สึกสบายตา ไม่อึดอัดเกินไป ในขณะเดียวกันองค์ประกอบอื่น ๆ ของห้องครัวที่ตกแต่งร่วมกันก็ต้องมีความกลมกลืนกับการใช้สีขาวด้วย และในส่วนของการตกแต่งแสงสว่าง แนวคิดหนึ่งที่น่าสนใจคือเพื่อการใช้งานให้เกิดประโยชน์อย่างเรียบง่าย เช่น การติดั้งหลอดไฟในลักษณะแบบซ่อนในหลุมฝ้าหรือเป็นหลอดไฟแบบซ่อนเพดานโดยเฉพาะก็จะช่วยให้บรรยากาศมีความกว้างสบายขึ้นได้

 

ห้องครัวขนาดเล็กสไตล์ฟาร์มเฮาส์และการเลือกใช้โคมไฟเพดาน

ห้องครัวขนาดเล็กสไตล์ฟาร์มเฮาส์และการเลือกใช้โคมไฟเพดาน

ฟาร์มเฮาส์เป็นสไตล์การแต่งบ้านที่ให้บรรยากาศอบอุ่น เน้นความใกล้ชิดธรรมชาติ ห้องครัวในบ้านสไตล์นี้ก็เช่นกันแม้จะมีขนาดเล็ก แต่การเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ตกแต่งก็มีส่วนทำให้ภาพรวมของห้องครัวมีความน่าใช้งานอยู่เสมอ ธีมการตกแต่งสไตล์นี้จะมีการใช้วัสดุธรรมชาติผสมผสานความวินเทจนิดหน่อย เช่น โต๊ะเก้าอี้ไม้ รวมทั้งการเลือกรูปแบบโคมไฟ มาตกแต่งแสงสว่าง เช่น โคมไฟเพดานแบบแขวนซึ่งจะช่วยเสริมให้เพดานไม้ดูน่าสนใจมากขึ้น

ที่ได้แนะนำไปข้างต้นก็คือไอเดียการตกแต่งห้องครัวในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ให้ดูมีบรรยากาศน่าใช้งานไม่น้อยกว่าห้องครัวขนาดใหญ่ โดยเน้นไปที่การตกแต่งแสงสว่างร่วมกับการออกแบบจัดวางวัสดุอุปกรณ์เพื่อให้ห้องครัวเล็ก ๆ น่าใช้งานอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งหลอดไฟและการประดับตกแต่งด้วยโคมไฟต่าง ๆ เช่น โคมไฟเพดาน เป็นต้น

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close