Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
มุมทำงานและอ่านหนังสือในบ้านกับการจัดแสงไฟและเลือกใช้โคมไฟ

มุมทำงานและอ่านหนังสือในบ้านกับการจัดแสงไฟและเลือกใช้โคมไฟ

การจัดสรรพื้นที่ในบ้านโดยทั่วไปก็จะแบ่งเป็นส่วนต่าง ๆ ได้แก่ ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ซึ่งถือเป็นพื้นที่การใช้งานหลัก ๆ อยู่แล้วและสำหรับใครที่มีงานต้องกลับมาทำที่บ้านหรืออาจจะทำงานอยู่บ้านเป็นปกติเหมือนเป็นชีวิตประจำวันส่วนหนึ่ง การจัดมุมสำหรับทำงานในบ้านให้มีบรรยากาศน่าทำงานนั้น ต้องอาศัยองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างร่วมกัน รวมถึงบางบ้านที่อาจจะจัดมุมอ่านหนังสือ พักผ่อน ทำกิจกรรมที่ชอบไว้ในพื้นที่เดียวกันด้วย ดังนั้นในครั้งนี้ก็จะขอแนะนำเกี่ยวกับไอเดียการจัดแสงไฟสำหรับมุมทำงานและอ่านหนังสือด้วยการใช้หลอดไฟอย่างเหมาะสมร่วมกับการตกแต่งให้มีบรรยากาศเหมาะกับการทำงานโดยนำโคมไฟประเภทต่าง ๆ มาใช้ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้มีแสงสว่างเพียงพอแต่ในขณะเดียวกันก็มีความสวยงามและดีไซน์ที่น่าสนใจด้วย เช่น โคมไฟเพดานสไตล์โมเดิร์นที่เข้ากับห้องทำงานสมัยใหม่ ดังรายละเอียดที่นำมาฝากต่อไปนี้

 

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อเลือกหลอดไฟสำหรับมุมทำงาน

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อเลือกหลอดไฟสำหรับมุมทำงาน

มุมสำหรับทำงานในบ้าน โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะประกอบด้วยโต๊ะทำงานพร้อมอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องและแสงสว่างที่เพียงพอเพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่นไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพสายตาและสิ่งที่ควรให้ความสำคัญอันดับแรกคือ หลอดไฟควรเลือกหลอดประเภท LED ที่มีแสงสว่างพอดีไม่มืดและไม่จ้าเกินไป สีของแสงไฟให้ใช้สีขาว (Cool White) ที่ค่อนข้างใกล้เคียงแสงสว่างตามธรรมชาติ ในส่วนของการติดตั้งนั้น ปกติห้องทำงานมักจะใช้หลายหลอด โดยอาจติดตั้งเป็นจุด ๆ ตามลักษณะการใช้งาน เช่น ที่เพดานในลักษณะหลุมหลอดไฟแบบซ่อนเพดานสามารถกำหนดทิศทางการส่องแสงได้ตามความต้องการด้วยหรือถ้าชอบให้มีแสงสว่างบริเวณโต๊ะทำงานแบบเฉพาะเจาะจง ก็เลือกใช้เป็นโคมไฟเพดานแบบแขวนบริเวณเหนือโต๊ะทำงานและเป็นรูปแบบที่ปรับระดับความเข้มแสง ความสว่างของแสงได้ เพื่อให้มีความเหมาะสมกับลักษณะการใช้งานนั่นเอง

 

โคมไฟเพดานและแสงสว่างที่เหมาะสำหรับมุมอ่านหนังสือ

โคมไฟเพดานและแสงสว่างที่เหมาะสำหรับมุมอ่านหนังสือ

อีกพื้นที่หนึ่งที่มักจะมีการตกแต่งให้อยู่บริเวณเดียวกันกับมุมทำงานก็คือมุมอ่านหนังสือและในขณะเดียวกันก็เปรียบเหมือนมุมที่รวบรวมหนังสือและเอกสารที่เกี่ยวกับการทำงานเอาไว้เพื่อให้ค้นหาได้ง่าย นอกจากนี้ก็ยังมีหนังสือสำหรับผ่อนคลายจากการทำงานและทำกิจกรรมต่าง ๆ เมื่อต้องการพักผ่อนที่บริเวณนี้ ข้อดีคือได้บรรยากาศเงียบสงบเป็นส่วนตัวซึ่งการจัดแสงไฟรวมถึงการเลือกใช้โคมไฟก็จำเป็นต้องพิจารณาและให้ความสำคัญด้วย เช่น ถ้าต้องการแสงสว่างและความสวยงามในตัวอาจจะเลือกเป็นโคมไฟเพดานดีไซน์โมเดิร์นเก๋ ๆ มาตกแต่งร่วมกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ รวมทั้งการออกแบบติดตั้งแสงไฟตามจุดต่าง ๆ ให้กระจายแสงอย่างทั่วถึง เช่น ที่ชั้นหนังสือติดผนังแบบบิวท์อินผสมผสานการตกแต่งด้วยโคมไฟเพดานแบบแขวนดีไซน์เน้นความเรียบง่าย เน้นให้แสงสว่าง ซึ่งอาจจะเป็นงานดีไซน์โทนสีขาวดำที่สำคัญคือแสงไฟต้องเหมาะกับการใช้พื้นที่เพื่ออ่านหนังสืออย่างสบายตาโดยไม่รู้สึกอึดอัดด้วย

