Skip to content

Welcome to our store

Lounge Lovers
Previous article
Now Reading:
หลากหลายไอเดียตกแต่งชั้นลอย (Mezzanine) ในบ้านให้สว่างสดใสด้วยโคมไฟ

หลากหลายไอเดียตกแต่งชั้นลอย (Mezzanine) ในบ้านให้สว่างสดใสด้วยโคมไฟ

พื้นที่พิเศษในบ้านที่เรียกว่า ชั้นลอย (Mezzanine) อาจจะไม่ได้พบเห็นกันในทุกประเภทบ้านทั่วไป แต่ที่พบส่วนมากก็จะเป็น ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮาส์ อย่างเช่น ทาวน์โฮม 3 ชั้นครึ่ง ในความหมายของอีกครึ่งชั้นก็คือชั้นลอยนี่เอง ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างชั้น 1 กับ ชั้น 2 ของบ้าน แต่นอกจากนี้ บ้าน 2 ชั้น เพดานสูง ขนาดกว้าง บางครั้งก็สามารถต่อเติมชั้นลอย เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้เช่นกัน ซึ่งพื้นที่ชั้นลอยก็ใช้ทำอะไรได้หลายอย่าง เช่น เป็นมุมพักผ่อน มุมทำงาน หรือแม้แต่เป็นห้องนอน และในครั้งนี้ก็จะขอนำเสนอไอเดียการออกแบบตกแต่งชั้นลอยในบ้านให้น่าอยู่ น่าใช้งาน โดยการใช้แสงไฟโคมไฟมาช่วยเพิ่มความสว่าง ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น โคมไฟเพดาน รวมถึงเทคนิคการติดตั้งหลอดไฟ ดังรายละเอียดต่อไปนี้

ตกแต่งชั้นลอย ให้เป็นพื้นที่พักผ่อน บรรยากาศสบาย ๆ ด้วยโคมไฟเพดาน

ตกแต่งชั้นลอย ให้เป็นพื้นที่พักผ่อน บรรยากาศสบายๆ ด้วยโคมไฟเพดาน

ไอเดียนี้เป็นเหมือนการขยายพื้นที่ที่เรียกว่า Living Area ภายในบ้าน ให้มีความหลากหลาย และมีบรรยากาศที่แปลกใหม่ อย่างไรก็ตาม ประโยชน์หลัก ๆ ของการใช้สอยพื้นที่ก็คือเพื่อการพักผ่อนของทุกคนในบ้าน ซึ่งหากเป็นการต่อเติมก็อาจจะเชื่อมพื้นที่ระหว่างชั้นลอยกับชั้นล่างหรือพื้นที่พักผ่อนเดิมที่ขยายออกมาด้วยบันได ให้มีความกลมกลืนเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน ส่วนที่ต่อเติมเป็นชั้นลอยก็ใช้ทำกิจกรรมพักผ่อนอย่างดูทีวี นั่งเล่น นอนเล่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง ตกแต่งเพิ่มเติมให้มีสีสันด้วยเก้าอี้สตูล โต๊ะญี่ปุ่น เป็นต้น สำหรับการตกแต่งแสงไฟนั้น โคมไฟเพดาน ที่มีโครงสร้างวัสดุหรืองานออกแบบที่เข้าสไตล์การตกแต่งก็เหมาะกับพื้นที่นี้ หรือจะใช้การติดตั้งหลอดไฟ LED แบบซ่อนเพดาน เป็นไฟดาวไลท์ ก็ช่วยประหยัดพื้นที่ให้ดูโล่งสบายตาได้เช่นกัน

 

พื้นที่บนชั้นลอย กับการจัดให้เป็นมุมทำงานเล็ก ในวันหยุดและการตกแต่งด้วยหลอดไฟ

พื้นที่บนชั้นลอย กับการจัดให้เป็นมุมทำงานเล็ก ๆ ในวันหยุดและการตกแต่งด้วยหลอดไฟ

สำหรับการตกแต่งพื้นที่ชั้นลอยให้เป็นมุมทำงาน ก็อาจจะมีคอนเซปคล้าย ๆ กับโฮมอฟฟิศเล็ก ๆ หรือโต๊ะทำงานในห้องนอน แต่ก็จะได้บรรยากาศกึ่ง ๆ เอาท์ดอร์ สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศจากในห้องสี่เหลี่ยม มานั่งทำงานให้สมองปลอดโปร่ง กลางพื้นที่โล่ง ๆ โดยมีเฟอร์นิเจอร์ สิ่งของที่เกี่ยวข้องกับการทำงานมาจัดวางอย่างเหมาะสม เช่น โต๊ะวางโน๊ตบุ๊คแบบสมัยใหม่ที่เคลื่อนย้ายจัดเก็บได้สะดวก ชั้นหนังสือเล็ก ๆ ที่เป็นชั้นเก็บของในตัว หรือโต๊ะเขียนงาน เขียนแบบของผู้ที่ทำงานด้านศิลปะ และการจัดมุมทำงานบนชั้นลอยนี้ สิ่งสำคัญมากอีกอย่างก็คือแสงไฟ โดยอาจจะเลือกใช้เป็นโคมไฟ ประเภทตั้งบนโต๊ะทำงาน กับหลอดไฟ แสงสว่างโทนสีขาวแบบ Cool White ซึ่งเป็นค่าความสว่างที่เหมาะสมกับบรรยากาศการทำงาน เพราะมีค่าแสงโทนกลาง แล้วก็ยังเลือกปรับความสว่างได้ตามต้องการอีกด้วย

