Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
ไอเดียต่อเติมพื้นที่บ้านด้วยเรือนกระจก ระแนงไม้และโคมไฟ

ไอเดียต่อเติมพื้นที่บ้านด้วยเรือนกระจก ระแนงไม้และโคมไฟ

อีกหนึ่งแนวคิดในการต่อเติมบ้าน โดยเฉพาะบริเวณข้างบ้าน ก็คือการทำเรือนกระจกขนาดพื้นที่พอเหมาะ สำหรับประยุกต์ใช้เป็นมุมอเนกประสงค์ได้อย่างหลากหลาย เช่น เป็นพื้นที่ทำงานนอกบ้านในวันหยุด เป็นมุมพักผ่อน นอนเล่น ทำงานอดิเรกสบาย ๆ หรือใช้ตกแต่งเป็นพื้นที่นัดสังสรรค์ ปาร์ตี้ รับประทานอาหารกับเพื่อน ๆ เป็นต้น โดยในหัวข้อนี้ ก็จะแนะนำไอเดียในออกแบบ เลือกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในเรือนกระจก ตำแหน่งทิศทางการจัดวาง รวมถึงการใช้แสงไฟจากหลอดไฟ การนำโคมไฟ ดีไซน์เก๋ ๆ มาช่วยสร้างบรรยากาศในยามค่ำคืน อย่างเช่นโคมไฟเพดาน รูปแบบต่าง ๆ ดังรายละเอียดต่อไปนี้

 

ออกแบบเรือนกระจกสำหรับใช้งานอเนกประสงค์และการเลือกใช้หลอดไฟ

ออกแบบเรือนกระจกสำหรับใช้งานอเนกประสงค์และการเลือกใช้หลอดไฟ

หากมีพื้นที่ว่างรอบบ้าน ที่สามารถทำเรือนกระจกได้ ก่อนอื่นควรเลือกรูปทรงอาคาร โดยอาจจะเป็นการผสมผสานระหว่างบ้านกับเรือนกระจกเชื่อมต่อกันด้วยหลังคาเด่นด้วยหลังคาในสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งได้บรรยากาศอบอุ่นและกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับในตัวบ้าน สิ่งสำคัญคือการออกแบบเพดานอาคารให้มีความสูง เพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่เล่นระดับของโครงสร้างคาน ซึ่งจะทำให้การจัดวางพื้นที่ใช้งานดูลงตัว ที่ขาดไม่ได้คือการนำหลอดไฟ มาติดตั้งสำหรับการใช้งานเวลากลางคืนให้บรรยากาศดูโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด โดยอาจจะใช้ หลอดไฟ ในลักษณะไฟดาวน์ไลท์ ไฟรูปทรงสปอร์ตไลท์แบบเซท ติดตั้งบริเวณโครงสร้างคาน ที่กระจายแสงในทิศทางที่ต้องการได้ เช่น บริเวณที่มีเฟอร์นิเจอร์นั่งเล่น ทำงาน แล้วก็ควรมีจำนวนหลอดไฟ กับปริมาณแสงสว่างที่เพียงพอกับขนาดพื้นที่ด้วย

 

ต่อเติมระแนงไม้ เรือนกระจก และ หลอดไฟ สำหรับพื้นที่พักผ่อนนอกบ้าน

ต่อเติมระแนงไม้ เรือนกระจก และ หลอดไฟ สำหรับพื้นที่พักผ่อนนอกบ้าน

ถ้าจะต่อเติมเรือนกระจกเพื่อเป็นพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ โดยทั่วไปวัสดุที่นิยมนำมาใช้ร่วมกับโครงสร้างเหล็กและกระจกก็คือระแนงไม้ ซึ่งสามารถช่วยในเรื่องของบรรยากาศและการระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี สำหรับการใช้งานพื้นที่ตอนกลางวัน ก็จะมีแสงธรรมชาติที่ช่วยให้ความสว่างอยู่แล้ว ในขณะที่ระแนงไม้ก็จะทำหน้าที่กรองแสง ให้แสงธรรมชาติลอดผ่านลงมาได้ในระดับหนึ่ง ส่วนช่วงกลางคืนนั้น ระแนงไม้ก็ยังมีประโยชน์ใช้สอยในแง่ของการใช้ติดตั้ง โคมไฟเพดาน รวมถึง หลอดไฟ เพื่อให้แสงสว่าง โดยสามารถใช้เทคนิค ซ่อนไฟ LED , ไฟแบบเส้น (LED Strip Light) แล้วก็เพิ่มเติมการตกแต่งที่ดูสวยงามด้วย โคมไฟเพดาน ดีไซน์เท่ ๆ เข้ากับบรรยากาศ เช่น ดีไซน์เป็นเส้นสาย ดูเรียบง่าย สบายตา หรือเป็นรูปกล่อง รูปวงกลม ทรงกระบอก เหล่านี้เป็นต้น

 