 

โต๊ะทำงานกับการเลือกใช้โคมไฟอย่างเหมาะสม

โต๊ะทำงานกับการเลือกใช้โคมไฟอย่างเหมาะสม

สิ่งสำคัญมากอย่างหนึ่งในการจัดมุมทำงานก็คือโต๊ะทำงาน ภาพของโต๊ะทำงานที่มีโคมไฟวางอยู่มุมใดมุมหนึ่งของโต๊ะและก็มีให้เลือกหลายรูปแบบหลายขนาด รวมถึงประเภทของหลอดไฟที่นำมาใช้ด้วยเพราะแสงสว่างมีความจำเป็นอย่างมากในการทำงานโดยเฉพาะตอนกลางคืน อีกทั้งแสงสว่างที่เหมาะสมก็มีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศให้มีสมาธิในการทำงาน ด้วยเหตุนี้เมื่อต้องการใช้โคมไฟบนโต๊ะทำงานสักชิ้นหนึ่งควบคู่กับแสงสว่างจากไฟกลางของพื้นที่ ปัจจัยที่ควรพิจารณาเลือกก็ประกอบด้วยขนาดของโต๊ะทำงาน และการจัดวาง หากโต๊ะทำงานมีขนาดใหญ่ การจัดวางและเคลื่อนย้ายสิ่งของบนโต๊ะสามารถทำได้อย่างอิสระเพียงแค่ออกแบบจัดวางให้ตรงกับความต้องการใช้งานมากที่สุด แต่ถ้าเป็นโต๊ะทำงานขนาดเล็ก รูปแบบการจัดวางอาจจะเน้นติดตั้งแบบถาวรเพื่อการใช้งานระยะยาว ไม่ต้องเคลื่อนย้ายบ่อย ๆ รวมไปถึงการออกแบบทิศทางกับตำแหน่งของโต๊ะที่จะทำให้ได้รับแสงสว่างอย่างเหมาะสมด้วย

 

มุมพบปะสังสรรค์และพักผ่อนจากการทำงานกับการสร้างบรรยากาศด้วยโคมไฟ

โคมไฟเพดานและแสงสว่างที่เหมาะสำหรับมุมอ่านหนังสือ

บรรยากาศเพื่อการผ่อนคลายจากการทำงานก็เป็นอีกส่วนหนึ่งของมุมทำงานซึ่งสามารถจัดตกแต่งไว้ในบริเวณเดียวกับมุมทำงานได้ โดยอาจจะเป็นมุมนั่งพักดื่มกาแฟ อ่านหนังสือหรือฟังเพลงพร้อมทั้งยังจัดเป็นมุมต้อนรับผู้ร่วมงานในฐานะแขกผู้มาเยือน นอกเหนือจากห้องรับแขกในบ้านได้ด้วย ถือว่าได้เปลี่ยนบรรยากาศการพูดคุยเรื่องงานให้ดูเป็นกันเองมากขึ้น ดังนั้น การตกแต่งพื้นที่บริเวณนี้จะเน้นบรรยากาศผ่อนคลายเป็นพิเศษ โดยอาจจะเลือกใช้โคมไฟดีไซน์แปลกใหม่ ดูโดดเด่น สวยงาม สร้างสีสัน และชวนให้รู้สึกอยากพักผ่อน เช่น โคมไฟเพดานรูปวงกลมฟองสบู่หรือดีไซน์วินเทจแบบแปลกตาไปเลย เหล่านี้เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ก็คือส่วนหนึ่งของไอเดียที่น่าสนใจสำหรับการนำไปปรับใช้เพื่อตกแต่งมุมทำงาน มุมอ่านหนังสือในบ้าน โดยเน้นการตกแต่งแสงสว่างจากโคมไฟรูปแบบต่าง ๆ และหลอดไฟ เช่น โคมไฟเพดานที่สามารถสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย น่าทำงาน รวมทั้งยังเป็นการตกแต่งเพื่อสร้างความสวยงาม ดูดีมีสไตล์ได้อีกด้วย

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close