 

ห้องนั่งเล่นบนชั้นลอย ที่ตกแต่งเป็นมุมรับแขกพิเศษและโคมไฟที่ช่วยสร้างบรรยากาศ

ห้องนั่งเล่นบนชั้นลอย ที่ตกแต่งเป็นมุมรับแขกพิเศษและโคมไฟที่ช่วยสร้างบรรยากาศ

นอกจากจะตกแต่งเป็นมุมพักผ่อนสบาย ๆ แล้ว ก็ยังสามารถแบ่งพื้นที่เพื่อใช้รับแขกที่เป็นแขกพิเศษหรือกลุ่มเพื่อนให้มาใช้พื้นที่พักผ่อนร่วมกันในวันว่าง ๆ ได้ โดยการนำเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งมาจัดวางเพิ่มเติม เช่น โซฟา เก้าอี้อาร์มแชร์ โต๊ะข้างโซฟา โต๊ะกาแฟ มีโต๊ะเล่นเกมกระดานเพื่อผ่อนคลาย รวมถึงการจัดอุปกรณ์ สร้างบรรยากาศให้เป็นมินิเธียเตอร์ สำหรับใครที่ชอบดูหนังฟังเพลงเป็นพิเศษ เพิ่มเติมเรื่องของการตกแต่งแสงสว่างด้วย โคมไฟ ดีไซน์ต่าง ๆ โดยอาจจะเลือกใช้เป็น โคมไฟเพดานขนาดพอดีกับพื้นที่ เพื่อช่วยให้การกระจายแสงกับทิศทาง เพียงพอต่อการใช้งานในตอนกลางคืน ถ้าพื้นที่กว้างมากเพราะมีการเชื่อมต่อพื้นที่ชั้นล่างด้วยก็สามารถเลือกใช้ชุดโคมไฟหลาย ๆ ชิ้นได้เช่นกัน

 

ตกแต่งพื้นที่ชั้นลอยให้ใช้งานได้แบบอเนกประสงค์และการเลือกใช้หลอดไฟ อย่างมีสีสัน

ตกแต่งพื้นที่ชั้นลอยให้ใช้งานได้แบบอเนกประสงค์และการเลือกใช้หลอดไฟ อย่างมีสีสัน

อีกหนึ่งไอเดียสำหรับการใช้พื้นที่ชั้นลอยให้เกิดประโยชน์สูงสุด บางครั้งก็มีการออกแบบเป็นห้องนอน มีการติดตั้งเตียงสองชั้น เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศการนอนในห้องหรือเป็นที่พักของแขก หรือในโอกาสพิเศษต่าง ๆ ก็สามารถตกแต่งให้เป็นมุมสังสรรค์ ปาร์ตี้เล็ก ๆ มีการประดับประดาด้วยแสงไฟ เพื่อสร้างบรรยากาศ เช่นชุดหลอดไฟดาวโลท์ คู่กับโคมไฟเพดานแบบแขวนขนาดใหญ่ดีไซน์เรียบเท่ ชุดหลอดไฟ LED ไฟปิงปองน่ารัก ๆ หลากสีสัน ไม่ว่าจะเป็นงานเทศกาลปีใหม่ งานวันเกิด หรืองานอะไรก็ตาม การเปลี่ยนบรรยากาศด้วยแสงไฟ ถือว่ามีส่วนช่วยทำให้ ทุกๆ งานพบปะ สังสรรค์ มีความอบอุ่น เป็นกันเอง ที่สำคัญคือ เมื่อสังสรรค์กันจนดึกแล้ว ก็ยังเป็นห้องนอนให้พักผ่อนได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้ก็คือ เรื่องราวของพื้นที่ที่เรียกว่า ชั้นลอย ซึ่งอาจจะเป็นส่วนที่มีมาอยู่แล้ว กับการออกแบบบ้านบางประเภท หรือเป็นส่วนที่ต่อเติมขึ้นใหม่เพื่อขยายพื้นที่ สำหรับบ้าน 2 ชั้นขึ้นไป พื้นที่นี้ถือว่ามีส่วนในการสร้างบรรยากาศ สร้างสีสันใหม่ ๆ ในบ้านได้อย่างมาก ด้วยความยืดหยุ่นในการออกแบบตกแต่ง แล้วยังใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ โดยมีส่วนสำคัญที่สามารถช่วยสร้างบรรยากาศได้นั่นคือแสงไฟ ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟชนิดต่าง ๆ โคมไฟตกแต่ง รวมถึงโคมไฟเพดานดีไซน์เท่ ๆ ก็เช่นกัน

Cart

Close

Your cart is currently empty.

Start Shopping

Select options

Close