ทำห้องเรือนกระจกเล็กๆ ข้างบ้านพร้อมติดตั้งโคมไฟเพดานในสไตล์ที่เข้ากันอย่างลงตัว

ทำห้องเรือนกระจกเล็กๆ ข้างบ้านพร้อมติดตั้งโคมไฟเพดานในสไตล์ที่เข้ากันอย่างลงตัว

ในแง่ของการออกแบบเพื่อความสวยงาม ใช้งานได้หลากหลายโอกาส เป็นมุมนัดพบปะสังสรรค์กับเพื่อน ๆ ก็ลองเลือกเป็นหลังคาโปร่งแสงหรือสกายไลท์ เหมาะสำหรับนั่งเล่น ดูดาวตอนกลางคืน แต่สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือ รอบ ๆ บริเวณควรมีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาปกคลุม เพื่อไม่ให้ร้อนเกินไปในตอนกลางวันด้วย พื้นที่ด้านในก็นำเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งจัดเป็นมุมนั่งเล่นและรับประทานอาหารซึ่งรายล้อมไปด้วยสีเขียวของต้นไม้ และแสงสว่างตอนกลางคืน ก็ใช้ หลอดไฟ LED ควบคู่กับการตกแต่งด้วย โคมไฟ ประดับตกแต่งให้เข้ากับธีมของเฟอร์นิเจอร์โดยรวม เช่น ถ้าเป็นธีมสีขาว-ดำสไตล์โมเดิร์นอินดัสเตรียล โคมไฟเพดาน ก็มีหลายรูปแบบที่เข้ากับสไตล์นี้ ไม่ว่าจะเป็น แชนเดอร์เลียร์ดีไซน์โมเดิร์น ที่มีกลิ่นอายความเป็นลอฟท์จากเส้นสาย โครงสร้างเหล็ก โลหะรมดำ หรืออาจจะเลือกตัวโคมที่ใช้วัสดุธรรมชาติเป็นโครงสร้างหลัก เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศต้นไม้ใบหญ้า ที่สร้างความน่าสนใจได้เช่นกัน

โคมไฟ และแสงไฟ กับการตกแต่งเรือนกระจกสไตล์วินเทจ

โคมไฟ และแสงไฟ กับการตกแต่งเรือนกระจกสไตล์วินเทจ

เรือนกระจกสไตล์วินเทจ มักจะพบเห็นกันบ่อย ๆ ตามร้านอาหาร คาเฟ่ ที่ตกแต่งสไตล์นี้อย่างสวยงาม น่านั่ง ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการต่อเติมมุมนั่งเล่นข้างบ้านเป็นเรือนกระจกสไตล์วินเทจได้ไม่ยาก เริ่มจากการผสมผสานวัสดุไม้ธรรมชาติมาเป็นโครงสร้าง เช่น หลังคาทรงหน้าจั่วที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศย้อนยุค การเลือกเฟอร์นิเจอร์นำมาใช้จัดวาง ก็เน้นดีไซน์เรียบง่าย ใช้งานได้ยาวนาน อย่างเช่น ชุดโต๊ะเก้าอี้รับประทานอาหาร โต๊ะน้ำชา กาแฟ ทำจากไม้เนื้อดี ตกแต่งประดับเพิ่มเติมแสงสว่างด้วย โคมไฟ ที่ออกแบบในสไตล์วินเทจ โดยอาจจะมีมากกว่าหนึ่งชิ้น และมี โคมไฟเพดาน ในรูปแบบโคมระย้า ดีไซน์ตะเกียงโบราณ เชิงเทียนโบราณเป็นแสงสว่างหลัก ร่วมกับ โคมไฟ วินเทจ งานแฮนด์เมดเก่า ๆ กระถางต้นไม้ดอกไม้เล็ก ๆ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย เป็นกันเองได้ เมื่อมีการใช้งานพื้นที่ในการพบปะสังสรรค์ ทำงานอดิเรก หรือรับประทานอาหารมื้อค่ำ

ทั้งหมดนี้ก็คือ ไอเดียที่เกี่ยวข้องกับการต่อเติมและตกแต่งพื้นที่ว่าง ๆ รอบบ้านให้เป็นเรือนกระจก ที่สามารถใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ แต่จะเลือกใช้งานในลักษณะใดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับขนาดความกว้างของพื้นที่ บรรยากาศแวดล้อมโดยรอบ และการตกแต่งเพิ่มเติมของเจ้าบ้าน ไม่ว่าจะเป็น การตกแต่งเพื่อสร้างเป็นมุมนั่งเล่นตอนกลางวัน ซึ่งอาจจะต้องมีระแนงไม้เข้ามามีส่วนร่วมเพื่อให้ช่วยกรองแสงแดด หรือถ้าเป็นมุมทำงาน รับประทานอาหารมื้อค่ำ พบปะสังสรรค์ก็ต้องมีการใช้หลอดไฟ มาสร้างความสว่าง ตลอดจนการประดับตกแต่งให้สวยงาม มีสีสันด้วย โคมไฟ เช่น โคมไฟเพดาน โคมระย้า แชนเดอเลียร์ เป็นต้น

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close