Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ตกแต่งมุมทำงานในบ้านให้มีบรรยากาศแบบโฮมออฟฟิศในฝันด้วยโคมไฟ

ตกแต่งมุมทำงานในบ้านให้มีบรรยากาศแบบโฮมออฟฟิศในฝันด้วยโคมไฟ

ที่พักอาศัยกึ่งทีทำงานหรือโฮมออฟฟิศ ในยุคนี้ดูเหมือนจะได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะเป็นวิธีการใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าและประหยัดเวลาในการเดินทางไปทำงานได้อีกด้วย ที่สำคัญคือสามารถออกแบบบรรยากาศของการทำงานด้วยตัวเอง ให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ เพื่อให้เป็นออฟฟิศในฝันที่มีบรรยากาศน่าทำงาน แต่อย่างไรก็ตาม การออกแบบตกแต่งโฮมออฟฟิศก็ต้องพิจารณาเรื่องการจัดการพื้นที่ให้มีความเป็นส่วนตัวและสาธารณะอย่างบาลานซ์ และควรมีภาพรวมที่น่าใช้งานสำหรับทุกคนที่ต้องใช้พื้นที่ ไม่ใช่เฉพาะเจ้าบ้าน ซึ่งการใช้แสงและไฟเข้ามาช่วย ทั้งการเลือกโคมไฟตกแต่ง อย่างโคมไฟตั้งโต๊ะ หรือ โคมไฟเพดาน ก็มีส่วนช่วยได้มากเลยทีเดียว อย่างเช่นไอเดียที่จะแนะนำต่อไปนี้

 

โต๊ะทำงานกับการเลือกใช้โคมไฟตั้งโต๊ะ ให้ได้บรรยากาศน่าทำงาน

โต๊ะทำงานกับการเลือกใช้โคมไฟตั้งโต๊ะ ให้ได้บรรยากาศน่าทำงาน

เฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญของโฮมออฟฟิศซึ่งจะขาดไปไม่ได้ก็คือ โต๊ะ เก้าอี้ สำหรับนั่งทำงาน ซึ่งก็มีรูปแบบต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย ทั้งจากวัสดุที่ทำ ขนาด ราคา ความจำเป็นในการใช้งาน โดยทั่วไปแล้วก็จะมีชุดโต๊ะเก้าอี้ทำงานเดี่ยวของแต่ละคนอย่างเป็นส่วนตัว และก็อาจจะมีโต๊ะส่วนกลางเป็นโต๊ะวางอุปกรณ์ที่สามารถใช้ร่วมกันได้ นอกจากเลย์เอาท์ในการจัดวางที่ต้องออกแบบอย่างเหมาะสมแล้ว เรื่องของแสงสว่างก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน เพราะพื้นที่ทำงาน ต้องมีความโปร่งสบาย สร้างบรรยากาศที่ดีต่อการปฏิบัติงานในการ แสงสว่างที่เพียงพอ เริ่มจากการเลือกใช้ โคมไฟ และเพิ่มเติมบรรยากาศของแสง โดยเฉพาะ โคมไฟตั้งโต๊ะ แบบส่วนตัวของแต่ละคน แสงที่เหมาะกับการทำงานคือ Cool White เพราะให้ความรู้สึกคล้ายกับแสงแดดในช่วงเวลากลางวันมากที่สุด โดยแสงจะไม่สว่างจ้าหรือมืดเกินไปนัก

 

ไอเดียตกแต่งห้องประชุมเล็ก ๆ ด้วยแสงไฟและ โคมไฟ

ไอเดียตกแต่งห้องประชุมเล็ก ๆ ด้วยแสงไฟและ โคมไฟ

ห้องประชุมในโฮมออฟฟิศที่ต้องใช้ทุกพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่เพียงแต่ใช้เป็นห้องประชุมเกี่ยวกับการทำงานเท่านั้น แต่เมื่อถึงวันหยุดสุดสัปดาห์สบาย ๆ ยังสามารถออกแบบให้ปรับเปลี่ยนเป็นห้องนั่งเล่นชิล ๆ หรือมุมปาร์ตี้สังสรรค์กับคนทำงานร่วมกันในโอกาสต่างๆได้ แน่นอนว่า นอกจากการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่จำเป็นแล้ว สิ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศอีกอย่างก็คือแสงและไฟนั่นเอง เมื่อต้องใช้ในเวลาทำงานก็อาจจะใช้แสงจากโคมไฟ ที่มีดีไซน์เรียบๆ เป็นทางการ เน้นการใช้แสงสว่างอย่างเหมาะสม และเมื่อจะใช้งานเพื่อผ่อนคลาย ก็เพิ่มการตกแต่งโคมไฟเพดาน ที่มีดีไซน์เก๋ ๆ เข้ากับสไตล์การตกแต่งโดยรวม สำหรับสร้างบรรยากาศให้รู้สึกผ่อนคลายเป็นกันเอง เมื่อมีการปาร์ตี้สังสรรค์มุมนี้ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ใช้งานได้อย่างเต็มที่

 

เติมเต็มบรรยากาศการพักผ่อนระหว่างทำงานด้วยมุมชั้นหนังสือและโคมไฟเพดาน

เติมเต็มบรรยากาศการพักผ่อนระหว่างทำงานด้วยมุมชั้นหนังสือและโคมไฟเพดาน

อีกหนึ่งมุมที่ต้องมีในโฮมออฟฟิศส่วนใหญ่ก็คือ ชั้นหนังสือและมุมนั่งอ่านหนังสือซึ่งเป็นมุมพักผ่อนระหว่างทำงานไปในตัว บางครั้งก็เป็นมุมสำหรับเปลี่ยนบรรยากาศจากการนั่งโต๊ะมานั่งคิดงานมุมนี้เพื่อหาไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ด้วย ในส่วนของการออกแบบชั้นหนังสือ เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ ก็อาจจะใช้ชั้นวางของที่มีความสูงจรดเพดาน ทำจากวัสดุแข็งแรงทนทนทาน รองรับน้ำหนักได้ดี เช่นโครงไม้เนื้อแข็งหรือโครงเหล็ก อีกทั้งสามารถเพิ่มรางบันไดเลื่อนได้ทั้งขวาและซ้าย ถือเป็นอีกฟังก์ชันตัวช่วยให้การหยิบหนังสือบนชั้นสูง ๆ อย่างสะดวกสบาย ที่สำคัญคือการออกแบบเกี่ยวกับแสงสว่าง ก็มีหลากหลายไอเดียที่เหมาะกับพื้นที่บริเวณนี้ เช่น การใช้โคมไฟเพดาน แบบกระจายแสงเฉพาะจุด หรือติดตั้งในรูปแบบไฟรางที่ปรับทิศทางการส่องแสงได้ และถ้ามีโคมไฟตั้งโต๊ะ ที่โต๊ะอ่านหนังสือส่วนกลาง ก็จะช่วยให้มีบรรยากาศน่าใช้งาน

 

โคมไฟเพดาน ที่มีส่วนในการตกแต่งพื้นที่ส่วนกลางในโฮมออฟฟิศให้อบอุ่น เป็นกันเอง

โคมไฟเพดาน ที่มีส่วนในการตกแต่งพื้นที่ส่วนกลางในโฮมออฟฟิศให้อบอุ่น เป็นกันเอง

สุดท้ายนื้ก็เป็นการแนะนำเรื่องการใช้แสงและไฟในการตกแต่งโฮมออฟฟิศแบบภาพรวมทั้งหมด โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนกลาง ความสำคัญอันดับแรกคือควรมีแสงสว่างอย่างเพียงพอ โดยที่ผู้ใช้งานต้องไม่ใช่สายตาในการเพ่งเนื่องจากแสงไม่พอหรือจ้าเกินไป ซึ่งปริมาณของแสงกับสีของแสงไฟ ก็ยังมีผลต่ออารมณ์ ความรู้สึกขณะทำงานด้วย โดยแสงจากธรรมชาติจะช่วยให้มีสมาธิ และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็น โคมไฟ ประเภทใดก็ตาม ที่เลือกนำมาใช้ติดตั้งพื้นที่ส่วนกลาง จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับเรื่องแสงและบรรยากาศมากเป็นพิเศษ เช่น โคมไฟเพดาน ที่ปรับค่าความสว่างได้

ทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของการออกแบบตกแต่งโฮมออฟฟิศ เพื่อให้เป็นสถานที่ทำงานที่มีบรรยากาศผ่อนคลาย อบอุ่น เป็นกันเองมากที่สุด ที่สำคัญคือต้องจัดแบ่งพื้นที่ให้แยกจากพื้นที่บ้านพักอาศัยอย่างเป็นสัดส่วน และในมุมของการทำงาน ทั้งในรูปแบบโต๊ะทำงานที่มีความเป็นส่วนตัว หรือมุมที่ใช้งานร่วมกันแบบส่วนรวมก็ควรออกแบบทุกๆ องค์ประกอบให้น่าใช้งานมากที่สุด อย่างเช่นส่วนของแสงและไฟ ที่ได้แนะนำไปข้างต้น โดยเฉพาะการเลือกใช้โคมไฟประเภทต่างๆ เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะ แบบส่วนตัว และโคมไฟเพดาน ที่มีแสงสว่างอย่างเหมาะสมในแต่ละพื้นที่

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close